Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hae Min dạy yêu - yêu thương bắt đầu từ trân trọng chính mình

2021-07-14 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - "Hae Min dạy yêu" quyển sách dành cho tất cả chúng ta về bài học yêu thương bắt đầu từ trân trọng chính mình.

***

Đại Đức Hae Min hào hứng gieo bao yêu thương cho bạn đọc bằng lối hành văn lôi cuốn phiêu du nửa danh ngôn nửa thành ngữ. Gọi đúng hơn, ông đã rủ bạn đọc cùng đắm mình trong những bài kệ theo phong thái hiện đại vô cùng thân thương, hoàn toàn không cao siêu hay khó hiểu.

Ở Việt Nam, tác giả Hae Min có hai tác phẩm được dịch. Cuốn đầu, Bước chậm lại giữa thế gian vội vã, tôi xin được gọi tắt là Chậm, và cuốn mới nhất, Yêu những điều không hoàn hảo, tôi gọi ngắn gọn là Yêu. Cuốn nào cũng được bạn đọc đón nhận tận tâm, từ tâm. Đó là điều thực sự đáng quý giữa thời buổi kinh tế thị trường sách báo in ồ ạt, nội dung vô nghĩa ô tạp, tốn tài nguyên gỗ giấy.

Tác phẩm đầu, Chậm, tôi hoàn toàn không để tâm, cho đến khi có duyên được một người vô cùng thân thiết giới thiệu và tặng cho đọc. Ngay lập tức, tôi thích mê cuốn sách.

Những con chữ giản đơn. Nhẹ nhàng tí tách. Gieo vào tâm hồn con người ta. Tưới tắm. Tựa cơn mưa dịu dàng. Buông trên sông. Những hạt nước li ti “đậu” lên mặt nước. Hòa mình. Rồi tan biến. Những thanh âm đọng lại. Chính là những vòng tròn vô cùng âu yếm lan tỏa. Lan tỏa…

yeu-nhung-dieu-khong-hoan-hao

Tôi vốn chăm đi hiệu sách. Tuy nhiên, lý do tôi nhanh nhảu bỏ qua cuốn sách Chậm lại khá hời hợt. Lúc đầu, tôi thấy tên sách gì mà… sến. Cái bìa cũng sến. Đã thế, tên tác giả, Hae Min, thôi xong, một người viết Hàn Quốc trẻ thì phải, lại ngôn tình kiểu Hàn, sến súa thôi rồi. Tôi đã vô tình với cuốn sách như thế đó. Nhưng thật may, tôi luôn có duyên với những cuốn sách đẹp. Có được cuốn sách, rồi đọc cuốn sách, tôi càng thấy yêu tác giả hơn. Lẽ ra, ông có thể để “chức danh” Đại Đức trước tên mình, vậy là sách của ông có khả năng bán chạy hơn gấp e-nờ lần ấy chứ. Nhưng Hae Min không chọn cách khoe mẽ ấy. Lý do tại sao, trong sách, ông có nói rõ ràng.

Đọc Chậm, và sau đó là Yêu, bạn sẽ thấy vô cùng dễ chịu. Những suy nghĩ – góc nhìn của Đại Đức Hae Min trải dài mọi khía cạnh cuộc sống: yêu, thất tình, nhường nhịn, vô tình, hy vọng, thất vọng, kỳ vọng, vô vọng, bi quan, đồng cảm… được cô đọng lại thành những câu chữ ngắn gọn, nửa như thành ngữ, nửa như danh ngôn. Tuy nhiên, nếu đọc kĩ, bạn sẽ thấy những câu chữ súc tích này, chúng có phách – nhịp, ngắt – nghỉ. Lên bổng xuống trầm. Cứ như trèo đèo lội suối. Lên núi xuống biển. Câu chữ nhỏ bé gọn gàng. Mà sao như những cuộc hành trình vừa thân quen gần gũi lại vừa tươi mới, bất ngờ tràn ngập những vui thú, những lạc quan. Đây là chuyến đi nối tiếp chuyến đi, rong ruổi thủ thỉ tìm về tự nhiên – bản ngã bị lãng quên trong mỗi người một cách mềm mỏng, chân thật, thẳng thắn, và sáng sủa. Đọc Hae Min, người ta thấy mình được vỗ về dễ chịu lắm. Đây không phải sách kinh răn dạy người ta sống tốt đời đẹp đạo, cũng không phải sách triết học, tâm lý học, phân tâm học, đào sâu cuốc bẫm vào hành vi, bóc mẽ tâm tính mỗi người, cũng không phải dạng sách tử vi bói toán phán đoán đời người, mà sao người đọc cảm thấy như được thấu tận tâm can một cách dễ chịu, không cần giấu diếm.

buoc_-_cham

Nếu Chậm chỉ toàn chữ là chữ, thì sang đến Yêu, sách được trình bày đẹp và… đáng yêu hơn cả, với những hình vẽ minh họa đầy màu sắc vô cùng an nhàn và ung dung tự tại. Tất nhiên, tinh thần xuyên suốt hai cuốn sách vẫn vậy. Đại Đức Hae Min hào hứng gieo bao yêu thương cho bạn đọc bằng lối hành văn lôi cuốn phiêu du nửa danh ngôn nửa thành ngữ. Gọi đúng hơn, ông đã rủ bạn đọc cùng đắm mình trong những bài kệ theo phong thái hiện đại vô cùng thân thương, hoàn toàn không cao siêu hay khó hiểu. Để rồi trước khi làm quen và có chút định nghĩa về tính sâu xa, xưa cũ, đồ sộ, cô đọng của kệ, người ta đã trót yêu mất rồi. Yêu, là đủ hiểu. Mọi răn dạy lý thuyết đều trở nên xáo mòn vô nghĩa.

Tóm lại, Hae Min dạy con người ta điều gì? Quen thuộc và bản năng lắm, đại đức dạy chúng ta Yêu.

Yêu, có khó khăn, to tát lắm không? Và ngài dạy chúng ta yêu những gì? Yêu đồng loại, yêu giống loài, yêu Trái Đất, yêu di tích lịch sử, yêu sách đỏ?

Không hề. Giản đơn gần gũi mà thấu đáo lắm, Hae Min nhắc chúng ta đừng quên yêu thương chính mình. Bởi:

“Khi bạn tự biết trân trọng bản thân,

Thế gian cũng sẽ bắt đầu trân trọng bạn”.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Trả lại thanh xuân cho em

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top