Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi về ấu thơ

2016-09-06 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Những hờn giận của lòng mình sẽ như một chiếc áo, bẩn rồi thì cởi bỏ, khoác lên một chút ngây ngô mà sống tiếp, dù có lạnh lùng nhưng trái tim vẫn là màu đỏ, vẫn đập mạnh nơi ngực trái, cũng rung rinh khi gặp những thứ khiến ta yêu, ta thương. Dẫu thỉnh thoảng có nhói đau nhưng cứ xem như một lần lột xác chính mình, để trái tim tiếp tục những nhịp đập mạnh mẽ và kiên cường sau mỗi lần thương tâm đi đi đến đến.

***

Chào cậu, Thảo Như tuổi mười bốn!

Tớ là Nhân của tuổi hai mươi, đang là sinh viên năm hai của một trường đại học cách rất xa quê của chúng mình. Đã sáu năm rồi tụi mình không gặp mặt, cậu có còn nhớ đến tớ hay đã quên tớ như quên một người bạn thuở ấu thơ? Còn tớ thật sự rất nhớ cậu, nhớ những gì đã trải qua của hai đứa khi còn là những cô nhóc lên năm, lên ba.

Mở đầu bức thư nghe có vẻ sên sến cậu nhỉ? Nhưng có lẽ tiếp theo là những lời xin lỗi vì suốt những tháng năm qua.

Xin lỗi cậu!

Vì tớ đã không lựa chọn ngành nghề hai đứa cùng thích, hai năm nữa thôi tớ sẽ trở thành một nhà báo thay vì trở thành một cô giáo, tớ sẽ mặc đồ công sở thay vì mặc áo dài cầm phấn viết. Tớ sẽ rong ruổi trên những cung đường không có bóng dáng cậu chứ không ngày ngày đi dạy ở trường cấp hai tụi mình đã học cùng.

Thời gian vô vị thật, nó khiến giấc mơ của chúng ta đổi màu, đổi cả màu da và màu tóc, mềm lại những tổn thương xưa và rạch thêm vài đường đau khổ mới. Tớ đã khác đi rất nhiều, nếu bây giờ có gặp lại thì những thứ thuộc về tớ ngày trước đã vụt khỏi tầm mắt, tớ bắt đầu khát khao những thứ mới hơn, tham vọng cũng nhiều hơn, đã từng thất bại và gục ngã. Thời gian cuốn tớ đi và đến, buồn rồi lại vui, nhưng chắc chắn một điều, ngày mai của tớ nhất định sẽ thật tốt đẹp.Xin lỗi cậu!

Vì tớ đã bất lực với nhiều thứ, hàng râm bụt trước nhà đã bị nhổ bỏ, thay vào đó là lớp tường vôi kín và cao vợi. Mỗi lần nhìn vào nó tớ cảm thấy mình bị ngợp và hơi mông lung, ngày xưa của hai đứa là những ngày hái từng cái lá râm bụt và hoa của nó, vò nát trộn với nước bột giặc tạo thành nước bong bóng, rồi chạy tuốt ra sau nhà bứt nhành chùm ruột, vặt hết lá để tạo vòng để thổi bong bóng. Ngày hôm qua, tớ còn chỉ đứa cháu họ chơi đồ hàng, thắt cào cào bằng lá dừa, làm lồng đèn cho nó chơi Trung thu khi Rằm tháng tám đến, vậy mà nó làm lơ, bảo với tớ rằng chơi với điện thoại, máy tính vui hơn. Tớ sững người, tuổi thơ của tụi mình giờ nằm lại ở đâu?

Xin lỗi cậu!

Tớ không sống nhẹ nhàng như cậu được, từng ngày trôi qua của tớ là việc học hành, làm thêm, những kì hạn đã-sẽ-đang đến, tớ quay cuồng với công việc nhiều hơn. Giờ nhớ lại, cái thời gian còn tung tăng đến trường thật vui vẻ, hằng ngày chỉ việc học, chơi, vô lo vô nghĩ.

Lúc bé chỉ mong mình lớn, còn lúc lớn chỉ mong mình bé lại, nhưng đó chỉ là mong muốn thôi, bởi tốc độ thành công của tớ phải nhanh hơn tốc độ già đi của bố mẹ. Bố mẹ tớ đã vất vả cả đời vì con, nên vì bố mẹ, năm tháng sau này tớ phải gánh thay những giọt mồ hôi và nước mắt. Dù tớ biết rằng tớ có lớn, có hiểu chuyện đến mức nào, trong mắt bố mẹ tớ vẫn là con nít, cần được nâng niu.Xin lỗi cậu!

Vì tớ chỉ có một cuộc đời để sống, nên tớ không thể sống thay cho cậu được như đã hứa, tớ chỉ có thể sống tốt, vì người và vì mình. Tớ đã yêu một người năm tớ mười bảy tuổi và chắc cậu cũng biết, sau đó bọn mình cũng đường ai nấy đi. Rõ ràng là yêu bằng cả trái tim, bằng những thơ ngây trong sáng của cái tuổi có những rung động đầu đời nhưng lại không dài lâu bằng những cuộc yêu sau. Năm tháng ấy tớ mong ước có cậu bên cạnh, cậu sẽ nói cho tớ biết lý do. Còn bây giờ đến nghĩ tớ cũng không buồn nghĩ, bởi những thứ đã đi qua thì tường tận nghĩa lý gì?

Con người kỳ lạ cậu nhỉ? Càng lớn càng bớt thiết tha, bớt cuồng nhiệt. Những lúc tớ và cậu xem tivi thấy một nơi thật đẹp, cậu hứa khi chúng ta đủ lớn sẽ bỏ túi tớ mang theo cùng, vậy mà giờ tớ đủ lớn lại chẳng muốn đi đâu cả, có thời gian, có tiền bạc nhưng không có hứng thú và không có cậu để mang theo cùng.

Mỗi tối ở nơi tớ đang ở, đèn giăng giăng mọi ngõ ngách chứ không tối thui như cái xóm quê mình, vậy mà tớ cô đơn bó gối ở nơi này, bám trụ vì cái thứ gọi là ngày mai. Ngày mai tớ có đứng ở một nơi thật cao, thật thành công, sẽ có rất nhiều người bên cạnh. Nhưng chẳng may tớ thất bại, ai sẽ là người ở lại cùng tớ trong những ngày lòng lạnh nguội. Cuộc đời thực tế đến gai người, chúng ta méo mó nụ cười cũng vì một vài điều khiến mình chẳng còn gì để thiết tha nữa.

Vậy mà, trong sâu thẳm trái tim, tớ vẫn còn muốn tin, muốn sống thật nồng nàn và vị tha với những điều không mong muốn xảy ra với tớ. Tớ muốn những hờn giận của lòng mình sẽ như một chiếc áo, bẩn rồi thì cởi bỏ, khoác lên một chút ngây ngô mà sống tiếp, dù có lạnh lùng nhưng trái tim vẫn là màu đỏ, vẫn đập mạnh nơi ngực trái, cũng rung rinh khi gặp những thứ khiến ta yêu, ta thương. Dẫu thỉnh thoảng có nhói đau nhưng cứ xem như một lần lột xác chính mình, để trái tim tiếp tục những nhịp đập mạnh mẽ và kiên cường sau mỗi lần thương tâm đi đi đến đến.

Cậu sẽ nghĩ giống tớ, đúng không?

© Thúy Nhân – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.

Có thể bạn quan tâm: Lòng nhân ái thật sự
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta rồi sẽ gặp được người phù hợp với mình

Chúng ta rồi sẽ gặp được người phù hợp với mình

Tôi mong anh bớt buồn về người con gái anh thương, cũng mong người con gái thương anh bớt buồn về anh, mong chúng ta bớt buồn về nhau. Vì dù thế nào thì chúng ta cũng sẽ tìm được người phù hợp với mình hơn, thay vì cứ mãi nhìn theo cái bóng của một người khác sao không học cách tự yêu lấy bản thân mình, sao không thể dành cho mình cũng như cho ai đó một cơ hội mới. Yêu đúng là tình yêu, yêu sai thì là tuổi trẻ.

Ai rồi cũng sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc đời mình

Ai rồi cũng sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc đời mình

Mỗi người đều có cách tận hưởng cuộc sống theo một cách khác nhau. Và mỗi người đều tìm thấy niềm vui trong chính sự bằng lòng ấy. Có chăng sẽ có những nốt nhạc trầm buồn hơn một chút, nhưng có sao khi tất cả mọi điều trong cuộc sống đều có lý do riêng của nó, kể cả sự rời đi của một ai đó trong đời.

Càng tự giác kỷ luật bao nhiêu, càng thành công bấy nhiêu

Càng tự giác kỷ luật bao nhiêu, càng thành công bấy nhiêu

Bernard Shaw từng nói: “Tự giác kỉ luật là bản năng của kẻ mạnh nhất.” Vậy làm sao để trở thành một người tự giác kỉ luật?

Góc ngăn đầy màu nắng

Góc ngăn đầy màu nắng

Sau này, cô không chỉ ăn được kem sầu riêng mà còn rất thích sầu riêng. Không chỉ vì cái hương vị đặc biệt của nó, mà còn bởi có một người đã từng giúp cô nhận ra điều đặc biệt đó. Và chàng trai có đôi mắt hiền lành ấy, đã luôn ở lại trong một góc ngăn đẹp đẽ, đầy màu nắng, đầy kỉ niệm trong trái tim cô.

Các cung hoàng đạo sẽ có xu hướng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống như thế nào?

Các cung hoàng đạo sẽ có xu hướng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống như thế nào?

Đứng trước những khó khăn, thử thách, 12 cung hoàng đạo sẽ phản ứng ra sao?

Út Bi thân thương của chị

Út Bi thân thương của chị

Trong suốt những năm là sinh viên, em và các bạn ở trọ cùng quen với một nhà báo hay sao ấy, họ đã viết về nơi ở của tụi em khi ghé thăm. Chị nhớ bài viết tên là: “Ngôi nhà có 9 nàng công chúa”, được đăng trên báo Mực Tím thời đó.

Tháng mười hai đến nhanh thế sao em?

Tháng mười hai đến nhanh thế sao em?

Tháng mười hai đến nhanh thế hả em? Ta chưa kịp gom hết miền ký ức Gió đầu đông khẽ đung đưa rạo rực Thấm vai trần, tê buốt cả đôi chân.

Đừng vội vàng đưa bàn tay cho ai đấy khi thấy cô đơn

Đừng vội vàng đưa bàn tay cho ai đấy khi thấy cô đơn

Khi một chuyến xe đi qua, sẽ có chuyến xe khác. Khi bỏ lỡ một người chính là để tìm người tốt hơn, thực sự mang lại hơi ấm lâu dài chứ không phải hơi ấm vì cái lạnh của mùa đông. Vội vàng không làm hạnh phúc đến gần hơn mà đẩy chúng ta ra xa hạnh phúc hơn, đừng vội vàng trao tình yêu cho một người không yêu mình, đừng để sự cô đơn đánh lừa lý trí rồi thương tổn trái tim.

Thanh xuân có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Thanh xuân có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc

“Anh à, đối với em, anh mãi là một điều tuyệt vời nhất. Ngủ ngon, anh nha. Và thanh xuân này, chúng ta ai cũng có thật nhiều nỗi buồn nhưng nhất định sẽ có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc”.

Cuộc đời mỗi người, chỉ có thể dựa vào chính mình mà đứng lên

Cuộc đời mỗi người, chỉ có thể dựa vào chính mình mà đứng lên

Sau này, mọi thứ sẽ thay đổi, dù không biết trước sẽ như thế nào nhưng chắc chắn không thể tệ hại hơn lúc này được nữa. Cô tin tưởng vào quyết định của mình. Đúng như trên tivi có nói "Tương lai của ta là do ta làm chủ". Dựa dẫm vào người khác tức là bạn đã đặt cược bản thân mình vào một ván bài định mệnh không nắm chắc thắng thua.

back to top