Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có một ngôi nhà để trở về

2019-12-25 01:20

Tác giả:

Không món quà nào quý giá bằng sự bình yên trong tâm hồn. Chỉ khi tâm bạn có bình yên, bạn mới có hạnh phúc thực sự. Để rồi năm cũ qua đi, chúng ta chẳng còn điều gì để tiếc nuối. Và khi năm mới tới, ta cũng chẳng phải mong cầu điều tốt đẹp nào sẽ đến.

***

Một năm nữa lại sắp qua. Một năm với bao thăng trầm và bề bộn, đôi khi có mặt của cả những sự kiện đưa con người ta bước sang trang mới cuộc đời. Bạn có còn nhớ ngày đầu năm chúng ta thường cầu mong những điều gì? Có lẽ phần lớn trong đó là mong ước về thành công, hạnh phúc, bình an và mọi sự đối với mình được viên mãn. Vậy ở thời điểm những ngày cuối năm này, khi nhìn lại, bạn thấy mình thỏa nguyện được mấy phần?

Mỗi người có thể đặt ra những tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá về mức độ thành công và hạnh phúc của bản thân. Nhưng hãy thử nghĩ mà xem bạn có thể thành công và hạnh phúc thực sự khi trong mình chưa có sự bình yên? Có những người cho rằng thành công của mình là có được một công việc kinh doanh phát đạt. Song đổi lại tâm họ không bao giờ yên ổn, lúc nào trong đầu cũng toan tính cho những được mất, hơn thua. Doanh số cao thì muốn cao hơn nữa. Doanh số thấp thì bắt đầu lo lắng. Thành công như vậy liệu đã được coi là viên mãn? Nếu đã viên mãn thì có lẽ ngày đầu năm mới, chúng ta khỏi phải chúc nhau hay mong cầu điều tốt đẹp nữa rồi.

Có một ngôi nhà để trở về

Hạnh phúc cũng vậy. Có hạnh phúc nào mà không cần tới sự bình yên trong tâm? Khi ta tưởng rằng mình đang có tình yêu hay một cuộc hôn nhân hạnh phúc, liệu thực sự là ta không còn điều gì phải suy nghĩ và đối phương cũng chẳng bao giờ đem đến cho ta phiền não hay căng thẳng? Sự thật là cuộc đời vốn dĩ chẳng hề trôi chảy và hạnh phúc dường như chỉ có mặt khi mọi sự được diễn ra theo ý của chúng ta. Rồi khi điều bất như ý xảy đến, ta mới nhận ra sao hạnh phúc lại mong manh đến vậy? Bởi vậy mới nói, hạnh phúc thực sự chỉ có mặt khi trong ta có bình yên. Tâm bình yên là khi ta có thể ung dung, tự tại trước mọi sóng gió cuộc đời. Niềm vui đến hẳn nhiên chúng ta sẽ đón nhận nhưng ngay cả khi biến cố nào đó xuất hiện thì ta cũng không bị điều ấy làm cho lung lay, khốn đốn.

Dĩ nhiên, đạt được bình yên trong tâm chưa bao giờ dễ dàng. Đó là cả quá trình chúng ta tiến sâu vào nội tâm mình để nhận diện những nguyên nhân, cội rễ gây nên những bất ổn trong tâm. Đó cũng là cả quá trình ta thay đổi thái độ, cách nhìn nhận về mọi việc diễn ra xung quanh mình để khiến chúng không dễ gì tác động lên ta nữa. Nhận diện như thế nào, thay đổi thái độ ra sao lại là điều không thể diễn tả qua một vài câu nói.

Cuốn sách Có một ngôi nhà để trở về chính là lời giải đáp cho vấn đề trên. Bởi bản thân Chap trước đây cũng chưa hề biết tới khái niệm bình yên là thế nào, Chap cũng có nhiều khát khao rồi cũng từng rơi vào đau khổ. Nhờ những duyên lành, mình may mắn nhận ra con đường chuyển hóa, giải quyết những vấn đề của bản thân chính là sự trở về bên trong mình, quán chiếu để nhận ra gốc rễ của những vướng mắc ấy. Và Chap hiểu rằng hóa ra chẳng ai làm mình đau khổ, chẳng việc gì khiến mình bất mãn mà chỉ do chính bản thân mình đã nhìn nhận sai lầm để tự đem lấy khổ đau cho mình mà thôi. Cũng từ đó, sự thay đổi bản thân đã khiến Chap dần có được sự bình yên và lạc quan khi đối mặt với đời.

Có người từng nói rằng Chap can đảm khi dám nói ra những vấn đề của chính bản thân mình, thứ mà nhiều khi con người ta chỉ muốn lấp liếm, tránh né chứ không nói là phô ra cho người khác biết. Nhưng ngay cả việc đối diện và chấp nhận những sai lầm của mình, chúng ta còn không làm được thì sao có thể chuyển hóa điều gì ở bản thân? Cũng vì vậy, bạn sẽ thấy ở cuốn sách này những chia sẻ chân thành và thật sự gần gũi, viết nên từ mong muốn giúp bạn đọc cũng có thể tìm được bình yên cho chính mình, thông qua hành trình chuyển hóa để tìm được bình yên nơi Chap. Đó chính là món quà mà Chap trao tặng bạn, những người cũng luôn hướng tìm hạnh phúc đích thực. Bởi mình biết rằng, không món quà nào quý giá bằng sự bình yên trong tâm hồn. Chỉ khi tâm bạn có bình yên, bạn mới có hạnh phúc thực sự. Để rồi năm cũ qua đi, chúng ta chẳng còn điều gì để tiếc nuối. Và khi năm mới tới, ta cũng chẳng phải mong cầu điều tốt đẹp nào sẽ đến.

Hy vọng rằng giữa những bộn bề, tất bật đang dần đến trong những ngày tháng kết thúc năm, bạn cũng sẽ dành cho mình khoảng thời gian được lắng lại, dõi theo những chia sẻ của Chap trong cuốn sách Có một ngôi nhà để trở về, thưởng thức món quà bình yên mà mình đã cố gắng truyền tải tới bạn. Biết đâu cuốn sách sẽ gieo mầm hay vun bồi thêm những hạt giống tốt lành đã sẵn có nơi tâm bạn.

Theo Liite Chap

Mời xem thêm chương trình: Ước gì được trở về tuổi thơ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng nói chia tay khi vẫn còn yêu

Đừng nói chia tay khi vẫn còn yêu

Cả anh và em đều thấy chán nản mà không cần lý do, cảm thấy mệt mỏi mà không cần nguyên nhân. Có khi chỉ nhìn thấy nhau thôi là đã thấy mệt, trong khi rõ ràng trái tim vẫn còn yêu. Kéo theo đó là những giận hờn, cãi vã, những lời nói buột miệng vô tình làm tổn thương nhau. Và đã hơn một lần, chúng mình nói câu: "Hay là chia tay!"

Cảm xúc của mình sao phải đặt vào tay người khác?

Cảm xúc của mình sao phải đặt vào tay người khác?

Dường như tình yêu đích thực và sự lệ thuộc tình cảm là những thứ khác nhau, và phụ nữ nhất định phải học cách phân biệt chúng.

Phụ nữ sở hữu tướng tai này trời sinh phú quý, hậu vận viên mãn không ai sánh bằng

Phụ nữ sở hữu tướng tai này trời sinh phú quý, hậu vận viên mãn không ai sánh bằng

Trong nhân tướng học, mọi người thường soi đến nhiều bộ phận trên cơ thể, trong đó tướng tai cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những tướng tai được xem là phúc tướng, vì vậy phụ nữ nào sở hữu tướng tai này thì xác định cả đời ăn sung mặc sướng.

Khi thất tình, cứ mạnh dạn khóc thật to để bản thân được quyền 'đau một lần rồi thôi'

Khi thất tình, cứ mạnh dạn khóc thật to để bản thân được quyền 'đau một lần rồi thôi'

Thay vì than khóc quá khứ, hãy tập trung vào hiện tại nếu như bạn muốn có một tương lai tươi sáng. Lưu ý đừng bao giờ để bản thân sa vào rượu bia, vừa tổn hại sức khỏe, vừa không giải quyết được gì.

Lạc quan là bí quyết giúp 3 con giáp này liên tục gặp vận may

Lạc quan là bí quyết giúp 3 con giáp này liên tục gặp vận may

Sự lạc quan và lối suy nghĩ tích cực đó đem lại cho tuổi Tỵ rất nhiều may mắn, khiến họ hiếm khi nào gặp thất bại trong cuộc đời.

Đà Lạt nơi tim

Đà Lạt nơi tim

Đà Lạt trong con mắt mỗi người mỗi khác. Đối với những kẻ yêu Đà Lạt như yêu lấy cha đẻ của mình, họ sẽ kể về Đà Lạt bằng ngôn ngữ riêng của con tim. Họ nhìn Đà Lạt bằng cửa sổ tâm hồn chứ không chỉ bằng đôi mắt mở toang. Họ lắng nghe tiếng gió rít qua ngọn thông như lắng nghe câu chuyện tâm tình của cánh rừng già hẵng còn xanh lắm. Họ yêu Đà Lạt không đơn giản chỉ là một tình yêu. Họ biết ơn, người con Đà Lạt biết ơn vùng đất đã nâng niu sự sống của họ.

Người đàn bà vượt qua căn bếp

Người đàn bà vượt qua căn bếp

Có ai đó nói với tôi rằng cuộc đời chúng ta vốn là một đường thẳng tự chúng ta tạo ra những lối rẽ cho riêng mình. Tôi không nhớ mình đã rẽ bao nhiêu lối trên chặng đường mình đã đi qua. Nhưng có những đoạn đường ta khắc trong tim từng bước chân, từng hơi thở mà chỉ cần có ai đó chạm nhẹ thôi là trái tim cũng có thể vỡ vụn.

Điểm lại những lời thoại ấn tượng trong siêu phẩm Crash Landing On You

Điểm lại những lời thoại ấn tượng trong siêu phẩm Crash Landing On You

Thành công vượt qua kỷ lục rating đáng ngưỡng mộ của Goblin (Yêu tinh) để trở thành bộ phim truyền hình cáp có tỷ suất người xem cao nhất, Crash Landing On You (Hạ cánh nơi anh) đã kết thúc viên mãn và mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem sau 16 tập phim.

10 câu nói từ Tầng Lớp Itaewon giúp bạn thay đôi: Nghèo nàn, không được học hành, cũng không thể vì thế mà thành tội phạm

10 câu nói từ Tầng Lớp Itaewon giúp bạn thay đôi: Nghèo nàn, không được học hành, cũng không thể vì thế mà thành tội phạm

Vẫn là những dòng thoại phản ánh thực tại khiến khán giả phải lặng người mà suy ngẫm, Tầng Lớp Itaewon vẫn tiếp tục "ăn điểm" nhờ câu nói của các nhân vật trong phim, bên cạnh diễn biến hấp dẫn xuyên suốt 6 tập đã phát sóng.

Những cặp cung hoàng đạo hợp cạ nhất năm 2020?

Những cặp cung hoàng đạo hợp cạ nhất năm 2020?

Biết được cung hoàng đạo nào hợp với mình trong năm 2020, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa.

back to top