Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đằng sau những khổ cực là niềm vui giản dị

2019-04-21 08:20

Tác giả: Lê Thị Thu Trúc

blogradio.vn - Cuộc sống xám xịt không màu, là do viên kim cương của tôi, trái tim tôi chỉ có  mỗi màu xám. Bên cạnh nỗi đau luôn là niềm vui, trong khổ cực luôn có hạnh phúc, trong một trái tim bất cần vẫn luôn là một dòng máu nóng. Mở rộng lòng mình, dùng một lăng kính khác để nhìn, cuốc sống sẽ đầy màu sắc và tươi đẹp hơn.

***

Dưới cái nắng hừng hực chiếu xuống lòng đường, cất bước nặng trĩu về nhà, tôi thấy bên đường là người sửa xe già nghèo khổ và cực nhọc, da đen vì nắng và vì cả bùn đất dính trên người. Bên cạnh chỉ có một chiếc xe ba bánh, dùng để đẩy gạch chứa đầy dụng cụ. Vẫn không có khách như mọi hôm.

Dưới ánh nắng chiều ngày nọ, tôi thấy ở gầm cầu người sửa xe không nhà, không người thân, chiếu là tấm nilon, giường là thảm cỏ.

Dưới bòng đèn đường đổ dài, ở gầm cầu tôi thấy người đàn ông sửa xe nát rượu, hét lên trong vô vọng những lời chẳng ai hiểu nổi. Giơ tay múa chân trong cái cố gắng lướt nhanh của người đi đường.

Dưới đêm tối, tôi thấy cô bán nước vỉa hè cực khổ cãi nhau với người chồng rượu chè.

Dưới nắng, trong con hẻm nhỏ, tôi thấy những đứa trẻ bụi đời,  la hét lớn tiếng, chơi đùa nói tục, ăn mặc kì lạ, đầu nhuộm đầy màu sắc, nổi nhất còn có đứa tóc màu cam chóe.

Tôi thấy sự cực khổ, tôi thấy sự bất lực, thấy sự cô đơn, thấy sự khinh rẻ, thấy nỗi oán hận, thấy sự bất cần,…

Nhưng có những điều tôi chưa thấy...

Là bên dưới chiếc xe ba gác đầy dụng cụ của người sửa xe già là chú chó vàng béo tròn và chú mèo mướp lông mượt đang đùa giỡn. Lá những buổi trưa ông sửa xe vuốt ve chú chó, chăm sóc chú mèo, là nửa phần cơm hộp chia cho hai đứa con, là người bạn nhậu lông vàng ngồi nghe tiếng hét của ông chủ già mà không hề dè bỉu.

Là những ngày thức khuya dậy sớm dọn hàng, là những bữa cơm hộp vội vàng bên chiếc xe đẩy của vợ chồng cô chủ xe nước

Là chú bé đầu cam chóe đang chơi cùng đám bạn, thì chạy ra vỉa hè hỏi bà cụ không quen: “Bà ơi, con đưa bà qua đường nhen”.

Cuộc sống xám xịt không màu, là do viên kim cương của tôi, trái tim tôi chỉ có  mỗi màu xám. Bên cạnh nỗi đau luôn là niềm vui, trong khổ cực luôn có hạnh phúc, trong một trái tim bất cần vẫn luôn là một dòng máu nóng. Mở rộng lòng mình, dùng một lăng kính khác để nhìn, cuốc sống sẽ đầy màu sắc và tươi đẹp hơn.

© Lê Thị Thu Trúc – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Những ngày chông chênh giữa cô đơn

Lê Thị Thu Trúc

Không có gì là không thể

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Em đã thôi mong chờ tin nhắn từ anh mỗi ngày, anh đã thôi hỏi han, lo lắng cho em như thuở mới yêu. Mọi thứ giữa chúng ta không phải là vụn vỡ mà là chai sạn...

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

"Mấy cô gái mê tiền, mê xe, mê nhà cuối cùng đều sống rất hạnh phúc. Còn những người cái gì cũng không cần mà "chỉ cần anh yêu em, quan tâm em, bảo vệ em" kết quả cuối cùng lại là một mớ hồ đồ."

Con về với bình yên của mẹ

Con về với bình yên của mẹ

Cuộc sống với bao áp lực, lo toan và vất vả. Đôi lúc con muốn bỏ cuộc nhưng con không thể. Vì gia đình và vì chính mình con phải cố gắng, nỗ lực.

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Nhiều phụ nữ không thích sở hữu chiếc cằm đầy đặn. Họ thích một chiếc cằm nhọn và thon, nhưng trên thực tế cằm tròn đầy đặn được xem là phúc tướng trời ban.

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị? Ta đi tìm mùi vị của đồng quê

'Lá phổi xanh' của thế giới bốc cháy suốt 17 ngày qua và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt

'Lá phổi xanh' của thế giới bốc cháy suốt 17 ngày qua và không hề có dấu hiệu hạ nhiệt

Cháy rừng hoành hành tại rừng nhiệt đới Amazon đã 17 ngày qua và đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Gặp đúng người nhưng sai thời điểm ấy là thanh xuân

Gặp đúng người nhưng sai thời điểm ấy là thanh xuân

"Sự dại khờ của tình yêu nằm ở chỗ chúng ta không thể chọn trái tim mình đập loạn nhịp vì ai.Đôi lúc cứ gặp một người biết chắc không thể nào ở bên mình để rồi toàn tâm toàn ý tình nguyện ngu ngốc,tình nguyện đau đớn.Không kèm một hối tiếc."

Tháng năm tuổi trẻ

Tháng năm tuổi trẻ

Sau này trưởng thành, bạn sẽ cười thầm bản thân khi nhớ lại những kỷ niệm "ngốc nghếch" thời thanh xuân đã thay đổi đời bạn.

8 sai lầm trong buổi hẹn hò khiến mối quan hệ của bạn xấu đi

8 sai lầm trong buổi hẹn hò khiến mối quan hệ của bạn xấu đi

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng buổi hẹn hò này có thể sẽ chẳng đi đến đâu thì việc hủy hẹn vào phút chót là điều cực kì thiếu tôn trọng người khác và cũng là cách nhanh nhất khiến mối quan hệ hai bạn đi tong luôn.

Nhận biết tính cách con người qua hình dáng đôi môi

Nhận biết tính cách con người qua hình dáng đôi môi

Theo các nhà nhân tướng học, đôi môi là đặc điểm quan trọng để nhận diện tính cách cũng như vận mệnh của mỗi người.

back to top