Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có một tình yêu dành riêng cho Hà Nội

2019-06-26 08:27

Tác giả: Du Vu Tien Anh

blogradio.vn - Mùa hè Hà Nội làm tôi nhớ tới người con gái tôi thương, nhớ tới mái tóc đượm nắng vàng bước cùng tôi chẳng biết mệt, đi theo tôi qua những con phố quen rợp bóng cây bằng lăng, ngồi với tôi bên những quán ven đường, trò chuyện bên cốc trà đá, trà chanh vui vẻ, nụ cười của cô ấy có lẽ đã hoà vào với nắng trời, rọi sáng tình yêu và tâm hồn của tôi. Sự đời, vướng bận, mệt mỏi dường như đã tan biến hết theo gió hạ mà đi…

***

Thủ đô Hà Nội, nơi mà tôi đã sinh ra và lớn lên, mảnh đất mà đã trải qua ngàn năm văn hiến, ngàn năm của một lịch sử hào hùng dân tộc, vẫn luôn hiện lên thật đẹp qua ánh mắt của tôi… Được là một người con của Hà Nội, gắn bó mình với mảnh đất này từ thuở ấu thơ, tôi luôn dành cho nó tình cảm, niềm tự hào ngày càng to lớn và sâu nặng. Đó là tình yêu với sự bộn bề, sầm uất của đường phố khi lên đèn, sự hối hả đông đúc của người dân thủ đô,… hay đó cũng chính là sự hoài niệm của một thời thanh xuân đầy tâm tư mà đẹp đẽ, một “mùa hè rực rỡ” trong đời tôi.

Sẽ chẳng là sai khi người ta cần một nơi khác để thoát khỏi cái “đất chật người đông” của chốn này, như Đà Lạt chẳng hạn. Bản thân tôi cũng đã có những trải nghiệm rất tuyệt vời giữa không gian thoáng đãng, không khí trong lành trên Đà Lạt. Người ta có thể ở đây mà nhâm nhi tách cafe, ăn miếng bánh nhỏ, đọc một cuốn sách và nghe nhạc Trịnh – một thoáng nhẹ lòng mang chút đượm buồn của cuộc sống, để cho tâm hồn mình được nghỉ ngơi.

Còn Hà Nội in sâu trong tôi là sự ấm áp của tình người nơi phồn hoa đô thị, sự ấm áp giữa lòng thành phố trong mùa Đông giá rét… nơi mà dù Đà Lạt hay ở nơi đâu tôi cũng chẳng cảm nhận được. Chẳng người con Hà Nội nào lại không nhớ cái mùa đông nơi đây, phố phường vẫn đông người qua lại, những tiếng nói cười đã ngăn lại tiếng gió lạnh lẹo ở những tán cây cao; và còn cả hơi vị ấm nóng, thơm lừng của ngô hay khoai nướng bên kia đường, ở đó mọi người ngồi bên nhau, bên bếp than nướng hồng… từ lạ thành quen, họ chẳng còn thấy lạnh lẽo nữa, và Hà Nội cũng vậy.

Cũng sầm uất không kém Hà Nội là Sài Gòn, nơi mà tôi cũng có cơ hội đặt chân tới. Một thành phố năng động, và những cơn mưa ở đây cũng vô cùng tích cực vào mùa mưa. Quả đúng là lãng mạn cho những đôi tình nhân trẻ cùng nhau trú mưa dưới những hiên nhà Sài Gòn, nép sát nhau hơn… Nhưng điều đó với tôi chẳng thể lãng mạn bằng mùa mùa thu Hà Nội, cái mà ở đây không hề có. Mùa thu Hà Nội, bầu trời cao trong vời vợi phản chiếu xuống dưới mặt hồ Gươm như ánh mắt của một cô gái đẹp thuần khiết khiến trái tim của những người con nơi đây lại rạo rực và dậy sóng.

Với tôi, mùa hè Hà Nội, cái nắng nóng Hà Nội lại mang cho tôi nhiều kỉ niệm và cảm xúc vô cùng. Mùa hè Hà Nội làm tôi nhớ tới người con gái tôi thương, nhớ tới mái tóc đượm nắng vàng bước cùng tôi chẳng biết mệt, đi theo tôi qua những con phố quen rợp bóng cây bằng lăng, ngồi với tôi bên những quán ven đường, trò chuyện bên cốc trà đá, trà chanh vui vẻ, nụ cười của cô ấy có lẽ đã hoà vào với nắng trời, rọi sáng tình yêu và tâm hồn của tôi. Sự đời, vướng bận, mệt mỏi dường như đã tan biến hết theo gió hạ mà đi…

Hà Nội còn hiện về trong tôi cả những ngày xuân với những cơn mưa phùn se lạnh mà tươi mới báo hiệu một cái Tết, một năm mới an khang thịnh vượng sắp tới. Hà Nội những ngày xuân thật hối hả tấp nập, người lớn thì ai ai cũng lo sắm sửa mọi thứ, những em thơ thì vui cười háo hức. Tôi cũng vậy, cũng chờ đóng món quà đó, chờ đón mùa Xuân thủ đô đầy tươi vui, tấp nập, phấn khởi hơn so với Hà Nội ngày thường…

Hà Nội bốn mùa với tôi sao đẹp quá…

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Không còn em thành phố này chênh vênh đến lạ

Du Vu Tien Anh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chỉ là người cũ từng thương

Chúng ta chỉ là người cũ từng thương

Ngày mai rồi sẽ khác, cô của ngày mai sẽ bình tĩnh sống, sẽ lại chỉnh chu, nhẹ lòng, gói nhẹm những giọt nước mắt tối nay, bước lên tòa để gấp lại trang sách đã mối mọt. Chỉ đêm nay thôi, ngày mai cô và hắn đã là người dưng ngược lối.

Biết bao lâu mới có thể buông bỏ đoạn tình cảm này

Biết bao lâu mới có thể buông bỏ đoạn tình cảm này

Cho dù sau này có xảy ra bất cứ điều gì, chúng ta không còn là chúng ta của năm tháng bồng bột ấy, chúng ta sẽ yêu một người bằng tất cả nuối tiếc của năm tháng ấy, thì em vẫn sẽ mãi chẳng thể nào quên được, hình dáng mình năm đó đã từng vì một người mà kiên trì đến như vậy!

Những chênh vênh không lối thoát của tuổi 20

Những chênh vênh không lối thoát của tuổi 20

Là cô đơn chọn ta, hay là ta chọn cô đơn, cũng chẳng để tâm. Nhiều lúc cũng muốn làm một thứ gì đó khiến bản thân vui hơn một chút, làm một thứ gì đó khiến bản thân có thể buông bỏ những ưu tư, muộn phiền. Nhưng mãi cũng chỉ là suy nghĩ, tâm tư mà thôi.

Ngày không anh

Ngày không anh

Dù trời vẫn trong, con nước vẫn xanh Mà sao không anh lòng em dậy sóng.

Cuộc đời này gặp nhau đã là một cái duyên

Cuộc đời này gặp nhau đã là một cái duyên

Cuối cùng em cũng đã có thể biết: đó là cảm giác thích một người như thế nào? Hoa sẽ nở khi đủ nắng, đủ gió, đủ yêu thương.

Trưởng thành rồi người ta chỉ muốn có một tình yêu bình yên

Trưởng thành rồi người ta chỉ muốn có một tình yêu bình yên

Anh cũng đang dần khác, không còn bùng cháy với tình yêu như tình đầu dang dở, mà anh lại dần thích một chút gì đó được gọi là cảm giác bình yên nơi em mang lại.

Hóa ra con trai cũng thích 'lén lút' vào xem Facebook người mình thầm thương

Hóa ra con trai cũng thích 'lén lút' vào xem Facebook người mình thầm thương

Không khác gì con gái, con trai cũng âm thầm vào Facebook người kia xem hôm nay cô ấy làm gì, đi đâu, có chụp hình làm duyên hay không. Kẻ đơn phương luôn lặng lẽ dõi theo người họ thầm yêu.

Giá như thanh xuân trở lại để ta có đủ can đảm nói lời thương

Giá như thanh xuân trở lại để ta có đủ can đảm nói lời thương

Giá như thanh xuân có thể quay trở lại, giá ta dám một lần can đảm để thốt ra những lời yêu đó thì có lẽ bây giờ mọi chuyện đã khác rồi. Phải không anh?

7 bí quyết 'bên nhau trọn đời' cho các cặp đôi

7 bí quyết 'bên nhau trọn đời' cho các cặp đôi

Trên thế giới 7 tỉ người gặp được nhau đã là chuyện khó, thương và bên nhau còn là chuyện khó hơn.

Em ơi đừng buồn nữa

Em ơi đừng buồn nữa

Em ơi, đừng khóc nữa Mạnh mẽ mà đứng lên

back to top