Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

2017-06-29 01:30

Tác giả:


Khi yêu, có rất nhiều người thường nghĩ đến chuyện kết hôn và xác định mối quan hệ lâu dài. Thế nhưng họ lại thường không lường hết được những vấn đề khi bắt đầu mối quan hệ nghiêm túc ấy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được một số khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân lâu dài đấy.

***

1. Tình yêu là vị tha, còn hôn nhân là ích kỷ

Khi yêu, bạn tập trung làm cho người kia hạnh phúc mà không cần nghĩ đến việc tranh luận rằng hôm nay ai sẽ nấu cơm, ngày mai ai sẽ giặt quần áo.

Còn với hôn nhân, bạn lại tập trung vào cách người ấy làm cho bạn hạnh phúc. Bạn thậm chí muốn kiểm soát người bạn đời của mình để tránh cảm giác bị bỏ rơi. Bạn cho rằng họ có trách nhiệm làm cho bạn hạnh phúc và thường thất vọng hoặc cáu bẳn khi không được mãn nguyện.

2. Tình yêu là tự do, hôn nhân là kiểm soát

Tình yêu cho phép bạn được là chính mình, không ngại tiết lộ những điểm yếu của mình, được tự do thể hiện cá tính của bản thân. Tình yêu không kiểm soát mà vượt lên trên sự kiểm soát. Khả năng chấp nhận của tình yêu khuyến khích bạn trở thành chính mình và theo đuổi ước mơ của mình.

Hôn nhân có xu hướng kiểm soát hành động và lời nói của đối phương. Bạn có thể không khuyến khích người ấy dành thời gian với bạn bè chẳng hạn, cáu kỉnh khi họ tham gia các bữa tiệc cùng đối tác hoặc công ty... Bạn muốn kiểm soát tất cả những gì liên quan đến đối phương như thời gian, suy nghĩ, hành động...

Không tin cứ thử nghĩ mà xem, có bà vợ nào mà không kiểm soát chồng mình khi về muộn không nào.

  5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

3. Tình yêu là cùng nhau phát triển, hôn nhân có thể là cùng nhau đi vào ngõ cụt

Khi yêu, bạn và người ấy ngẫu nhiên phối hợp cùng nhau để phát triển. Cả hai cùng lạc quan, yêu đời, làm việc và trở nên tốt hơn. Có thể nói người yêu mang lại cho bạn động lực và sự kích thích để trở nên tốt hơn.

Còn khi đã kết hôn, bỗng chốc bạn mất đi khả năng tự giải quyết vấn đề, hạn chế sự phát triển cũng như quyết đoán của bản thân bởi vì việc gì cũng cần sự bàn bạc và thống nhất của cả hai người.

4. Tình yêu là thứ tồn tại vĩnh viễn, hôn nhân chỉ là tạm thời

Tình yêu tồn tại theo thời gian. Dù bạn đã từng chia tay những mối tình đó, nhưng bạn sẽ vẫn luôn nhớ về họ. Và với người bạn thật sự yêu, trong trái tim bạn luôn có hình bóng của người ta và bạn thầm mong cho người ta hạnh phúc.

Còn với hôn nhân, thật sự hiếm ai giữ được tình yêu trong hôn nhân. Khi có những cãi vã, những tranh luận và bất đồng, ai rồi cũng sẽ chán nản và sống với mối quan hệ đó như một nghĩa vụ trách nhiệm chứ không phải là vì tình yêu nữa.

  5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

5. Tình yêu ít tự chủ hơn, hôn nhân khiến bạn dễ nổi nóng hơn

Khi yêu, bạn trở nên ít tự chủ hơn, khuyến khích bạn ít ích kỷ hơn. Tình yêu giúp hai người trở nên can đảm hơn để chia sẻ những điểm yếu của bạn.

Hôn nhân khiến mọi người bị chi phối bởi cái tôi hơn. Đó là lý do vì sao khi kết hôn mọi người thường ngoại tình chứ không phải là ngoại tình khi đang yêu. Nhiều vấn đề xảy ra khiến họ không được thỏa mãn và khó khăn trong việc giải quyết vấn đề.

Đoàn Hòa/ Nguồn: Lifehack

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mượn một mùa hè để lưu giữ kỉ niệm giữa chúng tôi

Mượn một mùa hè để lưu giữ kỉ niệm giữa chúng tôi

Sau này, cậu ấy có người con gái khác bên cạnh và tôi cũng không chờ cho cậu ấy thích tôi nữa. Tôi chỉ chờ ngày bản thân mình không còn thích cậu ấy mà thôi. Mùa hè năm đó, tôi xin mượn để cùng cậu ấy lưu giữ những kỷ niệm của hai chúng tôi.

Hiraeth: nỗi nhớ nhung và khao khát trở về nơi không thể

Hiraeth: nỗi nhớ nhung và khao khát trở về nơi không thể

Hiraeth có thể trở thành nguồn động lực để chúng ta tận hưởng từng khoảnh khắc trong cuộc sống, để đặt trọng tâm vào việc tạo ra những kỷ niệm mới và sống một cuộc sống đầy ý nghĩa.

Tôi đã hoá thành thiên thần đẹp nhất thế gian này

Tôi đã hoá thành thiên thần đẹp nhất thế gian này

Nhưng thật may, thật may ông trời ban cậu vào cuộc đời tôi. Chính vào những tôi gục ngã nhất, những lúc tôi đau đớn nhất, những lúc mọi tâm sự của tôi không dám chia sẻ cho bố vì sợ bố đau lòng, thì tôi đã có cậu ở cạnh bên.

Cách loại bỏ một thói quen xấu trong cuộc sống

Cách loại bỏ một thói quen xấu trong cuộc sống

Sức mạnh của một thói quen có thể khiến con người ta thay đổi với tốc độ nhanh chóng, đặc biệt là những thói quen xấu. Hiện nay, có rất nhiều cách loại bỏ thói xấu dành cho bạn tham khảo. Tuy nhiên, những cách này đòi hỏi phải có đủ sự kiên trì.

Nắm lấy mặt tối trong tâm hồn của bạn để hoàn thiện bản thân

Nắm lấy mặt tối trong tâm hồn của bạn để hoàn thiện bản thân

Bất cứ ai cũng đều có những mặt tối trong tâm hồn. Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng đối diện với nó.

Trái tim em đủ yếu đuối rồi

Trái tim em đủ yếu đuối rồi

Khoảng trống tôi cần Nhưng xin đừng để tôi im lặng Nỗi sợ cô đơn và bóng tối Cũng xin anh đừng bao giờ quay lại Gieo hy vọng rồi dập tắt Trái tim em đủ yếu đuối rồi.

Mong con thỏa chí những vùng đất mơ

Mong con thỏa chí những vùng đất mơ

Từ đây thế giới vẫy vùng Mong con thỏa chí những vùng đất mơ.

Một thoáng trong mơ

Một thoáng trong mơ

Đức Phật trên đài sen như đang biến hóa trong tâm tưởng tôi. Lúc là tôi. Lúc là nàng. Lúc là này. Lúc là nọ. Và cuối cùng tôi như thấy chính tôi. Tôi mở mắt. Đức Phật trên đài sen vẫn tĩnh lự. Nàng không còn bên tôi. Chỉ còn tôi.

Có lẽ đã đến lúc phải dừng lại

Có lẽ đã đến lúc phải dừng lại

Cuộc đời là một chuỗi hành trình dài mà trên hành trình đó, ta có thể vấp ngã nhiều lần hoặc rất nhiều lần, nhưng quan trọng là ta phải biết lựa chọn lối đi đúng đắn, mở to đôi mắt để bước đi mà không vấp phải những đau khổ, và khi đến đích, ta sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng với những vết thương mà ta phải chịu.

Mong rằng bạn luôn sống thật tốt giữa thế giới rộng lớn này

Mong rằng bạn luôn sống thật tốt giữa thế giới rộng lớn này

Mong rằng chúng ta không vì những ngày giông bão tối tăm mà lầm đường lạc lối đánh mất chính bản thân mình, đừng ngụy tạo cho mình một lớp mặt nạ mà hãy sống là chính mình chứ không phải vì một người nào khác. Mong rằng chúng ta không vì những điều không xứng đáng mà ảnh hưởng đến những tháng ngày tươi đẹp, ngập tràn hạnh phúc của bản thân.

back to top