Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc quanh ta

2022-03-31 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Là bữa cơm mẹ chuẩn bị cho cả nhà. Tuy chỉ với chén cà dầm tương, nồi canh rau muống dân dã nhưng có đông đủ thành viên trong gia đình, ai nấy cùng ăn, cùng vui vẻ chuyện trò, cùng nói về những điều tốt đẹp… Đó là hạnh phúc chứ là gì.

***

Cuối tuần, cả hội U30 rủ nhau gặp mặt. Công việc và cuộc sống bộn bề khiến đứa nào cũng quay như chong chóng, chẳng thể quấn quýt lấy nhau như thời còn đi học. May mà lập nghiệp chung một thành phố, chứ đứa Nam đứa Trung, đứa Bắc chắc gì một, hai năm, có khi cả chục năm trời mới gặp nhau một lần. Nhìn nhau, đứa nào cũng cười tâm đắc: Chúng ta thế này là hạnh phúc rồi! Ừ! Tìm đâu cho xa vời… Cả bọn cứ thế lao xao nói về những niềm hạnh phúc bình dị quanh mình.

Là bữa cơm mẹ chuẩn bị cho cả nhà. Tuy chỉ với chén cà dầm tương, nồi canh rau muống dân dã nhưng có đông đủ thành viên trong gia đình, ai nấy cùng ăn, cùng vui vẻ chuyện trò, cùng nói về những điều tốt đẹp… Đó là hạnh phúc chứ là gì.

Một ngày làm việc kết thúc, bạn mong ngóng được về bên gia đình. Được thưởng thức cơm ngon canh ngọt người bạn đời mình nấu, được thủ thỉ cùng con về chuyện trường, chuyện lớp, được quây quần bên gia đình: cùng xem phim, cùng ăn bỏng ngô, cùng tí tách cười... Rồi bạn bỗng nghĩ tới người hành khất ngồi bên đường, chìa tay xin từng đồng tiền lẻ khi chiều. Với họ, ai cho gì ăn nấy, giường trời chiếu đất, cô đơn tủi phận. Nhìn lại mình, bạn cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều, bởi dù sao mình còn có một tổ ấm để trở về, có một bờ vai để tựa.

Một hôm, bạn trở về nhà với tâm trạng mệt mỏi vì công việc không như ý muốn. Tưởng như thất bại và chán nản sẽ bủa vây, nhấn chìm bạn vào nỗi buồn hay bi kịch. Nhưng khi con gái từ trong nhà chạy ra, tay cầm quyển vở có điểm 10 đỏ chót cô cho, sung sướng khoe, khi đó, bao mệt nhọc trong bạn bỗng nhiên tan biến. Bạn nhận ra hạnh phúc của mình là khi con cái chăm ngoan, học giỏi.

Một ngày, bạn cùng đoàn thiện nguyện đến thăm một Trung tâm bảo trợ xã hội, nơi chăm sóc những trẻ em tàn tật, người già neo đơn, không nơi nương tựa. Nhìn thấy những con người đáng thương, tội nghiệp ấy ánh lên nụ cười ấm áp, yên vui khi được chăm sóc bởi bàn tay của các cô chú nơi đây, được nhận những phần quà nhỏ bé mà ý nghĩa, bạn hiểu và thấm thía rằng: không bệnh tật, được yêu thương, sẻ chia chính là hạnh phúc.

Trên đường đi làm về, bạn bất chợt nhìn thấy một bà lão tay chống gậy đang tìm cách sang đường giữa dòng người và xe cộ tấp nập. Bạn dừng xe bên đường, chạy đến nắm lấy tay cụ, nở một nụ cười và từ từ dẫn cụ sang đường an toàn. Một lời cảm ơn chân thành, một nụ cười móm mém cụ trả ơn bạn, thế mà bạn thấy lòng mình rộn lên cảm giác hạnh phúc rất lạ.

Em trai bạn cưới vợ đã 5 năm nay, dẫu đã đi khắp nơi, tìm đủ thầy đủ thuốc nhưng vẫn chưa có con. Lo lắng rồi thất vọng. Khi em nghĩ rằng niềm hi vọng về một đứa con dường như đã đã khép lại với mình thì phép nhiệm màu lại xuất hiện. Người vợ đã mang bầu. Em bạn sung sướng đến vỡ òa. Ngắm nhìn em mình, bạn nhận ra, hạnh phúc là có một đứa con để bế bồng.

Sau khi nghe mọi người nói đến nhiều niềm hạnh phúc khác nhau, con gái sà vào lòng bạn và bảo: Hạnh phúc của con là được sống trong một mái nhà có cả ba mẹ và em Tí. Xoa đầu con, bạn mỉm cười: Với ba, hạnh phúc là mỗi sớm mai thức dậy được trông thấy ba mẹ con trong những nụ cười ấm áp.

Vậy đấy. Hạnh phúc ở ngay trong cuộc sống thực tại này. Biết trân trọng những gì đang có và biết yêu thương, bạn nhất định sẽ cảm thấy mình là người hạnh phúc.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 741: Ai rồi cũng sẽ hạnh phúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top