Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cùng tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình nào

2024-07-12 12:50

Tác giả: Ngọc Phụng


blogradio.vn - Họ ngại thử thách, ngại thể hiện con người thật của mình vì chỉ cần một chút sai sót nhỏ thôi, từ lúc nào không hay, họ sẽ trở thành tâm điểm chỉ trích từ những người mà họ còn không biết mặt. Mạng xã hội được biết đến là không gian để giải trí, để thể hiện cá tính nhưng không biết từ khi nào nó trở thành nỗi sợ hãi của một số cá nhân.

***

Liệu có phải chúng ta đang mải miết chạy theo khuôn khổ của xã hội mà dần đánh mất chính mình?

Ngày nay, chúng ta không thể nào phủ nhận sự lan rộng của mạng xã hội cùng với sự phủ sóng Internet trên toàn cầu. Với tần số xuất hiện ngày càng dày đặc của những hình ảnh đăng tải về cuộc sống sang xịn, về triết lí cuộc sống, về lẽ phải và về những tiêu chuẩn mà mọi người cho là xinh đẹp. Nguồn năng lượng tích cực song hành cùng nguồn năng lượng tiêu cực. Con người ta dần khép mình không dám bước ra khỏi cùng an toàn vì họ sợ hãi trước những “tội danh” mà anh hùng bàn phím gán ghép cho họ. Họ sợ nếu mình trải lòng sẽ vấp phải những chỉ trích của người khác vì cho rằng đó chỉ là việc cỏn con không đáng đưa lên mạng xã hội để than vãn. Họ ngại thử thách, ngại thể hiện con người thật của mình vì chỉ cần một chút sai sót nhỏ thôi, từ lúc nào không hay, họ sẽ trở thành tâm điểm chỉ trích từ những người mà họ còn không biết mặt. Mạng xã hội được biết đến là không gian để giải trí, để thể hiện cá tính nhưng không biết từ khi nào nó trở thành nỗi sợ hãi của một số cá nhân.

Có phải nó đang dần trở nên hạn hẹp và khuôn khổ không? Một hình ảnh được chia sẻ đầy ấm áp tình người nhưng lại bị đem ra mổ xẻ theo nhiều khía cạnh mà chính chủ cũng không ngờ đến. Hình ảnh đáng thương của một đứa trẻ bất hạnh không may mang trên mình những khiếm khuyết nhưng một số người lại mang nó ra cười cợt, chế giễu và cho rằng đó là thành phần nên bị tách biệt khỏi xã hội. Hay dưới những bức ảnh về trải nghiệm, về cảnh sinh hoạt thường nhật hay chỉ là một bức anh rất đỗi bình thường, nhưng nhận lại không ít sự chê cười từ những người được ban quyền năng vô hạn trong thời buổi toàn cầu hóa hiện nay.

Từ thế giới ảo đến hiện thực. Sức ảnh hưởng của mạng xã hội đến chúng ta quả thật là không nhỏ. Việc xuất hiện nhiều hình ảnh được cho là chuẩn mực ở bất kì nền tảng nào khiến không ít người dần cho đó là cái “nhất”. Nó dần biến thành cách con người ta nhìn nhận về xung quanh, về vẻ đẹp của con người. Những người xinh đẹp theo chuẩn mực ngày càng được tôn sùng còn những người không giống với khuôn khổ ấy ngày càng bị chì chiết đến nổi không dám thể hiện cá tính của mình.

Mạng xã hội không xấu nhưng cái đáng lưu ý chính là cách mỗi người nhìn nhận về nó. Mạng xã hội đồng thời chính là một nơi tuyệt vời để mọi người giãi bày tâm sự, giúp ta tìm được sự đồng cảm và sẻ chia. Sức mạnh của mạng xã hội cũng rất tuyệt vời. Nhờ có nó mà không ít số phận hiểm nghèo, đáng thương nhận được sự giúp đỡ từ mạnh thường quân, không ít vụ tìm lại được người thân, gia đình thất lạc, một số vụ tìm lại được thú cưng nhờ việc đăng tải hình ảnh cũng như video lên các nền tảng mạng xã hội. Những điều tích cực, đáng iu và những thông tin hữu ích giúp những người cần được giúp đỡ cũng được lan truyền một cách mạnh mẽ mỗi ngày thông qua mạng xã hội.

Chúng ta hãy tự tin, tỏa sáng theo cách riêng của mình và tiếp thu có chọn lọc để trở thành phiên bản tốt nhất mà bản thân mong muốn nhé. Xã hội này bao la lắm “chín người, mười ý”, nên hãy cứ làm những gì mà lý trí mình mách bảo bạn nhé.

© Ngọc Phụng - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Sau Tất Cả, Bình Yên Là Điều Tuyệt Vời Nhất | Radio Tâm Sự

Ngọc Phụng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lãng mạn có cần thiết không

Lãng mạn có cần thiết không

Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ đó trong đầu, là tôi sẽ sống đến năm bao nhiêu, tôi chỉ ước mỗi ngày của tôi là được làm hết những việc tôi muốn làm những điều tôi thích làm. Tôi chỉ ước mỗi ngày của tôi là tôi lại được lớn lên trong những suy nghĩ được có thêm những cảm xúc vơi đầy trong tim.

Ai cho phép anh yêu em như vậy? (Phần 1)

Ai cho phép anh yêu em như vậy? (Phần 1)

Cô tưởng tưởng ra mình sẽ đem tất cả những kiến thức, đam mê và tuổi trẻ của cô để cống hiến và giúp cho một vùng đất nghèo xa xôi nào đó được thay đổi, được tốt đẹp hơn. Như một luồng gió mới vô cùng tươi mát và trong trẻo, giúp cho một vùng quê nào đó vì thế mà mát mẻ, xanh tươi hơn. Cô thấy vui và cảm nhận rõ rệt một khí thế và khát khao của tuổi trẻ đang hừng hực cháy trong người cô.

Tình yêu thật sự đã hiếm, tình bạn thật sự còn hiếm hơn

Tình yêu thật sự đã hiếm, tình bạn thật sự còn hiếm hơn

Mỗi người đến với cuộc đời chúng ta là duyên, trong bất kỳ mối quan hệ nào tôi cũng luôn tin như vậy. Nếu không giữa hàng vạn con người, chúng ta lại chỉ gặp họ, chia sẻ với họ, đồng cam cộng khổ bên họ và đi cùng họ mãi về sau.

Bước tiếp hành trình mới

Bước tiếp hành trình mới

Ai mà trong cuộc đời không từng thất bại chứ? Điều may mắn nhất của tôi là vẫn có gia đình dang tay đón tôi quay trở về. Bây giờ, cuộc sống mẹ con tôi chưa sung túc lắm nhưng luôn sống trong tình yêu thương của cả gia đình tôi.

Ngày anh đưa ô, em đưa trái tim mình

Ngày anh đưa ô, em đưa trái tim mình

Có những đêm, Mộng Nhi ngồi thẫn thờ bên khung cửa sổ, laptop mở trang trống. Cô viết… rồi xóa. Không vì hết chữ, mà vì trái tim không còn đủ bình yên. Cô từng viết tốt nhất khi có Thiên Duy bên cạnh – không cần nói nhiều, chỉ cần biết rằng, sau một ngày mệt mỏi, vẫn có người giữ chiếc dù cho cô đứng dưới cơn mưa mỏng.

Liệu một mai vết thương thơ ấu kia sẽ đong đầy hạnh phúc

Liệu một mai vết thương thơ ấu kia sẽ đong đầy hạnh phúc

Lúc nào cũng mong mỏi một người đến và vỗ về trái tim đầy vết xước của mình, nhưng chính những đứa trẻ ấy lại chẳng thể mở lòng để một dấu chân bước vào ranh giới của bản thân mà mình đã và đang tạo ra. Sự đề phòng, sự sợ hãi ngày một lớn dần mà chẳng hề hay biết.

Kiếm tiền an toàn - Chi tiêu khôn ngoan: Đó không phải ‘chủ nghĩa thực dụng’, mà là cách người trẻ quản lý tài chính tích cực và thấu đáo!

Kiếm tiền an toàn - Chi tiêu khôn ngoan: Đó không phải ‘chủ nghĩa thực dụng’, mà là cách người trẻ quản lý tài chính tích cực và thấu đáo!

Sự thay đổi trong quan niệm về tiền của giới trẻ chính là một lát cắt tiêu biểu của thời đại xã hội phát triển nhanh chóng.

Trưởng thành là khi ta thôi sợ những vết đau cũ

Trưởng thành là khi ta thôi sợ những vết đau cũ

Có người nói, lớn rồi thì nỗi đau hóa thành vết chai không còn nhức nhối như ngày thơ bé chỉ lặng lẽ nằm im khi trời đổi gió, mới bất chợt nhói lên.

Gia đình – nơi bắt đầu và cũng là nơi trở về

Gia đình – nơi bắt đầu và cũng là nơi trở về

Cuộc sống có thể bận rộn, nhưng hãy cố gắng dành thời gian cho gia đình. Một cuộc điện thoại, một buổi cuối tuần về quê, hay đơn giản là một tin nhắn “Con nhớ nhà” cũng đủ khiến cha mẹ cảm thấy hạnh phúc.

Mượn thương nương đỡ - Nguyễn Ngọc Tư

Mượn thương nương đỡ - Nguyễn Ngọc Tư

Ngôn ngữ truyện ngắn mộc mạc, giản dị nhưng đầy sức nặng. Những câu văn ngắn, tưởng chừng lạnh lẽo, nhưng lại thấm đẫm chất người, chất đời. Không khí truyện buồn, thậm chí hoang hoải – nhưng không hề tuyệt vọng.

back to top