Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mảnh đĩa trong ngăn kéo

2017-04-27 09:17

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Nghe mẹ kể xong, thế là từ đó về sau tôi không bao giờ quên được câu chuyện miếng đĩa vỡ trong tủ trang điểm của mẹ. Đó chính là miếng đĩa vỡ mà cha tôi đã đưa cho mẹ vào ngày đầu tiên hai người gặp nhau. Và bây giờ câu chuyện tình bắt đầu từ miếng đĩa vỡ đó đã trôi qua đến năm thứ 54 trong hạnh phúc.

***

Một ngày nọ, khi tôi khoảng 9 tuổi, mẹ có chuyện phải vào thị trấn, và giao tôi cho các anh chị trông nom. Khi mẹ vừa đi, tôi chạy vào phòng ngủ của mẹ và mở tủ trang điểm. Trong tủ có rất nhiều những hộp trang sức nhỏ xinh, mỗi hộp lại đứng một món đồ lấp lánh nào là nhẫn hồng ngọc, hoa tai kim cương, vòng hột xoàn,… khiến tôi vô cùng thích thú. Bỗng tôi khựng lại khi mở đến chiếc hộp có một mảnh đĩa vỡ bên trong.

- Sao mẹ lại để mảnh đĩa vỡ trong đây nhỉ? Thật phí phạm! Chiếc hộp nữ trang đẹp thế này!- Tôi lắc đầu tỏ vẻ tò mò xen lẫn tiếc nuối, rồi đóng chiếc hộp lại trả về chỗ cũ

Vài tháng sau, khi tôi đang chuẩn bị bàn ăn, cô láng giềng Marry tới chơi.

- Ồ, hẳn gia đình đang chuẩn bị tiếp khách. Thôi để đến lúc khác vậy.

- Không, chị cứ tự nhiên, chúng tôi chẳng đón ai cả.

- Nhưng trên bàn toàn đĩa đẹp. Tôi chẳng bao giờ dám cho bọn trẻ đụng đến những thứ như thế.

- Tối nay gia đình tôi được thưởng thức món thích nhất. Nếu dọn thật đặc biệt để đãi khách, thì sao không dọn thật đặc biệt cho chính gia đình mình?

- Nhưng những cái đĩa đẹp thế kia…

- Ồ, vài cái đĩa vỡ là cái giá đáng phải trả để đổi lấy niềm vui cho gia đình. Mỗi mảnh vỡ đều chứa một câu chuyện kỷ niệm.

Mảnh đĩa trong ngăn kéo

Nói rồi, mẹ dẫn cô Marry tới bàn ăn, chỉ từng mảnh vỡ trên chiếc đĩa và kể:

- Cái này vỡ vào ngày chúng tôi mang thằng Tom từ bệnh viện về. Hôm đó là một buổi chiều thật lạnh lẽo, khi ấy con bé lớn nhà tôi chỉ mới 6 tuổi, nhưng cứ nằng nặc đòi giúp tôi việc bếp núc. Nó làm vỡ chiếc đĩa này khi kệ nệ mang đến bồn rửa. Thoạt đầu tôi bực mình ghê lắm. Nhưng rồi tự nhủ, mình không thể vì chuyện cái đĩa vỡ mà làm mất đi không khí hạnh phúc, khi vừa đón thằng bé mới sinh về. Hơn nữa, khi đó tất cả chúng tôi cùng nhau ngồi hàn lại chiếc đĩa vỡ đó, hóa ra không khí càng vui hơn.

Chị có thấy cạnh đĩa bị mẻ không?- Mẹ chỉ tiếp vào chiếc đĩa bên cạnh và bắt đầu hồi tưởng lại.

Chuyện xảy ra khi tôi 17, một ngày mùa thu, các anh tôi cần người giúp dọn đống cỏ khô, vì thế đã thuê một thanh niên. Mấy ông anh tôi bỗng thích anh ta và mời để dự bữa ăn tối. Khi ông anh kế xếp anh ấy ngồi cạnh tôi, mặt tôi đỏ ửng vì mắc cỡ. Trong bữa ăn, anh ấy đưa tôi cái đĩa, nhờ lấy giùm thức ăn. Nhưng lúc đó tim tôi đập mạnh, tôi run đến nỗi làm cái đĩa va vào một cái khác, khiến cạnh bị mẻ. Khi ra về, anh ấy nắm tay tôi, đặt mảnh đĩa vỡ vào, không nói gì hết, chỉ cười.

Nghe mẹ kể xong, thế là từ đó về sau tôi không bao giờ quên được câu chuyện miếng đĩa vỡ trong tủ trang điểm của mẹ. Đó chính là miếng đĩa vỡ mà cha tôi đã đưa cho mẹ vào ngày đầu tiên hai người gặp nhau. Và bây giờ câu chuyện tình bắt đầu từ miếng đĩa vỡ đó đã trôi qua đến năm thứ 54 trong hạnh phúc. Mới đây, một cô chị của tôi đã ngỏ lời xin mẹ chiếc nhẫn hồng ngọc, một người chị khác lại xin đôi bông tai của bà, còn tôi tôi chỉ thích kỷ vật quý nhất đời mẹ, mà bà đã trân trọng giữ mãi mấy chục năm qua… Đó chính là miếng đĩa vỡ nhỏ xinh!

Nguồn truyện: Sưu tầm
Lồng tiếng: Radio Online Team
Sản xuất: Công ty truyền thông VNNplus

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top