Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi con có một người mẹ đơn thân

2015-12-14 09:20

Tác giả:

blogradio.vn - Khi con không có bố mẹ sẽ phải đối mặt với câu nói: “Mẹ ơi, con cũng muốn có bố”. Khi con lớn lên, đi học, con sẽ cảm thấy mình không giống như những bạn bè cùng trang lứa. Có thể con sẽ buồn, con sẽ thấy mình khác biệt. Nhưng mẹ tin con sẽ có đủ mạnh mẽ để có thể vượt qua khi con hiểu chuyện. Dù không có bố nhưng con sẽ thấy cuộc sống này chỉ cần có mẹ là đủ.

***

Thư gửi con gái của mẹ.

Con hãy đọc bức thư này khi con lớn.

Con gái, ước mơ suốt tuổi trẻ của mẹ là có một đứa con gái để có thể yêu chiều, có thể chăm sóc và để có thể xách nó đi đông tây với mình khi rảnh rỗi. Nhưng vấn đề là mẹ không muốn kết hôn, hay chính xác là mẹ muốn có con chứ không có chồng.

Không biết là con có nghĩ rằng mẹ thật ích kỉ không? Mẹ cũng thấy mình ích kỉ, nhưng mẹ có lí do của mình. Đơn giản là mẹ rất mong được có con và cho dù mẹ có là bà mẹ đơn thân đi chăng nữa, mẹ vẫn tự tin là có thể cho con một cuộc sống đầy đủ nhất mà mẹ có thể làm. Vì thế con hãy cứ yên tâm mà đến bên mẹ nhé con.

Như con cũng biết, mẹ được sinh ra trong một gia đình ngập tràn hạnh phúc. Ông bà cực kì thương yêu nhau và thương các cậu dì của con. Lúc còn đi học, bạn mẹ đến nhà ông bà chơi, lúc ra về còn nói với mẹ: mày thật sướng khi được sinh ra trong một gia đình không giàu về vật chất nhưng quá giàu về tình cảm. Mẹ tự hào về điều đó lắm!

Bà con là một người phụ nữ truyền thống kiểu mẫu, hết lòng vun vén gia đình, săn sóc chồng con. Bà dạy con gái của mình mọi thứ về nữ công gia chánh với mong muốn sau này con gái bà cũng có thể làm tốt thiên chức của một người vợ, người mẹ. Bà vẫn nói cuộc sống của một người phụ nữ quan trọng nhất là gia đình và đặc biệt là những đứa con. Phụ nữ không cần phải kiếm quá nhiều tiền, hay quá gắng sức cho sự nghiệp chỉ cần biết an phận để lo cho gia đình. Là chỗ dựa vững chắc cho chồng con. Mẹ hiểu tất cả những điều bà nói.

Mẹ được ông bà nuôi ăn học đến hết đại học, đó là một quãng thời gian dài. Thời tuổi trẻ của mẹ cũng như bao bạn bè cùng trang lứa khác, mẹ có yêu đương, mẹ có hẹn hò và trải qua được vài ba mối tình. Trải qua hết những cung bậc cảm xúc yêu ghét, giận hờn nhưng mẹ vẫn luôn cảm thấy thiếu một cái gì đó để mọi thứ có thể hoàn hảo hơn.


mẹ đơn thân

Mối tình đầu của mẹ đến lúc mẹ 18 tuổi, lúc đấy mẹ thi xong đại học và kết quả là hai người học ở hai thành phố khác nhau. Tình yêu của mẹ qua đi vì những khoảng cách, những thứ còn sót lại bây giờ cũng chỉ là những cái nắm tay, những cái ôm lâu…

Người thứ hai bước vào đời mẹ, một người đàn ông ấm áp và nhiều yêu thương. Tình yêu của mẹ và chú ấy gặp rất nhiều trắc trở hơn mẹ tưởng tượng. Ông bà mình phản đối kịch liệt vì sợ tương lai mẹ sẽ phải khổ nếu lấy chú ấy. Lúc đó mẹ còn quá trẻ để có thể nghĩ rằng mình sẽ gắn bó cuộc đời mình với một ai đó. Người lớn không hiểu được bọn trẻ yêu chỉ vì yêu thôi, chứ không phải để tính toán thiệt hơn. Mẹ đã làm cho gia đình có chiến tranh lạnh một thời gian khi mà nhất quyết không chịu nghe lời ông bà. Tuổi trẻ của mẹ là những lúc làm ông bà phiền lòng như vậy đó. Rồi người đàn ông mà mẹ nghĩ rằng sẽ nắm tay mẹ vượt qua mọi khó khăn đã để lại cho mẹ một vết thương khó lành. Khi mọi chuyện qua đi, mẹ nói với mình rằng: mọi thứ đã qua rồi và yêu thương vô điều kiện chỉ có ở gia đình mình thôi.

Mẹ một mình kể từ lúc đó, mẹ thấy cuộc sống độc thân của mẹ không buồn chán chút nào. Mẹ tự tìm thấy niềm vui trong mọi thứ, mẹ đọc nhiều, mẹ đi nhiều, mẹ tham gia nhiều các hoạt động xã hội. Mẹ dành thời gian gặp gỡ bạn bè nhiều hơn, dành thời gian cho gia đình cho bản thân.

Mọi người vẫn nghĩ rằng mẹ chắc hẳn sẽ bận bịu với những cuộc hẹn hò, những mối quan hệ, gặp gỡ… nhưng không phải vậy. Mẹ cũng có một công việc giúp mẹ tìm thấy niềm vui trong đó, mẹ được đi, được trải nghiệm, được học hỏi. Có thể mẹ không thành công với những gì mẹ chọn, nhưng đổi lại mẹ có được những trải nghiệm. Có cả nước mắt, nỗi đau và tuyệt vọng nhưng mẹ thấy mình trưởng thành hơn, cứng cáp hơn.

Mẹ thường cười trước những lời mai mối của bạn bè cũng như của các bà cô. Mẹ hững hờ trước chuyện này bởi vì mẹ thấy mình không còn đủ trẻ để đem những mối quan hệ ra để thử thách. Nó quá mất thời gian và mẹ thấy nó không mang lại niềm vui cho mình.

Mọi người thì luôn nghĩ rằng phụ nữ thì nhất định phải có gia đình, nhưng mẹ không nghĩ vậy. Mẹ muốn một cuộc sống độc lập, tự do, không ràng buộc với quá nhiều những mối quan hệ. Thời gian trôi qua, mẹ nhận thấy con tim mình đã mạnh mẽ lên rất nhiều. Để quyết định có con, mẹ nghĩ mình cũng thật dũng cảm. Dũng cảm đi ngược lại với định kiến xã hội, dũng cảm đối mặt với ông bà, dũng cảm để có thể sinh con ra và làm tốt thiên chức của một bà mẹ.

Mẹ đơn thân là một khái niệm không còn quá xa lạ với xã hội tại thời điểm này, nhưng nó chưa được chấp nhận một cách bình thường. Một gia đình chỉ có mẹ với con hoặc bố với con được xếp là một gia đình khuyết thiếu. Nhiều người hoài nghi, nhiều người dè bỉu, nhiều người phán xét. Nhưng cũng có nhiều người thông cảm, sẻ chia và giúp đỡ. Nhưng những điều đó không làm ảnh hưởng đến quyết định của mẹ. Mẹ nghĩ rằng mình đủ trưởng thành để có thể chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình và có thể lo cho cuộc sống của con.

Mẹ biết nếu chỉ có một mình mẹ, mẹ sẽ phải tự làm tất cả mọi thứ. Lúc mang bầu mẹ sẽ không có bố để nhõng nhẽo những lúc nghén ngẩm hay mệt mỏi. Lúc chăm con sẽ không có ai thức đêm, pha sữa cho con cùng mẹ. Sẽ không có bố bên mẹ chứng kiến con chào đời, con khóc, con cười, lúc con tập đi, con biết nói…

Khi con không có bố mẹ sẽ phải đối mặt với câu nói: “Mẹ ơi, con cũng muốn có bố”. Khi con lớn lên, đi học, con sẽ cảm thấy mình không giống như những bạn bè cùng trang lứa. Có thể con sẽ buồn, con sẽ thấy mình khác biệt. Nhưng mẹ tin con sẽ có đủ mạnh mẽ để có thể vượt qua khi con hiểu chuyện. Dù không có bố nhưng con sẽ thấy cuộc sống này chỉ cần có mẹ là đủ, một mái ấm mà chỉ có mẹ nhưng thực sự đầy đủ là được phải không?

mẹ đơn thân

Mẹ nghĩ rằng, một gia đình đầy đủ không có nghĩa đó là một gia đình hoàn chỉnh. Nếu một gia đình có bố mẹ đầy đủ mà không êm ấm, hạnh phúc, bố mẹ cãi vã nhau thì con có muốn sống trong một gia đình như thế không? Những nghiên cứu hàng ngày vẫn đưa ra những số liệu về tỉ lệ li hôn ngày một tăng, tỉ lệ trẻ em trầm cảm,tự tử vì những tổn thương mà cuộc sống gia đình mang lại tăng lên theo từng ngày. Mẹ hoang mang lắm.

Thà là con được sống trong một ngôi nhà chỉ có mẹ ngay từ đầu. Mẹ sẽ cố gắng hết mình để dành cho con những điều trọn vẹn nhất. Mẹ không phải là người hoàn hảo, nhưng tình yêu với con là duy nhất và tuyệt đối. Mẹ sẽ nuôi dạy con theo bản năng của một người mẹ và mẹ tin là con sẽ có những đức tính tốt đẹp. Bản năng làm mẹ sẽ cho mẹ biết mẹ phải làm gì và cái gì sẽ phù hợp với con.

Mẹ lập kế hoạch cụ thể cho việc chào đón con, về tinh thần, sức khỏe, tài chính và tư tưởng của ông bà con nữa. Chỉ cần thế là mẹ có thừa tự tin để có thể vượt qua mọi sóng gió. Con có tự hào khi con có một người mẹ quyết đoán và dám làm, luôn nỗ lực để con có một cuộc sống thật tốt?

Mẹ sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc vì mình là một bà mẹ đơn thân, mẹ mong con cũng sẽ hạnh phúc khi có mẹ. Chỉ cần mẹ - con luôn yêu, sống thành thật và ứng xử với nhau như những người trưởng thành thực thụ, mẹ nghĩ chúng ta sẽ ổn. Mẹ mong thành quả mình nhận được sẽ là một mối quan hệ khăng khít giữa chúng ta.

Con sẽ là động lực để mẹ phấn đấu cho bản thân và cuộc đời của mình. Chúng ta sẽ cùng xem phim, cùng đọc sách, cùng đi chơi, cùng trồng hoa… cùng làm mọi thứ với nhau được chứ? Và lúc mẹ mệt con có thể vui vẻ chấp nhận và chăm sóc mẹ được không?

Điều quan trọng nhất mẹ nghĩ là được sống là chính mình, vui vẻ, thoải mái với chính cuộc sống đó. Mẹ hài lòng với những lựa chọn và sống thật có ý nghĩa với lựa chọn đó.

Yêu, thương con rất nhiều!

© Thùy Chi – blogradio.vn

Bài viết tham dự tuyển tập "Viết cho người tôi yêu". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại cảm nhận của mình và chia sẻ lên mạng xã hội cho bạn bè, người thân cùng đọc.

viết cho người tôi yêu
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh còn nợ em lời xin lỗi

Anh còn nợ em lời xin lỗi

Tôi đi tìm anh, chẳng phải để đòi lại ngần ấy. Tôi chỉ muốn gặp lại anh lần cuối, nở nụ cười chào hỏi: “Đã lâu không gặp” coi như là lời kết cho mối tình đầu dở dang của mình. Chắc có như thế, tim tôi mới an yên hơn một chút để bước tiếp, vết thương kia mới thật sự khép lại để tôi mở đến những trang tiếp theo.

Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ không có nhau

Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ không có nhau

Câu cuối cùng tôi nói ra chất chứa đầy nỗi tiếc nuối, giọng tôi như lạc đi, nghẹn ngào như có gì đó đang chặn họng tôi lại. Những giọt nước mắt thi nhau tuôn rơi không ngừng. Anh ngồi cạnh thấy vậy vội đưa tay qua lau nước mắt cho tôi nhưng tôi hất tay anh ra.

4 con giáp nam là những người rất đáng tin cậy, làm bạn đời hay đối tác đều tuyệt vời

4 con giáp nam là những người rất đáng tin cậy, làm bạn đời hay đối tác đều tuyệt vời

Theo các chuyên gia phong thủy, đây là 4 con giáp luôn có tính trách nhiệm rất cao, rất đáng tin cậy và vô cùng uy tín.

Phận làm sen ngoài đời đã khổ, lên Adorable Home chơi mới biết thế nào là suy nhược vì sự... chảnh mèo

Phận làm sen ngoài đời đã khổ, lên Adorable Home chơi mới biết thế nào là suy nhược vì sự... chảnh mèo

Gần đây, dân mạng ở khắp nơi đều đang nói đến chuyện dọn nhà, chăm mèo, chờ chồng như một cô vợ chính hiệu dù hầu hết trong số đó thậm chí còn chưa có một mảnh tình vắt vai.

Em chưa hiểu mùa xuân

Em chưa hiểu mùa xuân

Mẹ chưa từng nói sẽ thay em đi những con đường, hay can thiệp vào ngã rẽ, mẹ chỉ âm thầm đặt vào xe chiếc nón, hay áo mưa. Mùa xuân của mẹ, bao giờ em mới hiểu?

Cỏ bốn lá và nguyện ước bên anh

Cỏ bốn lá và nguyện ước bên anh

Anh vốn dĩ chỉ gặp không thể giữ Cỏ bốn lá chỉ để nhớ về anh

Tử vi tuần mới cho 12 con giáp (24/2 - 1/3): Tuổi Sửu may mắn tài chính, tuổi Thân sóng gió không ngừng

Tử vi tuần mới cho 12 con giáp (24/2 - 1/3): Tuổi Sửu may mắn tài chính, tuổi Thân sóng gió không ngừng

Tử vi tuần từ ngày 24/2 đến 1/3/2020 của 12 con giáp dự báo tuổi Thân sẽ phải đối mặt với những biến động trong vận trình sự nghiệp của mình. Không ngừng gây ra sóng gió, các vấn đề rắc rối liên tục phát sinh khiến cho con giáp này đau đầu nghĩ cách giải quyết. Bản mệnh đã phải dốc hết sức mình may ra mới có thể giữ được vị trí hiện tại.

Em đi tìm anh trong miền kí ức

Em đi tìm anh trong miền kí ức

Bạn đã từng nghe nhiều người nói họ yêu một thành phố vì nơi ấy chả cần đẹp chả cần sa hoa tráng lệ mà chỉ vì nơi ấy có một người thương chưa? tôi cũng vậy đấy,yêu một thành phố dù nó ồn ào tấp nập đầy thị phi , yêu một thành phố mà khi nhắc đến mọi kí ức ùa về như cuộn phim láy đi bao nước mắt của tôi. Vì đơn giản nơi ấy tôi tìm lại chính mình, tìm lại một cuộc tình mà chưa bao giờ nghĩ tôi sẽ dập tắt nó dù chỉ là niềm kí ức quá khứ của tôi.

Con đường của giấc mơ

Con đường của giấc mơ

Mỗi người sinh ra đã là một bản thể riêng, có thể hạnh phúc của một người nào đó được đo lường bằng những thành tựu mà họ đạt được trong đời, bằng số tiền mà họ kiếm được, bằng quyền lực và địa vị xã hội

back to top