Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ vẫn còn đâu đó giữa mùa xuân trong trái tim con mẹ à

2021-02-11 01:27

Tác giả: Nguyễn Quang Vinh


blogradio.vn - Anh chị em con và thêm các cháu, đầu năm sẽ về, sẽ sum vầy trong cái Tết đoàn viên. Hơn thế nữa, trong tình cảm, trong mỗi nhịp thở trái tim con mãi luôn còn có mẹ. Dẫu bây giờ mẹ không hiện hữu bằng thịt bằng xương, nhưng ở một nơi nào đó con tin mẹ vẫn luôn ở đây, dõi theo chúng con. Mẹ vẫn còn đâu đó giữa mùa xuân trong trái tim con mẹ à.

***

Bất chợt nhìn dòng người hối hả chiều cuối năm, lòng con bỗng nghe dậy lên niềm xúc cảm bồi hồi, khôn tả xiết. Vậy là, thêm một năm nữa sắp trôi qua. Cuối năm, không chỉ đánh dấu cho sự qua đi của mười hai tháng trong năm cũ để chuyển tiếp sang mười hai tháng của năm mới tiếp theo, mà còn là những khoảnh khắc chợt bừng sống lại, bao kỷ niệm yêu thương cứ như thế ùa về. Những hình ảnh ngỡ đã xa xôi, lãng quên nơi ký ức cũng bỗng chốc hiện lên nguyên vẹn ở tâm hồn.

Chiều cuối năm, cái khoảnh khắc tưởng chừng bình thường nhưng sao thiêng liêng quá đỗi. Vẫn còn kia, cái gian bếp hồng, những thanh củi khô cháy bập bùng, khe khẽ tiếng reo lửa cười trong mắt mẹ. Bàn tay nhỏ nhắn của con nhẹ ôm, vuốt lần trên đôi vai áo mẹ gầy ướt đẫm giọt mồ hôi. 

Con quẩn quanh chờ mẹ nhờ gì là vui vẻ giúp mẹ ngay. Dù vụng về, con vẫn bắt chước mẹ gói thành công mấy đòn bánh tét con con, được mẹ khen thì tít mắt cười thích chí, vì những "tác phẩm" do chính tay mình làm ra chắc hẳn sẽ hấp dẫn đây, sẽ chín nhanh kịp lúc đón giao thừa. 

Mùi bánh tét đang nấu thọc sâu vào mũi, hương thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu cho được. Hương nếp mới trộn ít đậu đen, dừa rám, thịt mỡ ba rọi và cả mùi lá chuối nữa, quyện vào nhau thành một hương vị Tết cổ truyền. Gian bếp nghèo của mẹ những ngày này mới ấm áp làm sao. Dẫu cho ngoài kia tiết trời cuối đông đầu xuân đang còn se sắt chút khí lạnh của Tết phương Nam. 

stt-gia-dinh-la-so_(1)

Cuối năm, một mình mẹ chu toàn biết bao nhiêu là công việc. Tất tả ngược xuôi, hối hả nhưng lặng thầm. Vất vả thật nhiều, song mẹ vẫn vui tươi chỉ mong đàn con ấm no hưởng một cái Tết an lành.

Cuối năm, dù bận rộn đến đâu mẹ vẫn muốn tự tay lau dọn bàn thờ, cẩn thận lau di ảnh cho ông bà, cho cha, thay tro và loại bỏ chân nhang cho những bát hương năm cũ. Con thì tỏ ra thích thú với phong tục tắm rửa cho Thần Tài và ông Thổ Địa. Mẹ ra gốc mai vườn nhà, chọn một cành có rất nhiều nụ búp, cắt đem cắm lên chiếc lục bình cổ ở giữa bàn thờ, thêm vào hoa vạn thọ với những bông to, tròn và tươi tắn nhất. Mâm ngũ quả có đầy đủ cầu, dừa, đủ, xoài, sung. Ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới đủ đầy, ấm no sung túc. Tất cả đã sẵn sàng, kính cẩn, trang nghiêm để làm lễ rước ông bà.

Thắp một nén nhang, lời khấn nguyện thì thầm, một giọt lệ long lanh chực tuôn tràn ra nơi khóe mắt vì xúc động, tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Tất cả, tất cả những hình ảnh về mẹ đã in thật sâu vào ký ức tuổi thơ con cho mãi tới bây giờ.

Nay cũng lại chiều cuối năm, khi những nụ hoa đang đua nở trước hiên nhà, tiếng chim hót ríu ra ríu rít trên cội mai già báo hiệu sắp xuân sang. Con sẽ thay mẹ làm những việc mà trước đây mẹ vẫn làm, trong một cảm xúc nhớ thương khôn tả xiết. 

tranh-ve-de-tai-gia-dinh-hanh-phuc-vui-ve

Dừng lại thật lâu trước bàn thờ, bên cạnh di ảnh cha, nay có thêm di ảnh mẹ. Quy luật tự nhiên cả thôi, phải không mẹ. Chú bé con của mẹ ngày nào giờ mái đầu cũng lấm tấm màu sương rồi. Trong di ảnh mẹ đang mỉm cười, như đang thầm nói với con rằng mẹ đã sum họp cùng ông bà, đang bình yên bên cha. Còn con, mẹ ơi. Xin mẹ hãy yên lòng, con sẽ thật an lành trong mùa xuân mới, vì bên cạnh con vẫn luôn còn có những tình thương, san sẻ. 

Anh chị em con và thêm các cháu, đầu năm sẽ về, sẽ sum vầy trong cái Tết đoàn viên. Hơn thế nữa, trong tình cảm, trong mỗi nhịp thở trái tim con mãi luôn còn có mẹ. Dẫu bây giờ mẹ không hiện hữu bằng thịt bằng xương, nhưng ở một nơi nào đó con tin mẹ vẫn luôn ở đây, dõi theo chúng con. Mẹ vẫn còn đâu đó giữa mùa xuân trong trái tim con mẹ à.

© Nguyễn Quang Vinh - blogradio.vn

Xem thêm: Tết chỉ thật sự đến khi bạn trở về nhà | Family Radio

Nguyễn Quang Vinh

Trong cuộc sống, nếu hạnh phúc không thể mỉm cười, thì hãy tự biết góp nhặt cho mình những niềm vui nho nhỏ...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top