Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cá trê kho gừng

2024-12-16 19:50

Tác giả:


blogradio.vn - Một miếng rồi hai miếng. Càng ăn càng thấy ngon, càng muốn gắp. Thế rồi tôi tự trách mình “Sao trước đây, mình lại chê món cá kho gừng vốn rất ngon này!”

***

Mẹ từ quê vào chơi, hai mẹ con đi chợ quê. Thấy mấy người ở quê bán cá trê đồng thật ngon, mẹ liền mua về, bảo để kho với gừng cho cả nhà ăn đổi bữa. Nghe vậy, tôi liền hí hửng đồng ý ngay. Là bởi, món này mà được ăn giữa những ngày mùa đông thì còn gì ngon bằng. Và quan trọng hơn, cũng đã lâu lắm rồi, tôi mới được thưởng thức lại món cá trê kho gừng từ chính tay mẹ nấu.

Ngày anh em tôi còn nhỏ, cứ mỗi lần bố tôi đi kéo rồng chung với mấy chú, hễ có cá trê, thể nào mẹ cũng để dành kho cho anh em tôi ăn. Các anh tôi háo hức đến lạ: “Gì chứ cá trê mà kho gừng thì mấy cơm cũng hết” Nhưng tôi lại không thích tẹo nào. Là bởi, tôi sợ cá trê. Tôi không mấy hứng thú khi nghe mẹ bảo sẽ kho cá trê với gừng thay vì cá lóc kho tiêu hay cá diếc kho khế. Bởi vậy, trong suốt bữa ăn ấy, hoặc tôi chỉ ăn qua loa cho xong, hoặc tôi chỉ dắm dúi gắp cà trường ăn với cơm canh rau muống.

Thế nhưng… tôi đã dần thay đổi quan niệm. Câu chuyện bắt đầu vào một ngày mùa đông năm tôi lên 10, khi đi học về đến đầu ngõ, đã nghe thoảng thơm mùi hương của nồi cá kho mẹ nấu. Chẳng biết có phải vì đói bụng? Vì mùa đông, hương thức ăn càng thêm đậm vị? Vì món ấy mẹ nấu ngon? Tôi lại thèm được ăn thử món đó xem như thế nào. Bữa cơm gia đình được dọn ra, được mẹ bới cơm nóng, tức thì tôi gắp lấy miếng cá lên ăn khiến ai nấy đều ngạc nhiên và bật cười. Tôi bẽn lẽn cười: “Con thử xem món cá trê có gì khác với các món cá khác không thôi mà!” Và thế là tôi cứ thế ăn. Một miếng rồi hai miếng. Càng ăn càng thấy ngon, càng muốn gắp. Thế rồi tôi tự trách mình “Sao trước đây, mình lại chê món cá kho gừng vốn rất ngon này!”

Cá trê mua về còn tươi rói. Mẹ chọn mua đúng loại trê vàng. Mẹ bảo loại này thịt cá mới thơm ngon và đậm đà hơn. Vẫn như những ngày tôi còn thơ ấu, khi sơ chế cá, mẹ dùng ít tro bếp chà lên mình cá và vuốt dọc theo thân cá để loại bỏ lớp nhờn, nhớt bên ngoài, sau đó rửa lại với nước. Khi sơ chế cá, mẹ đặc biệt lưu ý, nếu mùi cá quá tanh sẽ làm cá ăn mất ngon. Cho nên, khi rửa cá, mẹ rửa thật sạch vùng bụng, đồng thời làm sạch hai bên ngạnh cá để loại bỏ máu tanh. Sau đó, mẹ còn rửa sạch lại một lần nữa với nước muối loãng rồi cắt thành các khúc vừa ăn.

Nhà tôi tuy ở phố nhưng cũng tận dụng được một khoanh đất nhỏ để trồng rau, trong đó không thể thiếu bụi gừng xanh tốt, vừa dùng được cả củ, cả lá mỗi khi cần. Tôi đào một nhánh gừng trong góc vườn, đem cạo vỏ, rửa sạch rồi xắc thành lát mỏng. Mẹ tôi thực hiện công đoạn ướp cá với gia vị đã chuẩn bị sẵn: gừng, hành lá, nước mắm, muối, tiêu,… rồi để khoảng 15 phút để cá thực sự thấm quyện vào gia vị.

Đến công đoạn nấu. Mẹ cho ít dầu vào nồi. Chờ khi dầu nóng, mẹ gắp từng miếng cá vào, trở qua trở lại để cá săn chắc và có màu đẹp. Sau đó đổ hết nước ướp cá vào chung xào cho săn cá lại. Mẹ cho thêm một chén nước sôi rồi tiếp tục kho. Trong quá trình kho, mẹ chú ý cho lửa liu riu, thường xuyên hớt bọt khi sôi. Khi mùi hương đậm đà bay lên, khi nước trong nồi kho sền sệt nghĩa là nồi cá kho đã hoàn thành. Cuối cùng, mẹ tắt bếp và gắp cá ra đĩa.

Món cá trê kho gừng không chỉ là món ngon quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt mà còn là liều thuốc dinh dưỡng trong những ngày đông giá lạnh. Tôi được mẹ giải thích, cá trê sống ở dưới nước có tính hàn; gừng lại cay nóng, có vị thơm mang tính nhiệt. Khi kho với nhau, cá và gừng được trung hòa, hài hòa âm dương.

Bữa cơm gia đình được bày ra với nồi cơm nóng hổi cùng đĩa cá trê kho gừng thơm nồng, đậm đà làm ai cũng háo hức. Hai cô con gái của tôi vừa ăn vừa tấm tắc khen món ăn ngon, khen bà nội khéo tay. Ngắm nhìn nụ cười ấm áp của mẹ, lòng tôi cứ thế rưng rưng hạnh phúc!

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tình Yêu Là Thứ Dễ Thấy Nhưng Cũng Khó Tìm | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ánh nắng mùa đông (Phần 1)

Ánh nắng mùa đông (Phần 1)

Tớ hi vọng chúng ta sẽ mãi bên nhau như thế. Tớ không thích kết bạn, cũng không thích hợp để làm bạn của ai cả nhưng cậu là người đầu tiên đứng trước mặt tớ và bảo vệ cho tớ, vậy nên cậu là ngoại lệ duy nhất của tớ.

Giấc mơ không tắt – gửi thanh xuân của tôi

Giấc mơ không tắt – gửi thanh xuân của tôi

Tôi không phải nữ chính trong tiểu thuyết. Tôi không có một cuộc đời được sắp đặt sẵn, không có một chàng trai dịu dàng luôn đứng phía sau ủng hộ mình, không có những tình tiết kỳ diệu biến ước mơ thành sự thật chỉ trong một đêm. Nhưng tôi có chính mình.

4 thứ cản trở phong thủy, phá tan tài lộc: Bạn nên tiễn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt

4 thứ cản trở phong thủy, phá tan tài lộc: Bạn nên tiễn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt

Có những món đồ trong nhà tuy nhỏ, tưởng không quan trọng nhưng lại âm thầm ảnh hưởng đến vận khí cả gia đình.

Phụ nữ hãy trọn tình yêu thương bằng chính bản sắc của mình

Phụ nữ hãy trọn tình yêu thương bằng chính bản sắc của mình

Tôi nói với cô bạn: nếu thực trong tâm không tha thứ, buông bỏ được thì hãy ra đi, cuộc sống này ngắn ngủi lắm, sống cạnh nhau chỉ là những dằn vặt, sai lầm chồng chất sai lầm thì cuộc sống lãng phí quá.

Sau cơn mưa nắng sẽ về

Sau cơn mưa nắng sẽ về

Kể từ lúc biết tin căn bệnh quái ác sẽ tuyên án tử hình cho tuổi xuân còn đang dang dở của em, hình như tôi chưa từng thấy em để cho đôi chân mình được ngơi nghỉ ngày nào.

Mình muốn một tình yêu như vậy!

Mình muốn một tình yêu như vậy!

Họ không nói nhiều, không can thiệp quá sâu vào cuộc sống của nhau, không lãng mạn ngọt ngào, không hứa hẹn, không sở hữu, cứ thế hiện diện bên nhau, lắng nghe, an ủi.

Lỡ duyên

Lỡ duyên

Trăng treo lẻ bóng bên đồi Gió ru khúc cũ nghẹn lời chia phôi Người đi để lại bồi hồi Ta ngồi đếm mãi một thời đã xa

Chia ly - khi khoảng cách không thể xoá nhoà ký ức

Chia ly - khi khoảng cách không thể xoá nhoà ký ức

Cảm giác sắp chia ly ấy cũng thật khó giải thích. Có lẽ chỉ đơn thuần là cảm xúc trống vắng khi bàn ăn trong nhà thiếu đi mất một người thân thuộc, hay sự lạc lõng trong một không gian đã từng đầy đủ,... Chắc đó là sự hụt hẫng khi có những điều vốn tưởng chừng là vậy nhưng nay đã sắp không còn.

Tình khó phai

Tình khó phai

Em biết anh luôn là người yêu em và nghĩ cho em nhiều nhất. Nhưng anh à, em cần nên biết mọi chuyện đầu tiên chứ không phải giờ đây em là người sau cùng mới biết được.

Khi con muốn được yêu thương nhưng lại sợ mất gia đình

Khi con muốn được yêu thương nhưng lại sợ mất gia đình

Không có gì đau lòng hơn việc chính những người ta yêu thương nhất lại không thể dang tay ôm lấy ta.

back to top