Phát thanh xúc cảm của bạn !

Để quá khứ ngủ yên

2019-09-23 01:30

Tác giả: Mai Trúc


blogradio.vn - Bạn à! hãy xem quá khứ là một chiếc hộp vuông với bốn góc cố định trong chiếc hộp ấy chứa đựng tất cả những gì mà bạn đã trải qua những hỉ, nộ, ái, ố, việc tiếp theo là đóng chiếc hộp ấy lại đặt nó yên vị vào một góc nào đó trong tâm hồn. Và hãy xem chiếc hộp ấy như là một người bạn khi nào bạn rãnh rỗi thì “ghé thăm” để một lần nữa nhìn lại những gì mình từng trải qua.

***

Quá khứ là một phần gì đó mà chắn chắc bạn không thể nào chối bỏ hay thay đổi được nó. Bởi lẽ, dù muốn hay không nó cũng đã diễn ra trong cuộc đời của bạn. Nhưng cái mà bạn có thể thay đổi được đó chính là hiện tại và tương lai. Tôi thấy có khá nhiều người muốn ruồng bỏ, trốn tránh hay sợ hãi và tuyệt đối không muốn nhắc đến quá khứ của mình. Mặc khác lại có người yêu thương, trân trọng và thậm chí là chìm đắm trong quá khứ ấy.

Tuy nhiên dù nhìn ở khía cạnh nào thì bạn cũng không  được phán xét hay đưa ra bất cứ lời bình gì đối với quá khứ của một ai đó. Tại sao? Lí do cho câu hỏi tại sao ấy là vì bạn không phải là người chứng kiến họ đã trải qua những gì trong những năm tháng đó. Có thể đó là khoảng thời gian tràn đầy hạnh phúc và những điều tuyệt vời của họ cũng có thể đó là khoảng thời gian đầy rẫy những nỗi đau và chứa chan những điều khiến họ phải gồng gánh ôm chịu lấy những thương tổn. Chính vì lẽ đó mà bạn mới thấy rằng có người muốn quên đi - quên đi những đau thương của ngày trước và có người muốn giữ lại- yếu ớt níu lấy những thứ hạnh phúc chỉ diễn ra ở những ngày đã cũ còn hiện tại họ không thể nào có lại được.

quá khứ

Bạn thường đứng giữa hai sự lựa chọn. Một là quên đi. Hai là giữ lại. Vậy tại sao bạn lại lựa chọn? Phải chăng bạn thường cố quên đi những điều khiến bản thân đau lòng và níu lại những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Nhưng ngang trái thay những điều đau lòng chúng luôn ở lại bám chặt lấy khiến bạn mãi cũng chẳng quên được hơn là những thứ hạnh phúc kia đã dần phai nhạt theo thời gian.

Nếu đã như vậy thôi thì bạn đừng cố ép bản thân phải quên đi bất cứ điều gì cả. Theo quan niệm của tôi đối với những điều khiến bạn đau lòng thì dù sao đi nữa nó cũng đã xảy ra và cũng đã khiến cho một khoảng thời gian trong cuộc đời bạn  thật tồi tệ. Nhưng chẳng phải nhờ vào khoảng thời gian tồi tệ ấy đã giúp bạn trở nên mạnh mẽ, gai góc như ngày hôm nay hay sao và điều quan trọng hơn nữa là bạn sẽ không bao giờ để những nỗi đau tương tự như vậy lập lại ở ngày hôm nay và cả tương lai. Phải không? Còn đối với những điều khiến bạn hạnh phúc thì hãy giữ lại biến nó thành những hồi ức tốt đẹp nhưng hãy nhớ đừng đem quá khứ để so sánh với hiện tại. Bởi vì nếu hạnh phúc ở hiện tại hơn quá khứ thì không sao cả nhưng ngược lại thì chẳng may thêm đau lòng mà thôi.

quá khứ

Bạn à! hãy xem quá khứ là một chiếc hộp vuông với bốn góc cố định trong chiếc hộp ấy chứa đựng tất cả những gì mà bạn đã trải qua những hỉ, nộ, ái, ố, việc tiếp theo là đóng chiếc hộp ấy lại đặt nó yên vị vào một góc nào đó trong tâm hồn. Và hãy xem chiếc hộp ấy như là một người bạn khi nào bạn rãnh rỗi thì “ghé thăm” để một lần nữa nhìn lại những gì mình từng trải qua. Để rút thêm những kinh nghiệm, bài học khi cần thiết. Để tạm thời quên đi những điều đang diễn ra ở hiện tại có thể khiến bạn quay cuồng và mệt mỏi thì lúc đó một lần quay về với quá khứ.

Nhưng hãy nhớ quá khứ là những điều đã xảy ra đừng bao giờ để nó ảnh hưởng đến mọi thứ đang và sẽ diễn ra bạn nhé. Khi đóng chiếc hộp ấy lại thì cũng là lúc bạn phải thực sự tỉnh táo quay về với hiện tại. Và khi đóng chiếc hộp ấy lại hãy đảm bảo rằng tâm trạng của bạn không bị tác động xấu đi và luôn nở một nụ cười vô tư - thoải mái nhất thì lúc đó bạn đã thành công.

© Mai Trúc – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tạm biệt ngày hôm qua

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Thật ra khi bạn chuyên chú nhìn vào các đám mây, để cho bộ não và tâm hồn cùng thỏa sức bay lượn, bạn sẽ hiểu được sâu bên trong mình qua những hình ảnh mà bạn thấy được

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Quân không phải mặt trời rực rỡ, bây giờ tôi mới nhận ra cậu ấy là mặt trăng dịu dàng. Chỉ khi mặt trăng xuất hiện, những vì sao mới bắt đầu tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Cậu ấy không chỉ bảo vệ tôi, cậu ấy còn giúp tôi tìm lại ánh sáng đã tắt và thắp nó lại bằng sự dịu dàng. Vì thế, tôi mới yêu Quân.

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Hằng ngày, báo chí và truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực dễ khiến ta lo âu, sự sợ hãi đó thuộc về bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự,.. lại là nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Thay vì tránh né, bạn nên “nhìn sâu” vào chính nỗi sợ của bản thân và học cách xử trí nó. Sau đây là những “mẹo” đơn giản sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tâm lý ấy.

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Cứ thế, đi qua một mùa mưa là đi qua bao khó khăn. Nhiều lúc, tôi cũng thoáng nghĩ rằng miền Trung sao khó tánh quá vậy: mùa thì hạn, nắng rát da, mùa nước lũ dâng cao, sạt lở… Khó là vậy, nhưng tôi yêu sao vùng đất yên bình này. Vùng đất của những ngày hè, bọn trẻ í ới thả diều, bắt ve sầu. Vùng đất của mấy ngày mưa, bà con ra sông kéo cá, cùng bật cười, bật khóc vì hạnh phúc.

Chuyện ba người

Chuyện ba người

Chuyện tưởng chừng đã cũ Muôn thuở tại chữ "tình" Ba đứa chúng mình Làm một vòng luẩn quẩn.

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

back to top