Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chàng hề thức tỉnh thế giới – Joker

2019-10-09 01:35

Tác giả: Mạn Tử Đằng


blogradio.vn - Trong Ly tao, Khuất Nguyên từng viết rằng “Đời đều bè đảng gian tà. Một mình ta nói, nói mà ai nghe?”. Cuối đời, khi đã bị bãi chức, Khuất Nguyên nói với ông lão đánh cá rằng: “Cả đời đục cả, một mình ta trong; mọi người say cả, một mình ta tỉnh.” Còn người đời lại đánh giá ông là kẻ thất thường, vui rồi lại buồn, cười rồi lại khóc.

***

Xem trailer phim Joker

"Rốt cuộc là tôi điên hay thế giới này điên hết rồi?" - Đây là một câu thoại của Joker trong phim Joker được ra rạp trong năm nay.

Trong Ly tao, Khuất Nguyên từng viết rằng “Đời đều bè đảng gian tà. Một mình ta nói, nói mà ai nghe?”. Cuối đời, khi đã bị bãi chức, Khuất Nguyên nói với ông lão đánh cá rằng: “Cả đời đục cả, một mình ta trong; mọi người say cả, một mình ta tỉnh.” Còn người đời lại đánh giá ông là kẻ thất thường, vui rồi lại buồn, cười rồi lại khóc.

Thế mới nói, đánh giá về sự vật, sự việc nào đó đều dựa vào thế giới quan của từng người, cùng một sự vật, sự việc, có người cho là đúng, có người cho là sai, đơn cử như màu trắng, ở ta dùng cho áo tang, ở phương Tây lại dùng cho áo cưới.

Với Arthur Fleck (cũng chính là Joker), thế giới này đã điên từ lâu rồi.

Chẳng phải sao?

Những kẻ rảnh rỗi nông nổi bắt nạt một anh hề làm công ăn lương, cầm tấm bảng giảm giá xoay trên đại lộ, trong khi anh ta chẳng làm gì chúng.

Những tràng cười vô vị dành cho mấy câu chuyện hề hước tục tĩu, vô nghĩa, chà đạp lên bao nhiêu cuộc đời đau khổ, chà đạp lên lương tri con người.

Những kẻ ăn trên ngồi trốc nhìn xuống người cùng khổ giàn đang giụa nước mắt, gọi họ là bọn hề, trớ trêu thay, bọn hề lại làm nhiệm vụ mua vui cho thiên hạ.

Những ảo tưởng điên cuồng của lớp cùng đinh về một đấng cứu thế đến từ tầng lớp thống trị.

Arthur Fleck đã lờ mờ “nhận ra” “bản chất” của thế giới từ lâu lắm rồi, nhưng hắn phân vân, chẳng thể nhận ra đâu là thực, đâu là ảo, bệnh án tâm thần và những viên thuốc đã gián tiếp nói với hắn rằng hắn mới là kẻ điên, và hắn cần tỉnh lại.

Xã hội đang tốt đẹp là thế cơ mà.

Những người bạn luôn giúp đỡ hắn, dù là trong hoàn cảnh tối tăm nhất.

Những người tri âm, tri kỷ, sẵn sàng ngồi xuống lắng nghe hắn tâm sự.

Những người cao cả mà hắn luôn thần tượng, sẵn sàng ban phát tình thương cho kẻ khốn cùng.

Cho đến một ngày, từng mảng, từng mảng màu hồng bị bóc ra ngay trước mắt hắn, để hắn thấy một thế giới trần trụi.

Khi “nhận biết tường tận” một cái gì đó rồi, ta gọi nó là giác ngộ. Sau giác ngộ chính là giải phóng. Arthur Fleck đã giải phóng một người khác đang náu sâu trong tim hắn – Joker.

“Con luôn cười bất chợt, đó không phải một căn bệnh, mà là bản chất.” Hắn đã nói với mẹ mình như thế trước khi biến đổi bản thân thành Joker.

Theo như hắn nói, Joker ẩn mình trong bản thân hắn từ lâu lắm rồi, chỉ chờ ngày được giải phóng.

Hắn nói cũng không sai đâu.

Người ta bảo rằng trong lòng con người luôn có hai con sói đấu tranh lẫn nhau, một thiện, một ác, ta cho con nào ăn nhiều hơn, con đó sẽ chiến thắng. Xã hội này đã thay hắn vỗ béo con sói tà ác, đồng thời giết dần giết mòn con sói thiện lương, để rồi trong trái tim hắn chỉ còn mỗi con sói tà ác nọ. Con sói gian ác kia chưa lộng hành ngay mà tạm thời bị giam trong áp lực xã hội, trong cỗ thân thể yếu đuối, nhu nhược, nó ẩn nhẫn gặm nhấm căm hờn mà lớn lên, đợi mình mạnh mẽ hơn hết thảy chắc chắn sẽ phá cũi sổ lồng, nghiền nát tất cả những người đã từng đàn áp mình, đồng thời giải phóng bản thân.

Sau khi giết người lần đầu, hắn đã nhảy múa, tôi ngồi ở hàng ghế khán giả nhìn hắn độc diễn trước gương, hắn thoải mái lắm, năng lượng bộc phát rất nhiều trong màn độc diễn ấy, khi ấy, hắn như là nghệ sĩ thực thụ, bởi vì hắn cởi bỏ được áp lực trên người rồi.

Hắn cười nhiều hơn, cũng có khóc, nhưng vẫn không thể ngừng cười, vì đó là bản chất của hắn – Joker. Hắn bảo rằng mình không còn gì để mất, chỉ còn bản chất thật này. Hắn nhuộm tóc xanh, vẽ mặt trắng, tô môi đỏ, hoàn toàn trở thành Joker - người xé nát cái vỏ hoa mộng của thế giới, biến nó trở nên điên rồ như chính “bản chất” mà hắn đã nhận định.

Hắn nhảy múa như thằng điên, nhưng ở khoảnh khắc nào đó, tôi nghĩ hắn tỉnh. Hắn giết người, nhưng giết đúng cái người có thù oán với mình từ trước. Hắn điềm tĩnh đứng trước đám đông, lạnh lùng bóc trần cái thế giới này ra, câu nào nghe cũng có lý.

Có lẽ vì hắn “tỉnh trong cơn điên”, nên trong bộ phim này, Joker dần dà trở thành một biểu tượng của sự nổi loạn, mong muốn vạch trần bộ mặt giả nhân giả nghĩa của giới thượng lưu nước Mỹ lúc bấy giờ.

Chàng hề thức tỉnh thế giới – Joker

Hắn thích thú với điều này.

Nhưng hắn không nghĩ đến việc mình sẽ trở thành một biểu tượng, hắn đã trả lời phỏng vấn như thế mà: “Tôi không có hứng thú với chính trị.”

Hắn chả nghĩ đến việc trừ gian diệt ác gì cả, có thể trước đây đã từng, nhưng thời ấy qua rồi, hắn giết người vì vui thôi, tất cả đều là bản năng của Joker, hắn rất vui vẻ mà sống với bản năng ấy.

Vứt bỏ danh vọng, tiền tài, sự nghiệp, sống hoàn toàn với con người thật, hắn “giải phóng” hoàn toàn.

Tuy nhiên, nói là nói vậy, thế giới quan của Joker tuy rất đẹp, nhưng bản thân hắn vẫn là một tên tội phạm tâm thần nguy hiểm, theo lý thuyết chính thắng tà của biết bao nhiêu bộ phim điện ảnh Mỹ, cũng như theo luật nhân quả ngoài đời, Joker vẫn sẽ phải bị trừng phạt, sự xuất hiện của Bruce Wayne trong phim chính là điềm báo cho cuộc sống tù tội của hắn sau này.

© Mạn Tử Đằng - blogradio.vn

Xem thêm: Giải mã Ký Sinh Trùng

Mạn Tử Đằng

Yêu thích văn học, lịch sử, xã hội, muốn tìm hiểu về nó và giúp mọi người hiểu về nó qua các bài viết của mình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chữa lành hay chắp vá?

Chữa lành hay chắp vá?

Làm mọi điều để quên đi, nhưng khi ngồi lại, họ vẫn thật đau đớn và đáng thương. Rồi vết sẹo trong tim sẽ ở lại đó cho đến khi con tim kia ngừng đập, và trái tim ấy cũng thật buồn khi luôn dè chừng, không thể mở ra lần nữa mà không nghi ngờ hay lo sợ.

Tuổi 16 khó quên

Tuổi 16 khó quên

Chúng tôi hàn huyên tâm sự suốt một đêm dài, đến gần sáng mới bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Đến khoảng 9h sáng tôi mới thức dậy, tôi thấy mình đang ôm Huy, nhìn gần mới thấy rõ, cậu ấy... đẹp... trai quá.

Về anh ơi

Về anh ơi

Hay là mình về đi! Về những ngày anh em ta còn nhỏ Để anh em mình cùng được bên cạnh mẹ

Khoảnh khắc ấm lòng ngày Tết

Khoảnh khắc ấm lòng ngày Tết

Mẹ cha chuẩn bị thùng to, thùng nhỏ cho con mang theo hương vị quê nhà, trong hành trang của con còn có tình yêu thương của gia đình mình, con mang theo ước mơ của mẹ cha, mang theo khao khát và mong chờ vào năm mới sung túc.

Ngày đến trường

Ngày đến trường

Tạm biệt nhau để có ngày ta gặp lại Bạn của tôi người bạn thuở xuân xanh Ngày xưa đó phượng hồng áo trắng Ghế nhà trường năm tháng bên nhau.

Ánh nắng đến từ những kẽ nứt tâm hồn

Ánh nắng đến từ những kẽ nứt tâm hồn

Bóng tối có đáng sợ đến mức nào cũng không đáng sợ bằng việc chấp nhận ở trong bóng tối mà không kịp đợi ánh sáng đến.

Nỗi lòng

Nỗi lòng

Ba nó, một người đàn ông nay đã chễm chệ ở cái tuổi vang danh sự nghiệp, tay vẫn đang cầm chén cơm vừa nhận từ người vợ mà ông đích thân đi xin cưới khi còn là cậu thanh niên 18 tuổi không gia đình, không sự nghiệp, không có lấy một tiếng thơm. Giọng ông có hơi chút khàng khàng, khiến bã vai của nó run run vì giật mình.

Tình yêu ấy ngây thơ

Tình yêu ấy ngây thơ

Tớ cũng có một tình yêu tuổi học trò như bao người. Chỉ là nó có chút đau khổ. Có chút day dứt và cay đắng.

Đôi ta

Đôi ta

Hạnh phúc từ đây, màu nắng ấm An lòng duyên thắm, vẹn tình chung.

VIẾT CHO EM

VIẾT CHO EM

Viết cho em, tôi viết cho em Viết tình ta, bài thơ mùa hạ Có ngàn hoa dưới trời tươi nắng Có tình ta còn đôi chút xa…

back to top