Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lắng đọng để tìm về với những sẻ chia

2010-12-22 09:59

Tác giả:


Blog Việt

Lời tác giả: “Một điều ước giản dị cho Giáng Sinh này là niềm vui, sự ấm áp và bình an sẽ đến cùng tất cả.”


“ …cho những ngày đông yêu dấu”


Giữa cái se sắt lạnh, ta bùi ngùi một chút, lắng đọng một chút để tìm về với những sẻ chia.

Không phải tự nhiên mà hôm nay tôi lại viết, nhưng bởi vì tôi biết, đâu đó có ai đó cần tôi, cũng như tôi cần một ai đó, để đồng điệu, để nâng niu những xúc cảm này…

Tôi có một vết thương, xin được “trầm trọng hóa” nó như thế, bởi vì thực sự đó chỉ là một vết cắt, hơi sâu, và máu đã chảy rất nhiều… Cũng một tháng trôi qua rồi, và bây giờ nó đang lên da non, nhưng lên da non cũng vẫn còn thấy đau, bạn ạ!

Tôi có một tính rất xấu là hay trầm trọng những vết thương của bản thân. Để rồi khi chúng lành lặn, tôi thấy những gì mình trải qua, quả thật là diệu kì. Tôi không tin là tôi của bây giờ lại chính là “sản phẩm” là “thành quả” miệt mài của những tháng ngày co ro, những ngày không ăn và những đêm không ngủ. Nhưng “vất vả” như thế không phải để làm ra hay tạo dựng một điều gì đó có ích cho bản thân, có ích cho những người xung quanh nhưng chính là tự hành hạ, tự làm khổ mình.

Tôi không trách cái yếu đuối của mình và cũng không nói rằng sự yếu đuối ấy là điều gì khờ dại, vì đó là lẽ tất nhiên, một cách rất bản năng, tôi “tự vệ” trước những nỗi đau mình gặp phải. Và tôi cũng hiểu, vào những thời điểm nhạy cảm và khó khăn như thế, sự sẻ chia của ai đó, không hẳn phải là người thân hay bạn bè là một điều hết- sức- cần- thiết. Tôi nhìn thấy những sự ra đi mãi mãi của những người xung quanh trong những phút giây yếu lòng mà thấy xót xa nhiều lắm. Tôi không gọi đó là sự dại dột, vì không phải ai trong chúng ta cũng có đủ can đảm và nghị lực để đương đầu với sóng gió, không phải ai trong chúng ta cũng có đủ kiên định, vững vàng và những kinh nghiệm sống để lèo lái con thuyền đời của mình.

Những tình cảm đỗ vỡ, những trái tìm nhiều chai sạn, tổn thương, những mất mát, thất bại dù sớm hay muộn. Tôi và bạn, có lúc nào đó nếu có thể cũng đã rất muốn né tránh, hay lại muốn thay đổi và sửa chữa chúng. Phải chăng, cả tôi và bạn vẫn cứ hay thích được “ước gì ”…

Tôi cũng từng mất đi người thân, tôi cũng từng thi trượt, cũng từng đỗ vỡ trong tình cảm, cũng từng nhiều lần ốm đau, bệnh tật, cũng từng phải chứng kiến nhiều những ngang trái, cũng từng bất lực trước những nỗi đau và sự mất mát của những người thân yêu, cũng từng “thăng trầm” với những giá trị vật chất… cũng từng rất nhiều lần đưa ra những quyết định không đúng đắn trong cuộc sống của mình, và cũng đã từng trả những cái giá khá đắt cho những điều đó.

Bạn cũng như tôi, chúng ta sinh ra với một trái tim rất –lành – lặn, nhưng trải qua những lần thương tổn, nó có phần méo mó và không xinh đẹp, nhưng tôi tin đó chỉ là hình thức thể hiện bên ngoài, vì tự bản chất, mỗi người trong chúng ta đều có một trái tim rất đẹp, rất ấm áp, và rất nhiều thương yêu.

Không ai cho không ai một điều gì trong cuộc sống này cả, nói như thế không phải để bàn đến sự sòng phẳng về vật chất, nhưng là để sống tốt hơn trong những mối tương giao với anh em, bằng hữu.

Bạn biết đấy, yêu thương và sống tốt với bản thân là chính chúng ta đang sống tốt với mọi người. Lao mình vào không phải là vui chơi, tiệc tùng, bạn bè bù khú, cũng không phải lao mình vào một dòng chảy mà ở đó bạn không xác định được cho mình một lối đi. Nhưng lao vào là lao mình trong những giá trị sống đẹp và có ích. Tôi không mạn bàn về những giá trị lớn, mà chỉ muốn khích lệ những giá trị sống đẹp trong tương quan giữa mọi người với nhau, mà gần gũi nhất là gia đình và bè bạn.

Tôi, không dám nhận mình là một người sống tốt. Vì không ai là hoàn hảo, là toàn diện, nhưng tôi cũng là một người đang cố gắng để sống tốt hơn mỗi ngày và học cách thương yêu nhiều hơn. Hôm nay tôi viết, nhưng mạn phép mượn một cái tôi nhỏ bé để nói về một cái ta chung cùng mọi người.

Trải lòng mình ra, tôi bắt gặp và tìm thấy rất nhiều những cái chung gần gụi và đáng quý.

Miệt mài đi về trên cùng nhiều con đường, là con đường học vấn, công danh, sự nghiệp, là con đường yêu thương và tình cảm, là con đường gia đình, bè bạn… mỗi người trong chúng ta có những cách bước đi khác nhau. Nhưng đi làm sao để không ngã nhỉ?! Phải chăng đây cũng là một câu hỏi khó cho chính mỗi người. Sự vật là vạn biến, những tình cảm cũng là dễ đổi thay. Sỏi đá trên đường có làm chúng ta nên dè dặt, thận trọng. Những chướng ngại có làm chúng ta nao núng, chùng lòng… Xin thưa rõ to và rõ dõng dạc là CÓ chứ. Nhưng mà như thế là để mình động viên mình cố gắng nhiều hơn.

Sống mỗi ngày là để tự khẳng định rằng mình khôn lớn trong những lần trẻ dại. Nâng niu những giá trị, yêu thương những con người đã đến và đi, cũng như là khắc ghi những lần thất bại và vấp váp. Mỗi phút giây qua đi, tự nó mang trong mình những phần đầy ý nghĩa, lớn lao và hữu dụng.

Nếu nói mỗi cuộc đời trong chúng ta được an bài bởi một khung số phận, không ai giống ai, thì mỗi một “hiện tượng” và sự kiện, không có điều gì là không cần thiết. Hãy mỉm cười, đón nhận, hay là khóc than cho những điều không như ý, thỏa nguyện, bạn nhé! Hãy sống, dám sống và dám tin yêu.

Khát khao không để làm nên những điều tốt đẹp?

Mừng vì mình có một đôi bàn tay lành lặn, mừng vì mình có một đôi chân khỏe mạnh và một trái tim đang đập rộn ràng. Mừng vì mình may may mắn hơn tất cả những ai đang có khát khao được sống lành lặn và bình thường. Không chống chọi, không đương đầu với khó nghèo, bệnh tật, đó đã là một hạnh phúc. Hay nếu đang đương đầu, chống chọi với những khó khăn, thách thức, thì hãy xin mình được thêm nhiều phần sức mạnh mà vượt qua.

P/S: Giữa một mùa- rất- lạnh trong năm, hãy để mình được “ấm” lên bạn nhé!

16/ 12/2010

  • Gửi từ email Hoài Bão - hoai_bao868@

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Blog Việt bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email blogviet@dalink.vn đồng gửi blogviet@vietnamnet.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top