Phát thanh xúc cảm của bạn !

7 dấu hiệu bạn đang bị người khác thiếu tôn trọng

2020-09-29 01:22

Tác giả:


Trong cuộc sống, bạn cần phải có những giới hạn riêng để bảo đảm an toàn, nhu cầu, mong muốn của bản thân.

***

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy người khác đang vượt qua những giới hạn của bạn và cách giải quyết.

1. Bạn nhận được những thứ bạn không đòi hỏi

Điều quan trọng là bạn phải được lắng nghe và thấu hiểu. Ví dụ bạn và người yêu đã đồng ý tiết kiệm tiền và không mua quà đắt đỏ. Đây là một phần quan trọng để có mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau với ai đó.

Ban có thể sẽ cảm thấy tội lỗi nếu không trân trọng những món quà đó. Nhưng bạn cần làm rõ lại cảm xúc của mình và nói cho người khác biết rằng bạn không đồng ý điều này.

2. Bạn biện hộ cho hành động của họ

Bạn tự nói những câu như "Anh ấy làm vậy chỉ vì đang bị áp lực quá", "Cô ấy lấy mình làm trò cười, nhưng mình biết cô ấy yêu mình",... đó là việc không tốt.

Bạn cần nhận ra những hành động vượt ranh giới và nói cho đối phương biết bạn không thích hành động đó.

Bạn cần đặt giới hạn bằng cách giao tiếp về hậu quả của hành động, chẳng hạn như: "Tôi sẽ không vui nếu bạn làm vậy" hoặc "Nếu bạn cứ tiếp tục, bạn sẽ phải rời khỏi đây".

3. Bạn đổ lỗi cho chính mình khi mọi việc diễn ra không như ý muốn

Điều này thường xảy ra khi bạn gánh vác trách nhiệm của người khác. Ví dụ, bạn và gia đình tổ chức một bữa tiệc nhưng cuối cùng bạn phải tự mình làm mọi thứ. Khi bữa tiệc diễn ra không như ý, bạn tự trách bản thân mình không đủ tốt.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn không phải là người duy nhất chịu trách nhiệm cho bữa tiệc và có lẽ nó không thành công vì không ai giúp bạn.

Đừng gánh vác trách nhiệm của người khác - hãy xác định phần việc của bạn và thực hiện đúng những việc cần làm.

4. Quyết định của bạn không được xem xét

Bất cứ ai từ người yêu đến thành viên trong gia đình đều có thể làm bạn bị tổn thương. Ví dụ: bạn trai có thể thúc giục bạn, ép bạn làm những việc mà bạn không thoải mái, hoặc gia đình bạn không lắng nghe khi bạn phản đối việc gì.

Trong trường hợp này, hãy cho mọi người biết rằng bạn không hài lòng. Hãy dùng cách nói như: "Cách này không hiệu quả với tôi" hoặc "Tôi không hài lòng với điều này".

5. Bạn cảm thấy tội lỗi vì làm người khác thất vọng

Điều này có thể thấy rõ trong tình huống bạn đã lên kế hoạch cho một buổi tối "trốn con" đi chơi nhưng chồng bạn liên tục gọi điện và nói rằng các con nhớ bạn, điều đó khiến bạn cảm thấy tội lỗi khi không ở nhà.

Nhưng hãy nhớ rằng đây là kỳ nghỉ của bạn và chồng bạn có trách nhiệm cho bạn thời gian nghỉ ngơi.

Hãy thiết lập ranh giới vững chắc của bạn để bạn có thể tập trung vào việc riêng của mình và chồng bạn sẽ phải tự giải quyết vấn đề của anh ta.

6. Bạn thường cảm thấy khó chịu sau thời gian ở họ

Điều này có thể xảy ra khi bạn đi ngược lại giá trị và mong muốn của chính mình, vì cảm xúc của bạn không được người khác coi là quan trọng.

Điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu tại sao bạn lại cảm thấy tức giận để sau đó bạn có thể thiết lập giới hạn bằng cách cho họ biết cảm giác của bạn.

Hãy nhất quán, kiên định với giới hạn đã đặt ra, về việc nào ổn hay không ổn đối với bạn.

7. Bạn nhận thấy họ không chịu trách nhiệm về hành động của mình

Bạn cảm thấy nghi ngờ chính mình vì người kia làm mọi chuyện để phủ nhận hành động của họ.

Đây là một dấu hiệu của "gaslighting", một hình thức lạm dụng tâm lý hoặc cảm xúc, trong đó kẻ lạm dụng sử dụng thông tin bị bóp méo, thiếu sự thật khiến nạn nhân ban đầu lo lắng, bối rối rồi dẫn đến nghi ngờ suy nghĩ, giá trị, trí nhớ, óc phán đoán của mình và mất dần đi cảm nhận về thực tế.

Điều quan trọng là phải làm rõ giới hạn của mình và điều gì sẽ xảy ra nếu người khác phá vỡ những hành động đó.

giadinhmoi.vn (Theo BS)

Mời xem thêm chương trình:

6 kiểu người tưởng ngu dại lại hóa khôn ngoan | Chiêm nghiệm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Tôi rồi sẽ ổn thôi, sẽ sống tiếp cuộc đời mình, dần tập quen với cuộc sống không có anh ở bên. Có lẽ tôi cũng sẽ yêu người mới, một người thật sự dành cho mình. Chúng ta, cuối cùng cũng chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Chúng tôi từ hai người lạ, trở nên quen biết trong một chuyến hành trình ngắn ngủi, rồi lại trở thành người xa lạ. Nếu có tiếc, chỉ tiếc duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại. Cũng không còn sợi dây nào hàn gắn chúng tôi lại, nếu có thì đó có thể là mảnh kí ức trên hòn đá cuội khắc tên tôi hay trên mảnh khăn tay tôi tặng.

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Một đoạn tuổi trẻ đi qua, yêu thương có, đau thương có nhưng chỉ còn là kí ức. Yêu thương đến một lúc em cũng phải buông rồi. Em mong anh gặp được người anh thương, sẵn sàng chạy về hướng cô ấy dù khó khăn trắc trở. Mong em gặp được người em tin, sẵn sàng đợi anh ấy dù phía bên kia là giông bão cuộc đời.

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Sau tất cả tôi muốn nhắn nhủ với chính mình là “Cô gái à, hãy cười nhiều hơn vì không ai cấm bạn cười trong hạnh phúc. Con gái đẹp nhất là khi cười mà. Hãy tự tin chính mình, không ai cản được chúng ta hạnh phúc. Hãy tự tạo cho mình một cuộc sống đầy ắp tiếng cười. Hãy cười trước khó khăn, vấp ngã và hãy cảm ơn những lần bị đau. Vì sau đó chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời”.

Gửi người con thương

Gửi người con thương

Khi bắt đầu hiểu chuyện, khi biết cái gì nên, cái gì không nên. Lúc đó, nhìn lại mới thấy, mới biết những hy sinh những khổ cực và cả những điều mà mạ chưa bao giờ nói ra.

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở Đã thấy mùa đông chưa Sáng nay dậy mở cửa Đông đây cũng mới vừa.

Ngày ta gặp lại

Ngày ta gặp lại

Ta gặp lại nhau một chiều cuối thu. Trời Hà Nội, Vời vợi xanh như ngày Anh đã tới.

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Không biết sau này mọi chuyện sẽ ra sao, tình bạn của chúng ta có còn hay không nhưng thời điểm này tớ nghĩ mình nên dừng lại một chút. Không phải không làm bạn nữa mà là đứng đằng sau chúc phúc cho cậu và để chúng ta sẽ vẫn là tri kỉ có được không?

Gió đông về

Gió đông về

Đối với chúng tôi gió đông về không không chỉ là mùa buồn tênh, còn là mùa được khoe áo đẹp dạo phố phường khi có dịp và còn được đắm mình trong sương mù giăng khắp cánh đồng quê. thì đó cũng là những ngày thật tuyệt. Vì mùa đông lạnh, càng có cơ hội để quây quần.

Ngày chị hai đi lấy chồng

Ngày chị hai đi lấy chồng

Đêm nay là ngày đầu tiên chị hai nó vắng nhà, chưa bao giờ nó thấy trống vắng như đêm nay, nó biết từ nay về sau cũng vậy. Từ đó về sau nó cứ nhìn ra trước sân, mỗi khi thấy ai đi ngang qua đầu ngõ, nó tức tốc chạy ra mừng rỡ vì cứ tưởng chị nó trở về đây.

back to top