Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gửi thanh xuân tươi đẹp của chúng ta

2018-10-02 01:28

Tác giả: Hoa Xuân Ca


blogradio.vn - Nhiều người bạn thường khen tôi sống tích cực, nhiều người bạn vẫn hỏi vì sao tôi trải qua nhiều chuyện đau buồn như thế mà vẫn có thể sống lạc quan? Và tôi vẫn luôn nhớ đến bạn như những gì ấm áp, tốt đẹp, thuần khiết mà tôi từng có thời thanh xuân.

***


Nghe bài hát Tớ thích cậu nhường nào, cậu sẽ biết thôi, OST phim Gửi thời thanh xuân ngây thơ tươi đẹp.

“Gửi thời tươi đẹp đơn thuần của chúng ta” đẹp y chang tựa đề của nó.

Khi xem bộ phim ấy, tôi từng hỏi nhỏ bạn thân từ tiểu học đến tận bây giờ rằng: “Ê này, bà còn nhớ hồi cấp ba tôi thích ai không?”. Nó trả lời: “Làm sao mà tôi nhớ được, đến cơm ngày hôm qua ăn món gì tôi còn không nhớ nữa là thời cấp ba của bà”.

Thanh xuân - quãng thời gian tươi đẹp và thuần khiết mà chúng ta đều đã từng trải qua. Đôi khi một cuốn truyện, một bộ phim lại khiến chúng ta nhớ về rất nhiều kỷ niệm xưa cũ.

Từ bộ phim ấy, câu slogan “Thanh xuân nợ tôi một Giang Thần” trở nên phổ biến trên cộng đồng mạng. Với tôi bạn chẳng phải là Giang Thần nhưng tôi luôn thấy mình nợ bạn một nụ cười.

Thanh xuân tôi nợ bạn một nụ cười

Nếu hỏi điều tôi hối hận nhất tuổi thanh xuân là gì? Thì có lẽ đó là tôi chưa từng nở một nụ cười với bạn, chưa từng giơ tay chào bạn trước, chưa từng nhận những bó hoa mà bạn đem tặng. Tuổi trẻ là vậy, kiêu ngạo, non nớt và ngốc nghếch. Bởi vì thế nên sau này chúng ta mới hối hận. Nhưng cũng nhờ đó mà sau này chúng ta học cách biết trân quý những người bạn ở bên, đặc biệt là những người có tình cảm với mình. Một anh bạn đã từng bảo tôi rằng: “Cô nhớ cho anh, nếu thích ai thì cô phải mỉm cười với người ta trước, nếu không người ta chẳng dám lại gần cô đâu”.

Tôi từng nghĩ nếu như một ngày nào đó tôi gặp bạn ở trên đường, trong quán cafe, rạp chiếu phim hay bất cứ nơi đâu tôi cũng sẽ là người giơ tay chào và mỉm cười với bạn trước. Tiếc là điều đó chưa từng xảy ra!

Cuộc đời có lẽ luôn tồn tại một chữ duyên, vì chữ duyên ấy nên kể từ lúc tốt nghiệp cấp ba tôi và bạn chẳng bao giờ gặp lại nhau. Dù rằng, nhà bạn và nhà tôi chỉ cách nhau có một con phố. Không gặp lại, không có nghĩa là đã quên. Sau này trong những tháng ngày cô đơn nhất tôi vẫn tự an ủi mình rằng ít ra cũng đã từng có một người “kiên định” thích mình nhiều năm như vậy. Tôi vẫn nhớ về ánh mắt của bạn, nụ cười của bạn và nhớ rõ cả màu sắc của những bó hoa bạn mang đến tặng tôi ngày ấy, nhớ ngày sinh nhật và cả điểm số tốt nghiệp của bạn…

Thanh xuân tôi nợ bạn một nụ cười

Triệu Kiền Kiền - tác giả của cuốn tiểu thuyết Gửi thời thanh xuân tươi đẹp đơn thuần của chúng ta đã viết rằng trong truyện của bạn ấy không có tình tiết cao trào, không có âm mưu thủ đoạn, không có loạn luân, loạn hôn, cưỡng gian, không có cả bội bạc hay lừa dối, truyện của bạn ấy thiếu tất cả những yếu tố kích thích mà thị trường cần. Bạn ý lý giải bởi xung quanh bạn ấy là những người tốt, bạn bè của bạn ấy là những người tốt thế nên thế giới quan của bạn ấy và cả những gì bạn ấy viết ra đều cứ nhẹ nhàng, tốt đẹp và giản dị như vậy.

Nhiều người bạn thường khen tôi sống tích cực, nhiều người bạn vẫn hỏi vì sao tôi trải qua nhiều chuyện đau buồn như thế mà vẫn có thể sống lạc quan?

Có lẽ câu trả lời của tôi có phần giống với Triệu Kiền Kiền, bởi vì xung quanh tôi - bạn bè của tôi, gia đình tôi là những người tốt. Bởi những điều tốt đẹp mà họ dành cho tôi nên bất luận thế nào cuộc sống của tôi vẫn luôn hạnh phúc.

Và tôi vẫn luôn nhớ đến bạn như những gì ấm áp, tốt đẹp, thuần khiết mà tôi từng có thời thanh xuân.

© Hoa Xuân Ca – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Hoa Xuân Ca

Vừa đủ yêu đời, vừa đủ tự tin, chỉ là luôn dư thừa cân nặng :D

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top