Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ vẫn còn đâu đó giữa mùa xuân trong trái tim con mẹ à

2021-02-11 01:27

Tác giả: Nguyễn Quang Vinh


blogradio.vn - Anh chị em con và thêm các cháu, đầu năm sẽ về, sẽ sum vầy trong cái Tết đoàn viên. Hơn thế nữa, trong tình cảm, trong mỗi nhịp thở trái tim con mãi luôn còn có mẹ. Dẫu bây giờ mẹ không hiện hữu bằng thịt bằng xương, nhưng ở một nơi nào đó con tin mẹ vẫn luôn ở đây, dõi theo chúng con. Mẹ vẫn còn đâu đó giữa mùa xuân trong trái tim con mẹ à.

***

Bất chợt nhìn dòng người hối hả chiều cuối năm, lòng con bỗng nghe dậy lên niềm xúc cảm bồi hồi, khôn tả xiết. Vậy là, thêm một năm nữa sắp trôi qua. Cuối năm, không chỉ đánh dấu cho sự qua đi của mười hai tháng trong năm cũ để chuyển tiếp sang mười hai tháng của năm mới tiếp theo, mà còn là những khoảnh khắc chợt bừng sống lại, bao kỷ niệm yêu thương cứ như thế ùa về. Những hình ảnh ngỡ đã xa xôi, lãng quên nơi ký ức cũng bỗng chốc hiện lên nguyên vẹn ở tâm hồn.

Chiều cuối năm, cái khoảnh khắc tưởng chừng bình thường nhưng sao thiêng liêng quá đỗi. Vẫn còn kia, cái gian bếp hồng, những thanh củi khô cháy bập bùng, khe khẽ tiếng reo lửa cười trong mắt mẹ. Bàn tay nhỏ nhắn của con nhẹ ôm, vuốt lần trên đôi vai áo mẹ gầy ướt đẫm giọt mồ hôi. 

Con quẩn quanh chờ mẹ nhờ gì là vui vẻ giúp mẹ ngay. Dù vụng về, con vẫn bắt chước mẹ gói thành công mấy đòn bánh tét con con, được mẹ khen thì tít mắt cười thích chí, vì những "tác phẩm" do chính tay mình làm ra chắc hẳn sẽ hấp dẫn đây, sẽ chín nhanh kịp lúc đón giao thừa. 

Mùi bánh tét đang nấu thọc sâu vào mũi, hương thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu cho được. Hương nếp mới trộn ít đậu đen, dừa rám, thịt mỡ ba rọi và cả mùi lá chuối nữa, quyện vào nhau thành một hương vị Tết cổ truyền. Gian bếp nghèo của mẹ những ngày này mới ấm áp làm sao. Dẫu cho ngoài kia tiết trời cuối đông đầu xuân đang còn se sắt chút khí lạnh của Tết phương Nam. 

stt-gia-dinh-la-so_(1)

Cuối năm, một mình mẹ chu toàn biết bao nhiêu là công việc. Tất tả ngược xuôi, hối hả nhưng lặng thầm. Vất vả thật nhiều, song mẹ vẫn vui tươi chỉ mong đàn con ấm no hưởng một cái Tết an lành.

Cuối năm, dù bận rộn đến đâu mẹ vẫn muốn tự tay lau dọn bàn thờ, cẩn thận lau di ảnh cho ông bà, cho cha, thay tro và loại bỏ chân nhang cho những bát hương năm cũ. Con thì tỏ ra thích thú với phong tục tắm rửa cho Thần Tài và ông Thổ Địa. Mẹ ra gốc mai vườn nhà, chọn một cành có rất nhiều nụ búp, cắt đem cắm lên chiếc lục bình cổ ở giữa bàn thờ, thêm vào hoa vạn thọ với những bông to, tròn và tươi tắn nhất. Mâm ngũ quả có đầy đủ cầu, dừa, đủ, xoài, sung. Ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới đủ đầy, ấm no sung túc. Tất cả đã sẵn sàng, kính cẩn, trang nghiêm để làm lễ rước ông bà.

Thắp một nén nhang, lời khấn nguyện thì thầm, một giọt lệ long lanh chực tuôn tràn ra nơi khóe mắt vì xúc động, tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Tất cả, tất cả những hình ảnh về mẹ đã in thật sâu vào ký ức tuổi thơ con cho mãi tới bây giờ.

Nay cũng lại chiều cuối năm, khi những nụ hoa đang đua nở trước hiên nhà, tiếng chim hót ríu ra ríu rít trên cội mai già báo hiệu sắp xuân sang. Con sẽ thay mẹ làm những việc mà trước đây mẹ vẫn làm, trong một cảm xúc nhớ thương khôn tả xiết. 

tranh-ve-de-tai-gia-dinh-hanh-phuc-vui-ve

Dừng lại thật lâu trước bàn thờ, bên cạnh di ảnh cha, nay có thêm di ảnh mẹ. Quy luật tự nhiên cả thôi, phải không mẹ. Chú bé con của mẹ ngày nào giờ mái đầu cũng lấm tấm màu sương rồi. Trong di ảnh mẹ đang mỉm cười, như đang thầm nói với con rằng mẹ đã sum họp cùng ông bà, đang bình yên bên cha. Còn con, mẹ ơi. Xin mẹ hãy yên lòng, con sẽ thật an lành trong mùa xuân mới, vì bên cạnh con vẫn luôn còn có những tình thương, san sẻ. 

Anh chị em con và thêm các cháu, đầu năm sẽ về, sẽ sum vầy trong cái Tết đoàn viên. Hơn thế nữa, trong tình cảm, trong mỗi nhịp thở trái tim con mãi luôn còn có mẹ. Dẫu bây giờ mẹ không hiện hữu bằng thịt bằng xương, nhưng ở một nơi nào đó con tin mẹ vẫn luôn ở đây, dõi theo chúng con. Mẹ vẫn còn đâu đó giữa mùa xuân trong trái tim con mẹ à.

© Nguyễn Quang Vinh - blogradio.vn

Xem thêm: Tết chỉ thật sự đến khi bạn trở về nhà | Family Radio

Nguyễn Quang Vinh

Trong cuộc sống, nếu hạnh phúc không thể mỉm cười, thì hãy tự biết góp nhặt cho mình những niềm vui nho nhỏ...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

Cảm ơn đã cùng tôi tạo nên những kí ức đẹp nhất của tuổi trẻ rực rỡ

Cảm ơn đã cùng tôi tạo nên những kí ức đẹp nhất của tuổi trẻ rực rỡ

Cảm ơn đã cùng tôi tạo nên những kí ức đẹp nhất của tuổi trẻ rực rỡ, cảm ơn đã mang lại cho tôi những rung động chân thành nhất của đời người. Chúng ta sẽ không phải hối tiếc tuổi trẻ. Nếu hoàng hôn cuối ngày đẹp một cách bồi hồi thì sự chia ly của tôi và cậu cũng sẽ là một thước phim khó quên như vậy.

Cách đơn giản giúp các thành viên gia đình lạc quan trong đại dịch Covid-19

Cách đơn giản giúp các thành viên gia đình lạc quan trong đại dịch Covid-19

Thời gian giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, các gia đình đều hạn chế tiếp xúc để giúp ngăn vi-rút lây lan. Cách đơn giản giúp các thành viên gia đình lạc quan trong đại dịch Covid-19.

Cảm ơn bố vì đã làm một người bố nghiêm khắc

Cảm ơn bố vì đã làm một người bố nghiêm khắc

Cảm ơn bố, vì đã làm bố của con và là một người bố nghiêm khắc, để đến bây giờ con vẫn luôn có một thời khoá biểu cho bản thân mình, điều đó cho con một cảm giác an toàn và cũng là một cái gì đó để con biết sợ, biết sửa mỗi khi con làm gì sai.

Nam phụ

Nam phụ

Vì dù có chờ đợi bao lâu, dù là đến trước hay đến sau thì nam chính vẫn sẽ về với nữ chính, đúng không anh?

Hãy sống một cuộc đời trọn vẹn

Hãy sống một cuộc đời trọn vẹn

Và cũng biết duyên nợ cứ xoay tròn Luật nhân quả đang chờ ta tiếp đón Sao không sống cho cuộc đời tròn vẹn Nhắm mắt rồi không còn thẹn lương tâm.

Nếu ngày mai người về phố cũ

Nếu ngày mai người về phố cũ

Nếu ngày mai về phố cũ Người đừng nhắc một dòng tên Ta giờ nơi phương trời khác Rêu phong tìm vào lãng quên.

Mình yêu nhau ngày nắng nóng đi anh

Mình yêu nhau ngày nắng nóng đi anh

Mình yêu nhau ngày nắng nóng đi anh Đâu cần sát vai nhau, chỉ cần ly nước lạnh Một câu quan tâm sẽ xóa nhòa khoảng cách Ta gần nhau hơn bởi những nhiệt thành.

back to top