Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 bài học cuộc sống con người học được từ các loài động vật

2018-10-01 01:25

Tác giả:


Những người đã sống cả cuộc đời dài đằng đãng trên hành tinh này tích luỹ được rất nhiều thông tin và kinh nghiệm sống. Lời khuyên từ những người lớn tuổi không bao giờ là thừa và tất cả vốn sống của họ là kho báu quý giá mà thế hệ trẻ nên học hỏi. Loài voi biết rõ điều này nên những con voi lớn tuổi trong đàn rất được tôn trọng.

***

blog radio,   5 bài học cuộc sống con người học được từ các loài động vật

Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam.
1. Tin vào bản năng

Một số người nói rằng thi thoảng họ nghe thấy tiếng thì thầm trong đầu họ, thậm chí có những trường hợp nghe thấy tiếng nói nhỏ phát ra từ dạ dày. Đừng cho đó là vớ vẩn hay đại loại thế. Những âm thanh bạn nghe được có thể là dấu hiệu cho bạn biết chuyện gì sắp xảy đến để bạn tìm ra cách ứng phó tốt nhất.

Câu hỏi được đặt ra là – làm thế nào để chúng ta chú ý đến các tín hiệu quan trọng về công việc, cuộc sống, và những người xung quanh chúng ta? Loài vật chỉ dựa vào bản năng của chúng. Chúng tin vào các giác quan của mình và học cách phản ứng nhanh nhạy với tình huống xảy ra. Điều đó cho thấy một con linh dương đang mải mê gặm cỏ vẫn cảm nhận được nguy hiểm từ con sư tử đang đến gần và chúng sẵn sàng cho một cuộc rượt đuổi.

Để có thể trở thành linh dương, bạn hãy thả lỏng tâm trí. Thay vì phân tích một tình huống từ 20 góc độ khác nhau, hãy lắng nghe bản năng của mình và khai thác những kỹ năng sinh tồn ẩn sâu bên trong con người bạn mà khi sinh ra ai cũng có sẵn.

2. Dành sự tôn kính tuyệt đối cho bậc bề trên

Trí tuệ và kiến thức của thế hệ trẻ được kế thừa từ những người lớn tuổi. Những người đã sống cả cuộc đời dài đằng đãng trên hành tinh này tích luỹ được rất nhiều thông tin và kinh nghiệm sống. Lời khuyên từ những người lớn tuổi không bao giờ là thừa và tất cả vốn sống của họ là kho báu quý giá mà thế hệ trẻ nên học hỏi.

Loài voi biết rõ điều này nên những con voi lớn tuổi trong đàn rất được tôn trọng. Con voi cái già nhất cũng chính là con voi đầu đàn sẽ lãnh đạo cả đàn voi Châu Phi cho đến lúc nó qua đời.

Bạn hãy dành thời gian ở cùng ông bà hay một người hàng xóm cao tuổi. Hãy để ý tất cả những gì người già nói, bạn sẽ có được nhiều bài học bất ngờ cũng như phải kinh ngạc vì vốn hiểu biết sâu rộng của họ.

blog radio,   5 bài học cuộc sống con người học được từ các loài động vật

Ảnh: Igor Shpilenok.

3. Có mục tiêu cao cả và cố hết sức để hoàn thành nó

Bạn sắp trải qua một kỳ thi quan trọng hay chuẩn bị cho một bước nhảy vọt đầy ngoạn mục trong công việc. Mục tiêu bạn đặt ra có vẻ cao cả và khó mà đạt được. Đừng nản lòng! Cá hồi bơi ngược dòng hàng ngàn dặm chỉ để tìm về nơi chôn rau cắt rốn của nó và sẵn sàng cho ra đời thế hệ tiếp theo. Hàng năm, số cá hồi thiệt mạng trên con đường tìm về nguồn cội lên đến trăm nghìn con nhưng chúng không hề từ bỏ mục tiêu của mình.

Hãy học tập cá hồi. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện các kế hoạch, sự giúp đỡ và hỗ trợ từ bạn bè rất có ý nghĩa với bạn.

4. Xây dựng môi trường sống bền vững

Bạn nghĩ thật vô lý nếu có ai đó sống ở các bãi phế thải? Bạch tuộc và một số loài động vật không xương khác vẫn thường xây tổ ấm của mình ở các bãi rác sâu dưới đáy đại dương. Nếu bạn không muốn tương lai con cháu mình cũng sống giữa những rác là rác thì hãy cẩn thận với những gì bạn mua và bán ngày hôm nay. Có nhiều cách để tái chế hay giảm thiểu chất thải ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng nếu bạn thật sự có tham vọng thì hãy thử sống một lối sống không có chất thải bằng cách không sử dụng túi nilon hay lau những vết bẩn bằng giẻ ướt để có thể giặt sạch thay vì dùng giấy.

blog radio,   5 bài học cuộc sống con người học được từ các loài động vật

5. Fair play – chơi đẹp

Chơi đẹp hay còn gọi là công bằng là một kỹ năng sống chúng ta được dạy ngay từ khi còn trẻ. Công bằng bao gồm việc học làm thế nào để chia sẻ và giúp đỡ luân phiên nhau. Kỹ năng này giúp chúng ta xây dựng các tương tác mang tính tích cực giữa người với người. Chó sói, chó rừng và cáo là những tay chơi thực sự “fair play”. Chúng rất rõ ràng trong việc tuân thủ luật lệ, mỗi thành viên trong đàn giữ vị trí và nhiệm vụ riêng. Chúng kiên nhẫn chờ đến lượt mình trong mỗi cuộc chia chác sau khi đi săn.

Bạn cũng có thể trở thành người công bằng bằng cách chú ý đến việc bạn tương tác với người khác. Hãy chia sẻ và biết chờ tới lượt mình.

Theo Tri Thức Trẻ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gia đình liệu có còn 'ấm' khi bạn dần lớn?

Gia đình liệu có còn 'ấm' khi bạn dần lớn?

Cũng chỉ vì cái “ấm no” ấy mà gia đình mình sẵn sàng “nguội lạnh” với nhau, sẵn sàng bỏ qua nhau.

Sau tất cả, mong bạn luôn trân trọng bản thân mình

Sau tất cả, mong bạn luôn trân trọng bản thân mình

Mong rằng bạn nhất định phải trân trọng bản thân mình, vững vàng trước sóng gió, hãy luôn yêu thương bản thân mình và người đó sẽ xuất hiện để che chở, bảo vệ bạn suốt phần đời còn lại.

Hãy cứ làm điều bạn thích dù bạn đang ở độ tuổi nào

Hãy cứ làm điều bạn thích dù bạn đang ở độ tuổi nào

Dù bạn có đang ở tuổi 20 hay bất kì một con số nào khác, hãy cứ để bản thân làm điều mình muốn. Đừng vì điều đó khó hay cảm thấy nó quá xa vời mà từ bỏ, vì đã là mong muốn, là khát vọng thì nó sẽ tồn tại mãi trong tâm trí bạn, dù bạn có đè nén nó xuống thì đến một lúc nào đó nó sẽ lại bùng lên lần nữa, sẽ khiến bạn ghét bỏ chính mình trong quá khứ đã quá nhút nhát.

23 giờ 59 phút

23 giờ 59 phút

Thời gian trôi qua dần dần cả hai đều tất bật với công việc, thời gian anh dành cho tôi cũng ít dần đi, một ngày chờ đợi cũng chỉ nhận được vài ba dòng tin nhắn từ anh.

Thanh xuân tớ đã từng yêu cậu, bạn cùng bàn à

Thanh xuân tớ đã từng yêu cậu, bạn cùng bàn à

Bây giờ tôi vẫn mong thời gian, sẽ làm nhòe mờ đi tất cả. Chỉ mong nỗi đau của quá khứ sẽ đi xa tít tắp ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Khi mà chính bản thân tôi đã tự đứng lên và tiếp tục chạy một quãng đường dài, đến khi nhìn lại sẽ thấy những khoảng thời gian đã từng đau đớn đến chết đi sống lại, hóa ra cũng chỉ là một điểm rất nhỏ trong kí ức, sẽ chỉ là một nỗi niềm của thanh xuân.

Thời gian ơi, xin hãy trở lại đi

Thời gian ơi, xin hãy trở lại đi

Thời gian ơi, xin hãy trở lại đi Cho ta về những tháng năm đã cũ Nơi có mẹ ôm ta trong giấc ngủ Hát ru ta bằng khúc hát con cò.

7 phẩm chất đắt giá hội tụ trong một người thông minh: Bạn sở hữu bao nhiêu?

7 phẩm chất đắt giá hội tụ trong một người thông minh: Bạn sở hữu bao nhiêu?

Trí tuệ của một người còn được đánh giá qua sự kiểm soát cảm xúc, tính thích ứng tốt. Dưới đây là 7 phẩm chất đắt giá hội tụ trong một người thông minh.

Liệu có ai nhất mực yêu mãi một người?

Liệu có ai nhất mực yêu mãi một người?

Anh xem, muốn dành thì giờ để nghĩ về anh em còn không có, huống hồ vì những điều trong cái quá khứ xa xăm mà đau lòng. Ngay cả điều em lo sợ, đến giờ cũng chưa xảy ra. Em hiện tại xây nên một tương lai có tất cả, sau đó sẽ đi tìm người ấy.

Cảm ơn cậu đã đến bên tôi những tháng năm thanh xuân tươi đẹp

Cảm ơn cậu đã đến bên tôi những tháng năm thanh xuân tươi đẹp

Tất cả những gì tôi đạt được, tất cả những thứ tốt đẹp tôi có hôm nay, chính là nhờ một phần quá khứ cùng cậu, tôi sẽ không chối bỏ mà chấp nhận nó, như một thứ cảm xúc giúp tôi trưởng thành hơn, hoàn thiện hơn. Cảm ơn cậu đã đến bên tôi những tháng năm thanh xuân tươi đẹp, dạy tôi cách yêu một người và cũng dạy tôi cách buông bỏ đúng lúc. Cảm ơn cậu, thanh xuân.

Đừng áp lực về độ tuổi bạn sẽ kết hôn

Đừng áp lực về độ tuổi bạn sẽ kết hôn

Tôi năm nay 27 tuổi. Tôi tự hào tuyên bố mình vẫn chưa sẵn sàng để kết hôn. Tôi biết chỉ khi tôi tìm thấy ở bản thân sự trưởng thành thật sự thì có lẽ đó cũng là lúc, tôi có thể bước đến cuộc sống hôn nhân. Ai rồi cũng có một lộ trình cho riêng mình và tôi biết lộ trình của tôi không dừng lại ở cuộc sống 24 tuổi hay hiện tại.

back to top