Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm sao để yêu bản thân đúng cách?

2021-01-10 01:25

Tác giả:


Yêu bản thân không phải là tự lừa mình dối người rồi buông thả bản thân, mà sẽ nỗ lực vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, hơn nữa cũng không công kích hay tổn thương bản thân bằng cách tự phê phán, để rồi làm hao mòn nguồn cảm xúc bên trong mình.

***

Yêu bản thân đôi khi nghĩa là thừa nhận bản thân kém cỏi

Yêu bản thân là thừa nhận những ưu - khuyết điểm của bản thân mà không phán xét và chấp nhận tình trạng hiện tại của mình, để rồi có được nhận thức đúng đắn về bản thân, sau đó lập ra những mục tiêu thực tế, có khả năng thực hiện thay vì chối bỏ bản thân rồi cũng chẳng làm gì để thay đổi thực tại. Sự chấp nhận này khác với một người không cầu tiến, ở chỗ: Kẻ chỉ muốn dậm chân tại chỗ sẽ không chấp nhận khuyết điểm của bản thân nên không thể nhìn ra vấn đề của chính mình khi vẫn đang chối bỏ thực tại.

Yêu bản thân không phải là bỏ qua khuyết điểm

Thực ra yêu bản thân là thừa nhận và chấp nhận toàn bộ những phẩm chất của bản thân, bao gồm cả những “khuyết điểm" và “thiếu sót”. Hãy chấp nhận mình có thiếu sót và khuyết điểm, đừng phủ nhận giá trị của bản thân, cũng đừng sống mãi trong sự tự trừng phạt bản thân. Nếu một người thừa nhận khuyết điểm của mình nhưng lại khó chấp nhận nó thì sẽ sống trong sự dằn vặt không hồi kết. Nếu cứ tiếp tục kiểu trách móc bản thân như thế này sẽ làm hao mòn cảm xúc nội tại, ngăn cản sự trưởng thành của bàn thân.

Yêu bản thân không phải là thổi phồng bản thân hay tự luyến

Yêu bản thân sẽ mang lại cho chúng ta lòng tự trọng cao và tâm lý ổn định. Nghĩa là, ngay cả khi ta cảm thấy mình có khuyết điểm, ta vẫn có giá trị và đáng được yêu thương. Ý thức giá trị này rất chắc chắn, nó không cần sự tán đồng của người khác để được chứng thực liên tục, cũng như không bị lung lay ngay lập tức bởi sự phủ nhận của người khác.

Còn một người tự ái, mặc dù trông có vẻ đang đánh giá cao bản thân nhưng lòng tự tôn cao của họ lại giả dối và mong manh. Những người này cảm thấy bản thân tốt đẹp hơn người khác, nhưng lại không thể đối mặt với khuyết điểm của bản thân, sợ người khác phát hiện bản thân còn thiếu sót rồi coi đó là một mối đe dọa và làm mọi cách để chống lại việc ấy.

Vậy, làm sao để chấp nhận và yêu thương bản thân hơn?

1. Tích cực quan sát những thay đổi mới

Để yêu bản thân, bạn cần học cách tư duy khách quan hơn về mọi sự xung quanh. Chú ý, chỉ quan sát chứ không đánh giá.

Tích cực chú ý đến những người, sự vật và sự việc mới trong môi trường sống hoặc những thay đổi mới ở những người, sự vật và sự việc trong hiện tại, chứ đừng coi chúng là điều hiển nhiên. Khi chúng ta biến sự quan sát tích cực này thành lối sống của chính mình, chúng ta sẽ dễ dàng khám phá ra những khía cạnh của bản thân mà chúng ta chưa hiểu hoặc những điều ta đang né tránh.

2. Hãy xem bản thân như một “tác phẩm đang làm dở”

Khi bạn không thể chấp nhận và thương yêu bản thân, bạn có thể sẽ quen với việc phủ định bản thân. Ví dụ “Tôi không giỏi việc này, dù cố gắng đến mấy cũng không được như mong muốn”, “Béo lên là sẽ mất tất cả, tôi sẽ không còn chút sức hấp dẫn nào”… Lối suy nghĩ này sẽ ngăn khả năng thay đổi của bạn và chỉ mang lại phiền phức và tổn hại mà thôi.

Lần tới nếu bạn muốn phủ định bản thân, bạn có thể dùng những cụm từ như “có khả năng tôi…” hay “có thể tôi…” thay vì khẳng định chắc chắn. Ví dụ:

“Có thể tôi không giỏi việc này, làm vài lần rồi mà vẫn không làm tốt được.” (nhưng sau này có thể làm tốt)

“Có khả năng tôi hơi béo, không hấp dẫn đến thế.” (nhưng tôi có thể trở nên hấp dẫn hơn)

Chỉ là thay đổi nhỏ trong cách nói cũng đã giúp chúng ta bớt phủ định bản thân hơn, nhìn thấy được nhiều khả năng thay đổi hơn.

3. Dành thời gian viết nhật ký

Vào cuối mỗi ngày, hãy viết lại những sự việc quan trọng trong ngày. Khi nhìn lại quá khứ, hãy luyện tập quan sát một cách tập trung và không phán xét, đồng thời viết lại những quan sát và trải nghiệm này. Viết nhật ký giúp bạn khám phá ra tính liên tục và phương hướng của cuộc đời mình, từ đó có thể chấp nhận bản thân ở hiện tại.

Đối mặt với bản thân và thế giới khách quan mỗi ngày sẽ giúp bạn có thể phát hiện ra những tiêu chuẩn kìm hãm bạn trong quá khứ dần trở nên không còn quan trọng nữa. Chuyện thật sự quan trọng là trải nghiệm của bạn ngay tại thời điểm này.

Bạn sẽ phát hiện rằng, không ngờ việc tự chấp nhận lại xảy ra một cách tự nhiên như vậy – bạn đang thật sự, hoàn toàn sống ngay trong cuộc sống của chính mình. Sau này, bạn còn có thể phát hiện, trong trạng thái này, bạn sẽ trở nên đáng yêu hơn, có nhiều khả năng yêu thương chính mình hơn và không còn trách móc, ghét bỏ hay phủ định bản thân nữa.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Mời xem thêm chương trình:

 

Đã đến lúc học cách yêu thương chính mình | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh đi rồi, em không còn mong đợi điều gì nữa

Anh đi rồi, em không còn mong đợi điều gì nữa

Hôm nay thành phố Đà Nẵng đổ cơn mưa, những dòng nước mắt cũng đổ theo. Hóa ra yêu thật lòng là thế chính là mãi mãi không thể quên, mãi mãi cứ nhớ cứ thương người, chỉ là sẽ đến lúc chẳng còn mong đợi, chẳng còn đau đớn khi một ai đó nhắc đến người nữa.

Ngày những rung động bắt đầu

Ngày những rung động bắt đầu

Jack đưa tay lên nâng cằm tôi thì thầm “Cô cũng biết tôi muốn tìm hiểu cô, vậy sao không cho tôi cơ hội?”. Đó là một ngày mưa, tay Jack lạnh toát và trái tim tôi khẽ đập lên từng nhịp.

Bộ tranh: Sống một mình thật ra hạnh phúc biết bao nhiêu (phần 2)

Bộ tranh: Sống một mình thật ra hạnh phúc biết bao nhiêu (phần 2)

Độc thân và sống một mình thực chất tạo ra cảm giác thoải mái và vui vẻ nhiều hơn bạn vẫn tưởng, và những bức tranh dưới đây sẽ cho bạn thấy điều đó một cách sinh động nhất

Top 4 chòm sao có cú đột phá ngoạn mục trong thời gian tới nhờ được ngôi sao may mắn chiếu sáng

Top 4 chòm sao có cú đột phá ngoạn mục trong thời gian tới nhờ được ngôi sao may mắn chiếu sáng

Những người thuộc cung Hoàng đạo này trong năm 2021 sẽ gặp được nhiều may mắn, có cơ hội đổi đời.

6 cách giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả để tận hưởng cuộc sống

6 cách giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả để tận hưởng cuộc sống

Khi quản lý thời gian của bản thân hiệu quả, bạn sẽ kiểm soát được những nhiệm vụ, việc cần làm, đảm bảo không bỏ sót bất cứ chuyện gì và có thêm thời gian học hỏi, tận hưởng niềm vui bên cạnh những người xung quanh. Từ đó, bạn có thể hạn chế sự căng thẳng đến mức tối đa và tự tin làm chủ cuộc sống của mình.

Mong ước giản đơn khi nào em có được

Mong ước giản đơn khi nào em có được

Tìm nơi đâu yêu dấu thuở ban đầu Tìm nơi đâu niềm tin vào hạnh phúc Mong ước giản đơn khi nào em có được Nắm tay người đi trọn một đời yêu?

Em đừng cô đơn nữa, anh đã về rồi đây

Em đừng cô đơn nữa, anh đã về rồi đây

Anh đứng trước mặt, bàn tay nhẹ nhàng lau nước mắt trên má. Khi đó cô biết rằng không phải là giấc mơ. Mọi cảm xúc cất giấu bao lâu nay không còn kìm nén nổi. Cô lại oà lên khóc. Anh kéo cô vào lòng, sưởi ấm trái tim cô, nhẹ nhàng nói "Anh đã về rồi. Em đừng khóc”.

Tôi đã gặp qua những người tài giỏi nhất, và họ đều rất biết cách lãng phí thời gian

Tôi đã gặp qua những người tài giỏi nhất, và họ đều rất biết cách lãng phí thời gian

Cuộc đời con người, có một khoảng thời gian và không gian lớn để có thể phạm sai lầm, có thể lãng phí, có thể thể đưa ra những lựa chọn quan trọng, nỗ lực cho những việc thực sự quan trọng, vậy là đủ rồi.

Bộ tranh: Sống một mình thật ra hạnh phúc biết bao nhiêu (phần 1)

Bộ tranh: Sống một mình thật ra hạnh phúc biết bao nhiêu (phần 1)

Độc thân và sống một mình thực chất tạo ra cảm giác thoải mái và vui vẻ nhiều hơn bạn vẫn tưởng, và những bức tranh dưới đây sẽ cho bạn thấy điều đó một cách sinh động nhất

Top 4 cung hoàng đạo có năm 2021 tài vận hanh thông, vận rủi tan biến, may mắn ập đến liên tục

Top 4 cung hoàng đạo có năm 2021 tài vận hanh thông, vận rủi tan biến, may mắn ập đến liên tục

Năm 2021 sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của 4 cung Hoàng đạo này. Mộ năm vô cùng hoành tráng với tài vận hanh thông, vận rủi tan biến, vận may ập đến liên tục muốn "yên phận" cũng khó.

back to top