Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

2021-09-18 01:10

Tác giả: Trần Thị An Thương


blogradio.vn - Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

***

Ai sinh ra chúng ta? Ai đã nuôi lớn chúng ta? Chắc hẳn mọi người đều nghĩ là mẹ. Đúng vậy, mẹ trong mắt mọi người đều là thiên thần nhưng đối với tôi, mẹ là một nữ siêu anh hùng.

Mẹ tôi sinh ra trong một gia đình nông dân và là chị cả trong nhà, chính vì vậy mẹ đã phải làm việc từ khi mới 6 tuổi, trông các em, lên núi nhặt thông cùng mẹ. Đến năm 20 tuổi, khoảng thời gian đẹp nhất của các cô gái trẻ, thời gian để họ thực hiện ước mơ, hoài bão của riêng mình, nhưng đối với mẹ tôi thì đã lập gia đình. 

Đôi vợ chồng trẻ ấy chứa đựng đầy hy vọng về một gia đình hạnh phúc, hòa thuận. Kết hôn được 1 năm thì mẹ mang bầu tôi, 9 tháng 10 ngày mẹ tôi mong ngóng, cuối cùng cũng đã đến ngày tôi ra đời. Những lời chúc tốt đẹp của mọi người dành hết cho tôi, không một ai đến bên mẹ tôi và hỏi “Sinh em bé có đau không?”. Mẹ đã phải mang nặng 9 tháng 10 ngày mà không được hỏi thăm câu nào.

Thời gian cứ thế trôi đi, mẹ tôi sinh được 3 đứa em nữa, tuy đông con là thế, nhưng mẹ tôi không hề than vãn hay nói những lời tiêu cực. Mẹ đã phải làm rất nhiều việc mưu sinh để kiếm ra tiền nuôi chúng tôi ăn học như là làm thuê cho những nhà giàu có, đi làm thuê cho cửa hàng kem, đi phụ hồ cùng với ông ngoại.

Khi cô của tôi học xong Đại học rồi đi làm, cô ấy đã xin cho mẹ tôi một công việc trong công ty. Công việc ấy bao gồm ngồi trông hàng và sửa máy, đáng lẽ công việc ấy phải dành cho đàn ông nhưng mẹ vẫn làm vì những đứa con của mình, mẹ tôi có một suy nghĩ khá tích cực “Mình cố gắng làm việc, nuôi lớn các con ăn học, sau này mình lại sướng”. Chính vì suy nghĩ ấy đã khiến mẹ làm việc một cách chăm chỉ.

me_-_59

Một hôm, chắc là do làm việc quá sức, mẹ tôi bỗng nhiên lả đi, mọi người trong công ty hốt hoảng gọi bố tôi đến đưa bà ấy đi bệnh viện. Bác sĩ chuẩn đoán là do làm việc quá sức, đúng vậy, mẹ tôi phải làm việc trong môi trường nhiệt độ lên đến 40 độ C. Tại sao mẹ tôi phải làm những công việc đó? Vì cuộc sống của các con được ấm no.

Hồi tôi còn học lớp 9, năm học quan trọng nhất đối với những học sinh học cấp 2, các bạn trong khối đua nhau tìm chỗ học thêm, ôn thi lên cấp 3, mẹ tôi cũng muốn tôi đi học để đạt được kết quả cao vì thế mẹ đã khuyến khích tôi đi học thêm cùng các bạn, học phí của 3 môn Toán, Văn, Anh đang đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của mẹ. 

Năm ấy là một năm vất vả đối với mẹ, những ngày tăng ca đã dần quen thuộc với mẹ tôi. Mẹ đi làm từ khi mới gà gáy, trở về nhà khi bầu trời đã nhuộm màu đen. Đối với mẹ tiền chỉ để nuôi các con, cho các con ăn học, mẹ không dám tiêu xài vào thứ gì khác, mẹ dành dụm từng đồng tiền để lo học phí cho tôi.

Biết mẹ mình vất vả như vậy, chị em tôi tự nhủ sẽ cố gắng học hành thật tốt. Thời gian cứ thế trôi qua, ngày thi cấp 3 cũng đã đến, trong phòng thi, tôi luôn nghĩ về hình bóng mẹ và nghĩ rằng “Mẹ đã cố gắng vì mình như vậy, thì mình cũng phải cố gắng như cách bà ấy kiếm tiền cho mình ăn học”. 

me_-_56

Ngày báo điểm thi mẹ tôi như vỡ òa, mẹ gọi điện khoe với người thân, trong mắt mẹ chứa đựng những giọt lệ của niềm vui, niềm tự hào. Nhìn thấy các con đỗ đạt, thành công trong cuộc đời là hạnh phúc của mẹ. Bây giờ tôi đã trở thành học sinh của ngôi trường cấp 3 mà mẹ mong muốn, quãng đường đời còn dài và còn nhiều gian nan thử thách phía trước nhưng tôi sẽ vượt qua nó giống như cách mẹ tôi bươn trải để nuôi chị em tôi ăn học.

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

© Trần Thị An Thương - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Trần Thị An Thương

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top