Bỗng dừng chân lại, tôi thấy nhớ nhà
2020-07-28 01:22
Tác giả:
Ngôi sao sáng nhất vũ trụ
blogradio.vn - Tôi biết, dù mai sau, tôi công thành danh toại hay thất bại trắng tay thì khi trở về ngôi nhà cũ, đều có những người sẵn lòng dang tay đón chờ tôi. Nơi đó, tôi gọi là nhà.
***
Thời gian càng trôi càng nhanh, chúng ta càng lớn càng phải học cách để trưởng thành. Chỉ khi chúng ta thật sự trưởng thành mới thấy được cái sự thật khắc nghiệt của xã hội. Đó là khi đến giờ cơm tối nhưng vẫn còn hàng tá công việc đang chờ bạn, là mỗi ngày đều phải thức đến tận khuya nhưng lại giật mình tỉnh giấc để bắt đầu một ngày mới lúc 5h sáng.
Khi còn đi học, có đôi khi bất đồng cùng bạn bè, cái tôi nổi dậy, chúng ta liền mạnh miệng cãi vã để dành chiến thắng. Còn hiện tại, dù đúng dù sai, cái chúng ta có thể làm chỉ là nhẫn nhịn.
Các bạn biết không, cảm giác khi bạn đã cố gắng nỗ lực hết sức, mất ăn mất ngủ để thực hiện một tác phẩm nhưng lại bị người khác hời hợt bác bỏ thật sự rất khó chịu. Nhưng đó là bước đầu của sự vấp ngã, nếu bạn không thể trụ lại, bạn mãi mãi cũng không thể trưởng thành.
Những lúc như thế, tôi nhớ đến bữa cơm của mẹ, vài câu trách mắng của ba và những lời động viên của đứa em trai. Đứng giữa thành phố xa lạ, nhìn dòng người cứ vội vàng lướt qua, tôi bỗng muốn bật khóc thật to, muốn hét lên rằng tôi thật sự rất nhớ nhà. Những con người lạ lẫm kia có lẽ một ngày nào đó sẽ trở thành người bạn sát cánh kề vai với bạn, nhưng người có thể dõi theo bạn trên mọi bước đường bất kỳ lúc nào thì chỉ có gia đình thân yêu.
Người ta thường nói con gái ở cạnh ba mẹ đều được làm công chúa. Tôi nhớ ngày bé, mỗi lần vấp ngã ở đâu đó tôi sẽ cố gắng nhịn lại cơn đau để chạy về nhà sà vào lòng mẹ và bật khóc thật to. Nhưng sao giờ đây, hạnh phúc ấy chợt trở nên xa xỉ gấp bội lần.
Đã đến lúc tôi trưởng thành và trở thành chỗ dựa cho gia đình nhỏ của mình. Nhưng có ai biết, sâu trong mỗi người đều là một nhân ảnh yếu đuối luôn bị đè ép không thể bộc lộ ra ngoài.
Tôi biết, dù mai sau, tôi công thành danh toại hay thất bại trắng tay thì khi trở về ngôi nhà cũ, đều có những người sẵn lòng dang tay đón chờ tôi. Nơi đó, tôi gọi là nhà.
© Ngôi sao sáng nhất vũ trụ - blogradio.vn
Xem thêm: Độc thân không cô đơn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.







