Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chàng hề thức tỉnh thế giới – Joker

2019-10-09 01:35

Tác giả: Mạn Tử Đằng


blogradio.vn - Trong Ly tao, Khuất Nguyên từng viết rằng “Đời đều bè đảng gian tà. Một mình ta nói, nói mà ai nghe?”. Cuối đời, khi đã bị bãi chức, Khuất Nguyên nói với ông lão đánh cá rằng: “Cả đời đục cả, một mình ta trong; mọi người say cả, một mình ta tỉnh.” Còn người đời lại đánh giá ông là kẻ thất thường, vui rồi lại buồn, cười rồi lại khóc.

***

Xem trailer phim Joker

"Rốt cuộc là tôi điên hay thế giới này điên hết rồi?" - Đây là một câu thoại của Joker trong phim Joker được ra rạp trong năm nay.

Trong Ly tao, Khuất Nguyên từng viết rằng “Đời đều bè đảng gian tà. Một mình ta nói, nói mà ai nghe?”. Cuối đời, khi đã bị bãi chức, Khuất Nguyên nói với ông lão đánh cá rằng: “Cả đời đục cả, một mình ta trong; mọi người say cả, một mình ta tỉnh.” Còn người đời lại đánh giá ông là kẻ thất thường, vui rồi lại buồn, cười rồi lại khóc.

Thế mới nói, đánh giá về sự vật, sự việc nào đó đều dựa vào thế giới quan của từng người, cùng một sự vật, sự việc, có người cho là đúng, có người cho là sai, đơn cử như màu trắng, ở ta dùng cho áo tang, ở phương Tây lại dùng cho áo cưới.

Với Arthur Fleck (cũng chính là Joker), thế giới này đã điên từ lâu rồi.

Chẳng phải sao?

Những kẻ rảnh rỗi nông nổi bắt nạt một anh hề làm công ăn lương, cầm tấm bảng giảm giá xoay trên đại lộ, trong khi anh ta chẳng làm gì chúng.

Những tràng cười vô vị dành cho mấy câu chuyện hề hước tục tĩu, vô nghĩa, chà đạp lên bao nhiêu cuộc đời đau khổ, chà đạp lên lương tri con người.

Những kẻ ăn trên ngồi trốc nhìn xuống người cùng khổ giàn đang giụa nước mắt, gọi họ là bọn hề, trớ trêu thay, bọn hề lại làm nhiệm vụ mua vui cho thiên hạ.

Những ảo tưởng điên cuồng của lớp cùng đinh về một đấng cứu thế đến từ tầng lớp thống trị.

Arthur Fleck đã lờ mờ “nhận ra” “bản chất” của thế giới từ lâu lắm rồi, nhưng hắn phân vân, chẳng thể nhận ra đâu là thực, đâu là ảo, bệnh án tâm thần và những viên thuốc đã gián tiếp nói với hắn rằng hắn mới là kẻ điên, và hắn cần tỉnh lại.

Xã hội đang tốt đẹp là thế cơ mà.

Những người bạn luôn giúp đỡ hắn, dù là trong hoàn cảnh tối tăm nhất.

Những người tri âm, tri kỷ, sẵn sàng ngồi xuống lắng nghe hắn tâm sự.

Những người cao cả mà hắn luôn thần tượng, sẵn sàng ban phát tình thương cho kẻ khốn cùng.

Cho đến một ngày, từng mảng, từng mảng màu hồng bị bóc ra ngay trước mắt hắn, để hắn thấy một thế giới trần trụi.

Khi “nhận biết tường tận” một cái gì đó rồi, ta gọi nó là giác ngộ. Sau giác ngộ chính là giải phóng. Arthur Fleck đã giải phóng một người khác đang náu sâu trong tim hắn – Joker.

“Con luôn cười bất chợt, đó không phải một căn bệnh, mà là bản chất.” Hắn đã nói với mẹ mình như thế trước khi biến đổi bản thân thành Joker.

Theo như hắn nói, Joker ẩn mình trong bản thân hắn từ lâu lắm rồi, chỉ chờ ngày được giải phóng.

Hắn nói cũng không sai đâu.

Người ta bảo rằng trong lòng con người luôn có hai con sói đấu tranh lẫn nhau, một thiện, một ác, ta cho con nào ăn nhiều hơn, con đó sẽ chiến thắng. Xã hội này đã thay hắn vỗ béo con sói tà ác, đồng thời giết dần giết mòn con sói thiện lương, để rồi trong trái tim hắn chỉ còn mỗi con sói tà ác nọ. Con sói gian ác kia chưa lộng hành ngay mà tạm thời bị giam trong áp lực xã hội, trong cỗ thân thể yếu đuối, nhu nhược, nó ẩn nhẫn gặm nhấm căm hờn mà lớn lên, đợi mình mạnh mẽ hơn hết thảy chắc chắn sẽ phá cũi sổ lồng, nghiền nát tất cả những người đã từng đàn áp mình, đồng thời giải phóng bản thân.

Sau khi giết người lần đầu, hắn đã nhảy múa, tôi ngồi ở hàng ghế khán giả nhìn hắn độc diễn trước gương, hắn thoải mái lắm, năng lượng bộc phát rất nhiều trong màn độc diễn ấy, khi ấy, hắn như là nghệ sĩ thực thụ, bởi vì hắn cởi bỏ được áp lực trên người rồi.

Hắn cười nhiều hơn, cũng có khóc, nhưng vẫn không thể ngừng cười, vì đó là bản chất của hắn – Joker. Hắn bảo rằng mình không còn gì để mất, chỉ còn bản chất thật này. Hắn nhuộm tóc xanh, vẽ mặt trắng, tô môi đỏ, hoàn toàn trở thành Joker - người xé nát cái vỏ hoa mộng của thế giới, biến nó trở nên điên rồ như chính “bản chất” mà hắn đã nhận định.

Hắn nhảy múa như thằng điên, nhưng ở khoảnh khắc nào đó, tôi nghĩ hắn tỉnh. Hắn giết người, nhưng giết đúng cái người có thù oán với mình từ trước. Hắn điềm tĩnh đứng trước đám đông, lạnh lùng bóc trần cái thế giới này ra, câu nào nghe cũng có lý.

Có lẽ vì hắn “tỉnh trong cơn điên”, nên trong bộ phim này, Joker dần dà trở thành một biểu tượng của sự nổi loạn, mong muốn vạch trần bộ mặt giả nhân giả nghĩa của giới thượng lưu nước Mỹ lúc bấy giờ.

Chàng hề thức tỉnh thế giới – Joker

Hắn thích thú với điều này.

Nhưng hắn không nghĩ đến việc mình sẽ trở thành một biểu tượng, hắn đã trả lời phỏng vấn như thế mà: “Tôi không có hứng thú với chính trị.”

Hắn chả nghĩ đến việc trừ gian diệt ác gì cả, có thể trước đây đã từng, nhưng thời ấy qua rồi, hắn giết người vì vui thôi, tất cả đều là bản năng của Joker, hắn rất vui vẻ mà sống với bản năng ấy.

Vứt bỏ danh vọng, tiền tài, sự nghiệp, sống hoàn toàn với con người thật, hắn “giải phóng” hoàn toàn.

Tuy nhiên, nói là nói vậy, thế giới quan của Joker tuy rất đẹp, nhưng bản thân hắn vẫn là một tên tội phạm tâm thần nguy hiểm, theo lý thuyết chính thắng tà của biết bao nhiêu bộ phim điện ảnh Mỹ, cũng như theo luật nhân quả ngoài đời, Joker vẫn sẽ phải bị trừng phạt, sự xuất hiện của Bruce Wayne trong phim chính là điềm báo cho cuộc sống tù tội của hắn sau này.

© Mạn Tử Đằng - blogradio.vn

Xem thêm: Giải mã Ký Sinh Trùng

Mạn Tử Đằng

Yêu thích văn học, lịch sử, xã hội, muốn tìm hiểu về nó và giúp mọi người hiểu về nó qua các bài viết của mình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hai thanh niên bị đâm tử vong khi chặn xe để đánh người

Hai thanh niên bị đâm tử vong khi chặn xe để đánh người

Bực tức vì mâu thuẫn trong quán karaoke, Kiệt và Chiến đã chặn đường nhóm của đối phương để đánh, không ngờ bị đâm nhiều nhát khiến cả 2 tử vong.

 Nhắc em gái họ đi chơi về sớm, nam thanh niên bị đâm tử vong giữa phố

Nhắc em gái họ đi chơi về sớm, nam thanh niên bị đâm tử vong giữa phố

Thấy em gái họ đi chơi với bạn nam thì gọi về, nam thanh niên liền phát sinh mâu thuẫn với bạn của em gái, rồi bị đối tượng dùng dao đâm tử vong.

Hàng chục cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân để không thể bỏ trốn

Hàng chục cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân để không thể bỏ trốn

Ngoài lừa, ép nạn nhân viết giấy vay nợ với lãi suất cao, nhóm của Tuyền còn chụp hình khoả thân các cô gái nhằm ép họ làm công việc kích dục, bán dâm, múa thoát y phục vụ khách hát karaoke.

Ngoại tình với vợ hàng xóm, bị đánh gãy xương sườn tụ dịch xoang

Ngoại tình với vợ hàng xóm, bị đánh gãy xương sườn tụ dịch xoang

Sau 3 lần bị người chồng hành hung, đánh chém, gã hàng xóm được cơ quan chức năng giám định với tỷ lệ thương tích 24% cơ thể.

Cho trái tim một cơ hội đi em

Cho trái tim một cơ hội đi em

Có những con đường sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn đến cũng có thể không, có những việc dù muốn dù không bạn cũng sẽ trải qua, có những người dù muốn dù không bạn cũng sẽ phải gặp vậy nên hãy cứ sống bằng trái tim chân thành và mạnh mẽ đến khi một ai khác có thể chạm vào nơi yếu đuối nhất trong trái tim của bạn. Một tia nắng nhẹ hắt lên, nụ cười bạn ấm áp biết bao, cô gái nhỏ.

Tháng 12 gõ cửa trái tim: Các chòm sao hoàn tất hành trình, cùng chào đón cơ hội mới

Tháng 12 gõ cửa trái tim: Các chòm sao hoàn tất hành trình, cùng chào đón cơ hội mới

Tháng 12 đến báo hiệu năm mới sẽ sang, hãy mau chóng thực hiện nốt những dự định cuối cùng. Điều đó đòi hỏi 12 chòm sao tận dụng nguồn tài nguyên hiện có để mở ra con đường rạng rỡ cho tương lai.

Dã quỳ thương nhớ

Dã quỳ thương nhớ

Còn đâu chiếc chòi lá cũ chiều mưa, còn đâu bó hoa dã quỳ hái vội, còn đâu nụ hôn đầu bỏng cháy, Vân nghe tim mình như thắt lại. Hoàng hôn đổ bóng dưới chân đồi buồn man mác. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, nghĩ mà đúng. Mối tình đầu của Vân đẹp như những bông hoa dã quỳ hoang dại kia, giờ chỉ còn là kỷ niệm.

Mẹ mãi luôn là người mẹ tuyệt vời

Mẹ mãi luôn là người mẹ tuyệt vời

Nhiều khi tôi chỉ ước mình được bé lại, để mãi mãi chỉ là người đứng vừa cái bóng mà mẹ che chắn cho. Ước bé lại để ngồi sau chiếc xe đạp mòn lốp, cọc cạch. Bé lại để ngồi vừa một hốc cây, vắt vẻo đợi mẹ đi chợ về. Bây giờ khi năm anh em đã có công việc ổn định, có tổ ấm riêng thì cũng là lúc tóc mẹ đã pha sương, những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ đã hiện rõ nhưng tôi thấy mẹ tự hào.

Nhận ra 4 sự thật về hôn nhân để sống hạnh phúc hơn

Nhận ra 4 sự thật về hôn nhân để sống hạnh phúc hơn

Hôn nhân cũng có những bản chất riêng biết mà không phải ai cũng biết. Nhận ra sớm, bạn sẽ hạnh phúc hơn!

Em thật đẹp nên chớ có ghét mình

Em thật đẹp nên chớ có ghét mình

Em rất đẹp khi làm những điều em thích, Khoác lên mình phong cách của riêng em Không bận lòng với kẻ làm em khóc, Chẳng ngần ngại mà cứ thản nhiên xanh.

back to top