Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

2017-06-29 01:30

Tác giả:


Khi yêu, có rất nhiều người thường nghĩ đến chuyện kết hôn và xác định mối quan hệ lâu dài. Thế nhưng họ lại thường không lường hết được những vấn đề khi bắt đầu mối quan hệ nghiêm túc ấy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được một số khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân lâu dài đấy.

***

1. Tình yêu là vị tha, còn hôn nhân là ích kỷ

Khi yêu, bạn tập trung làm cho người kia hạnh phúc mà không cần nghĩ đến việc tranh luận rằng hôm nay ai sẽ nấu cơm, ngày mai ai sẽ giặt quần áo.

Còn với hôn nhân, bạn lại tập trung vào cách người ấy làm cho bạn hạnh phúc. Bạn thậm chí muốn kiểm soát người bạn đời của mình để tránh cảm giác bị bỏ rơi. Bạn cho rằng họ có trách nhiệm làm cho bạn hạnh phúc và thường thất vọng hoặc cáu bẳn khi không được mãn nguyện.

2. Tình yêu là tự do, hôn nhân là kiểm soát

Tình yêu cho phép bạn được là chính mình, không ngại tiết lộ những điểm yếu của mình, được tự do thể hiện cá tính của bản thân. Tình yêu không kiểm soát mà vượt lên trên sự kiểm soát. Khả năng chấp nhận của tình yêu khuyến khích bạn trở thành chính mình và theo đuổi ước mơ của mình.

Hôn nhân có xu hướng kiểm soát hành động và lời nói của đối phương. Bạn có thể không khuyến khích người ấy dành thời gian với bạn bè chẳng hạn, cáu kỉnh khi họ tham gia các bữa tiệc cùng đối tác hoặc công ty... Bạn muốn kiểm soát tất cả những gì liên quan đến đối phương như thời gian, suy nghĩ, hành động...

Không tin cứ thử nghĩ mà xem, có bà vợ nào mà không kiểm soát chồng mình khi về muộn không nào.

  5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

3. Tình yêu là cùng nhau phát triển, hôn nhân có thể là cùng nhau đi vào ngõ cụt

Khi yêu, bạn và người ấy ngẫu nhiên phối hợp cùng nhau để phát triển. Cả hai cùng lạc quan, yêu đời, làm việc và trở nên tốt hơn. Có thể nói người yêu mang lại cho bạn động lực và sự kích thích để trở nên tốt hơn.

Còn khi đã kết hôn, bỗng chốc bạn mất đi khả năng tự giải quyết vấn đề, hạn chế sự phát triển cũng như quyết đoán của bản thân bởi vì việc gì cũng cần sự bàn bạc và thống nhất của cả hai người.

4. Tình yêu là thứ tồn tại vĩnh viễn, hôn nhân chỉ là tạm thời

Tình yêu tồn tại theo thời gian. Dù bạn đã từng chia tay những mối tình đó, nhưng bạn sẽ vẫn luôn nhớ về họ. Và với người bạn thật sự yêu, trong trái tim bạn luôn có hình bóng của người ta và bạn thầm mong cho người ta hạnh phúc.

Còn với hôn nhân, thật sự hiếm ai giữ được tình yêu trong hôn nhân. Khi có những cãi vã, những tranh luận và bất đồng, ai rồi cũng sẽ chán nản và sống với mối quan hệ đó như một nghĩa vụ trách nhiệm chứ không phải là vì tình yêu nữa.

  5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

5. Tình yêu ít tự chủ hơn, hôn nhân khiến bạn dễ nổi nóng hơn

Khi yêu, bạn trở nên ít tự chủ hơn, khuyến khích bạn ít ích kỷ hơn. Tình yêu giúp hai người trở nên can đảm hơn để chia sẻ những điểm yếu của bạn.

Hôn nhân khiến mọi người bị chi phối bởi cái tôi hơn. Đó là lý do vì sao khi kết hôn mọi người thường ngoại tình chứ không phải là ngoại tình khi đang yêu. Nhiều vấn đề xảy ra khiến họ không được thỏa mãn và khó khăn trong việc giải quyết vấn đề.

Đoàn Hòa/ Nguồn: Lifehack

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gia đình liệu có còn 'ấm' khi bạn dần lớn?

Gia đình liệu có còn 'ấm' khi bạn dần lớn?

Cũng chỉ vì cái “ấm no” ấy mà gia đình mình sẵn sàng “nguội lạnh” với nhau, sẵn sàng bỏ qua nhau.

Sau tất cả, mong bạn luôn trân trọng bản thân mình

Sau tất cả, mong bạn luôn trân trọng bản thân mình

Mong rằng bạn nhất định phải trân trọng bản thân mình, vững vàng trước sóng gió, hãy luôn yêu thương bản thân mình và người đó sẽ xuất hiện để che chở, bảo vệ bạn suốt phần đời còn lại.

Hãy cứ làm điều bạn thích dù bạn đang ở độ tuổi nào

Hãy cứ làm điều bạn thích dù bạn đang ở độ tuổi nào

Dù bạn có đang ở tuổi 20 hay bất kì một con số nào khác, hãy cứ để bản thân làm điều mình muốn. Đừng vì điều đó khó hay cảm thấy nó quá xa vời mà từ bỏ, vì đã là mong muốn, là khát vọng thì nó sẽ tồn tại mãi trong tâm trí bạn, dù bạn có đè nén nó xuống thì đến một lúc nào đó nó sẽ lại bùng lên lần nữa, sẽ khiến bạn ghét bỏ chính mình trong quá khứ đã quá nhút nhát.

23 giờ 59 phút

23 giờ 59 phút

Thời gian trôi qua dần dần cả hai đều tất bật với công việc, thời gian anh dành cho tôi cũng ít dần đi, một ngày chờ đợi cũng chỉ nhận được vài ba dòng tin nhắn từ anh.

Thanh xuân tớ đã từng yêu cậu, bạn cùng bàn à

Thanh xuân tớ đã từng yêu cậu, bạn cùng bàn à

Bây giờ tôi vẫn mong thời gian, sẽ làm nhòe mờ đi tất cả. Chỉ mong nỗi đau của quá khứ sẽ đi xa tít tắp ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Khi mà chính bản thân tôi đã tự đứng lên và tiếp tục chạy một quãng đường dài, đến khi nhìn lại sẽ thấy những khoảng thời gian đã từng đau đớn đến chết đi sống lại, hóa ra cũng chỉ là một điểm rất nhỏ trong kí ức, sẽ chỉ là một nỗi niềm của thanh xuân.

Thời gian ơi, xin hãy trở lại đi

Thời gian ơi, xin hãy trở lại đi

Thời gian ơi, xin hãy trở lại đi Cho ta về những tháng năm đã cũ Nơi có mẹ ôm ta trong giấc ngủ Hát ru ta bằng khúc hát con cò.

7 phẩm chất đắt giá hội tụ trong một người thông minh: Bạn sở hữu bao nhiêu?

7 phẩm chất đắt giá hội tụ trong một người thông minh: Bạn sở hữu bao nhiêu?

Trí tuệ của một người còn được đánh giá qua sự kiểm soát cảm xúc, tính thích ứng tốt. Dưới đây là 7 phẩm chất đắt giá hội tụ trong một người thông minh.

Liệu có ai nhất mực yêu mãi một người?

Liệu có ai nhất mực yêu mãi một người?

Anh xem, muốn dành thì giờ để nghĩ về anh em còn không có, huống hồ vì những điều trong cái quá khứ xa xăm mà đau lòng. Ngay cả điều em lo sợ, đến giờ cũng chưa xảy ra. Em hiện tại xây nên một tương lai có tất cả, sau đó sẽ đi tìm người ấy.

Cảm ơn cậu đã đến bên tôi những tháng năm thanh xuân tươi đẹp

Cảm ơn cậu đã đến bên tôi những tháng năm thanh xuân tươi đẹp

Tất cả những gì tôi đạt được, tất cả những thứ tốt đẹp tôi có hôm nay, chính là nhờ một phần quá khứ cùng cậu, tôi sẽ không chối bỏ mà chấp nhận nó, như một thứ cảm xúc giúp tôi trưởng thành hơn, hoàn thiện hơn. Cảm ơn cậu đã đến bên tôi những tháng năm thanh xuân tươi đẹp, dạy tôi cách yêu một người và cũng dạy tôi cách buông bỏ đúng lúc. Cảm ơn cậu, thanh xuân.

Đừng áp lực về độ tuổi bạn sẽ kết hôn

Đừng áp lực về độ tuổi bạn sẽ kết hôn

Tôi năm nay 27 tuổi. Tôi tự hào tuyên bố mình vẫn chưa sẵn sàng để kết hôn. Tôi biết chỉ khi tôi tìm thấy ở bản thân sự trưởng thành thật sự thì có lẽ đó cũng là lúc, tôi có thể bước đến cuộc sống hôn nhân. Ai rồi cũng có một lộ trình cho riêng mình và tôi biết lộ trình của tôi không dừng lại ở cuộc sống 24 tuổi hay hiện tại.

back to top