Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bố ơi, món ăn của bố sao yêu thương đến thế

2022-02-04 01:20

Tác giả: Lam


blogradio.vn - Sau này, ta đủ cánh đủ lông, ta bay lên bầu trời cao rộng thì vẫn ở đâu đó, vẫn có cha mẹ là nơi chờ đợi chúng ta quay về. Nhà là nơi mọi cơn bão dừng lại ở cửa. Lời yêu thương chưa bao giờ là muộn. Hôm nay đã đến lúc nói lời yêu thương.

***

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều sẽ có món quà vô giá mà tạo hóa ban cho, đó là sự yêu thương của bố và tấm lòng bao dung của mẹ.

Margaret Truman đã từng khẳng khái “Chỉ khi bạn lớn lên và bước khỏi cha, hay rời cha để đến với gia đình của riêng mình, chỉ tới lúc đó bạn mới hiểu được sự vĩ đại của cha và thực tâm biết ơn điều đó.” Tình yêu của cha dành cho sao kì lạ và thiêng liêng. Tấm thân trĩu đầy bao điều vất vả, chỉ mong sao con một đời an yên.

Tôi là một người vẫn may mắn vì mỗi lúc bão bùng là mỗi lúc được nghe tiếng cha nói, mẹ bảo. Bố tôi làm tiểu thương ở một khu chợ cách xa nhà khoảng 25km, hằng ngày ông vẫn luôn rời khỏi nhà vào lúc 12 giờ trưa và về nhà lúc 12 giờ đêm. Nhưng vào những ngày cận Tết như hiện nay, vì khách hàng quá đông mà bố vẫn thường ngủ lại tại chợ, để sáng hôm sau tiện đường bán hàng. Và như thế tôi đã ở nhà một mình, tự mình sinh hoạt mọi thứ.

Tối hôm ấy, bố bảo rằng bố sẽ về, tôi vui lắm, tôi có nhờ bố mua giúp một hộp xôi hoặc một tô hủ tíu để ăn dằn bụng. Bố tôi trở về nhà và không mang theo gì cả, bố quát tôi tại sao lại không tự nấu ăn mà suốt ngày cứ mua đủ thứ.

bo_-_5

Lúc đó, tôi rơm rớm nước mắt, nhưng vẫn cố kìm nén lại dòng lệ đang trực trào, tôi không dám khóc, vì nếu khóc thì bố lại nói rằng tôi là thằng con mít ướt. Tôi nghẹn từng cơn bảo “Thôi, con no rồi, bố với em chuẩn bị ngủ đi”. Nói rồi tôi chạy phắt lại cái máy tính để quên đi chuyện vừa rồi.

Ngồi xem được một lúc thì từ dưới bếp bốc lên mùi hương ấm nóng của tỏi phi, vừa quay ngoắt lại thì tôi thấy bố đang cầm trên tay tô cơm đầy ụ cùng với miếng thịt nóng hổi mà ông vừa nấu. Lúc ấy, tri giác tôi như bị băng hóa, và rồi nó tan ra bởi câu nói của ông “Mày ăn nhanh lên, ở nhà nguyên ngày mà không ăn cái gì, một lần nữa thì ăn đòn đấy”. Tôi lấy vội tô cơm, vừa ăn vừa cười.

Đưa cơm tôi xong, bố lại xuống bếp, bố xới tô cơm rồi ngồi nơi góc nhỏ mà ăn. Tôi chạy xuống thì thấy rằng trong tô bố chỉ có cơm chan nước kho, vài lát rau và một cục thịt mỡ. Vỡ lẽ ra, bố đã dành phần thịt nạc nhất cho con của ông, vỡ lẽ ra cả ngày hôm ấy ông bán hàng vất vả nhưng cũng chưa hạt cơm bỏ bụng. 

Vỡ lẽ ra sự vô tâm của tôi đã đi xa đến vậy. Tôi đã quá sai lầm khi nghĩ rằng mình đã rất mệt mỏi với mớ bài tập, sai lầm khi nghĩ rằng những gì bố đang làm chẳng là gì so với áp lực kinh khủng đến từ việc học của tôi. Bản thân ơi, ngươi sai quá rồi, những vất vả lo toan của bố làm sao ngươi chịu được, những giọt mồ hôi ướt đẫm vai người làm sao ngươi có thể cảm thấy. 

Bố ơi, con xin lỗi vì những năm tháng nông nỗi lúc trước, xin lỗi vì những sai lầm con gây ra và mặc định rằng nó chẳng đáng gì. Bố ơi, con có thể nói “Con yêu bố”. Bố không nói lời yêu thương với con nhưng bố yêu thương con hơn cả lời nói. Với bố con luôn là đứa trẻ không bao giờ lớn, con thầm mong một điều với các vị thần rằng người hãy xuất hiện để vực dậy mỗi lúc con vấp ngã, và người nói thần không thể xuất hiện mọi nơi, nên người đã tạo ra bố. Bố là hiện thân của vạn điều tốt đẹp nhất thế gian.

bo

Các bạn thân mến, những áp lực, những vất vả mà chúng ta đã và đang gặp phải, thật chả bằng hạt muối bỏ biển sao với cha mẹ. Có lẽ hàng ngày, chúng ta dành cái sự ngọt ngào, dành những thứ tích cực cho người ngoài, để rồi mang về cho gia đình sự lạnh lùng, cáu gắt, đem về những điều tiêu cực. 

Tôi có đọc ở đâu đó một câu rằng “Cha mẹ là tấm rèm ngăn cản chúng ta đến cái chết” khi chúng ta còn cha có mẹ, cái chết như một lý thuyết viễn xa nào đó, nó vẫn tồn tại nhưng chúng ta lại thấy nó mơ hồ mà không thể lắng đọng thành khái niệm. Chỉ khi tấm rèm ngăn cản ấy không còn ở đó nữa, ta mới cảm nhận được thế nào sinh tử kề cận, lúc đó ta sẽ hiểu rõ mọi sự hiểm nguy của thế gian này. Mất đi tấm rèm ấy là mất đi một nơi tựa vững chãi, mất đi vòng bảo vệ cho sự sống, là mất đi niềm tin về mọi thứ.

Sau này, ta đủ cánh đủ lông, ta bay lên bầu trời cao rộng thì vẫn ở đâu đó, vẫn có cha mẹ là nơi chờ đợi chúng ta quay về. Nhà là nơi mọi cơn bão dừng lại ở cửa. Lời yêu thương chưa bao giờ là muộn. Hôm nay đã đến lúc nói lời yêu thương.

© Cơm cháy - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

Lam

Lam yêu cuộc đời qua từng con chữ...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

back to top