Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

2017-06-29 01:30

Tác giả:


Khi yêu, có rất nhiều người thường nghĩ đến chuyện kết hôn và xác định mối quan hệ lâu dài. Thế nhưng họ lại thường không lường hết được những vấn đề khi bắt đầu mối quan hệ nghiêm túc ấy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được một số khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân lâu dài đấy.

***

1. Tình yêu là vị tha, còn hôn nhân là ích kỷ

Khi yêu, bạn tập trung làm cho người kia hạnh phúc mà không cần nghĩ đến việc tranh luận rằng hôm nay ai sẽ nấu cơm, ngày mai ai sẽ giặt quần áo.

Còn với hôn nhân, bạn lại tập trung vào cách người ấy làm cho bạn hạnh phúc. Bạn thậm chí muốn kiểm soát người bạn đời của mình để tránh cảm giác bị bỏ rơi. Bạn cho rằng họ có trách nhiệm làm cho bạn hạnh phúc và thường thất vọng hoặc cáu bẳn khi không được mãn nguyện.

2. Tình yêu là tự do, hôn nhân là kiểm soát

Tình yêu cho phép bạn được là chính mình, không ngại tiết lộ những điểm yếu của mình, được tự do thể hiện cá tính của bản thân. Tình yêu không kiểm soát mà vượt lên trên sự kiểm soát. Khả năng chấp nhận của tình yêu khuyến khích bạn trở thành chính mình và theo đuổi ước mơ của mình.

Hôn nhân có xu hướng kiểm soát hành động và lời nói của đối phương. Bạn có thể không khuyến khích người ấy dành thời gian với bạn bè chẳng hạn, cáu kỉnh khi họ tham gia các bữa tiệc cùng đối tác hoặc công ty... Bạn muốn kiểm soát tất cả những gì liên quan đến đối phương như thời gian, suy nghĩ, hành động...

Không tin cứ thử nghĩ mà xem, có bà vợ nào mà không kiểm soát chồng mình khi về muộn không nào.

  5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

3. Tình yêu là cùng nhau phát triển, hôn nhân có thể là cùng nhau đi vào ngõ cụt

Khi yêu, bạn và người ấy ngẫu nhiên phối hợp cùng nhau để phát triển. Cả hai cùng lạc quan, yêu đời, làm việc và trở nên tốt hơn. Có thể nói người yêu mang lại cho bạn động lực và sự kích thích để trở nên tốt hơn.

Còn khi đã kết hôn, bỗng chốc bạn mất đi khả năng tự giải quyết vấn đề, hạn chế sự phát triển cũng như quyết đoán của bản thân bởi vì việc gì cũng cần sự bàn bạc và thống nhất của cả hai người.

4. Tình yêu là thứ tồn tại vĩnh viễn, hôn nhân chỉ là tạm thời

Tình yêu tồn tại theo thời gian. Dù bạn đã từng chia tay những mối tình đó, nhưng bạn sẽ vẫn luôn nhớ về họ. Và với người bạn thật sự yêu, trong trái tim bạn luôn có hình bóng của người ta và bạn thầm mong cho người ta hạnh phúc.

Còn với hôn nhân, thật sự hiếm ai giữ được tình yêu trong hôn nhân. Khi có những cãi vã, những tranh luận và bất đồng, ai rồi cũng sẽ chán nản và sống với mối quan hệ đó như một nghĩa vụ trách nhiệm chứ không phải là vì tình yêu nữa.

  5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

5. Tình yêu ít tự chủ hơn, hôn nhân khiến bạn dễ nổi nóng hơn

Khi yêu, bạn trở nên ít tự chủ hơn, khuyến khích bạn ít ích kỷ hơn. Tình yêu giúp hai người trở nên can đảm hơn để chia sẻ những điểm yếu của bạn.

Hôn nhân khiến mọi người bị chi phối bởi cái tôi hơn. Đó là lý do vì sao khi kết hôn mọi người thường ngoại tình chứ không phải là ngoại tình khi đang yêu. Nhiều vấn đề xảy ra khiến họ không được thỏa mãn và khó khăn trong việc giải quyết vấn đề.

Đoàn Hòa/ Nguồn: Lifehack

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đời không đủ dài để tha thứ cho nhau hết lần này đến lần khác

Đời không đủ dài để tha thứ cho nhau hết lần này đến lần khác

“Với lại không cưới được em anh cưới người khác, chẳng lẽ anh ở vậy mãi”. Câu nói này tôi còn khắc sâu trong lòng.

12 cung hoàng đạo sẽ có 2 tuần bùng nổ khi Sao Thủy 'dạo chơi' trong chòm Song Tử

12 cung hoàng đạo sẽ có 2 tuần bùng nổ khi Sao Thủy 'dạo chơi' trong chòm Song Tử

Từ nay đến 5/7, Sao Thủy sẽ dạo chơi trong chòm Song Tử. Đây là khoảng thời gian chúng ta trở nên hứng thú hơn trong việc tìm tòi những cái mới và muốn được kết nối nhiều hơn với thế giới.

Anh tìm em, em tìm ai?

Anh tìm em, em tìm ai?

Nói chung là em là mẫu người không có trong list friend của chúng tôi. Vậy mà em đã xuất hiện giữa chúng tôi một cách tự nhiên, bình thường.

Bà đã dạy tôi cách thương yêu

Bà đã dạy tôi cách thương yêu

Tôi biết rằng, tuy bà mất nhưng bà vẫn luôn bên cạnh tôi, theo dõi tôi. Tôi sẽ cất hình ảnh tốt đẹp nhất về bà sâu trong trái tim nhỏ bé của mình vì nơi đó chứa đựng tình yêu thương bao là mà tôi với bà dành cho nhau. Ngày tháng sắp tới có lẽ sẽ còn nhiều thử thách với tôi nhưng đây chính là động lực để tôi biết mình phải làm gì đoạn đường phía trước.

Tuần mới từ 27/6 đến 3/7 cho 12 cung hoàng đạo:  Bạch Dương hoàn thành các dự án sáng tạo của mình, Thiên Bình sẽ có một sự nghiệp thăng hoa

Tuần mới từ 27/6 đến 3/7 cho 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương hoàn thành các dự án sáng tạo của mình, Thiên Bình sẽ có một sự nghiệp thăng hoa

Cùng nhau dự đoán xem tuần lễ cuối cùng trong tháng 6 của 12 cung hoàng đạo sẽ có những diễn biến, sự kiện thú vị nào nhé.

5 cách cắt giảm những chi tiêu thừa thãi để bạn có thể sống thoải mái khi vật giá leo thang

5 cách cắt giảm những chi tiêu thừa thãi để bạn có thể sống thoải mái khi vật giá leo thang

Nếu không muốn tiền bạc trở thành nỗi lo, việc tiết kiệm để có ít nhất một khoản dự phòng là điều mà bạn vẫn cần làm. Đặc biệt là khi các mặt hàng cũng như chi phí sinh hoạt đang trên đà tăng cao và vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.

10 nguyên tắc ngầm trong giao tiếp, không chỉ chứng tỏ EQ thượng thừa mà chắc chắn giúp bạn thay đổi

10 nguyên tắc ngầm trong giao tiếp, không chỉ chứng tỏ EQ thượng thừa mà chắc chắn giúp bạn thay đổi

Những điều tưởng chừng giản đơn trong giao tiếp ứng xử nhưng lại có khả năng quyết định vận mệnh của bạn.

Ơn sinh thành

Ơn sinh thành

Có một người cứ mãi dõi theo tôi Đôi mắt sâu ngập tràn niềm hi vọng

Phượng ơi mình nhớ một người

Phượng ơi mình nhớ một người

Phượng ơi mình nhớ một người Mình thương người ấy rất nhiều phượng ơi Mình về bên gốc phượng ngồi Lặng im không nói phượng rơi cánh hồng.

15 thói quen giúp phụ nữ xinh đẹp hơn từng ngày, gương mặt lẫn nội tâm đều tinh tế

15 thói quen giúp phụ nữ xinh đẹp hơn từng ngày, gương mặt lẫn nội tâm đều tinh tế

Trước khi bỏ tiền vào những món đồ hiệu, mỹ phẩm đắt tiền, hãy làm được 15 thói quen sau đây.

back to top