Con đã vượt qua giông tố
2023-10-07 04:50
Tác giả:
blogradio.vn - Lúc ba cô mất thì mẹ cô đã làm thay luôn những phần công việc của ba, còn bây giờ cô vừa phải làm chị vừa phải làm mẹ cho đứa em của mình.
***
Bây giờ Nụ đã là cô nhân viên văn phòng của ủy ban xã, còn em gái cô cũng đang trong một trường đại học và đã tự lo cho bản thân được phần nào, Nụ chỉ lo khoản học phí cho em mình mỗi học kỳ. Có vẻ cuộc sống đã dễ thở hơn, đã nhẹ nhàng hơn với một cô gái mới hai mươi mấy như Nụ.
Mười năm trước đây gia đình Nụ đã phải hứng chịu những đau thương chưa từng có. Ba cô trong một lần theo một nhóm người rủ nhau lên núi đào vàng đã bị trượt chân rơi từ núi cao xuống vực, phải mấy ngày sau người ta mới trục vớt được xác của ba cô lên vì đó là đoạn núi rất cao và hiểm trở. Vậy là chỉ còn lại mỗi mẹ cô tần tảo sớm hôm với mấy luống khoai và một cái gánh hàng, với đủ loại rau trong đó để mỗi sáng mang ra chợ bán. Đau thương cộng với những khó khăn về kinh tế đã làm gia đinh nụ vắng đi tiếng cười. Lúc còn sống ba cô còn chạy chở hàng cho người ta ngoài chợ, và cứ đều đặn mỗi ngày từ sáng đến chiều nên tuy gia đình chẳng giàu có gì nhưng cũng tạm đủ trong nhà. Còn sức khỏe mẹ cô yếu hơn nên chỉ quanh quẩn với cái vườn có mấy luống khoai. Rồi ba cô mất là mất đi nguồn thu nhập chính nên mẹ cô phải có thêm gánh rau ra chợ để nuôi hai chị em cô ăn học.
Đó chỉ là giông tố đầu tiên của cuộc đời Nụ, một giông tố cho cả những người thân của cô chứ không riêng gì cô. Rồi sau đó, khi Nụ bước vào năm cuối cùng của mười hai năm học, khi những ước mơ còn dang dở chưa xong. Ngày đó Nụ chỉ dám mơ học hết lớp mười hai rồi tìm một công việc nào đó để phụ giúp mẹ, thì mẹ cô lại ra đi theo ba cô sau một trận ốm liệt giường. Hai chị em cứ hết nhìn ba rồi nhìn mẹ trên bàn thờ mà khóc nghẹn, nhưng cô không thể ngã được vì còn đứa em đang ngơ ngác và cứ níu thật chặt tay cô.

Nụ quyết định dừng lại việc học dù chỉ còn một năm. Cô vét hết những đồng tiền còn lại sau khi lo tang cho mẹ xong và tiếp tục công việc của mẹ ngày trước, nhưng gánh hàng ra chợ của Nụ còn kèm thêm rất nhiều những củ khoai được thu hoạch từ vườn nhà của cô. Cơn giông tố thứ hai này lại cướp đi thêm một người thân nữa của cô, và còn cướp đi chỗ dựa duy nhất cuối cùng của hai chị em cô, nên Nụ chỉ còn biết tự đứng dậy mà bước tiếp. Lúc đó cô chỉ nghĩ cô phải là chỗ dựa cho đứa em gái của mình và động viên em gái học tập. Lúc ba cô mất thì mẹ cô đã làm thay luôn những phần công việc của ba, còn bây giờ cô vừa phải làm chị vừa phải làm mẹ cho đứa em của mình.
Hai cơn giông tố đã mang đi ba mẹ cô để lại cho cô nỗi đau quá lớn, em gái cô cứ suốt ngày gọi mẹ ơi làm lòng cô quặn thắt. Cô từ giã trường học từ giã bạn bè nối tiếp công việc của mẹ và chăm sóc em. Chỉ có vườn khoai sau nhà như muốn cùng chia sẻ những mất mát đau đớn của hai chị em cô, nên chúng đã cho liên tiếp những mùa thu hoạch với thật nhiều những củ khoai thật to ngon lành. Rồi Nụ cũng nuôi được em, cũng lo được cho em mình ăn học với những ngày rau cháo.
Nụ nhớ một ngày nọ có một đoàn khách từ phương xa ghé thăm nhà. Họ nói gia đình cô là điển hình của những tấm gương cần cù và biết vượt khó, rồi họ gởi tặng một món quà nhỏ cho hai chị em cô. Nụ đã vui sướng cảm ơn họ và dành hết số tiền đó cho em mình học đại học. Em gái cô cũng đã ý thức được hoàn cảnh gia đình và tự xin được việc đi làm thêm sau những giờ học trên giảng đường. Còn Nụ đã thêm một lần nữa hạnh phúc khi em gái được bước chân vào cổng trường đại học.
Nụ nấu một mâm cơm nhỏ, cô thắp nhang cho ba mẹ để báo cho ba mẹ biết em gái đã thành công trong việc học, còn cô đang chuẩn bị đi học lại. Nụ ghi tên ở lớp học ban đêm dành cho những người không có điều kiện theo học ở các trường phổ thông ngay tại địa phương. Nhờ có khả năng tiếp thu tốt và những kiến thức năm nào vẫn còn đọng lại trong Nụ nên cô học rất nhanh và thi đỗ tốt nghiệp ngay sau đó.
Nụ báo với ba mẹ:
- Ba mẹ ơi, hai chị em con vẫn khỏe mạnh. Em con đang học cách đây không xa còn con chuản bị đi làm, con đã vượt qua được những giai đoạn khó khăn nhất. Con sẽ đi làm để có tiền lo cho em học xong đại học và còn tu sửa lại ngôi nhà nữa ba mẹ ạ. Cũng may hai chị em con có khoản hỗ trợ của những người tốt bụng nên con yên tâm cho em học nơi xa. Giông tố năm nào vẫn còn làm con chảy nước mắt nhưng đến giờ này con đã vượt qua được rồi. Ba mẹ có linh thiêng hãy phù hộ cho em con được mọi điều thành công may mắn ba mẹ nhé. Còn con chắc chắn sẽ làm việc và sinh sống ngay tại gia đình mình, vì con không thể rời xa được vì con phải lo nhang khói cho ba mẹ. Con nhớ ba mẹ rất nhiều.
Nụ nộp hồ sơ xin việc ở địa phương và cô được nhận công việc là một nhân viên văn phòng, nhưng rồi yêu cầu công việc càng lúc càng cao nên mọi người động viên Nụ phải đi học đại học,.vậy là một lần nữa ban ngày cô đi làm còn ban đêm cô đi học lớp đại học tại chức do thành phố tổ chức. Đoạn đường đi cũng hơi xa nhưng có thêm mấy người bạn đi cùng nên Nụ vững tâm và có thêm niềm vui để phấn đấu học. Rồi công việc và việc học đã cuốn cô theo với biết bao bận rộn, nhưng người ta đã thấy lại một cô Nụ với gương mặt bừng sáng nụ cười và niềm tin. Vẫn cái dáng tất bật bên chiếc xe đạp cứ thoăn thoắt qua lại mỗi ngày trên con đường quen thuộc, chỉ có mái tóc chẳng còn xõa tung mà đã được buộc lại gọn gàng ra dáng một phụ nữ đảm đang.
.jpg)
Một chiều chủ nhật cuối tuần, Nụ vừa xong với mấy bài làm, cô cất sách vở vào cái túi xách lớn và xếp gọn vào một góc bàn. Cô đi ra sau nhà, từ lúc đi làm đến giờ cô đã bỏ hoang khu vườn nhỏ của gia đình mà một thời đó là kế sinh nhai của cả nhà cô. Ngày trước đó là những khoai những sắn còn bây giờ nhìn đất đang khô cằn đi. Nụ thầm cảm ơn khu vườn, chắc nó biết cô đã đi làm rồi nên không còn thời gian cho nó như ngày trước. Mà Nụ cũng định biến khu vườn thành một vườn rau xanh, nhưng cô cứ bận rộn suốt, cả ngày đi làm rồi tối đi học, rồi có những lúc thức khuya lo bài vở đến mùa thi, cô thấy như mình có lỗi với khu vườn. Không sao, tôi lại chăm bón lại cho bạn vào một ngày thật gần có thể, bạn đang ngay trong nhà của tôi mà, làm sao tôi quên bạn được.
Tối hôm sau, Nụ viết nắn nót trong bài làm để nộp cho thầy chấm điểm:
“Tôi đã trải qua hai lần giông tố lớn nhất, là tôi đã mất đi ba và mẹ. Tôi cũng không nhớ hết được sức mạnh nào đã làm tôi có thể đứng lên và đối mặt với cuộc đời. Có lẽ là tình thương dành cho em tôi, có lẽ là bổn phận và trách nhiệm của một người chị, có lẽ là nỗi nhớ thương ba mẹ. Tất cả đã bùng lên trong tôi, ào ạt, dữ dội mà cứ như cào cấu lấy tim gan tôi, buộc tôi phải sống và tiếp tục sống thay cho cả ba và mẹ tôi.
Hôm nay, tôi nhận ra hành trình cuộc đời này còn dài lắm, rồi sẽ còn những giông tố nào nữa đây làm sao tôi biết được. Nhưng tôi tin và rất tin đôi chân tôi đã rất vững vàng, đôi tay tôi đã dài song song cùng với chiều dài của cuộc đời nên tôi chẳng còn run sợ trước giông tố như lúc trước. Và trong ngôi nhà của tôi dù em tôi chưa học xong chưa quay về, nhưng tôi vẫn luôn được nhìn thấy ba mẹ và cảm nhận luôn có ba mẹ bên cạnh tôi.
Tôi muốn nói lời kết luận ở đây. Giông tố mang đến cho bạn đau thương và mất mát, nhưng cũng chính từ trong giông tố bạn sẽ mạnh mẽ và kiên cường với cách mà bạn vượt qua. Chỉ cần bạn không gục ngã, sau giông tố sẽ là những bình yên cho bạn.”
© HẢI ANH - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Tự Yêu Lấy Chính Mình, Ngay Cả Khi Không Được Ai Yêu Thương | Radio Chữa Lành
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.






