Mỗi dịp xuân về con lại nhớ mẹ
2016-02-02 01:00
Tác giả:
Tôi chăm chỉ ngắt lá cho hai chậu mai đặt trước sân. Mùa xuân mới lại đến rồi, tôi khẽ đưa mắt nhìn hàng cau trước nhà, hình như nó xác xơ hơn khi thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ tôi.
Ba năm trước, cứ độ năm mới đến, mẹ tôi lại bước nhẹ để khỏi vướng cái chân đau, đến mà chăm chút, mà nâng niu hàng cau này. Tôi không thể quên được dáng đi khắc khổ của mẹ. Bệnh tật là thế, nhưng mẹ tôi vẫn luôn lo lắng cho gia đình. Trời mưa lạnh hay nắng oi ả, mẹ vẫn cắp chiếc rổ cũ, đem mấy bó rau con con ra chợ bán.
Từ ngày mẹ mất, nhà tôi vắng vẻ hơn hẳn. Còn ba tôi ngày một già hơn. Tôi chẳng phải là con ruột của ba mẹ nhưng chưa bao giờ tôi thấy thiếu tình thương trong căn nhà này. Dưới hiên nhà nghèo, chị em tôi vẫn luôn đùm bọc yêu thương nhau như lời ba mẹ dạy.
Mẹ kể rằng tôi được đưa về nuôi trong một ngày bà đi lễ chùa. Mẹ nghe sư trụ trì kể về đứa bé gái bị bỏ trước cổng chùa. Thương tôi còn bé đã phải chịu những thiệt thòi mất mát, mẹ đưa tôi về và cho tôi một gia đình yên ấm biết bao.
Năm tôi bắt đầu đi học cũng là lúc mẹ tôi đón tin vui có thêm thành viên mới cho gia đình. Rồi dần dần, những đứa em lần lượt ra đời. Chẳng phụ công ba mẹ, chúng tôi luôn cố gắng học giỏi và phụ giúp gia đình. Ba tôi rất hãnh diện vì mấy chị em tôi.
Thế nhưng năm tôi 18 tuổi, mẹ đẻ tôi về chùa để xin nhận lại con gái từ những năm trước. Vì hoàn cảnh đặc biệt có con từ khi còn quá trẻ nên đành dứt ruột để tôi lại trước cổng chùa nhờ sư trụ trì cứu giúp. Tôi đã đủ lớn để có thể cảm thông cho người mẹ xa cách ấy. Thế nhưng tôi làm sao có thể rời xa ngôi nhà ấm áp thân thương này. Tôi càng không thể xa ba mẹ, người đã cưu mang nuôi nấng tôi. Tôi không thể rời tay ba đứa em đang nắm chặt như muốn níu tôi ở lại. Gia đình này, yêu thương này, những hạnh phúc ngày qua để tôi biết mình tự quyết định cuộc đời.
Một thời gian sau, mẹ tôi mất sau một cơn bệnh nặng.
Mỗi năm đến dịp lễ Tết, tôi lại nhớ cái dáng người khắc khổ, nhớ nụ cười ấm áp và đôn hậu của mẹ.
Mẹ ơi, mỗi dịp xuân về con lại nhớ mẹ...
© Hải Triều – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Cho đi yêu thương là một lựa chọn
Tôi hiểu cảm giác bất lực khi bản thân mình không có gì trong tay và phải bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt, cùng với đó là việc không thể chăm lo tốt cho những người thân yêu của mình. Cảm giác ấy thật sự rất là tồi tệ.
Mùa thu tôi thấy nàng
Thu ghé qua chơi, vườn đầy lá Bóng nàng ở lại, nắng dần vơi Hồn ta vi vu, rồi bỗng lạ Một chút xuyến xao, hóa dại khờ.
Người có 3 điều này khi nói chuyện chứng tỏ EQ cao ngất, ai cũng muốn kết giao: Nếu bạn có cả 3 thì xin chúc mừng!
Ernest Hemingway từng nói: "Chúng ta mất hai năm để học nói, nhưng lại mất hơn 60 năm cuộc đời còn lại để học cách im lặng". Nói đúng lúc là trí tuệ, im lặng lúc cần cũng là trí tuệ.
Tết đoàn viên
Thời gian ban cho con người những đặc ân tuyệt diệu nhưng cũng tàn nhẫn lấy đi những người quan trọng trong đời ta. Bởi đó là cả một bầu trời kí ức hạnh phúc, nuôi dưỡng tâm hồn con người lớn khôn.
Top 3 con giáp gặp nhiều may mắn nhất trong Tết Nguyên đán
Bạn có tò mò muốn biết vận may của mình trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới sẽ như thế nào? Liệu bạn có nằm trong top 3 con giáp may mắn nhất?
Bản chất của việc học
Mục tiêu của việc học là hình thành một con người có khả năng suy nghĩ và tư độc lập, có cái nhìn đa chiều, khả năng phân tích, tiếp nhân thông tin một cách sắc bén và logic, luôn cập nhật và phát triển các kỹ năng sống trong một thế giới không ngừng thay đổi và phát triển.
Giấc mơ để dành
Một cuộc đời đầy ắp tiếng cười bao nhiêu, tim càng rung trong lồng ngực bao nhiêu, tuổi trẻ ấy càng kéo dài, càng đáng giá.
Niềm tự hào lớn lao
Tôi nhận ra được rằng dù cho tôi có giỏi, có dở hay có tệ đến đâu, ba mẹ vẫn luôn chưa từng ngừng tự hào về tôi. Tôi tốt nghiệp loại nào đi nữa đối với mẹ tôi vẫn là đứa trẻ làm tốt nhất và nổi bật nhất.
Xuân của mẹ
Cô nhìn ra ngoài cửa sổ, thấy bao người xúng xính váy áo, mang theo những bao lì xì đỏ, đang vội vã lên xe, lên tàu để về với gia đình. Họ cười đùa, hối hả chuẩn bị cho cái Tết đoàn viên, mà lòng Thanh Anh lại trống rỗng, một nỗi tủi thân vô hình tràn ngập.
Mỗi người một con đường – đừng so sánh
So sánh bản thân với người khác không hoàn toàn xấu. Nó có thể trở thành động lực nếu bạn biết học hỏi và lấy đó làm mục tiêu để cải thiện bản thân. Tuy nhiên, nếu chỉ so sánh một cách mù quáng và tự ti vì không đạt được như người khác, bạn sẽ rơi vào vòng xoáy tiêu cực.