Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm gì để hàn gắn tình yêu sau khi cãi nhau với người ấy?

2019-06-13 08:26

Tác giả:

Giữa bạn và người ấy, cãi vã là điều không ai mong muốn xảy ra. Đôi lúc chỉ là những tranh luận nho nhỏ, nhưng có khi lại là những cuộc tranh cãi căng thẳng tới mức không thể cứu vãn. Vậy trong lúc nước sôi lửa bỏng ấy, bạn nên làm gì để đảm bảo mối quan hệ của bạn và người ấy sẽ lâu dài và bền vững?

***

1. Ngừng cãi vã và tránh xa nhau một lúc

Mọi cuộc cãi vã đều sẽ đến thời điểm mà dù đôi bên có nói thêm bất cứ điều gì, chúng đều vô nghĩa. Chỉ còn mỗi hai người la hét vào mặt nhau, chẳng ai nghe ai và chẳng giải quyết được gì cả. Lúc này tốt nhất là hãy ngừng cãi, lùi một bước và tránh xa nhau một lúc. Bởi giữa trận cãi nhau nảy lửa, đầu óc bạn cũng chẳng đủ sáng suốt để hàn gắn gì đâu.

2. Thư giãn để “hạ hỏa”

Khi đã tránh ra khỏi “tâm bão”, giờ là lúc bạn nên tìm cách giúp tâm trí “hạ hỏa”. Làm gì đó hữu ích một mình, hoặc dành thời gian thư giãn với bạn bè để tâm trí rời xa khỏi cuộc chiến. Bạn có thể chạy bộ, đi tập gym, tụ tập ăn uống với hội bạn thân hay tự thưởng một đêm spa tại nhà. Bạn sẽ thấy thoải mái và sáng suốt hơn nhiều đấy.

3. Chờ đến khi bản thân sẵn sàng

lamgidehangantinhyeusaukhicaivavoinguoiay

Dù nói chuyện với người ấy để hòa giải sau lần cãi nhau là việc nên làm càng sớm càng tốt, nhưng nếu bạn cưỡng ép bản thân khi chưa sẵn sàng để thảo luận về vấn đề và bỏ qua tất cả, mọi việc có thể sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn trước đấy. Vì vậy đừng tìm cách liên lạc hay trả lời tin nhắn, cuộc gọi của người ấy nếu bạn thấy tâm lý và tình cảm mình chưa đủ ổn định, sẵn sàng. Hãy nói thẳng với người ấy rằng bạn cần thêm thời gian.

4. Đừng “ghi thù” cuộc cãi nhau trước đó

Khi hai người gặp mặt, ngồi xuống giải quyết mọi chuyện, hãy đảm bảo bạn không còn khư khư “ghi thù” trận cãi nhau trước đó nữa. Việc quan trọng cần làm là bàn bạc đến tận gốc rễ vấn đề để hàn gắn, chứ không phải cứ nói đi nói lại quan điểm trong lần cãi nhau trước để rồi mọi thứ lại tan tành thêm lần nữa.

Rất khó bỏ qua những tổn thương mà sự nóng giận của hai người đã gây ra cho nhau, nhưng hãy cố gắng bình tĩnh và duy trì trạng thái tinh thần ổn định khi bắt đầu giảng hòa.

5. Cố gắng giao tiếp với nhau

Việc cần thiết khi hàn gắn mối quan hệ là cả hai người phải nỗ lực giao tiếp, trao đổi với nhau về những gì đã xảy ra. Đừng chỉ quay trở lại, cư xử như không có gì xảy ra và tảng lờ chuyện hai người vừa cãi nhau nảy lửa thế nào.

Dù trò chuyện sau tranh cãi có vẻ khó và căng thẳng, nhưng hãy cố giao tiếp với nhau một cách thẳng thắn và bình tĩnh nhất có thể. Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình về nguyên nhân dẫn đến tranh cãi và những gì bạn cảm thấy từ đó đến nay.

 

lamgidehangantinhyeusaukhicaivavoinguoiay3

7. Đối diện với cảm xúc của chính mình

Dù nỗ lực hiểu cảm nhận của đối phương sau tranh cãi rất quan trọng, bạn cũng không nên thờ ơ với những cảm xúc của chính mình. Chối bỏ cảm xúc, gạt chúng sang một bên rồi bỏ mặc hoàn toàn là lựa chọn không lành mạnh. Đặc biệt nếu đó là cuộc cãi vã đã khiến bạn đau lòng và tổn thương nhiều.

Khi trò chuyện với người ấy, bạn cũng hãy cởi mở và nỗ lực chuyển tải cảm xúc từ phía mình cho đối phương biết. Chỉ có việc nói ra mới hy vọng phần nào giúp hai bạn hóa giải những hiểu lầm và tổn thương không đáng có.

8. Tìm ra nguyên nhân vấn đề

Những trận cãi nhau không bao giờ tự dưng xảy ra mà không có lý do gì cả. Cố gắng cùng nhau tìm ra nguyên nhân dẫn đến tranh cãi, đừng tìm cách né tránh nó. Hãy thừa nhận thực tế rằng có gì đó đã “châm ngòi” cho cuộc chiến này và cùng thảo luận để tìm ra nó một cách bình tĩnh, hợp tình hợp lý.

lamgidehângntinhyeusaukhicaivavoinguoiay

9. Tìm kiếm giải pháp

Mọi nỗ lực giao tiếp và chia sẻ cảm xúc để hàn gắn mối quan hệ giữa hai người đều trở nên vô nghĩa nếu hai bạn không tìm ra được một giải pháp chung. Bạn và người ấy cần thống nhất cách giải quyết trận cãi nhau, sau khi đã tìm ra nguyên nhân vấn đề. Một biện pháp nào đó mà cả hai người đều cảm thấy hợp lý sẽ giúp ngăn chặn những tranh cãi tương tự trở lại trong tương lai.

Dĩ nhiên là chẳng ai muốn những cuộc bất đồng từng có trong quá khứ tái diễn – như bom hẹn giờ vậy – và phải lặp lại hết tất cả các bước hàn gắn từ đầu.

10. Tìm việc gì đó có thể làm cùng nhau

Tiếp tục tranh cãi một vấn đề đã được giải quyết và khép lại thực sự không giúp ích gì cả. Hai người hãy tìm việc gì đó có thể làm cùng nhau, từng bước nhỏ thôi cũng được: cùng đi dạo, mua gì đó cùng ăn, tìm vài bộ phim mới để xem chung, đơn giản là tận hưởng sự hiện diện của đối phương bên cạnh mình.

 

Blog Radio Sưu tầm.

Mời bạn xem thêm chương trình:

Rồi một ngày ta sẽ yêu như những người trưởng thành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày mình buồn nhất là ngày trời đổ mưa

Ngày mình buồn nhất là ngày trời đổ mưa

Mưa có thể ảnh hưởng cảm xúc của tôi và làm tôi nhớ nhiều về quá khứ, nhớ lại một quãng đời u buồn của mình. Lòng tôi lại thổn thức khi bất chợt thấy cảnh một gia đình đang quay quần, đầm ấm bên nhau.

Thanh xuân của em đã cùng anh đi được nửa chặng đường

Thanh xuân của em đã cùng anh đi được nửa chặng đường

Ngày chia tay, tôi tìm anh bằng nỗi nhớ, nhưng chỉ có thể nhớ thôi, không thể làm điều gì khác.

Tại sao kể cả khi có người yêu rồi người ta vẫn cảm thấy cô đơn?

Tại sao kể cả khi có người yêu rồi người ta vẫn cảm thấy cô đơn?

Gần nhau về thân thể nhưng tình cảm thì xa cách, người ta sẽ thấy cô đơn. Đặc biệt trong quan hệ tình cảm, bạn sẽ cô đơn nếu không sẵn sàng cởi bỏ lớp “áo giáp” phòng thủ, để lộ cho đối phương thấy khía cạnh yếu đuối, dễ tổn thương hơn trong con người mình.

5 cung hoàng đạo dư dả suốt cả tuần khiến ai cũng ngưỡng mộ

5 cung hoàng đạo dư dả suốt cả tuần khiến ai cũng ngưỡng mộ

Con đường sự nghiệp của Cự Giải trải đầy hoa hồng, tình hình tài chính cũng được nhận những ảnh hưởng tích cực.

Gửi thời thanh xuân tươi đẹp của chúng ta

Gửi thời thanh xuân tươi đẹp của chúng ta

Ở một bầu trời khác ánh nắng đang chập chờn xuất hiện thì ở một nơi xa kia màn đêm cũng đã dần buông xuống. Một tin nhắn vội đến gom hết tất cả những can đảm đã đánh mất của thời trẻ lại để gửi đi : “Mình xin lỗi cậu, Như à!”

Cơn mưa rào trong miền ký ức tuổi thơ

Cơn mưa rào trong miền ký ức tuổi thơ

Đó là những buổi tắm mưa, những buổi bắt cua mò ốc, là những lúc mong mưa để chạy dài trên những con đê xanh rì, là những lúc cùng nhau đùa nghịch trong những tấm chăn, ngồi chờ mẹ nấu nồi khoai thơm nức, đợi ba về với những “chiến lợi phẩm” ngày mưa.

Rất lâu để nỗi nhớ dần nguôi

Rất lâu để nỗi nhớ dần nguôi

Dẫu ta biết trái tim vẫn thiết tha Nhưng dặn lòng là quên thôi đừng nhớ.

Đủ xa lạ sẽ thành người dưng

Đủ xa lạ sẽ thành người dưng

Tôi đã từng nghĩ mình sẽ không thể nào quên được anh, bởi vì anh đã trở thành một thói quen khó bỏ trong tôi. Tôi cho anh là duy nhất và chẳng ai có thể thay thế được vị trí tuyệt đối đó.

Ngóng trông một mùa mưa

Ngóng trông một mùa mưa

Mưa gỡ rối những tâm tư bộn bề. Mưa gọi về những miền thương nhớ. Mưa làm người ta nhớ, người ta thương, người ta hoài niệm.

Lòng trung thành và những bài học đáng quý từ loài chó

Lòng trung thành và những bài học đáng quý từ loài chó

Sự vô tư, rộng lượng và không chút ích kỷ của loài vật có lẽ là một trong những lý do khiến chúng luôn cảm thấy vui vẻ cả ngày.

back to top