Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có một ngôi nhà để trở về

2019-12-25 01:20

Tác giả:


Không món quà nào quý giá bằng sự bình yên trong tâm hồn. Chỉ khi tâm bạn có bình yên, bạn mới có hạnh phúc thực sự. Để rồi năm cũ qua đi, chúng ta chẳng còn điều gì để tiếc nuối. Và khi năm mới tới, ta cũng chẳng phải mong cầu điều tốt đẹp nào sẽ đến.

***

Một năm nữa lại sắp qua. Một năm với bao thăng trầm và bề bộn, đôi khi có mặt của cả những sự kiện đưa con người ta bước sang trang mới cuộc đời. Bạn có còn nhớ ngày đầu năm chúng ta thường cầu mong những điều gì? Có lẽ phần lớn trong đó là mong ước về thành công, hạnh phúc, bình an và mọi sự đối với mình được viên mãn. Vậy ở thời điểm những ngày cuối năm này, khi nhìn lại, bạn thấy mình thỏa nguyện được mấy phần?

Mỗi người có thể đặt ra những tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá về mức độ thành công và hạnh phúc của bản thân. Nhưng hãy thử nghĩ mà xem bạn có thể thành công và hạnh phúc thực sự khi trong mình chưa có sự bình yên? Có những người cho rằng thành công của mình là có được một công việc kinh doanh phát đạt. Song đổi lại tâm họ không bao giờ yên ổn, lúc nào trong đầu cũng toan tính cho những được mất, hơn thua. Doanh số cao thì muốn cao hơn nữa. Doanh số thấp thì bắt đầu lo lắng. Thành công như vậy liệu đã được coi là viên mãn? Nếu đã viên mãn thì có lẽ ngày đầu năm mới, chúng ta khỏi phải chúc nhau hay mong cầu điều tốt đẹp nữa rồi.

Có một ngôi nhà để trở về

Hạnh phúc cũng vậy. Có hạnh phúc nào mà không cần tới sự bình yên trong tâm? Khi ta tưởng rằng mình đang có tình yêu hay một cuộc hôn nhân hạnh phúc, liệu thực sự là ta không còn điều gì phải suy nghĩ và đối phương cũng chẳng bao giờ đem đến cho ta phiền não hay căng thẳng? Sự thật là cuộc đời vốn dĩ chẳng hề trôi chảy và hạnh phúc dường như chỉ có mặt khi mọi sự được diễn ra theo ý của chúng ta. Rồi khi điều bất như ý xảy đến, ta mới nhận ra sao hạnh phúc lại mong manh đến vậy? Bởi vậy mới nói, hạnh phúc thực sự chỉ có mặt khi trong ta có bình yên. Tâm bình yên là khi ta có thể ung dung, tự tại trước mọi sóng gió cuộc đời. Niềm vui đến hẳn nhiên chúng ta sẽ đón nhận nhưng ngay cả khi biến cố nào đó xuất hiện thì ta cũng không bị điều ấy làm cho lung lay, khốn đốn.

Dĩ nhiên, đạt được bình yên trong tâm chưa bao giờ dễ dàng. Đó là cả quá trình chúng ta tiến sâu vào nội tâm mình để nhận diện những nguyên nhân, cội rễ gây nên những bất ổn trong tâm. Đó cũng là cả quá trình ta thay đổi thái độ, cách nhìn nhận về mọi việc diễn ra xung quanh mình để khiến chúng không dễ gì tác động lên ta nữa. Nhận diện như thế nào, thay đổi thái độ ra sao lại là điều không thể diễn tả qua một vài câu nói.

Cuốn sách Có một ngôi nhà để trở về chính là lời giải đáp cho vấn đề trên. Bởi bản thân Chap trước đây cũng chưa hề biết tới khái niệm bình yên là thế nào, Chap cũng có nhiều khát khao rồi cũng từng rơi vào đau khổ. Nhờ những duyên lành, mình may mắn nhận ra con đường chuyển hóa, giải quyết những vấn đề của bản thân chính là sự trở về bên trong mình, quán chiếu để nhận ra gốc rễ của những vướng mắc ấy. Và Chap hiểu rằng hóa ra chẳng ai làm mình đau khổ, chẳng việc gì khiến mình bất mãn mà chỉ do chính bản thân mình đã nhìn nhận sai lầm để tự đem lấy khổ đau cho mình mà thôi. Cũng từ đó, sự thay đổi bản thân đã khiến Chap dần có được sự bình yên và lạc quan khi đối mặt với đời.

Có người từng nói rằng Chap can đảm khi dám nói ra những vấn đề của chính bản thân mình, thứ mà nhiều khi con người ta chỉ muốn lấp liếm, tránh né chứ không nói là phô ra cho người khác biết. Nhưng ngay cả việc đối diện và chấp nhận những sai lầm của mình, chúng ta còn không làm được thì sao có thể chuyển hóa điều gì ở bản thân? Cũng vì vậy, bạn sẽ thấy ở cuốn sách này những chia sẻ chân thành và thật sự gần gũi, viết nên từ mong muốn giúp bạn đọc cũng có thể tìm được bình yên cho chính mình, thông qua hành trình chuyển hóa để tìm được bình yên nơi Chap. Đó chính là món quà mà Chap trao tặng bạn, những người cũng luôn hướng tìm hạnh phúc đích thực. Bởi mình biết rằng, không món quà nào quý giá bằng sự bình yên trong tâm hồn. Chỉ khi tâm bạn có bình yên, bạn mới có hạnh phúc thực sự. Để rồi năm cũ qua đi, chúng ta chẳng còn điều gì để tiếc nuối. Và khi năm mới tới, ta cũng chẳng phải mong cầu điều tốt đẹp nào sẽ đến.

Hy vọng rằng giữa những bộn bề, tất bật đang dần đến trong những ngày tháng kết thúc năm, bạn cũng sẽ dành cho mình khoảng thời gian được lắng lại, dõi theo những chia sẻ của Chap trong cuốn sách Có một ngôi nhà để trở về, thưởng thức món quà bình yên mà mình đã cố gắng truyền tải tới bạn. Biết đâu cuốn sách sẽ gieo mầm hay vun bồi thêm những hạt giống tốt lành đã sẵn có nơi tâm bạn.

Theo Liite Chap

Mời xem thêm chương trình: Ước gì được trở về tuổi thơ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Cậu bây giờ đã chẳng còn muốn cùng tớ bước đi. Nhưng cậu à, nơi thành phố ồn ã này, có những ngày, tớ vẫn vô cùng nhớ cậu, vẫn hy vọng là cậu ở cạnh bên. Tiếc rằng, tớ và cậu chỉ là người cũ từng thương.

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Năm đó có thể vì sự trẻ con và tự ti của chính mình mà tôi đã nổi giận đùng đùng và chỉ nghe từ một phía. Đổi lại là bây giờ, tôi sẽ không làm như vậy, tôi sẽ hỏi cậu “Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?”.

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Đời người là một con đoạn đường dài, đi qua những ngày bão tố sẽ là những tháng ngày bình yên. Đi qua những nhọc nhằn, vất vả là những ngày hun đúc ý chí và niềm tin. Tôi chỉ mong tôi của ngày hôm nay, sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua.

Mùa thu mang màu nắng

Mùa thu mang màu nắng

Với cô, Vy luôn là cô bạn thân nhất, là tình bạn mà cô muốn giữ gìn nhất. Còn với Việt, anh như mùa thu, anh ấm áp nhưng sự ấm áp ấy sẽ đẹp đẽ khi đứng cạnh Vy. Và mùa thu của cô, chắc hẳn rồi sẽ đến thôi, mùa thu mang màu nắng.

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

Bạn lạc quan và vị tha hơn khi bắt đầu yêu một ai đó, dù họ có hành động kém duyên, bạn vẫn thấy dễ thương.

Ở nơi gặp được anh

Ở nơi gặp được anh

Chắc anh sẽ vui và bất ngờ lắm khi nhìn thấy nó. Rồi chắc anh sẽ dẫn nó đi Đại Nam, đi Suối Tiên, đi ăn mấy món ngon thật ngon mà anh từng ước có nó ở đó để dẫn mình đi…

Thành phố ngày có anh

Thành phố ngày có anh

Thành phố những ngày có anh Nhìn đâu cũng màu hạnh phúc.

Đã có anh đây rồi

Đã có anh đây rồi

Em ơi đừng buồn nữa Đã có anh đây rồi.

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Vậy là, chúng tôi đã trở thành một đôi, nắm cùng nhau bước vào cánh cổng Đại học trong niềm tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhau cả quãng thanh xuân dài trong quá khứ nhưng có lẽ chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng và sẽ khiến những năm tháng Đại học sắp tới đẹp đẽ như những năm tháng học trò vậy. Những năm tháng có nhau của tôi và cậu.

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Ngày bạn thân có bạn thân mới, chắc hẳn ai cũng sẽ giống tôi, giằng xé giữa hai sự lựa chọn. Nhưng đôi khi từ bỏ lại là câu trả lời bản thân thấy hợp lí nhất lúc đó. Từ bỏ một mối quan hệ thân thiết thật ra vô cùng khó, khó bởi chính những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng giữa chúng tôi từ khi nào không còn sự kết nối mà là gượng gạo thì cố gắng đến mấy tình bạn ấy vẫn sẽ vỡ tan.

back to top