Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đằng sau những khổ cực là niềm vui giản dị

2019-04-21 08:20

Tác giả:

blogradio.vn - Cuộc sống xám xịt không màu, là do viên kim cương của tôi, trái tim tôi chỉ có  mỗi màu xám. Bên cạnh nỗi đau luôn là niềm vui, trong khổ cực luôn có hạnh phúc, trong một trái tim bất cần vẫn luôn là một dòng máu nóng. Mở rộng lòng mình, dùng một lăng kính khác để nhìn, cuốc sống sẽ đầy màu sắc và tươi đẹp hơn.

***

Dưới cái nắng hừng hực chiếu xuống lòng đường, cất bước nặng trĩu về nhà, tôi thấy bên đường là người sửa xe già nghèo khổ và cực nhọc, da đen vì nắng và vì cả bùn đất dính trên người. Bên cạnh chỉ có một chiếc xe ba bánh, dùng để đẩy gạch chứa đầy dụng cụ. Vẫn không có khách như mọi hôm.

Dưới ánh nắng chiều ngày nọ, tôi thấy ở gầm cầu người sửa xe không nhà, không người thân, chiếu là tấm nilon, giường là thảm cỏ.

Dưới bòng đèn đường đổ dài, ở gầm cầu tôi thấy người đàn ông sửa xe nát rượu, hét lên trong vô vọng những lời chẳng ai hiểu nổi. Giơ tay múa chân trong cái cố gắng lướt nhanh của người đi đường.

Dưới đêm tối, tôi thấy cô bán nước vỉa hè cực khổ cãi nhau với người chồng rượu chè.

Dưới nắng, trong con hẻm nhỏ, tôi thấy những đứa trẻ bụi đời,  la hét lớn tiếng, chơi đùa nói tục, ăn mặc kì lạ, đầu nhuộm đầy màu sắc, nổi nhất còn có đứa tóc màu cam chóe.

Tôi thấy sự cực khổ, tôi thấy sự bất lực, thấy sự cô đơn, thấy sự khinh rẻ, thấy nỗi oán hận, thấy sự bất cần,…

Nhưng có những điều tôi chưa thấy...

Là bên dưới chiếc xe ba gác đầy dụng cụ của người sửa xe già là chú chó vàng béo tròn và chú mèo mướp lông mượt đang đùa giỡn. Lá những buổi trưa ông sửa xe vuốt ve chú chó, chăm sóc chú mèo, là nửa phần cơm hộp chia cho hai đứa con, là người bạn nhậu lông vàng ngồi nghe tiếng hét của ông chủ già mà không hề dè bỉu.

Là những ngày thức khuya dậy sớm dọn hàng, là những bữa cơm hộp vội vàng bên chiếc xe đẩy của vợ chồng cô chủ xe nước

Là chú bé đầu cam chóe đang chơi cùng đám bạn, thì chạy ra vỉa hè hỏi bà cụ không quen: “Bà ơi, con đưa bà qua đường nhen”.

Cuộc sống xám xịt không màu, là do viên kim cương của tôi, trái tim tôi chỉ có  mỗi màu xám. Bên cạnh nỗi đau luôn là niềm vui, trong khổ cực luôn có hạnh phúc, trong một trái tim bất cần vẫn luôn là một dòng máu nóng. Mở rộng lòng mình, dùng một lăng kính khác để nhìn, cuốc sống sẽ đầy màu sắc và tươi đẹp hơn.

© Lê Thị Thu Trúc – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Những ngày chông chênh giữa cô đơn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa chúng ta có lẽ chẳng còn gì ngoài hai chữ ‘đã từng’?

Giữa chúng ta có lẽ chẳng còn gì ngoài hai chữ ‘đã từng’?

Em im lặng bởi em cần yêu thương, anh im lặng có lẽ bởi chẳng đủ thấu hiểu. Khi tình yêu không đủ lớn thì im lặng là câu trả lời tưởng chừng như hoàn hảo nhưng cũng lại đau lòng không kém.

Có những ngày bỗng thấy mình trưởng thành hơn hôm qua

Có những ngày bỗng thấy mình trưởng thành hơn hôm qua

Chậm rãi thôi, nhẹ nhàng thôi. Cứ thế hết một ngày. Ngồi vào bàn lật lật cuốn nhật kí tỉ mẩn ghi chép lại dòng cảm xúc giăng mắc cả một ngày.

10 câu chuyện tình yêu dễ thương khiến bạn tan chảy

10 câu chuyện tình yêu dễ thương khiến bạn tan chảy

Nhìn lại thì, vào cuối này, dù già trẻ, lớn bé, châu Á, châu Âu hay châu báu ngọc ngà gì đi nữa, cái duy nhất chúng ta cần CHỈ là một người đúng, nhỉ?

Cuộc đời này, chúng ta ‘Có hẹn với bình yên’

Cuộc đời này, chúng ta ‘Có hẹn với bình yên’

Bình yên chính là bến đỗ của hạnh phúc, là kết quả của một tình yêu.

12 cô nàng cung hoàng đạo nên làm gì để giữ lửa tình yêu

12 cô nàng cung hoàng đạo nên làm gì để giữ lửa tình yêu

Xử Nữ là cô nàng nghiêm túc trong mọi chuyện, kể cả khi làm việc hay yêu đương. Đây chính là đặc điểm khiến nửa kia yêu mến và ngưỡng mộ bạn.

Đừng cố giữ em bên mình

Đừng cố giữ em bên mình

Chẳng trong mát giọt sương đêm Lá thương đừng cố giữ em bên mình!

Tớ thích cậu mất rồi

Tớ thích cậu mất rồi

Tớ bảo này cậu ơi! Tớ thích cậu mất rồi

Hè đến rồi sao?

Hè đến rồi sao?

Hè đến rồi sao vội? Bước chân như thật buồn

Cô giáo đầu tiên của cuộc đời con

Cô giáo đầu tiên của cuộc đời con

Khi con viết một chữ không đúng mẹ luôn mắng con sau đó mẹ lại cầm bàn tay nhỏ xíu của con dạy con viết lại, khi con làm sai một phép tính nào đó thì mẹ cũng sẽ bắt con học lại bảng cộng trừ ngay.

Lá thư ‘tan chảy’ của hiệu trưởng gửi học trò trước mùa thi

Lá thư ‘tan chảy’ của hiệu trưởng gửi học trò trước mùa thi

Nữ hiệu trưởng cũng không quên dặn các trò ngoan của mình ngoài ăn ngon, hãy ngủ nhiều, vui cười nhiều vào thời gian cuối tuần.

back to top