Phát thanh xúc cảm của bạn !

Để quá khứ ngủ yên

2019-09-23 01:30

Tác giả: Mai Trúc

blogradio.vn - Bạn à! hãy xem quá khứ là một chiếc hộp vuông với bốn góc cố định trong chiếc hộp ấy chứa đựng tất cả những gì mà bạn đã trải qua những hỉ, nộ, ái, ố, việc tiếp theo là đóng chiếc hộp ấy lại đặt nó yên vị vào một góc nào đó trong tâm hồn. Và hãy xem chiếc hộp ấy như là một người bạn khi nào bạn rãnh rỗi thì “ghé thăm” để một lần nữa nhìn lại những gì mình từng trải qua.

***

Quá khứ là một phần gì đó mà chắn chắc bạn không thể nào chối bỏ hay thay đổi được nó. Bởi lẽ, dù muốn hay không nó cũng đã diễn ra trong cuộc đời của bạn. Nhưng cái mà bạn có thể thay đổi được đó chính là hiện tại và tương lai. Tôi thấy có khá nhiều người muốn ruồng bỏ, trốn tránh hay sợ hãi và tuyệt đối không muốn nhắc đến quá khứ của mình. Mặc khác lại có người yêu thương, trân trọng và thậm chí là chìm đắm trong quá khứ ấy.

Tuy nhiên dù nhìn ở khía cạnh nào thì bạn cũng không  được phán xét hay đưa ra bất cứ lời bình gì đối với quá khứ của một ai đó. Tại sao? Lí do cho câu hỏi tại sao ấy là vì bạn không phải là người chứng kiến họ đã trải qua những gì trong những năm tháng đó. Có thể đó là khoảng thời gian tràn đầy hạnh phúc và những điều tuyệt vời của họ cũng có thể đó là khoảng thời gian đầy rẫy những nỗi đau và chứa chan những điều khiến họ phải gồng gánh ôm chịu lấy những thương tổn. Chính vì lẽ đó mà bạn mới thấy rằng có người muốn quên đi - quên đi những đau thương của ngày trước và có người muốn giữ lại- yếu ớt níu lấy những thứ hạnh phúc chỉ diễn ra ở những ngày đã cũ còn hiện tại họ không thể nào có lại được.

quá khứ

Bạn thường đứng giữa hai sự lựa chọn. Một là quên đi. Hai là giữ lại. Vậy tại sao bạn lại lựa chọn? Phải chăng bạn thường cố quên đi những điều khiến bản thân đau lòng và níu lại những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Nhưng ngang trái thay những điều đau lòng chúng luôn ở lại bám chặt lấy khiến bạn mãi cũng chẳng quên được hơn là những thứ hạnh phúc kia đã dần phai nhạt theo thời gian.

Nếu đã như vậy thôi thì bạn đừng cố ép bản thân phải quên đi bất cứ điều gì cả. Theo quan niệm của tôi đối với những điều khiến bạn đau lòng thì dù sao đi nữa nó cũng đã xảy ra và cũng đã khiến cho một khoảng thời gian trong cuộc đời bạn  thật tồi tệ. Nhưng chẳng phải nhờ vào khoảng thời gian tồi tệ ấy đã giúp bạn trở nên mạnh mẽ, gai góc như ngày hôm nay hay sao và điều quan trọng hơn nữa là bạn sẽ không bao giờ để những nỗi đau tương tự như vậy lập lại ở ngày hôm nay và cả tương lai. Phải không? Còn đối với những điều khiến bạn hạnh phúc thì hãy giữ lại biến nó thành những hồi ức tốt đẹp nhưng hãy nhớ đừng đem quá khứ để so sánh với hiện tại. Bởi vì nếu hạnh phúc ở hiện tại hơn quá khứ thì không sao cả nhưng ngược lại thì chẳng may thêm đau lòng mà thôi.

quá khứ

Bạn à! hãy xem quá khứ là một chiếc hộp vuông với bốn góc cố định trong chiếc hộp ấy chứa đựng tất cả những gì mà bạn đã trải qua những hỉ, nộ, ái, ố, việc tiếp theo là đóng chiếc hộp ấy lại đặt nó yên vị vào một góc nào đó trong tâm hồn. Và hãy xem chiếc hộp ấy như là một người bạn khi nào bạn rãnh rỗi thì “ghé thăm” để một lần nữa nhìn lại những gì mình từng trải qua. Để rút thêm những kinh nghiệm, bài học khi cần thiết. Để tạm thời quên đi những điều đang diễn ra ở hiện tại có thể khiến bạn quay cuồng và mệt mỏi thì lúc đó một lần quay về với quá khứ.

Nhưng hãy nhớ quá khứ là những điều đã xảy ra đừng bao giờ để nó ảnh hưởng đến mọi thứ đang và sẽ diễn ra bạn nhé. Khi đóng chiếc hộp ấy lại thì cũng là lúc bạn phải thực sự tỉnh táo quay về với hiện tại. Và khi đóng chiếc hộp ấy lại hãy đảm bảo rằng tâm trạng của bạn không bị tác động xấu đi và luôn nở một nụ cười vô tư - thoải mái nhất thì lúc đó bạn đã thành công.

© Mai Trúc – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tạm biệt ngày hôm qua

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tôi đi tìm hạnh phúc trong những nỗi cô đơn

Tôi đi tìm hạnh phúc trong những nỗi cô đơn

“Cô đơn” đôi lúc lại trĩu nặng như hai từ mà nó mang lại, nhưng bên trong là một sự tĩnh lặng đến nghẹt thở. Nơi tìm lại bản ngã con người bên sâu tâm hồn. Cái nụ cười tưng tửng, cái nhếch môi hả hê và cả cái khùng điên trong tôi chỉ được gói gọn trong hai chữ “cô đơn”.

Đã chấp nhận làm người thứ ba thì đừng đòi hỏi danh phận

Đã chấp nhận làm người thứ ba thì đừng đòi hỏi danh phận

Đừng dùng tình yêu bao biện cho lỗi lầm của mình, vì điều đó sẽ trở thành vết đau chẳng mấy tốt đẹp bạn mang theo bên mình suốt cả cuộc đời. Nhiều người sau khi bước ra khỏi cuộc tình với kẻ đã có gia đình, nói rằng nhìn lại quãng thời gian đó thấy bản thân đáng trách hơn là đáng thương.

Cung hoàng đạo của bạn đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng độ tin cậy của 12 chòm sao?

Cung hoàng đạo của bạn đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng độ tin cậy của 12 chòm sao?

Bất tín là điều chắc chắn Bọ Cạp không bao giờ làm, không bao giờ chấp nhận. Họ cũng được xem là người trung thành nhất trong 12 cung hoàng đạo.

4 lời khuyên vô giá để hạnh phúc sẽ tìm về

4 lời khuyên vô giá để hạnh phúc sẽ tìm về

Không phải ngẫu nhiên mà một ai đó xuất hiện trong cuộc đời của bạn. Bất kỳ ai dù chỉ là người đi ngang qua chúng ta trên đường đời cũng đều mang một ý nghĩa nào đó. Và tin rằng số phận luôn sắp đặt ĐÚNG người vào ĐÚNG thời điểm.

Có ai về quá khứ cùng tôi

Có ai về quá khứ cùng tôi

Có ai về được ngày xưa đó Cho tôi gói gởi lại bờ vai

Mùa thu năm nào đó

Mùa thu năm nào đó

Tôi vẫn nhớ, mùa thu năm nào đó Có em, có tôi và có một khoảng trời

Chúng ta đừng cố gắng để quên nhau

Chúng ta đừng cố gắng để quên nhau

Mỗi lần nghĩ về nhau, về những câu chuyện chúng ta đã trải qua cùng nhau hay những khoảnh khắc đẹp như mơ đã có, mình hãy mỉm cười anh nhé!

Vội vã yêu rồi vội vã xa

Vội vã yêu rồi vội vã xa

Có thể nó đã từng làm tôi đau nhưng giờ tôi xem nó như kí ức. Chỉ là một kí ức không vui và lúc nào đó nó lại đau một xíu như nhắc nhở. Có lẽ cả tôi và anh đều vội vã trong cuộc tình này, vội vã chọn nhau rồi lại vội vã làm nhau đau và bây giờ lại vội vã rời xa nhau.

Thì ra thanh xuân chính là nuối tiếc!

Thì ra thanh xuân chính là nuối tiếc!

Có phải chăng thời gian là một thứ vô cùng tàn nhẫn, nó cho ta những kỉ niệm thật đẹp rồi lại từ từ mang những kỉ niệm ấy rời xa ta mãi mãi. Tôi đã từng trách thời gian sao lại vô tâm đến thế nhưng thật ra nó nào có lỗi gì đâu chẳng qua là do chúng ta đang dần thay đổi để trưởng thành mà thôi.

6 dấu hiệu cho thấy rất có thể chàng của bạn đang tơ tưởng đến người khác

6 dấu hiệu cho thấy rất có thể chàng của bạn đang tơ tưởng đến người khác

Chuyện đọc vị này tưởng không dễ mà hóa ra lại là dễ không tưởng, chỉ cần bạn tinh ý một chút xíu thôi!

back to top