Gồng gánh cả cuộc đời con
2017-03-28 01:10
Tác giả:
Cuộc sống đô thị luôn là những chuỗi ngày vội vàng, tất bật, lo toan, mưu sinh. Đôi khi quá mệt mỏi với đủ thứ chuyện trên đời. Tôi lại ùa vào lòng mẹ, nhìn ánh mắt mẹ cười, tôi thấy lòng mình ấm yên bình và dịu êm. Mọi khó khăn buồn tủi và vất vả dường như tan biến. Giờ đây khi ngồi đây viết về mẹ tôi không thể kiềm được cảm xúc của mình...và nước mắt đã rơi...Có lẽ từ sâu trong tiềm thức và tâm khảm của tôi, mẹ là chỗ dựa duy nhất...là nơi tôi tìm về.
Cuộc đời đã mang đến cho tôi quá nhiều bất hạnh...nhưng cuộc đời đã cho tôi một thứ vô cùng quý báu đó là mẹ. “Mẹ” tiếng gọi thật thiêng liêng...đối với tôi người phụ nữ ấy là tất cả. Cuộc sống của chúng tôi khó khăn đến mức được ăn sáng bằng một tô phở hay hủ tíu là cả một niềm mơ ước.
Từ khi biết chuyện...tôi chỉ có mẹ. Hai mẹ con tôi nương nhau mà sống. Một người phụ nữ gánh cả trên vai hai vai trò của người cha và người mẹ. Từ việc sinh con một mình đến gánh chữ cho con. Mẹ đã làm tất cả để có tiền cho con ăn học. Việc vượt qua các cấp học trên con đường học vấn của tôi là cả một chặn đường gian khó.

Cái nghèo như bóng ma dai dẳng đeo bám cuộc đời của người phụ nữ đôi vai đã khô gầy héo mòn vì mưu sinh và tương lai của con. Học hết cấp một và đến giữa cấp hai khi tôi đang học lớp tám gia đình quá khó khăn tưởng chừng như con sẽ nghỉ học. Để có tiền đóng học phí cho con mẹ đã xin người ta để được làm “bốc xếp” vác từng bao xi măng. Từng bao từng bao xi măng đè nặng trên đôi vai gầy của người phụ nữ đang oằn mình gánh chữ cho con.
Vì tương lai của con mẹ đã hi sinh quá nhiều nhưng khi ai nói đến thì mẹ chỉ trả lời: “Thấy con học giỏi không đành lòng cho nó nghỉ học, không muốn đánh mất tương lai của con mình”. Con sinh ra không được đón chào trong niềm hạnh phúc của cha và mẹ. Thôi thì để mẹ dành hết tất cả cho con.
Tôi còn nhớ năm tôi học cấp ba, cuộc sống có đỡ vất vả hơn. Mẹ đã để dành tiền đóng tiền học cho tôi bằng cách bỏ ống heo ngày 5 ngàn 10 ngàn. Tôi cũng vừa học, vừa kiếm một số việc làm thêm để kiếm tiền phụ mẹ.
Mẹ tôi cũng kiếm sống bằng đủ thứ nghề từ thợ may, bán bánh mì, bán trái cây, hoa quả, phụ bếp... Rồi tôi cũng học xong đại học đi làm kiếm tiền nhưng vẫn chưa đảm bảo được cuộc sống. Ở cái tuổi 60 lẽ ra giờ đây mẹ phải được nghỉ ngơi hưởng phước, nhưng mẹ vẫn đi làm.

Cuộc sống hiện tại có dư giả hơn, tôi chở mẹ đi ăn uống, đi xem các chương trình giải trí, hay đi mua sắm. Nhiều khi mẹ nói với tôi: “Con à, chi tiêu tiết kiệm, còn phòng khi đau ốm”. Hay “Để dành tiền để con thực hiện dự định và ước mơ của con”
Tôi lao vào làm việc hết việc này đến việc kia. Cuộc sống, công việc, bạn bè, tình cảm... cứ cuốn tôi đi vào vòng xoáy cuộc đời. Nhiều đêm khi trở về nhà mẹ vẫn ngồi đợi con về. Cho dù có vất vả đến đâu, có bao đau thương, có tủi hờn đến với tôi. Không cần nói gì hết, chỉ cần xà vào lòng mẹ, ôm mẹ là đủ cho tất cả.
Với mẹ, thời gian là năm tháng của con cái. Chỉ nghĩ về con. Mẹ nhìn con lớn lên và trưởng thành.
Với con, thời gian được tính bằng những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ, là mái tóc đã bạc dần, là sự mỏi nhọc của đôi chân tháng ngày ròng rã, là đôi vài gầy oằn gánh vì con, là ánh mắt dõi theo từng bước chân con...
Cám ơn cuộc đời đã cho ta điểm tựa để được vỗ về, an ủi, chở che. Hạnh phúc là hương hoa lan tỏa. Ai trên đời có mẹ là có cả bầu trời yêu thương và hạnh phúc.
Năm tháng đã lấy đi của mẹ tuổi xuân, con đã lấy đi của mẹ cả cuộc đời.
© Như Liên – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.










