Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 thông điệp sống ý nghĩa từ bộ phim hoạt hình Elemental

2023-08-12 02:35

Tác giả:


blogradio.vn - Lửa và nước vốn là hai nguyên tố đối nghịch, tưởng như khó có thể cùng tồn tại nhưng chính sự khác biệt đó đã đem Ember và Wade đến gần nhau. Chuyện tình của Ember và Wade truyền tải thông điệp sống về sự chấp nhận, tình thương yêu, sự kiên trì theo đuổi ước mơ và sự thấu hiểu, đồng cảm trong cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 thông điệp ý nghĩa từ bộ phim này nhé.

***

Mùa Hè năm nay, “Elemental” tiếp tục nối bước những bộ phim hoạt hình trước đó, nhấn mạnh thông điệp trân trọng những điều khác biệt thông qua câu chuyện thú vị tại thành phố của các nguyên tố. 

Elemental lấy bối cảnh tại Element City – một thành phố giả tưởng nơi cư dân thuộc 4 nhóm nguyên tố Lửa, Nước, Đất và Không Khí cùng chung sống. Phim xoay quanh cô nàng lửa Ember và anh chàng nước Wade. Lửa và nước vốn là hai nguyên tố đối nghịch, tưởng như khó có thể cùng tồn tại nhưng chính sự khác biệt đó đã đem Ember và Wade đến gần nhau. Chuyện tình của Ember và Wade truyền tải thông điệp sống về sự chấp nhận, tình thương yêu, sự kiên trì theo đuổi ước mơ và sự thấu hiểu, đồng cảm trong cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 thông điệp ý nghĩa từ bộ phim này nhé. 

bài-học-từ-elemental

1. CHẤP NHẬN SỰ KHÁC BIỆT 

Đạo diễn của phim – Peter Sohon – chia sẻ rằng thông điệp chung của toàn bộ phim không có gì to tát ngoài sự kết nối và đồng cảm. Ban đầu, những cư dân thuộc các nguyên tố khác nhau trong Element City cùng tồn tại nhưng họ lại không chấp nhận những đặc điểm khác biệt của nhau, trong đó, cư dân thuộc nhóm Lửa dường như luôn bị mọi người xa lánh và chối bỏ. Chính vì thế, không ai tin rằng Ember và Wade có thể nảy sinh tình cảm và gắn bó lâu dài với nhau. Nhưng rồi, trải qua một số sự kiện, cả hai dần thấu hiểu, kết nối và học cách chấp nhận con người thật của đối phương. 

Thông qua sự kết nối của Wade và Ember, Elemental nhắn nhủ thông điệp: cuộc sống là một bức tranh muôn màu và mỗi người trong chúng ta là một màu sắc tạo nên bức tranh đó. Vì thế, thay vì chối bỏ và tỏ ra khó chịu với sự khác biệt của nhau, hãy cho nhau cơ hội để tìm hiểu và tiếp xúc để thật sự trân trọng những yếu tố làm nên giá trị của mỗi người.  

elemental-và-những-bài-học-cuộc-sốngjpg

2. KHÔNG ĐÁNH GIÁ NGƯỜI KHÁC QUA VẺ NGOÀI

4 nguyên tố trong Elemental đều có ngoại hình và nét tính cách khác biệt. Mỗi nguyên tố đều từng đưa ra những đánh giá, những nhận xét không hay về các nguyên tố khác, nhưng khi có dịp tiếp xúc và tìm hiểu đối phương, họ thay đổi cách nhìn nhận về nhau và cùng chung sống hòa hợp. 

Nguyên tố Lửa không nguy hiểm và nóng nảy hay nguyên tố Nước không yếu mềm và nhu nhược như mọi người vẫn nghĩ. Mỗi con người đều mang trong mình những nét độc đáo riêng, và chỉ khi có dịp tiếp xúc, ta mới biết đối phương thật đặc biệt như thế nào. Elemental khuyến khích khán giả hãy đón nhận nhau bằng vẻ đẹp bên trong thay vì đưa ra đánh giá vội vàng về một ai đó chỉ dựa trên ngoại hình của họ. 

3. KIÊN TRÌ THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ 

Tựa như cô nàng Ember, chúng ta đều giữ trong lòng một ước mơ, một dự định mãi không dám thực hiện. Trên hành trình của mình, Ember đã tìm được một nửa phù hợp và đồng thời tìm lại được con người thật của chính mình.

Cô nhận ra cuộc sống chỉ trở nên trọn vẹn khi ta không ngừng kiên trì theo đuổi ước mơ và điều khiến tim ta đập rộn ràng mỗi khi nghĩ đến. Nếu cứ mãi sống trong sợ hãi và vùng an toàn của chính mình, chúng ta sẽ mãi chẳng thể thực hiện được những ước mơ và khi sau này nhìn lại, ta sẽ mãi vẩn vơ tiếc nuối vì ngày ấy chưa sống hết mình. 

bai-hoc-tu-phim-elemental

4. ĐỪNG NGẠI THỂ HIỆN TÌNH CẢM

Anh chàng Wade là chàng trai luôn nói ra những suy nghĩ và tình cảm một cách cởi mở mà chẳng hề e ngại bất cứ điều gì. Cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn và ai cũng đều phải đối diện với những vấn đề của riêng mình, vì thế, nếu yêu mến ai đó, chúng ta đừng ngần ngại bày tỏ tình cảm của mình với họ như một cách khiến cuộc sống của nhau trở nên nhẹ nhàng hơn. 

5. VƯỢT QUA RÀO CẢN TỪ GIA ĐÌNH 

Thông điệp về giá trị của gia đình là bài học mà Elemental muốn gửi đến cả khán giả nhỏ tuổi lẫn khán giả trưởng thành. Câu chuyện của nàng Ember được lấy cảm hứng một phần từ những khoảng cách thế hệ trong nhiều gia đình hiện nay. Thật khó để con cái có thể vừa theo đuổi dự định riêng của bản thân mà vẫn đáp ứng sự kỳ vọng của bậc sinh thành. Vì vậy, Pixar hy vọng thông điệp từ bộ phim Elemental có thể phần nào khuyến khích từng thành viên trong gia đình học cách cảm thông cho nhau và khuyến khích mỗi cá nhân hãy tin tưởng vào bản thân để theo đuổi những điều mình khao khát. 

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Chữa Lành Nỗi Đau Sau Vụn Vỡ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

Tiếng yêu đầu

Tiếng yêu đầu

Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Anh cần em như ngày đó Một nỗi buồn anh vẽ thành mây Nếu như khóc không phải tình cảm Anh muốn quên và anh không rõ.

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

back to top