Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đã bao lâu rồi bạn chưa về nhà?

2019-12-20 01:25

Tác giả: Ran Mory

blogradio.vn - “Về nhà có mẹ, có ba. Có yêu thương ấy thế là bình yên”

***

Khoác thêm chiếc áo dài mỏng, xốc lại ba lô với vài bộ quần áo và một ít bánh kẹo, tôi bước xuống xe và hít hà bầu không khí thanh mát quen thuộc. Một cảm giác bình yên, cảm giác của sự trở về. Tôi không gọi bố đón như thường lệ mà dạo bước trên con đường mà tôi đã đi đến mòn gót chân, thong dong tận hưởng không trong lành mà chỉ khi về nhà mới có. Cũng một thời gian dài rồi mới lại về. Tôi không phải là đi quá xa để cả năm mới được về nhà một, hai lần, thường thì cứ khi nào có điều kiện là tôi sẽ về, nhiều khi cảm thấy quá nhớ nhà là cũng phải tìm cách để về. Thế nhưng lần nào cũng cảm thấy bồi hồi quá đỗi. Tôi luôn luôn muốn về. Tôi có đọc được đâu đó câu thơ rằng:

“Về nhà có mẹ, có ba

Có yêu thương ấy thế là bình yên”

Về nhà là về với bố, với mẹ, về với mấy đứa cháu loi nhoi lúc nào cũng: “Dì về rồi mua bánh gấu dì nhé!”, “Dì về cho cháu đi chơi dì nhé!”. Về nhà là về với những bữa cơm của mẹ, về với những yêu thương của bố, về với giây phút gia đình quây quần, về với bình yên. Về với những bình minh mặt trời mọc trên biển. Về để ngắm vườn rau của mẹ, thăm đàn bồ câu của bố, về để thỉnh thoảng còn được nghe những lời cằn nhằn mà không biết chúng ta sẽ còn được nghe chúng bao nhiêu lần nữa.

Bạn đã bao lâu rồi chưa trở về?

Hãy về nhà thôi khi còn có thể. Bởi chúng ta không biết được rằng mình sẽ được làm điều đó bao nhiêu lần trong cuộc đời nữa. Vậy thì đừng để guồng xoáy công việc mưu sinh nơi thị thành cuốn ta đi quá xa. Đừng có đi xa quá mới trở về. Dẫu biết rằng chúng ta còn bao nhiêu thứ phải lo cho cuộc sống này, chúng ta còn phải gánh gồng biết bao nhiêu trách nhiệm mà thời gian thì hữu hạn, nhưng thời gian cũng là hữu hạn với bố mẹ chúng ta. Thời gian sẽ chẳng chờ đợi ai, bố mẹ sẽ ngày càng già đi và sự thật là đang già đi và sẽ chẳng chờ chúng ta được mãi.

Đã được bao lần bạn chủ động nhấc máy lên và gọi về cho mẹ?

Đã bao lần vào  cuối tuần bạn tụ tập bạn bè mà quên mất phải gọi cho bố một cuộc?

Đã bao lần bạn nhớ chúc mừng sinh nhật mẹ như cách mà bạn nhớ sinh nhật của những người có phần xa lạ ngoài kia.

Đã bao lần bạn hẹn với bố mẹ rằng cuối tuần này con về mẹ nhé nhưng rồi lại bận một lần  nhậu với anh em, bận một lần đi chơi với bạn bè để rồi bạn lỡ hẹn với bố mẹ. Bạn có thể vô tư bận với bố mẹ chứ không thể bận với người ngoài. Bởi vì bạn nghĩ nhà thì bao giờ về chẳng được, mình đã sống ở đấy mười mấy, hai mươi năm rồi giờ không về một bận cũng chẳng sao. Nhưng đấy là do bạn chưa nhìn thấy những sợi bạc của tóc cha, những vết hằn trên mắt mẹ. Họ đã  già theo năm tháng và luôn sẵn sàng đón chúng ta sau những vấp ngã cuộc đời. Vậy nên, nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy muốn được về nhà, thì hãy về ngay nhé, luôn có bố mẹ chờ ta. Lúc nào đó bạn cảm thấy cuộc sống quá đỗi khắc nghiệt, mệt mỏi và áp lực, muốn được vỗ về thì hãy nhớ rằng luôn: có một nơi để trở về - là nhà nơi bình yên!

© Ran Mory - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Những ngày cô đơn nơi phố thị

Ran Mory

Tìm đâu xa, bình yên ngay trong tâm ta đó

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh còn nợ em lời xin lỗi

Anh còn nợ em lời xin lỗi

Tôi đi tìm anh, chẳng phải để đòi lại ngần ấy. Tôi chỉ muốn gặp lại anh lần cuối, nở nụ cười chào hỏi: “Đã lâu không gặp” coi như là lời kết cho mối tình đầu dở dang của mình. Chắc có như thế, tim tôi mới an yên hơn một chút để bước tiếp, vết thương kia mới thật sự khép lại để tôi mở đến những trang tiếp theo.

Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ không có nhau

Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ không có nhau

Câu cuối cùng tôi nói ra chất chứa đầy nỗi tiếc nuối, giọng tôi như lạc đi, nghẹn ngào như có gì đó đang chặn họng tôi lại. Những giọt nước mắt thi nhau tuôn rơi không ngừng. Anh ngồi cạnh thấy vậy vội đưa tay qua lau nước mắt cho tôi nhưng tôi hất tay anh ra.

4 con giáp nam là những người rất đáng tin cậy, làm bạn đời hay đối tác đều tuyệt vời

4 con giáp nam là những người rất đáng tin cậy, làm bạn đời hay đối tác đều tuyệt vời

Theo các chuyên gia phong thủy, đây là 4 con giáp luôn có tính trách nhiệm rất cao, rất đáng tin cậy và vô cùng uy tín.

Phận làm sen ngoài đời đã khổ, lên Adorable Home chơi mới biết thế nào là suy nhược vì sự... chảnh mèo

Phận làm sen ngoài đời đã khổ, lên Adorable Home chơi mới biết thế nào là suy nhược vì sự... chảnh mèo

Gần đây, dân mạng ở khắp nơi đều đang nói đến chuyện dọn nhà, chăm mèo, chờ chồng như một cô vợ chính hiệu dù hầu hết trong số đó thậm chí còn chưa có một mảnh tình vắt vai.

Em chưa hiểu mùa xuân

Em chưa hiểu mùa xuân

Mẹ chưa từng nói sẽ thay em đi những con đường, hay can thiệp vào ngã rẽ, mẹ chỉ âm thầm đặt vào xe chiếc nón, hay áo mưa. Mùa xuân của mẹ, bao giờ em mới hiểu?

Cỏ bốn lá và nguyện ước bên anh

Cỏ bốn lá và nguyện ước bên anh

Anh vốn dĩ chỉ gặp không thể giữ Cỏ bốn lá chỉ để nhớ về anh

Tử vi tuần mới cho 12 con giáp (24/2 - 1/3): Tuổi Sửu may mắn tài chính, tuổi Thân sóng gió không ngừng

Tử vi tuần mới cho 12 con giáp (24/2 - 1/3): Tuổi Sửu may mắn tài chính, tuổi Thân sóng gió không ngừng

Tử vi tuần từ ngày 24/2 đến 1/3/2020 của 12 con giáp dự báo tuổi Thân sẽ phải đối mặt với những biến động trong vận trình sự nghiệp của mình. Không ngừng gây ra sóng gió, các vấn đề rắc rối liên tục phát sinh khiến cho con giáp này đau đầu nghĩ cách giải quyết. Bản mệnh đã phải dốc hết sức mình may ra mới có thể giữ được vị trí hiện tại.

Em đi tìm anh trong miền kí ức

Em đi tìm anh trong miền kí ức

Bạn đã từng nghe nhiều người nói họ yêu một thành phố vì nơi ấy chả cần đẹp chả cần sa hoa tráng lệ mà chỉ vì nơi ấy có một người thương chưa? tôi cũng vậy đấy,yêu một thành phố dù nó ồn ào tấp nập đầy thị phi , yêu một thành phố mà khi nhắc đến mọi kí ức ùa về như cuộn phim láy đi bao nước mắt của tôi. Vì đơn giản nơi ấy tôi tìm lại chính mình, tìm lại một cuộc tình mà chưa bao giờ nghĩ tôi sẽ dập tắt nó dù chỉ là niềm kí ức quá khứ của tôi.

Con đường của giấc mơ

Con đường của giấc mơ

Mỗi người sinh ra đã là một bản thể riêng, có thể hạnh phúc của một người nào đó được đo lường bằng những thành tựu mà họ đạt được trong đời, bằng số tiền mà họ kiếm được, bằng quyền lực và địa vị xã hội

back to top