Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Mạnh mẽ như Kito Aya của ‘Một lít nước mắt’

2020-03-23 01:20

Tác giả: Nguyễn Duy Hưng

blogradio.vn - Người ta vẫn hay mơ mộng về những phép màu nhưng đó là thứ không có thật. Điều bạn cần làm là luôn vững tin vào chính bản thân mình. Như vậy bạn mới có thể vực dậy để đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc đời.

***

Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng với bất kì ai. Vậy nên, ở mỗi thời điểm khác nhau bạn sẽ gặp phải những câu chuyện khác nhau. Đó có thể là những câu chuyện vui. Đó có thể là những câu chuyện buồn. Đó cũng có thể là những câu chuyện làm bạn tổn thương và gục ngã.

Khi ấy, có rất nhiều cách để vực dậy tâm hồn bạn, vực dậy nghị lực sống trong bạn. Bạn có thể chọn nghe một bài nhạc hoặc một bộ phim truyền cảm hứng. Nhưng tôi nghĩ người ta chỉ thay đổi khi nhìn vào câu chuyện có thật của người khác.

Đó là "Một lít nước mắt" - quyển nhật kí đầy nước mắt ghi lại sự nỗ lực vượt qua cuộc đời bất hạnh của cô bé người Nhật Bản Kito Aya khi đối mặt với căn bệnh thoái hóa dây sống thiểu não quái ác.

mot-lit-nuoc-mat-3

Kito Aya là một nữ sinh trung học, em ấy vốn là một người có tâm hồn trong sáng. Mọi chuyện thật tốt đẹp cho đến năm 15 tuổi, khi Aya phái hiện mình bị mắc căn bệnh thoái hóa dây sống tiểu não. Lúc này Aya đã bắt đầu gầy đi, tuy vẫn có thể đi bằng hai chân nhưng những triệu chứng của bệnh đang dần lộ rõ.

Khi Aya 18 tuổi, em đã chuyển từ trường học công lập sang trường khuyết tật. Lúc này tình trạng bệnh của Aya đã kém đi nhiều, em phải ngồi xe lăn để thuận tiện cho việc di chuyển. Đã nhiều lần Aya phải nén những giọt nước mắt đắng cay mà vui vẻ tươi cười khi nói: "Thực ra mình chẳng thích ngồi xe lăn đâu."

Đến năm 23 tuổi, Aya đã rất yếu, không thể phát âm được chữ nữa. Muốn truyền đạt suy nghĩ, em phải khó nhọc chỉ tay lên bảng chữ cái để ghép thành câu và việc này tốn rất nhiều thời gian. Phải vô cùng kiên nhẫn mới có thể giao tiếp được với Aya.

mot-lit-nuoc-mat-1

Đối mặt với bệnh tật khó khăn là vậy, nhưng Aya chưa một lần bỏ cuộc. Ngay cả khi Aya ngã đến chảy máu miệng và gãy răng thì em vẫn tự đứng dậy và học cách thay đổi bản thân để thích nghi với nó.

"Vấp ngã ư? Chẳng vấn đề.

Dẫu thế nào ta vẫn có thể đứng lên.

Lúc vấp ngã hãy ngước lên nhìn trời kia.

Bầu trời xanh bao la ngút ngàn tầm mắt.

Có thấy nó đang mỉm cười với bạn không?

Bạn đang còn sống."

Đọc nhật kí của Aya, bạn sẽ nhìn thấy nghị lực sống đầy phi thường của cô bé ấy. Dù cho ngày mai không còn đến nữa, dù cho bệnh tật cướp đi mạng sống của Aya thì em vẫn giữ trong mình sự mạnh mẽ đáng khâm phục.

mot-lit-nuoc-mat-2Mặc dù đã ra đi nhưng Aya vẫn là cô bé sống mãi với tuổi 15!

Người ta vẫn hay mơ mộng về những phép màu, rằng cuộc đời sẽ có cô tiên hiện ra và ban điều ước. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ không có thật. Điều bạn cần làm là luôn vững tin vào chính bản thân mình. Như vậy bạn mới có thể vực dậy để đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc đời.

Và dẫu biết rằng tổn thương là điều không thể tránh khỏi nhưng mong bạn hãy thật mạnh mẽ.

Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi.

© Nguyễn Duy Hưng – blogradio.vn

Xem thêm: Hãy là xương rồng mạnh mẽ trước bão giông

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Nguyễn Duy Hưng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Khi bước qua những ngày tháng tổn thương gặm nhấm cho nỗi buồn, ta bỗng trở nên mạnh mẽ kiên cường, khi ta nhận ra những tháng ngày đó chỉ là để mình ngẫm, để mình nhận ra cái đúng cái sai. Có khi vấp phải chúng ta mới có thêm bài học, có thêm kinh nghiệm sống cho chính mình. Để mình chuẩn bị cho một bắt đầu mới tốt đẹp hơn ta sẽ mỉm cười và bình yên đến lạ.

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Anh đã đeo mặt nạ với em ngay từ lúc đầu, anh ngăn em bước vào thế giới của anh. Và em biết những lúc anh nói lời yêu, em chỉ là người thay thế để giải tỏa nỗi cô đơn cho anh thôi. Anh chưa từng yêu em, chưa từng có một cảm giác gì với em, em đã hiểu rồi.

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Nếu một người đàn ông yêu bạn chân thành, xem bạn là quan trọng nhất, anh ấy sẽ chủ động hỏi bạn một ngày thế nào, hơn là đợi bạn van nài vài phút để được lắng nghe.

Câu chuyện của gã trai mơ

Câu chuyện của gã trai mơ

Ba mươi tuổi đầu, có lẽ đã đến lúc hắn đi tìm cuộc sống của chính mình rồi. Hắn không cần quan tâm người ta nghĩ thế nào về hắn. Chỉ cần có má, có Út, có tình thương luôn ở phía sau chống đỡ. Cho dù thế nào, hắn vẫn có thể bước tiếp được.

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Từ thời xưa, Chiêm tinh học luôn giữ một vai trò quan trọng và bí ẩn trong việc dự đoán cuộc hôn nhân tương lai.

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Mình hẹn nhau cuối mùa thi tháng sáu Nắng dịu dàng hờn trách buổi chiều mưa

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Chúng ta đều là những hạt bụi nhỏ. Nhưng hạt bụi đó phát sáng trong nắng vàng, lất phất giữa cơn mưa mát, hay cuốn vào mắt một người đi đường thì đó là lựa chọn của chúng ta.

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, không phải lúc nào cũng thuận lợi. Quan trọng là cách bạn đối diện với nó cũng như thái độ bạn dành cho những vấn đề mình gặp phải. Hiểu được 10 điều này, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ vui vẻ hơn rất nhiều.

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh sẽ không yêu em nữa, nhưng còn chữ thương, vậy thôi chứ khóa lại trong lòng, chôn vùi theo tình yêu đầu vỡ tan, em nhé!

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Tư thế, dấu vân tay, màu quần áo bạn mặc… đều tiết lộ một phần tính cách của bạn và ngón tay cái cũng vậy.

back to top