Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cổ nhân dạy 5 điều quan trọng cần nhìn thấu trong cuộc đời

2019-02-01 01:30

Tác giả:


Người xưa thường nói: Tề gia trị quốc bình thiên hạ. Gia đình là cơ sở của sự nghiệp, hiếu thuận với bố mẹ, tôn trọng vợ thì mới có được hậu phương vững chắc hòa hợp. Gia đình như thế này mới là bến đỗ ấm áp.

***

1. Bạn bè

Vương Dương Minh – nhà Nho học, nhà tư tưởng xuất sắc thời nhà Minh đã nói: “Che giấu lương tâm chỉ là lẽ tự nhiên, là nơi mà ý thức tự nhiên xuất hiện, chỉ là đánh mất sự chân thành, chính là bản thân nó.”

Đối với bạn bè, quan trọng nhất là chân thành. Lòng người đổi lấy lòng người, bạn có thật thì tôi mới thật được.

Đối với bạn bè, chỉ khi có một trái tim chân thành, hết lòng hết sức, giữ chữ tín thì mới đổi lại được sự tin tưởng và ấm áp từ bạn bè. 2 lạng chân thành quan trọng hơn 1 tấn ranh mãnh. Nếu thích giả vờ với bạn bè, không chân thật, vậy thì sẽ chỉ mãi cô đơn một mình.

Những ai lừa bạn bè, cuối cùng sẽ là lừa chính mình. Trang Tử có câu: “Người nên sống thật, sống chân thành. Không thật không chân thành sẽ chẳng thể đả động người khác.” Thế giới ồn ào phức tạp, sự chân thành là khó có được nhất, chân thành mang đến niềm tin, khiến người khác cảm động, ấm áp, yên tâm. Trong cuộc sống, người chân thành sẽ luôn được mọi người hoan nghênh. Những ai thích làm trò ranh mãnh, thích nói những lời đẹp đẽ sẽ chẳng thể khiến người khác yên tâm tin tưởng, cuối cùng sẽ bị mọi người xa lánh.

2. Gia đình


Vương Dương Minh cưới vợ khi còn trẻ, tiễn vợ ra đi khi về già, trong mấy mươi năm vợ chồng chung sống, nâng đỡ lẫn nhau, yêu thương hòa hợp. Điều quan trọng hơn là vợ của Vương Dương Minh không thể sinh con. Thời xưa trong ba điều bất hiếu thì không có con là điều lớn nhất nhưng Vương Dương Minh vì vợ nên không nạp thiếp. Ông lựa chọn nhận nuôi một đứa bé để thừa kế hương hỏa của mình.

Gia đình quý là ở sự hòa hợp, hòa hợp quý ở chỗ hai người một lòng yêu thương nhau. Vương Dương Minh cũng nhiều lần dạy rằng phải về nhà chăm sóc song thân. Đây là biết cảm ơn, cũng là một phần trách nhiệm. Người xưa thường nói: Tề gia trị quốc bình thiên hạ. Gia đình là cơ sở của sự nghiệp, hiếu thuận với bố mẹ, tôn trọng vợ thì mới có được hậu phương vững chắc hòa hợp. Gia đình như thế này mới là bến đỗ ấm áp.


3. Tiền bạc

Vương Dương Minh có nói: “Chúng ta nỗ lực, chỉ mong ngày giảm, không cầu ngày tăng. Giảm được một phần tham lam, sẽ được một một sự tất yếu, cũng như sự giải thoát và giản đơn!”

Cảnh giới trong đời là không ngừng giảm đi dục vọng của chính mình, tiền không cần quá nhiều, đủ dùng là được. Rất nhiều người bận rộn cả một đời, đánh mất tình thân, sức khỏe, đến cuối cùng chỉ có được những vật ngoài thân, họ là đáng thương nhất. Càng đáng sợ hơn là một khi con người ta chìm đắm trong dục vọng, cuối cùng sẽ bị dục vọng sai khiến.

Những kẻ tham lam mà chẳng có suy tính, biển dục vọng sẽ nhấn chìm lòng người, đánh mất bản tính, dục vọng không thể thỏa mãn, cuối cùng sẽ gặp tai họa. Họa phúc khó lường, danh lợi chớp mắt trở thành hư vô, cuối cùng bôn ba, chỉ đành mất đi sự an yên trong tâm hồn.

4. Sự nghiệp

Từ nhỏ Vương Dương Minh đã lập chí trở thành thánh nhân, ông kiên trì suốt mấy mươi năm, cuối cùng cũng đã ngộ đạo như ý nguyện. Bản thân ông nói rằng kiên trì giữ vững ý chí giống như nỗi đau trong lòng. Trong lòng có mục tiêu không hề phân tâm, chỉ kiên trì tiến bước.

Vương Dương Minh luôn ủng hộ sự hợp nhất giữa nhận thức và hành động. Có rất nhiều việc, biết và hành động là hai việc khác nhau, chỉ khi thật sự hành động, con người ta mới thật sự hiểu được. Vương Dương Minh đã nói: Con người ta phải luôn trải nghiệm thực tế, đứng vững thì mới có thể “tĩnh vẫn định, động vẫn định”. Làm điều gì cũng là tu tâm, bỏ đi kiêu ngạo, nhẫn nhịn điều chỉnh từng chút một, đây chính là sự mài dũa tâm hồn của chính mình.

Chỉ khi không ngừng làm việc, con người ta mới đứng vững được. Dòng nước luôn chảy sẽ không vẩn đục, cửa thường dùng đến sẽ không bị gỉ sét. Sự nghiệp là căn bản của đời người, khi không ngừng làm việc, con người ta mới giữ được sức sống, mới có thể không bị hủy hoại.

5. Cảm xúc

Khi tức giận, con người ta sẽ không lý trí, lúc này tức giận sẽ rất dễ gây ra hậu quả không bù đắp lại được. Vương Dương Minh dẹp yên loạn Ninh Vương, bởi vì có công nên bị kẻ tiểu nhân ghi hận, rất nhiều người cố ý phát tán lời đồn sỉ nhục Vương Dương Minh.

Vương Dương Minh lại chẳng hề tức giận, xem như không nghe thấy. Kiểm soát cảm xúc của bản thân, làm dịu đi sự phẫn nộ của chính mình là một sự tu dưỡng và trí tuệ. Ông nói: Lòng dạ hẹp hòi là căn nguyên của tai họa, tấm lòng bao la là cánh cửa mở ra hạnh phúc. Tâm rộng mở là phúc, tâm hẹp hòi chính là họa.

Lòng người phải luôn nghĩ thoáng, nghĩ tốt đẹp, đừng ôm lấy những việc nhỏ nhặt vặt vãnh vào lòng. Khi có cảm xúc, đừng dồn nén, hãy kịp thời hóa giải. Bình thường cần giữ lập trường trung lập khi nhìn vấn đề, dần dần chúng ta sẽ có được sự bình ổn, an tĩnh. Khi đã không thể kiểm soát cảm xúc, hãy lập tức rời khỏi nơi đó, đến khi bình tĩnh lại rồi tính tiếp nhằm tránh gây nên sự tổn thương không thể bù đắp.

Theo An Hòa/Tri Thức VN

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Dừng lại để ngày mai trời lại nắng

Ngày mai thôi, trời sẽ lại nắng, hoa sẽ lại nở, những vụn vỡ trong tim dẫu không thể lành nguyên vẹn như lúc đầu nhưng thời gian rồi sẽ xoa dịu được tất cả.

Em đã không thể giữ lại

Em đã không thể giữ lại

Núi kiến thức khổng lồ mà em được học từ biết bao thầy cô đã không còn vẹn nguyên nữa rồi, chỉ còn là đâu đó ý thức để làm người, chỉ còn là đọng lại sâu sắc trong em những bài học để làm người.

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Tướng trán của người đàn ông thông minh, thành đạt, giàu sang hơn người

Đàn ông sở hữu những nét tướng trán sau thường thành đạt trong công việc, có địa vị xã hội.

Tôi quay về với tôi

Tôi quay về với tôi

Dường như tất cả những người phụ nữ dấn thêm một bước nữa trong trái tim mình, cho cuộc đời mình, đều đã trải qua bao dằn vặt khổ đau có lúc không nói nên lời.

Góc cà phê anh đợi

Góc cà phê anh đợi

Gặp nhau em nhé, nơi góc cà phê quen Có nắng và mưa, và bao màu hạ đỏ Em dù không đến dù hạ hóa thu tàn Góc cà phê anh đợi, mặc thu úa đông sang.

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh

Em là gì nơi trái tim anh Chút yêu thương, nỗi niềm hay mong nhớ Hay tình xưa vẫn còn nhưng duyên lỡ Để tim này cứ nhớ mãi không thôi.

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bầu trời năm ấy vẫn vút cao trong miền ký ức, tiếng cười của em vẫn âm vang trong đáy tim này. Tôi bắt gặp mùa hè đậu trên những mái nhà ngói đỏ, chói chang và gay mắt, như khung cảnh của những ngày cùng em đi qua, bánh xe đạp cứ quay đều đều, và tôi đưa em qua tất thảy những miền yêu.

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống hậu vận không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Sống một đời an nhiên

Sống một đời an nhiên

“Ở ngoài kia, sẽ có một ‘tôi’ khác, cá tính, năng động, bùng nổ một cách bất cần; một ‘tôi’ khác đối lập với tôi đang ngồi đây, dám làm những điều tôi không dám làm; dám sống một cuộc đời tôi không dám sống”.

back to top