Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mạng xã hội là 'con dao hai lưỡi', 4 lời khuyên sau giúp bạn 'nắm đằng chuôi'

2021-09-24 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Khi lệnh giãn cách vẫn đang kéo dài, những nhu cầu xã hội phần lớn đổ vào không gian số. Ở một chừng mực nào đó, các ứng dụng xã hội như Facebook và Instagram đã giúp người dùng theo dõi thông tin và giữ kết nối với bạn bè. Với tất cả những ích lợi và bất lợi trên, mạng xã hội quả thật là “con dao hai lưỡi”, vậy làm thế nào để bạn “nắm đằng chuôi” khi không muốn ngưng sử dụng nó hoàn toàn?

***

Khi lệnh giãn cách vẫn đang kéo dài, những nhu cầu xã hội phần lớn đổ vào không gian số. Ở một chừng mực nào đó, các ứng dụng xã hội như Facebook và Instagram đã giúp người dùng theo dõi thông tin và giữ kết nối với bạn bè. Thế nhưng các thế giới “ảo” này được chứng minh là có tính gây nghiện và đi kèm với hàng loạt rủi ro tâm lý như lo âu, tự ti, tự chỉ trích và thậm chí trầm cảm. Với tất cả những ích lợi và bất lợi trên, mạng xã hội quả thật là “con dao hai lưỡi”, vậy làm thế nào để bạn “nắm đằng chuôi” khi không muốn ngưng sử dụng nó hoàn toàn?

Nút like không quyết định giá trị của bạn

Mạng xã hội có cách thức tương tác riêng của nó, mà ở đây là những nút like, bộ icon buồn vui giận dữ. Nhưng có một luật chơi ai cũng biết nhưng không ai nói, rằng bộ icon kia cũng là một thước đo giá trị. Nút like càng nhiều, bạn càng nổi tiếng và có giá trị cao. Ngược lại, nút like thấp đồng nghĩa bạn ít nổi tiếng và không nhiều giá trị. Sẽ rất khó để thay đổi luật chơi chung, nhưng bạn có thể thay đổi cách chơi riêng của mình. Giá trị của một người có thể đến từ nhiều thứ, chẳng hạn như sự hiểu biết, nghề nghiệp, gia đình và sở thích riêng. Nút like chỉ là một phương tiện giãi bày cảm xúc, và sự đánh giá chủ quan của người khác không quyết định giá trị của chính bạn.

social-media

Bài đăng của bạn là một trong một ngàn

Bạn đăng một bài viết và tự hỏi sao chưa ai like cả. Bạn nghĩ bài đăng nhàm chán, bản thân nhàm chán và mọi người đang đánh giá không hay về bạn. Trước khi nghĩ thế, hãy nhớ rằng bài đăng của bạn là một trong một ngàn. Thông tin trên facebook bỗng “nhảy vọt” vào mùa dịch, mà mỗi người vẫn chỉ có ngần ấy thời gian. Họ có thể đã bị bỏ lỡ bài đăng của bạn hoặc sao nhãng vì chuyện gì đó khác. Những đánh giá tiêu cực về bản thân chỉ là suy nghĩ của bạn, không phải những gì người khác nghĩ.

Hướng sự chú ý đến người khác

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chúng ta mắc chứng sợ xã hội là bởi đã quá chú ý đến bản thân. Thay vì hòa nhập với xã hội, nhiều người lo lắng mình trông thế nào và những điều mình nói ra có ngu ngốc không. Họ cũng có xu hướng hiểu các bình luận trên mạng xã hội một cách tiêu cực.

Để bớt lo lắng khi sử dụng mạng xã hội, bạn nên tập hướng sự chú ý sang người khác. Khi nhắn tin với ai đó, hãy lắng nghe người kia nhiều hơn; khi thực hiện một cuộc gọi online, thu nhỏ hoặc che đi hình ảnh của bạn sẽ giúp tập trung hơn vào cuộc hội thoại. Tương tự, khi sử dụng mạng xã hội, hãy cho phép mình tìm đến những thông tin bổ ích, bài đăng tích cực và những người làm bạn vui vẻ thay vì dồn hết sự chú ý vào bài viết của chính bạn.

social-media-3

Tránh so sánh với người khác

Mạng xã hội là nơi chia sẻ khoảnh khắc, và nhiều người có thói quen so sánh khi thấy cuộc đời người khác vui vẻ hơn cuộc đời mình. Nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng đó là một phép so sánh không công bằng. Vì mạng xã hội chỉ cho phép bạn nhìn thấy cuộc đời ai đó qua một khe hẹp. Ai đó đăng tấm hình vui vẻ trên mạng xã hội, nhưng không có nghĩa họ chưa từng buồn. Vì vậy, khi bạn bắt đầu so sánh chính mình với người khác, hãy tự hỏi 3 câu sau: “Điều này có giúp ích gì cho mình không?”, “Phép so sánh này có công bằng không?”, “Mình đang nhìn toàn cảnh hay chỉ là một phần nhỏ trong một bức tranh?”. Sau khi trả lời 3 câu hỏi này, bạn sẽ tìm được lý do để ngừng so sánh.

Theo Đẹp

Mời xem tiếp chương trình

Hành trình của hạnh phúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình đầu không phải tình

Tình đầu không phải tình

Lần đầu tiên nghe câu nói “Anh không còn yêu em nữa” - thật đau, và thật tệ. Dường như không có gì đau đớn bằng khi nghe mối tình đầu nói với bạn rằng bạn không còn là của họ nữa.

Trò cá ngựa và những tự suy

Trò cá ngựa và những tự suy

Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân.

Hôm nay con nhớ nhà

Hôm nay con nhớ nhà

Giờ nơi phương xa con thầm ước Mong cho cha mẹ được bình an Ngày mai nắng ấm về thôn xóm Con lại trở về đón xuân sang.

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ. Đôi khi, giữa những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta chỉ ước giá như có ai đó sẵn sàng chiều theo mọi mong muốn của bản thân để mình được cảm thấy an ủi và bảo bọc khỏi những khó khăn của cuộc đời.

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Hôm nay ở đây vẫn mưa ướt một trời, lác đác chút phiền muộn trong tâm trí. Tôi không còn ngồi một góc mà đợi mưa qua nữa, cứ mặc chúng trải dài bốn bể. Năm nào cũng vậy, năm nào cũng có một mùa mưa. Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

Cánh đồng hoa vừng

Cánh đồng hoa vừng

Tôi đã từng đi ngắm những vườn hoa ở Nhật Tân, vườn hoa cải ven sông Hồng hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhưng trong tôi cánh đồng hoa vừng quê tôi vẫn là đẹp nhất, cánh đồng nằm ven bờ sông, trải dài đến vô tận trong tầm mắt.

 Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Chuyện chúng mình giờ là màu đục xám Chỉ còn trong mớ kí ức mơ hồ Anh hãy đi và tìm một bến đỗ Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Làm thế nào để quản lý chi tiêu tốt hơn và có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả sau những biến động của đại dịch? Hãy cùng nhau khám phá 5 bí kíp dưới đây.

back to top