Phát thanh xúc cảm của bạn !

Na Tra và bài học về việc ngưng phán xét người khác

2019-10-02 01:27

Tác giả: Mạn Tử Đằng


blogradio.vn - Hãy ngưng ngay việc đánh giá người khác bằng cái nhìn phiến diện khi chỉ mới gặp mặt hoặc nghe tiếng lần đầu, bạn có thể lờ đi nhưng đừng vội ghét hoặc yêu để rồi sinh ra cảm xúc sai lầm, từ đó lại gây nên những hành động khiến mình hối hận về sau.

***

Trailer Na Tra - Ma đồng giáng thế

Nhân dịp đi xem Na Tra – ma hoàn giáng thế, nảy sinh ý muốn bàn luận về nhân sinh...

Khi còn đôi tám, đôi chín, tôi chống cằm viết một bộ thần thoại, trong ấy có nhân vật tên Hoa Liên –  là vị thần sở hữu sức mạnh vô song, nếu muốn thì có thể khống chế tất cả các nhân vật còn lại trong lòng bàn tay. Đế thần đời đầu vừa e ngại sức mạnh đáng sợ ấy, cũng vừa muốn sở hữu nó, thế là nảy ra phương thức khống chế đặc biệt, ông phân tách Hoa Liên ra thành hai phần, một bên thiện lương, một bên tà ác. Sau đó, ông nuôi nấng phần thiện lương ấy như con đẻ của mình, yêu thương hết mực, lại đày phần độc ác ấy xuống địa ngục cho chết dần chết mòn.

Chi tiết ấy khá giống với mấy phút đầu phim Ma hoàn giáng thế, trời sinh hỗn nguyên châu sở hữu sức mạnh đặc biệt, vị tiên già vừa muốn nó sử dụng sức mạnh kia giúp đời, vừa e ngại nó dùng sức mạnh ấy gây ra cảnh tang tóc, bèn chia hỗn nguyên châu làm hai nửa chính và tà, giao Linh Châu cho gia đình gia giáo nuôi dưỡng, giáng thiên kiếp xuống Ma Hoàn vào ba năm sau.

Bồi dưỡng cái thiện từ lúc nó mới sinh ra, tiêu trừ cái ác khi nó còn trong trứng nước, đó vốn là việc làm được tán dương, khuyến khích.

Về sau, phần ác trong người Hoa Liên bò ra từ địa ngục, gây ra vô số tai hoạ cho thế giới. Còn Ma Hoàn phát hiện ra sự thật thì nộ khí xung thiên, tháo bỏ vòng càn khôn mà hoá ma, muốn giết hết dân chúng Trần Đường, kể cả cha mẹ mình. Nhưng, phần ác bảo nó làm vậy là để đòi lại công bằng cho bản thân.

Vì cái gì mà đòi giết nó từ lúc nó mới lọt lòng? Nó đã làm gì nên tội đâu. Ai đã xem phim Na Tra thì xin xem xét kỹ, ngay từ đầu phim, hỗn nguyên châu đã làm gì thương thiên hại lý chưa? Khi đầu thai, Ma Hoàn quậy phá khắp nơi, nhưng nó không biết những việc ấy là sai trái, kẻ không biết thì không có tội, không có tội thì tại sao lại muốn giết nó?

Ma Hoàn lớn lên dưới những cặp mắt e dè, kinh sợ, thậm chí là khinh bỉ của dân chúng, trong khi nó chẳng hiểu mình đã làm sai điều gì, tự nhiên sẽ nảy sinh cảm giác uất ức. Như chúng ta vậy thôi, đang đi giữa đường thì bị người ta xì xầm mắng này mắng nọ, dù ta chẳng làm gì sai cả, sao không tức cho được chứ. Bị mắng chửi vô cớ thôi, ta còn tức, vậy bị ấn định phải chết đi ngay từ lúc lọt lòng, vì “tội ác chưa thực hiện” thì sẽ thế nào nữa? Hận không? Hận chứ, có khi còn muốn mang cả thế giới cùng xuống dưới địa ngục với mình cho bõ cái danh “ác” mình gánh trên người.

Vậy ta xem xét lại câu hỏi: “Giết “cái ác” từ trong trứng nước như vậy, đúng hay sai?”

Na Tra và bài học về việc ngưng phán xét người khác

Cứ cho rằng ngày sau “cái ác” kia trở thành cái ác thật, thì ngày hôm nay “cái ác” kia vẫn chỉ là tờ giấy trắng, giương cờ đại nghĩa mà đi giết kẻ vô tội, vậy kẻ làm việc nghĩa kia có thấy hổ thẹn chăng? Nếu nguỵ biện bảo là hy sinh một người để cứu cả thiên hạ, vậy xin được hỏi lại, người kia chẳng phải cũng thuộc về thiên hạ hay sao, huống chi người ấy cũng có thể cứu được vạn người khác, thế thì giết đi cũng như giết vạn người vậy.

Thiện và ác, nó vốn là bản chất của một chuỗi hành động, nhưng dần về sau, người ta đúc kết nó thành cái danh và phận, tuỳ tiện gán lên kẻ khác, như bảo nó là Ma hoàn thì ác, ác phải chịu sự trừng phạt, hay nhìn Ngao Bính có sừng rồng, bảo yêu tộc là ác, cũng cần phải tiêu diệt. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Hãy ngưng ngay việc đánh giá người khác bằng cái nhìn phiến diện khi chỉ mới gặp mặt hoặc nghe tiếng lần đầu, bạn có thể lờ đi nhưng đừng vội ghét hoặc yêu để rồi sinh ra cảm xúc sai lầm, từ đó lại gây nên những hành động khiến mình hối hận về sau. Con chó bị dồn vào tường mãi cũng sẽ cắn lại, người vô tội bị xem như kẻ có tội hiếm có mấy ai giữ vững lòng thiện lương đến chót, họ sẽ trả thù, như Na Tra đã từng muốn làm yêu quái vì cứ mãi bị gọi là yêu quái, họ sẽ gây ra tội ác, thế thì bạn mang danh “diệt ác”, lại thành nguyên nhân gián tiếp gây ra tội ác.

Vậy lúc đó bạn là thiện hay ác đây? Bạn nên nhận cái phận gì đây?

© Mạn Tử Đằng – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Giải mã Ký sinh trùng

Mạn Tử Đằng

Yêu thích văn học, lịch sử, xã hội, muốn tìm hiểu về nó và giúp mọi người hiểu về nó qua các bài viết của mình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hai thanh niên bị đâm tử vong khi chặn xe để đánh người

Hai thanh niên bị đâm tử vong khi chặn xe để đánh người

Bực tức vì mâu thuẫn trong quán karaoke, Kiệt và Chiến đã chặn đường nhóm của đối phương để đánh, không ngờ bị đâm nhiều nhát khiến cả 2 tử vong.

 Nhắc em gái họ đi chơi về sớm, nam thanh niên bị đâm tử vong giữa phố

Nhắc em gái họ đi chơi về sớm, nam thanh niên bị đâm tử vong giữa phố

Thấy em gái họ đi chơi với bạn nam thì gọi về, nam thanh niên liền phát sinh mâu thuẫn với bạn của em gái, rồi bị đối tượng dùng dao đâm tử vong.

Hàng chục cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân để không thể bỏ trốn

Hàng chục cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân để không thể bỏ trốn

Ngoài lừa, ép nạn nhân viết giấy vay nợ với lãi suất cao, nhóm của Tuyền còn chụp hình khoả thân các cô gái nhằm ép họ làm công việc kích dục, bán dâm, múa thoát y phục vụ khách hát karaoke.

Ngoại tình với vợ hàng xóm, bị đánh gãy xương sườn tụ dịch xoang

Ngoại tình với vợ hàng xóm, bị đánh gãy xương sườn tụ dịch xoang

Sau 3 lần bị người chồng hành hung, đánh chém, gã hàng xóm được cơ quan chức năng giám định với tỷ lệ thương tích 24% cơ thể.

Cho trái tim một cơ hội đi em

Cho trái tim một cơ hội đi em

Có những con đường sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn đến cũng có thể không, có những việc dù muốn dù không bạn cũng sẽ trải qua, có những người dù muốn dù không bạn cũng sẽ phải gặp vậy nên hãy cứ sống bằng trái tim chân thành và mạnh mẽ đến khi một ai khác có thể chạm vào nơi yếu đuối nhất trong trái tim của bạn. Một tia nắng nhẹ hắt lên, nụ cười bạn ấm áp biết bao, cô gái nhỏ.

Tháng 12 gõ cửa trái tim: Các chòm sao hoàn tất hành trình, cùng chào đón cơ hội mới

Tháng 12 gõ cửa trái tim: Các chòm sao hoàn tất hành trình, cùng chào đón cơ hội mới

Tháng 12 đến báo hiệu năm mới sẽ sang, hãy mau chóng thực hiện nốt những dự định cuối cùng. Điều đó đòi hỏi 12 chòm sao tận dụng nguồn tài nguyên hiện có để mở ra con đường rạng rỡ cho tương lai.

Dã quỳ thương nhớ

Dã quỳ thương nhớ

Còn đâu chiếc chòi lá cũ chiều mưa, còn đâu bó hoa dã quỳ hái vội, còn đâu nụ hôn đầu bỏng cháy, Vân nghe tim mình như thắt lại. Hoàng hôn đổ bóng dưới chân đồi buồn man mác. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, nghĩ mà đúng. Mối tình đầu của Vân đẹp như những bông hoa dã quỳ hoang dại kia, giờ chỉ còn là kỷ niệm.

Mẹ mãi luôn là người mẹ tuyệt vời

Mẹ mãi luôn là người mẹ tuyệt vời

Nhiều khi tôi chỉ ước mình được bé lại, để mãi mãi chỉ là người đứng vừa cái bóng mà mẹ che chắn cho. Ước bé lại để ngồi sau chiếc xe đạp mòn lốp, cọc cạch. Bé lại để ngồi vừa một hốc cây, vắt vẻo đợi mẹ đi chợ về. Bây giờ khi năm anh em đã có công việc ổn định, có tổ ấm riêng thì cũng là lúc tóc mẹ đã pha sương, những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ đã hiện rõ nhưng tôi thấy mẹ tự hào.

Nhận ra 4 sự thật về hôn nhân để sống hạnh phúc hơn

Nhận ra 4 sự thật về hôn nhân để sống hạnh phúc hơn

Hôn nhân cũng có những bản chất riêng biết mà không phải ai cũng biết. Nhận ra sớm, bạn sẽ hạnh phúc hơn!

Em thật đẹp nên chớ có ghét mình

Em thật đẹp nên chớ có ghét mình

Em rất đẹp khi làm những điều em thích, Khoác lên mình phong cách của riêng em Không bận lòng với kẻ làm em khóc, Chẳng ngần ngại mà cứ thản nhiên xanh.

back to top