Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ vẫn còn đâu đó giữa mùa xuân trong trái tim con mẹ à

2021-02-11 01:27

Tác giả: Nguyễn Quang Vinh


blogradio.vn - Anh chị em con và thêm các cháu, đầu năm sẽ về, sẽ sum vầy trong cái Tết đoàn viên. Hơn thế nữa, trong tình cảm, trong mỗi nhịp thở trái tim con mãi luôn còn có mẹ. Dẫu bây giờ mẹ không hiện hữu bằng thịt bằng xương, nhưng ở một nơi nào đó con tin mẹ vẫn luôn ở đây, dõi theo chúng con. Mẹ vẫn còn đâu đó giữa mùa xuân trong trái tim con mẹ à.

***

Bất chợt nhìn dòng người hối hả chiều cuối năm, lòng con bỗng nghe dậy lên niềm xúc cảm bồi hồi, khôn tả xiết. Vậy là, thêm một năm nữa sắp trôi qua. Cuối năm, không chỉ đánh dấu cho sự qua đi của mười hai tháng trong năm cũ để chuyển tiếp sang mười hai tháng của năm mới tiếp theo, mà còn là những khoảnh khắc chợt bừng sống lại, bao kỷ niệm yêu thương cứ như thế ùa về. Những hình ảnh ngỡ đã xa xôi, lãng quên nơi ký ức cũng bỗng chốc hiện lên nguyên vẹn ở tâm hồn.

Chiều cuối năm, cái khoảnh khắc tưởng chừng bình thường nhưng sao thiêng liêng quá đỗi. Vẫn còn kia, cái gian bếp hồng, những thanh củi khô cháy bập bùng, khe khẽ tiếng reo lửa cười trong mắt mẹ. Bàn tay nhỏ nhắn của con nhẹ ôm, vuốt lần trên đôi vai áo mẹ gầy ướt đẫm giọt mồ hôi. 

Con quẩn quanh chờ mẹ nhờ gì là vui vẻ giúp mẹ ngay. Dù vụng về, con vẫn bắt chước mẹ gói thành công mấy đòn bánh tét con con, được mẹ khen thì tít mắt cười thích chí, vì những "tác phẩm" do chính tay mình làm ra chắc hẳn sẽ hấp dẫn đây, sẽ chín nhanh kịp lúc đón giao thừa. 

Mùi bánh tét đang nấu thọc sâu vào mũi, hương thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu cho được. Hương nếp mới trộn ít đậu đen, dừa rám, thịt mỡ ba rọi và cả mùi lá chuối nữa, quyện vào nhau thành một hương vị Tết cổ truyền. Gian bếp nghèo của mẹ những ngày này mới ấm áp làm sao. Dẫu cho ngoài kia tiết trời cuối đông đầu xuân đang còn se sắt chút khí lạnh của Tết phương Nam. 

stt-gia-dinh-la-so_(1)

Cuối năm, một mình mẹ chu toàn biết bao nhiêu là công việc. Tất tả ngược xuôi, hối hả nhưng lặng thầm. Vất vả thật nhiều, song mẹ vẫn vui tươi chỉ mong đàn con ấm no hưởng một cái Tết an lành.

Cuối năm, dù bận rộn đến đâu mẹ vẫn muốn tự tay lau dọn bàn thờ, cẩn thận lau di ảnh cho ông bà, cho cha, thay tro và loại bỏ chân nhang cho những bát hương năm cũ. Con thì tỏ ra thích thú với phong tục tắm rửa cho Thần Tài và ông Thổ Địa. Mẹ ra gốc mai vườn nhà, chọn một cành có rất nhiều nụ búp, cắt đem cắm lên chiếc lục bình cổ ở giữa bàn thờ, thêm vào hoa vạn thọ với những bông to, tròn và tươi tắn nhất. Mâm ngũ quả có đầy đủ cầu, dừa, đủ, xoài, sung. Ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới đủ đầy, ấm no sung túc. Tất cả đã sẵn sàng, kính cẩn, trang nghiêm để làm lễ rước ông bà.

Thắp một nén nhang, lời khấn nguyện thì thầm, một giọt lệ long lanh chực tuôn tràn ra nơi khóe mắt vì xúc động, tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Tất cả, tất cả những hình ảnh về mẹ đã in thật sâu vào ký ức tuổi thơ con cho mãi tới bây giờ.

Nay cũng lại chiều cuối năm, khi những nụ hoa đang đua nở trước hiên nhà, tiếng chim hót ríu ra ríu rít trên cội mai già báo hiệu sắp xuân sang. Con sẽ thay mẹ làm những việc mà trước đây mẹ vẫn làm, trong một cảm xúc nhớ thương khôn tả xiết. 

tranh-ve-de-tai-gia-dinh-hanh-phuc-vui-ve

Dừng lại thật lâu trước bàn thờ, bên cạnh di ảnh cha, nay có thêm di ảnh mẹ. Quy luật tự nhiên cả thôi, phải không mẹ. Chú bé con của mẹ ngày nào giờ mái đầu cũng lấm tấm màu sương rồi. Trong di ảnh mẹ đang mỉm cười, như đang thầm nói với con rằng mẹ đã sum họp cùng ông bà, đang bình yên bên cha. Còn con, mẹ ơi. Xin mẹ hãy yên lòng, con sẽ thật an lành trong mùa xuân mới, vì bên cạnh con vẫn luôn còn có những tình thương, san sẻ. 

Anh chị em con và thêm các cháu, đầu năm sẽ về, sẽ sum vầy trong cái Tết đoàn viên. Hơn thế nữa, trong tình cảm, trong mỗi nhịp thở trái tim con mãi luôn còn có mẹ. Dẫu bây giờ mẹ không hiện hữu bằng thịt bằng xương, nhưng ở một nơi nào đó con tin mẹ vẫn luôn ở đây, dõi theo chúng con. Mẹ vẫn còn đâu đó giữa mùa xuân trong trái tim con mẹ à.

© Nguyễn Quang Vinh - blogradio.vn

Xem thêm: Tết chỉ thật sự đến khi bạn trở về nhà | Family Radio

Nguyễn Quang Vinh

Trong cuộc sống, nếu hạnh phúc không thể mỉm cười, thì hãy tự biết góp nhặt cho mình những niềm vui nho nhỏ...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Ngày mai thôi, trời sẽ lại nắng, hoa sẽ lại nở, những vụn vỡ trong tim dẫu không thể lành nguyên vẹn như lúc đầu nhưng thời gian rồi sẽ xoa dịu được tất cả.

Em đã không thể giữ lại

Em đã không thể giữ lại

Núi kiến thức khổng lồ mà em được học từ biết bao thầy cô đã không còn vẹn nguyên nữa rồi, chỉ còn là đâu đó ý thức để làm người, chỉ còn là đọng lại sâu sắc trong em những bài học để làm người.

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Đàn ông sở hữu những nét tướng trán sau thường thành đạt trong công việc, có địa vị xã hội.

Tôi quay về với tôi

Tôi quay về với tôi

Dường như tất cả những người phụ nữ dấn thêm một bước nữa trong trái tim mình, cho cuộc đời mình, đều đã trải qua bao dằn vặt khổ đau có lúc không nói nên lời.

Góc cà phê anh đợi

Góc cà phê anh đợi

Gặp nhau em nhé, nơi góc cà phê quen Có nắng và mưa, và bao màu hạ đỏ Em dù không đến dù hạ hóa thu tàn Góc cà phê anh đợi, mặc thu úa đông sang.

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh Chút yêu thương, nỗi niềm hay mong nhớ Hay tình xưa vẫn còn nhưng duyên lỡ Để tim này cứ nhớ mãi không thôi.

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bầu trời năm ấy vẫn vút cao trong miền ký ức, tiếng cười của em vẫn âm vang trong đáy tim này. Tôi bắt gặp mùa hè đậu trên những mái nhà ngói đỏ, chói chang và gay mắt, như khung cảnh của những ngày cùng em đi qua, bánh xe đạp cứ quay đều đều, và tôi đưa em qua tất thảy những miền yêu.

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống hậu vận không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Sống một đời an nhiên

Sống một đời an nhiên

“Ở ngoài kia, sẽ có một ‘tôi’ khác, cá tính, năng động, bùng nổ một cách bất cần; một ‘tôi’ khác đối lập với tôi đang ngồi đây, dám làm những điều tôi không dám làm; dám sống một cuộc đời tôi không dám sống”.

back to top