Giá như nơi đâu cũng thảnh thơi như quê nhà
2017-08-04 01:20
Tác giả:
Tuổi trẻ nơi thành thị bộn bề, bon chen và ồn ã. Dù là một đứa con gái mạnh mẽ nhưng đôi lúc con vẫn muốn bỏ lại sau lưng tất cả để về với quê mẹ bình yên. Để mỗi chiều lặng yên nghe gió hát, lũy tre làng xôn xao, để ngắm đất trời bao la, xa xa là mây núi, là những cánh chim bay về tổ, là sông hồ, cỏ cây... và được là chính con.
Thành phố mà con đang sống tiện nghi và náo nhiệt. Cái gì cũng nhanh và dường như tình yêu cũng chóng vánh. Con nhớ những câu chuyện mẹ kể ngày xưa, tình yêu giản đơn, trong sáng mà thủy chung, hứa chờ nhau là chờ cả một đời, hứa bên nhau là bên nhau trọn kiếp.
Mà sao bây giờ người ta chẳng còn chờ đợi nhau dài lâu, người ta quay lưng bỏ lại những câu hứa, những yêu thương đậm sâu của người ở lại.
Thành phố lên đèn, lòng con lại ngổn ngang bao sợi tơ lòng. Một mình lang thang giữa lòng thành phố ngày cũng như đêm này, con bỗng thấy cô độc hơn bao giờ hết. Muốn thấy một gương mặt thân quen chỉ để nhìn nhau và mỉm cười. Nhưng thật khó! Con muốn chạy ngay về với mẹ, để được sà lòng mẹ khóc như ngày còn chưa biết gồng mình lên cố gắng, gồng mình lên mạnh mẽ.

Đôi lúc con tha thiết muốn được trở về quê mình, sống một cuộc đời bình thường như bao người dân quê. Dù con biết cuộc sống luôn phải không ngừng cố gắng và cầu tiến. Nhưng sâu thẳm trong con vẫn muốn một cuộc đời bình dị như thế. Muốn giữ mãi lũy tre làng, những cánh đồng bát ngát và núi đồi mờ sương.
Con vẫn thường nói thành thị không có trăng. Cũng bởi nhịp sống hối hả khiến người ta lãng quên, khiến người ta chẳng còn bình thản nhìn ngắm ánh trăng kia. Mà nơi này cũng đâu thanh bình để thả lòng thảnh thơi.
Con vẫn muốn cùng người mình yêu ngắm trăng quê mình hay thức trọn đêm dài để tìm kiếm những vệt sáng trên bầu trời đêm mà người ta vẫn gọi là sao băng… mà không thể. Vì không chỉ riêng con mà bao người trẻ vẫn mải chạy theo những ánh hào quang, những mộng mơ chỉ còn trong tâm tưởng của một đứa con gái từ khi sinh ra vốn đã thiếu thực tế như con.
Nhưng rồi sau tất cả, con vẫn chọn cách bước đi, vẫn chọn nơi này. Vì kỳ vọng mẹ dành cho con là quá lớn, nên dẫu đau đớn đến xé lòng, dẫu đôi chân đã mệt nhoài con vẫn chẳng đủ can đảm để trở về dù quê hương có thể ru lòng con bình yên...
© Cá Nhỏ - blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.







