Cơn gió nào sẽ đưa tôi về nhà?
2016-02-24 04:11
Tác giả:
Cơn mưa nhẹ nhàng thoáng qua, lất phất bay nhè nhẹ va chạm vào từng chiếc lá khẽ làm chúng rơi xuống lòng đường. Những chiếc lá nằm bất động ở đấy, gió vô tình lướt qua kéo theo là sự lay chuyển của lá cây.
Mưa nhẹ, gió cũng nhẹ nhàng nhưng đủ làm cho cây lung chuyển. Mặc kệ mưa gió va vào nhưng bọn chúng vẫn đứng yên, nhìn gió và mưa cứ từng đợt kéo qua, kéo qua. Tôi quan sát chúng một cách tỉ mỉ, nhẹ nhàng và đầy trầm tư.
Một cách yên lặng và tôn trọng, tôi ngồi bên cửa sổ nhìn ra lòng đường phố thị, tôi chẳng dám làm những gì mà phát ra hành động mạnh hay âm thanh to, thậm chí là tiếng thở dài. Tôi sợ phá vỡ không gian yên tĩnh của chúng. Sợ chúng phát hiện ra tôi đang nhìn chúng đắm chìm trong cơn mê se lạnh có lún phún chút mưa. Hay phải chăng tôi đang sợ chính mình, sợ tự mình phá vỡ giấc mộng mà tôi đang mường tượng.
Tiết trời thật đẹp, không lạnh ngắt hay tê tái đóng băng như ở Hà Nội hay Sa Pa. Với Huế ngày nay khoảng 20 độ cũng đủ làm tôi thấy lạnh rồi. Khoác chiếc áo đủ dày, vẫn quen thuộc với phong cách cá tính là quần jean, áo phông, giày thể thao, hôm nay thêm chiếc quàng cổ. Đủ làm tôi tự tin bước ra đường.

Huế có mưa lất phất bay bay kèm theo luồng gió nhè nhẹ, cảm giác ấy khác hẳn khi lúc ở trong phòng. Hơi chút rét rét, luồn qua từng thớ vải rồi bám chặt vào da thịt. Đi bộ dưới lòng đường, mưa nhẹ gió nhẹ, tôi mải mê đắm chìm trong cảm giác lạ lùng này.
Tôi đi bộ dưới tiết trời lành lạnh của Huế, nhìn kĩ hơn những ngôi nhà, cửa tiệm, con đường mà hằng ngày tôi vẫn đi qua. Tôi vẫn hay vội vã đi qua chúng mà chẳng nhận ra rằng chút hơi ấm vẫn luôn tỏa ra khiến tôi thấy mình được yêu thương hơn. Bước vào quán cafe, tôi chọn cho mình chỗ ngồi nơi góc khuất, cạnh cửa sổ và nhìn ra lòng đường. Tôi chậm chạp nhấm nháp ly cafe, thơ thẩn thả hồn mình theo những chiếc lá chao nghiêng theo từng đợt gió nhẹ. Tôi có phải chăng là một chiếc lá, đang lẩn khuất theo cơn gió cuộc đời, vậy thì cơn gió nào sẽ đưa tôi về nhà?
Tôi phóng tầm mắt ra xa, những người tay trong tay cười đùa vui vẻ trong tiết trời lành lạnh. Những gia đình hạnh phúc quây quần bên nhua, tôi chợt ganh tỵ với những đứa trẻ đáng yêu ấy. Tôi thấy người mẹ vuốt tóc cho đứa con gái, lòng tôi vô tình chững lại, tủi thân trong cả suy nghĩ. Nước mắt như muốn rơi xuống, tôi mạnh mẽ lắm, dặn lòng không được khóc nơi đất khách quê người này, nơi chỉ có tôi lẻ loi một mình mà thôi.
Tôi nhớ má, nhớ gia đình!
Chiếc lá vẫn chao nghiêng theo cơn gió, nghiêng ngả chưa chịu rơi xuống. Xa xa, tia nắng yếu ớt cố soi xuống, chiếu thẳng vào chiếc lá nhỏ kia, nhẹ tênh, rơi xuống lòng đường nhộn nhịp. Và tôi cũng như chiếc lá ấy, mọi buồn đau rồi sẽ qua, tôi tin một ngày có nắng, nỗi buồn ấy sẽ được hong khô và gió sẽ lại thổi bay chiếc lá về cuộc nguồn của nó.
Không ngần ngại và chờ đợi điều gì! Trở về với mẹ ta thôi!
© Lê Nguyễn Ái My – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’
Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.
Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi
Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.
Nhà có hoa Tigon (Phần 1)
Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.
Có những yêu thương ở lại
Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.
Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình
Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.
4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này
Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.
Con về đón Tết
Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.
Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay
Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.
Những dấu chân không bao giờ mất
Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.
Một thời thanh xuân ngọt ngào
Có những người bước vào đời ta rất khẽ, nhưng ở lại thật lâu trong ký ức. Anh đến trong những ngày hè đầy nắng gió Cao Nguyên, mang theo mùi hương dịu nhẹ và sự chín chắn của một người đàn ông trưởng thành. Giữa những rung động đầu đời, khoảng cách tuổi tác, gia đình và lựa chọn khiến chúng tôi lạc nhau. Dẫu không đi cùng nhau đến cuối con đường, anh vẫn mãi là một phần thanh xuân đẹp đẽ, dịu dàng và đầy tiếc nuối của em.



