Cổ nhân dạy 5 điều quan trọng cần nhìn thấu trong cuộc đời
2019-02-01 01:30
Tác giả:
1. Bạn bè
Vương Dương Minh – nhà Nho học, nhà tư tưởng xuất sắc thời nhà Minh đã nói: “Che giấu lương tâm chỉ là lẽ tự nhiên, là nơi mà ý thức tự nhiên xuất hiện, chỉ là đánh mất sự chân thành, chính là bản thân nó.”
Đối với bạn bè, quan trọng nhất là chân thành. Lòng người đổi lấy lòng người, bạn có thật thì tôi mới thật được.
Đối với bạn bè, chỉ khi có một trái tim chân thành, hết lòng hết sức, giữ chữ tín thì mới đổi lại được sự tin tưởng và ấm áp từ bạn bè. 2 lạng chân thành quan trọng hơn 1 tấn ranh mãnh. Nếu thích giả vờ với bạn bè, không chân thật, vậy thì sẽ chỉ mãi cô đơn một mình.
Những ai lừa bạn bè, cuối cùng sẽ là lừa chính mình. Trang Tử có câu: “Người nên sống thật, sống chân thành. Không thật không chân thành sẽ chẳng thể đả động người khác.” Thế giới ồn ào phức tạp, sự chân thành là khó có được nhất, chân thành mang đến niềm tin, khiến người khác cảm động, ấm áp, yên tâm. Trong cuộc sống, người chân thành sẽ luôn được mọi người hoan nghênh. Những ai thích làm trò ranh mãnh, thích nói những lời đẹp đẽ sẽ chẳng thể khiến người khác yên tâm tin tưởng, cuối cùng sẽ bị mọi người xa lánh.
2. Gia đình
Vương Dương Minh cưới vợ khi còn trẻ, tiễn vợ ra đi khi về già, trong mấy mươi năm vợ chồng chung sống, nâng đỡ lẫn nhau, yêu thương hòa hợp. Điều quan trọng hơn là vợ của Vương Dương Minh không thể sinh con. Thời xưa trong ba điều bất hiếu thì không có con là điều lớn nhất nhưng Vương Dương Minh vì vợ nên không nạp thiếp. Ông lựa chọn nhận nuôi một đứa bé để thừa kế hương hỏa của mình.
Gia đình quý là ở sự hòa hợp, hòa hợp quý ở chỗ hai người một lòng yêu thương nhau. Vương Dương Minh cũng nhiều lần dạy rằng phải về nhà chăm sóc song thân. Đây là biết cảm ơn, cũng là một phần trách nhiệm. Người xưa thường nói: Tề gia trị quốc bình thiên hạ. Gia đình là cơ sở của sự nghiệp, hiếu thuận với bố mẹ, tôn trọng vợ thì mới có được hậu phương vững chắc hòa hợp. Gia đình như thế này mới là bến đỗ ấm áp.

3. Tiền bạc
Vương Dương Minh có nói: “Chúng ta nỗ lực, chỉ mong ngày giảm, không cầu ngày tăng. Giảm được một phần tham lam, sẽ được một một sự tất yếu, cũng như sự giải thoát và giản đơn!”
Cảnh giới trong đời là không ngừng giảm đi dục vọng của chính mình, tiền không cần quá nhiều, đủ dùng là được. Rất nhiều người bận rộn cả một đời, đánh mất tình thân, sức khỏe, đến cuối cùng chỉ có được những vật ngoài thân, họ là đáng thương nhất. Càng đáng sợ hơn là một khi con người ta chìm đắm trong dục vọng, cuối cùng sẽ bị dục vọng sai khiến.
Những kẻ tham lam mà chẳng có suy tính, biển dục vọng sẽ nhấn chìm lòng người, đánh mất bản tính, dục vọng không thể thỏa mãn, cuối cùng sẽ gặp tai họa. Họa phúc khó lường, danh lợi chớp mắt trở thành hư vô, cuối cùng bôn ba, chỉ đành mất đi sự an yên trong tâm hồn.
4. Sự nghiệp
Từ nhỏ Vương Dương Minh đã lập chí trở thành thánh nhân, ông kiên trì suốt mấy mươi năm, cuối cùng cũng đã ngộ đạo như ý nguyện. Bản thân ông nói rằng kiên trì giữ vững ý chí giống như nỗi đau trong lòng. Trong lòng có mục tiêu không hề phân tâm, chỉ kiên trì tiến bước.
Vương Dương Minh luôn ủng hộ sự hợp nhất giữa nhận thức và hành động. Có rất nhiều việc, biết và hành động là hai việc khác nhau, chỉ khi thật sự hành động, con người ta mới thật sự hiểu được. Vương Dương Minh đã nói: Con người ta phải luôn trải nghiệm thực tế, đứng vững thì mới có thể “tĩnh vẫn định, động vẫn định”. Làm điều gì cũng là tu tâm, bỏ đi kiêu ngạo, nhẫn nhịn điều chỉnh từng chút một, đây chính là sự mài dũa tâm hồn của chính mình.
Chỉ khi không ngừng làm việc, con người ta mới đứng vững được. Dòng nước luôn chảy sẽ không vẩn đục, cửa thường dùng đến sẽ không bị gỉ sét. Sự nghiệp là căn bản của đời người, khi không ngừng làm việc, con người ta mới giữ được sức sống, mới có thể không bị hủy hoại.
5. Cảm xúc
Khi tức giận, con người ta sẽ không lý trí, lúc này tức giận sẽ rất dễ gây ra hậu quả không bù đắp lại được. Vương Dương Minh dẹp yên loạn Ninh Vương, bởi vì có công nên bị kẻ tiểu nhân ghi hận, rất nhiều người cố ý phát tán lời đồn sỉ nhục Vương Dương Minh.
Vương Dương Minh lại chẳng hề tức giận, xem như không nghe thấy. Kiểm soát cảm xúc của bản thân, làm dịu đi sự phẫn nộ của chính mình là một sự tu dưỡng và trí tuệ. Ông nói: Lòng dạ hẹp hòi là căn nguyên của tai họa, tấm lòng bao la là cánh cửa mở ra hạnh phúc. Tâm rộng mở là phúc, tâm hẹp hòi chính là họa.
Lòng người phải luôn nghĩ thoáng, nghĩ tốt đẹp, đừng ôm lấy những việc nhỏ nhặt vặt vãnh vào lòng. Khi có cảm xúc, đừng dồn nén, hãy kịp thời hóa giải. Bình thường cần giữ lập trường trung lập khi nhìn vấn đề, dần dần chúng ta sẽ có được sự bình ổn, an tĩnh. Khi đã không thể kiểm soát cảm xúc, hãy lập tức rời khỏi nơi đó, đến khi bình tĩnh lại rồi tính tiếp nhằm tránh gây nên sự tổn thương không thể bù đắp.
Theo An Hòa/Tri Thức VN
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương
Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."
Những năm tháng không quên
Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.





