Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Mọi việc rồi sẽ khác đi

2022-11-23 01:25

Tác giả: Đoan Thường


blogradio.vn - Dù muốn dù không, mọi việc rồi cũng sẽ đổi thay, giống như đồ thị hình sin, lúc lên lúc xuống, cực âm rồi sẽ sinh dương, quá dương sẽ trở về âm. Bất cứ sự việc nào xảy ra trong đời sống, đều mang một bài học quý giá, nếu ta biết cách nhìn, trong đó có cả bài học “Đổi thay”.

***

“Chúng ta sinh ra và chết đi trong từng thời điểm. Chúng ta như những vật thể ở trong giấc mơ”. Vị thiền sư U Hla Myint đã nói như vậy. Nếu như là khoảng một năm trước đây tôi thật sự không thể hình dung được câu nói ấy là như thế nào. Bạn có đang đồng cảm với tôi không? Trong khi, mình từ lúc sinh ra cho đến bây giờ chúng ta vẫn thở đều mà, có khi nào tắt thở đâu mà nói là đã chết chứ. Còn nữa, chúng ta đang sống trong đời sống thực, cái gì cũng là thực sao lại nói là trong giấc mơ. Tôi cũng giống như bạn vậy, đọc câu nói và mơ hồ như vậy. Cho đến hôm nay, khi tôi giở lại từng trang nhật ký của mình, tôi mới thấm thía câu nói ấy. 

Ngày...tháng...năm,

Tôi đã từng thích một người, tôi đã lấy hết can đảm để nói với người ấy, nhưng người ấy im lặng, sau đó tôi vừa đau đớn, vừa lo sợ, sợ người ấy từ chối tình cảm của mình và sợ hơn nữa là người ấy sẽ không quan tâm đến mình nữa, hoặc là sẽ né tránh mình, cắt đứt mọi liên lạc với mình, mình sẽ không còn cơ hội được nhìn thấy người ấy nữa.

Nhưng hôm nay, sau 4 năm, ngày...tháng...năm…

Tôi vẫn còn thích người ấy, người ấy vẫn im lặng, nhưng tôi thì thanh thản, khi hiểu được mọi việc đều do duyên, tôi đã không còn cưỡng cầu bất cứ điều gì, cảm giác được sống trong hiện tại là một điều quá hạnh phúc rồi. Tôi không xem người ấy là trung tâm của đời mình mà xoay quanh nữa. Tôi trở về với chính mình, ở vị trí của mình, đi theo quỹ đạo của mình. 

quen-di-nhung-gi-da-cu-song-cho-tuong-lai-di-758x510

Bạn thấy đấy, hai người trong hai thời điểm trên với tâm lý hoàn toàn khác nhau. Dễ dàng có thể nhận ra điều ấy. Một người đầy sự khổ tâm, một người đầy sự thanh thản, an yên và ta cảm giác người sau còn có một niềm hạnh phúc nhẹ nhàng nữa. 

Hai con người này không giống nhau nhưng cũng chẳng khác nhau, bởi vì con người sau có được chính là dựa trên nền tảng của người trước, nhưng có vẻ nhận thức của con người sau đã thay đổi rất nhiều. Đó chính là người trước đã biến mất hoàn toàn, nhường chỗ cho con người hiện tại bây giờ. Hay tôi sẽ diễn giải ý câu trên để chúng ta dễ hình dung hơn “Qua mỗi thời điểm mỗi chúng ta rồi sẽ khác đi.” 

Sự khác đi tích cực là một điều thật đáng mong cầu, nhưng cái gì cũng có mặt đối lập và chiều hướng ngược lại, vì mỗi thời điểm chúng ta sẽ khác đi nên lúc này bạn hạnh phúc có thể lúc khác bạn sẽ gặp khổ đau. Khổ đau và hạnh phúc, toại ý và bất như ý cứ như vậy tuần hoàn, lặp đi lặp lại trong đời sống của chúng ta. Chúng ta sinh ra rồi diệt đi trong từng thời điểm, và có thể là trong từng năm, từng tháng, từng tuần, từng ngày, từng giờ và từng phút, thậm chí từng giây nữa. 

Khi hiểu được như vậy, chúng ta sẽ không bám chấp vào bất cứ điều gì nữa, nhất là với những khổ đau và hạnh phúc mà chúng ta đang gặp và sẽ gặp trong cuộc đời. Mọi việc sinh ra rồi diệt đi, mọi việc rồi sẽ thay đổi.

“Chúng ta như những vật thể trong giấc mơ.” Bạn hãy tự hỏi lòng mình, nếu 100 năm nữa chúng ta còn có mặt trên hành tinh này hay không. Với tôi thì không, và nhất định là không rồi. 

co-gai-6

Tôi đã 34 tuổi rồi, sau 100 nữa trên hành tinh này tôi không còn nữa. Tôi sẽ biến mất hoàn toàn, giống như con người thức dậy từ sau một giấc mơ. Mọi điều diễn ra trong mơ đều tan biến hết. Dầu trong mơ có vui vẻ, có hạnh phúc, đau khổ ra sao thì một khi tỉnh lại tất cả đều sẽ không còn. Có lẽ chính vì đời sống rất bất trắc và ngắn ngủi mà chúng ta vẫn hay nghe câu nói “Nhân sinh như giấc mộng”. 

Bởi vậy, khi còn được thở, được sống chúng ta nhất định sống một cuộc đời ý nghĩa, nếu không thể làm ánh mặt trời thì chúng ta cũng có thể làm ánh sáng đom đóm nhỏ, nếu không thể làm cội tùng, cội bách thì vẫn hãy làm một ngọn cỏ bên bờ suối reo vui. Còn sống là còn hy vọng, còn vươn lên và còn có thể làm nhiều điều thiện lành, lợi mình lợi người. Chúng ta sống bao lâu không quan trọng mà chúng ta đã từng sống như thế nào.  

Nếu trong hiện tại cuộc sống có quá khắc nghiệt, quá bẽ bàng chúng ta hãy luôn tin tưởng vào tương lai, vào ngày mai, mọi việc sẽ khác đi, mọi việc sẽ thay đổi vì có cái gì đã sinh ra mà không mất đi. Cũng vậy nếu cuộc sống đầy tiện nghi, dễ chịu ta cũng đừng quá mê đắm, hưởng thụ mà không cố gắng làm việc, học tập, trau dồi kiến thức, bởi khi mọi thứ thay đổi, có thể ta sẽ mất đi những điều tốt đẹp mà mình đang có.

hay-biet-quy-trong-cuoc-doi

Người hạnh phúc thật sự chính là người luôn trong tình trạng tỉnh thức, không quá u sầu vào điều bất như ý cũng không đắm chìm vào điều toại ý, có thể sống mà quân bình, biết phân biệt, luôn giữ tâm bình an, và có trí tuệ trước mọi việc. Tất cả những điều này đều sẽ có thể có được, nếu chúng ta biết thực tập sống tỉnh thức, chánh niệm trong đời sống hằng ngày.

Dù muốn dù không, mọi việc rồi cũng sẽ đổi thay, giống như đồ thị hình sin, lúc lên lúc xuống, cực âm rồi sẽ sinh dương, quá dương sẽ trở về âm. Bất cứ sự việc nào xảy ra trong đời sống, đều mang một bài học quý giá, nếu ta biết cách nhìn, trong đó có cả bài học “Đổi thay”.

© Đoan Thường - blogradio.vn                              

Xem thêm: Hoa chỉ nở khi đủ mưa và nắng, hạnh phúc chỉ đến khi ta cố gắng vì yêu | Radio Tình yêu

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Đoan Thường

Câu nói yêu thích: Chuyện gì rồi cũng qua.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

Chuyến đi đến miền ký ức

Chuyến đi đến miền ký ức

Từng địa điểm, từng nền văn hóa mang đến cho tôi những trải nghiệm độc đáo và bài học quý giá về sự phong phú của thế giới. Tôi học được rằng, sự khác biệt không phải là điều để sợ hãi, mà là điều để đón nhận và tôn trọng.

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

back to top