Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có phải cô đơn chọn ta?

2016-02-25 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Hãy hỏi rằng tại sao ta cô đơn khi dù cho cả thế giới không hiểu bạn, quay lưng với bạn nhưng vẫn còn có cha mẹ mãi yêu thương bạn? Thay vì lựa chọn cô đơn bạn hãy mở lòng ra mà sống vui vẻ lên bạn nhé và đặc biệt là hãy trân trọng những khoảnh khắc đoàn viên bên gia đình mình…

***

“Càng lớn con người càng cô đơn… Như vậy rốt cuộc là cô đơn chọn lựa con người hay là con người lựa chọn cô đơn…”

20 tuổi, một cái tuổi đầy những chông chênh và những va vấp với cuộc đời. 20 tuổi, cái tuổi của sự chuyển giao giữa cái ngây ngô,trẻ con và pha chút chập chững của sự chững chạc. 20 tuổi, cái tuổi mà con người ta phải dần dần học cách trưởng thành, dần dần tập quên đi thói ỷ lại vào gia đình.

Kỳ lạ thay không biết sao khi con người ta càng lớn thì lại càng cảm thấy cô đơn. Cô đơn không phải là không có người bên cạnh mà là có quá nhiều người bên cạnh, có quá nhiều người lướt qua cuộc đời ta… Vậy mà có quá nhiều người chẳng hiểu ta và có lẽ tệ hơn là chẳng có ai thật sự hiểu ta. Chắc cũng có lẽ vì điều ấy mà càng lớn thì con người dần tiến gần đến điểm vô cùng của sự cô đơn thì phải.

Tôi đã 20 tuổi, một cái tuổi đầy hoài bão, ước mơ và khát vọng, tôi đang miệt mài lao đầu vào sự chuẩn bị cho tương lai. Để rồi khi tôi nhìn lại chặng đường mình đã qua, chợt tôi cảm thấy mình cô đơn quá giữa cái Sài Gòn đất chật người đông này. Tôi cần lắm những yêu thương, những thấu hiểu… thế nhưng vô ích vì chẳng có sự yêu thương và thấu hiểu nào bằng gia đình mình.

Lại một mùa xuân nữa sắp đến, khi thấy từng dòng người hối hả, tấp nập chuẩn bị đón tết lòng tôi lại thấy bồi hồi. Nhớ nhà lắm, nhớ những bữa cơm dù đạm bạc nhưng hạnh phúc, hạnh phúc bởi cảm giác sum vầy bên gia đình. Thế nhưng giờ tôi không còn bé nữa, không còn cái tuổi 18, 19 bồng bột, nhớ nhà là lại vác ba lô lên bắt xe về quê. Tôi cũng 20 và cũng sắp chào tạm biệt tuổi 20, tôi không cho phép mình sống vô trách nhiệm một cách hồn nhiên như vậy. Bởi ai xa quê mà không thấy nhớ nhà, không cảm thấy cô đơn và trống trải cõi lòng, thế nhưng phải nỗ lực mà phấn đấu để gia đình vui lòng.Nhiều lúc nghe đâu đó bật lên dòng nhạc xuân hay nhạc về quê hương hay gia đình thì lòng tôi lại ngổn ngang tâm trạng. Muốn về nhà ngay lắm chứ, nhưng tôi không thể vì về thì lại phải tốn thêm nhiều tiền, tăng thêm gánh nặng kinh tế cho gia đình. Tôi nhớ những lúc chuẩn bị lên Sài Gòn học là cha mẹ lại phải gối gém từng đồng, từng cắt đưa cho mình. Đau lắm chứ khi nhìn thời gian đã cướp đi tuổi tác, sức khỏe của cha mẹ, đau lắm khi dù vất vả thế nào cha mẹ cũng dành hết những gì tốt đẹp cho mình. Thế nên càng ngày thời gian về quê của tôi càng ít đi và chính vì vậy tôi lại càng trân trọng những khoảnh khắc bên gia đình mình hơn. Và rồi tôi nhìn lại bạn bè quanh mình, có lẽ họ cũng như tôi, họ cũng cô đơn và nhớ nhà… Lúc ấy, tôi lại tự hỏi tại sao có quá nhiều người như mình, tại sao mình lại muốn người khác hiểu mình khi mình cũng chưa hiểu được bản thân mình? Vậy tại sao không mở lòng ra chia sẻ với nhau để thấu hiểu nhau thêm và cùng giúp nhau vượt qua cảm giác của đứa con xa quê?

Tết đang đến, xuân đang về, tôi lại sắp được về sum vầy cùng gia đình mình, được sà vào vòng tay yêu thương của cha mẹ và nói rằng con yêu cha mẹ nhiều lắm. Và đấy chính là những khoảnh khắc tôi dẹp bỏ sự cô đơn… sống hòa cùng niềm vui và hạnh phúc.

Thật ra, trong mỗi chúng ta chẳng ai cô đơn cả, cô đơn cũng chẳng lựa chọn ta mà chính ta mới là người chọn lựa sự cô đơn. Giờ tôi đã hiểu được và mong các bạn cũng hiểu điều ấy. Hãy tự hỏi rằng tại sao ta cô đơn, cô đơn vì không ai hiểu ta hay cô đơn vì ta không chịu mở lòng để hiểu người khác? Hãy tự hỏi rằng tại sao ta cô đơn khi phía sau ta lúc nào cũng có tình yêu thương và sự dõi theo của cha mẹ? Hãy hỏi rằng tại sao ta cô đơn khi dù cho cả thế giới không hiểu bạn, quay lưng với bạn nhưng vẫn còn có cha mẹ mãi yêu thương bạn? Thay vì lựa chọn cô đơn bạn hãy mở lòng ra mà sống vui vẻ lên bạn nhé và đặc biệt là hãy trân trọng những khoảnh khắc đoàn viên bên gia đình mình…

© Nguyễn Thùy Trang – blogradio.vn


Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Thật ra khi bạn chuyên chú nhìn vào các đám mây, để cho bộ não và tâm hồn cùng thỏa sức bay lượn, bạn sẽ hiểu được sâu bên trong mình qua những hình ảnh mà bạn thấy được

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Quân không phải mặt trời rực rỡ, bây giờ tôi mới nhận ra cậu ấy là mặt trăng dịu dàng. Chỉ khi mặt trăng xuất hiện, những vì sao mới bắt đầu tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Cậu ấy không chỉ bảo vệ tôi, cậu ấy còn giúp tôi tìm lại ánh sáng đã tắt và thắp nó lại bằng sự dịu dàng. Vì thế, tôi mới yêu Quân.

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Hằng ngày, báo chí và truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực dễ khiến ta lo âu, sự sợ hãi đó thuộc về bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự,.. lại là nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Thay vì tránh né, bạn nên “nhìn sâu” vào chính nỗi sợ của bản thân và học cách xử trí nó. Sau đây là những “mẹo” đơn giản sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tâm lý ấy.

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Cứ thế, đi qua một mùa mưa là đi qua bao khó khăn. Nhiều lúc, tôi cũng thoáng nghĩ rằng miền Trung sao khó tánh quá vậy: mùa thì hạn, nắng rát da, mùa nước lũ dâng cao, sạt lở… Khó là vậy, nhưng tôi yêu sao vùng đất yên bình này. Vùng đất của những ngày hè, bọn trẻ í ới thả diều, bắt ve sầu. Vùng đất của mấy ngày mưa, bà con ra sông kéo cá, cùng bật cười, bật khóc vì hạnh phúc.

Chuyện ba người

Chuyện ba người

Chuyện tưởng chừng đã cũ Muôn thuở tại chữ "tình" Ba đứa chúng mình Làm một vòng luẩn quẩn.

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

back to top