Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hành vi ngây thơ nhất thế giới, gây tổn hại đến đường thành công của bạn sau này: Thích giảng đạo lý

2021-11-01 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Kẻ ngu ngốc nhất trên đời này là những kẻ thích giảng đạo lý. Nếu bạn giảng đúng người, thì như việc người tu giáo hóa đúng người, nhưng nếu bạn giảng sai người, chỉ như đàn gãy tai trâu. Do đó, thà cãi nhau với người hiểu chuyện, chứ đừng hồ đồ nói chuyện với những người không phân rõ thị phi. Có 3 loại người, bạn không cần lúc nào cũng cố chấp "giảng đạo lý".

***

Trên đời này hiếm có ai sống tốt chỉ dựa vào đạo lý suông, mỗi người đều phải tự trải qua khoảng thời gian mờ mịt của riêng mình. Thế nên, thay vì dùng lời nói thuyết phục người khác, tốt hơn hết hãy hành động để đánh động cảm xúc.

Trong "Luận ngữ" có một câu chuyện thế này:

Tử Cống đang quét tước trước cửa thì có một người khách đến. Vị khách tới thăm hỏi ông rằng một năm có mấy mùa?

Tử Cống đáp xuân, hạ, thu, đông.

Người khách nghe xong liền bảo không đúng, nói rằng rõ ràng chỉ có 3 mùa mà thôi. Hai người vì việc này mà tranh cãi. Nghe kể về cuộc tranh luận, Khổng Tử chạy ra quan sát và nói: "Quả thật một năm chỉ có 3 mùa."

Người kia nghe xong liền vui vẻ bỏ đi.

Sau đó, Tử Cống mới hỏi Khổng Tử, rõ ràng một năm có đến 4 mùa, sao thầy lại đáp là 3 mùa?

Khổng Tử đáp: "Đối với châu chấu, nó thường sinh vào mùa xuân và chết vào mùa thu. Thế nên nó chưa từng thấy mùa đông. Làm sao biết được có 4 mùa?"

Tương tự, đối với những người cố chấp chỉ nghe theo quan điểm của mình, có giảng đạo lý với họ cũng bằng thừa, đây là trí tuệ của người xưa!

Kẻ ngu ngốc nhất trên đời này là những kẻ thích giảng đạo lý. Nếu bạn giảng đúng người, thì như việc người tu giáo hóa đúng người, nhưng nếu bạn giảng sai người, chỉ như đàn gãy tai trâu. Do đó, thà cãi nhau với người hiểu chuyện, chứ đừng hồ đồ nói chuyện với những người không phân rõ thị phi. Có 3 loại người, bạn không cần lúc nào cũng cố chấp "giảng đạo lý"

1. Đối với người nhà

Người xưa có câu: "Đèn không bật không sáng, người không giữ lý tính sẽ không thể sáng suốt."

Ở đời, không ai có thể thoát khỏi hai từ "lý trí". Nhưng điều cấm kỵ lớn nhất chính là giảng đạo lý với người thân trong nhà.

Một người dẫn chương trình từng chia sẻ về câu chuyện mẹ của mình:

Mẹ của anh ấy đã 76 tuổi, và một trong những việc bà ấy thích làm nhất là tắt đèn. Chỉ cần nhà không có ai, bà liền tắt đèn tối thui càng sớm càng tốt.

0ca8e7468d41baa6ba3275eade9f610f

Lúc đầu, anh ấy không hiểu lắm về thói quen này của mẹ mình. Anh nói với mẹ rằng dù để đèn sáng cũng không tốn nhiều tiền điện. Việc bật tắt thường xuyên còn dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn.

Mẹ anh ấy lần nào cũng hứa hẹn, nhưng sau đó vẫn nhịn không được mà tắt tiếp.

Người dẫn chương trình kia nhìn thấy riết cũng quen, anh ấy không hề trách mẹ mình, còn hiểu được rằng:

"Người già thích tiết kiệm, đó đã trở thành thói quen. Dù bạn có nói bao nhiêu lý lẽ, có thể cũng khó thay đổi họ. Vậy cần gì cứ bận tâm mãi về một vấn đề tầm thường như vậy?"

Trên đời này làm gì có hai chiếc lá giống hệt nhau, huống hồ là hai người?

Trên thực tế, bất luận bạn với người thân hiện tại đang hòa thuận hay không hòa hợp đi nữa, đừng nên cố chấp giảng đạo lý với họ quá nhiều.

Khi bạn thắng được trong cuộc tranh luận, bạn đã thua trong tình cảm, cần gì phải cố chấp đến vậy?

2. Đối với bạn bè

Có người hỏi rằng: "Ở cạnh một người tính tình thoải mái sẽ có cảm giác thế nào?"

Tôi nghĩ có lẽ chính là "tiết kiệm" được cảm xúc tiêu cực của mình. Bạn được thấu hiểu, được quan tâm, nên sẽ không rơi vào cảm xúc khó chịu.

Tuy nhiên, muốn tìm được người phù hợp với mình thực sự rất khó. Bởi vì đa phần xung quanh có rất nhiều người tự cho mình là "giáo sư", thích thể hiện sự vượt trội của mình thông qua việc tranh luận. Nhưng việc làm này lại không được nhiều người thích.

Tôi từng gặp qua một người, tên bí danh mà người khác đặt cho anh ta là "Vô duyên", bởi vì anh ta hay nói những lời không hợp hoàn cảnh.

Thấy người ta mới ly hôn, lời mở đầu của anh ta sẽ là: "Tôi sẽ nói cho bạn biết những nguyên tắc để vợ chồng hòa hợp...".

9f313c889bf7ecf0283491186d1a4cd3

Khi người khác làm sai, anh ta liệt kê 1, 2, 3, 4... rồi đếm những thiếu sót của người khác. Nhiều người bảo nói chuyện phiếm với anh ta thật mệt mỏi, mới nói 2, 3 câu đã giảng đạo lý.

Khi bạn bè gặp nhau, đa số đều thích dùng một bầu không khí thoải mái cười đùa, kể về trải nghiệm, hay khoe khoang chút ít về thành quả của mình.

Nếu có người luôn giảng đạo lý mọi lúc, quả thật là phá hỏng không khí.

Trên đời này hiếm có ai sống tốt chỉ dựa vào đạo lý suông, mỗi người đều phải tự trải qua khoảng thời gian mờ mịt của riêng mình.

 

Thế nên, thay vì dùng lời nói thuyết phục người khác, tốt hơn hết hãy hành động để đánh động cảm xúc.

Chúng ta có thể dùng tinh thần tích cực ảnh hưởng người khác, nhưng đừng ngốc đến nỗi nghĩ rằng bản thân có đủ khả năng thay đổi họ hoàn toàn.

Khiến người khác cảm thấy thoải mái khi ở gần bạn cũng là một loại năng lực được đánh giá cao.

3. Ở nơi làm việc

Rousseau từng nói: "Ba phương pháp giáo dục vô dụng nhất trên thế giới là giảng đạo lý, nổi nóng và cố ý cảm động."

Câu này rất hữu dụng ở nơi làm việc.

Giảng đạo lý ở nơi làm việc là không sai, nhưng luôn giảng đạo lý thì thực sự đúng là người có EQ thấp.

Một người bạn làm quản lý đã nói với tôi về điều này:

Trong công ty anh ta có hai nhân viên, cả hai đều xuất thân là dân thiết kế.

Họ đều có yêu cầu khắt khe cao về tính thẩm mỹ. Hết không hài lòng về thiết kế poster, đến cầu kỳ về màu sắc, có khi còn chê sản phẩm thiếu cá tính riêng biệt.

Đối với nhân viên A, dù A đã cố gắng đưa ra rất nhiều lý lẽ để thuyết phục sếp. Nhưng cuối cùng không chỉ không giải quyết được, còn khiến sếp không vui, tự gây phiền phức cho chính mình.

e5026bd2d3a02fe4774b2cc298edc6b3

Nhân viên B thì ngược lại, luôn ghi lại ý kiến của sếp mọi lúc, sau đó đưa ra biểu đồ so sánh hai bên khi có sự thay đổi. Thế nên, ý kiến ban đầu của anh ấy được giữ lại, và những đề xuất sửa đổi cũng được thông qua.

Sau này, nhân viên B đã trở thành giám đốc sản phẩm, nhiều khách hàng muốn hợp tác đều chỉ đích danh tên anh ta.

Người ta thường nói nơi làm việc giống như một chiến trường, mà quy tắc của chiến trường, đầu tiên luôn là giải quyết vấn đề trước, sau mới là giảng đạo lý.

Nơi làm việc về bản chất là nơi trao đổi lợi ích. Dù là sếp hay đối tác, họ sẽ chỉ tin tưởng khi bạn cung cấp cho họ đủ lợi ích để họ tin cậy. Nếu bạn có năng lực, đừng vội giảng đạo lý nhiều lần, hãy nói chuyện bằng hành động thực tế.

Xã hội này có rất nhiều nguyên tắc, khi bạn không thể thay đổi được người khác, vậy hãy thay đổi chính mình.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem tiếp chương trình

Hikikomori – Khi cô đơn trở thành niềm an ủi l Sống đẹp

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top