Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

2017-06-29 01:30

Tác giả:


Khi yêu, có rất nhiều người thường nghĩ đến chuyện kết hôn và xác định mối quan hệ lâu dài. Thế nhưng họ lại thường không lường hết được những vấn đề khi bắt đầu mối quan hệ nghiêm túc ấy. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được một số khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân lâu dài đấy.

***

1. Tình yêu là vị tha, còn hôn nhân là ích kỷ

Khi yêu, bạn tập trung làm cho người kia hạnh phúc mà không cần nghĩ đến việc tranh luận rằng hôm nay ai sẽ nấu cơm, ngày mai ai sẽ giặt quần áo.

Còn với hôn nhân, bạn lại tập trung vào cách người ấy làm cho bạn hạnh phúc. Bạn thậm chí muốn kiểm soát người bạn đời của mình để tránh cảm giác bị bỏ rơi. Bạn cho rằng họ có trách nhiệm làm cho bạn hạnh phúc và thường thất vọng hoặc cáu bẳn khi không được mãn nguyện.

2. Tình yêu là tự do, hôn nhân là kiểm soát

Tình yêu cho phép bạn được là chính mình, không ngại tiết lộ những điểm yếu của mình, được tự do thể hiện cá tính của bản thân. Tình yêu không kiểm soát mà vượt lên trên sự kiểm soát. Khả năng chấp nhận của tình yêu khuyến khích bạn trở thành chính mình và theo đuổi ước mơ của mình.

Hôn nhân có xu hướng kiểm soát hành động và lời nói của đối phương. Bạn có thể không khuyến khích người ấy dành thời gian với bạn bè chẳng hạn, cáu kỉnh khi họ tham gia các bữa tiệc cùng đối tác hoặc công ty... Bạn muốn kiểm soát tất cả những gì liên quan đến đối phương như thời gian, suy nghĩ, hành động...

Không tin cứ thử nghĩ mà xem, có bà vợ nào mà không kiểm soát chồng mình khi về muộn không nào.

  5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

3. Tình yêu là cùng nhau phát triển, hôn nhân có thể là cùng nhau đi vào ngõ cụt

Khi yêu, bạn và người ấy ngẫu nhiên phối hợp cùng nhau để phát triển. Cả hai cùng lạc quan, yêu đời, làm việc và trở nên tốt hơn. Có thể nói người yêu mang lại cho bạn động lực và sự kích thích để trở nên tốt hơn.

Còn khi đã kết hôn, bỗng chốc bạn mất đi khả năng tự giải quyết vấn đề, hạn chế sự phát triển cũng như quyết đoán của bản thân bởi vì việc gì cũng cần sự bàn bạc và thống nhất của cả hai người.

4. Tình yêu là thứ tồn tại vĩnh viễn, hôn nhân chỉ là tạm thời

Tình yêu tồn tại theo thời gian. Dù bạn đã từng chia tay những mối tình đó, nhưng bạn sẽ vẫn luôn nhớ về họ. Và với người bạn thật sự yêu, trong trái tim bạn luôn có hình bóng của người ta và bạn thầm mong cho người ta hạnh phúc.

Còn với hôn nhân, thật sự hiếm ai giữ được tình yêu trong hôn nhân. Khi có những cãi vã, những tranh luận và bất đồng, ai rồi cũng sẽ chán nản và sống với mối quan hệ đó như một nghĩa vụ trách nhiệm chứ không phải là vì tình yêu nữa.

  5 điều khác biệt giữa tình yêu và hôn nhân

5. Tình yêu ít tự chủ hơn, hôn nhân khiến bạn dễ nổi nóng hơn

Khi yêu, bạn trở nên ít tự chủ hơn, khuyến khích bạn ít ích kỷ hơn. Tình yêu giúp hai người trở nên can đảm hơn để chia sẻ những điểm yếu của bạn.

Hôn nhân khiến mọi người bị chi phối bởi cái tôi hơn. Đó là lý do vì sao khi kết hôn mọi người thường ngoại tình chứ không phải là ngoại tình khi đang yêu. Nhiều vấn đề xảy ra khiến họ không được thỏa mãn và khó khăn trong việc giải quyết vấn đề.

Đoàn Hòa/ Nguồn: Lifehack

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

back to top