Phát thanh xúc cảm của bạn !

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc 'đi tàu lượn siêu tốc'

2022-05-18 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?

***

Tuổi teen thường bị gắn mác với những từ như “nổi loạn”, “thất thường” hay “phải luôn khác biệt”. Thực tế, thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?

Cảm xúc như đường tàu lượn siêu tốc

Bước vào tuổi teen, cảm xúc thay đổi bất chợt, có lúc bạn thật hào hứng, nhưng ngay sau đó lại ủ rũ, chẳng thiết tha điều gì. Điều đó rất bình thường, bởi ở những năm tháng vô tư là một đứa trẻ, bạn cũng từng chứng kiến tâm trạng mình thay đổi liên tục; ngay cả với người lớn, việc này cũng không hiếm. Nhưng ở giai đoạn tuổi teen, việc thay đổi cảm xúc khiến bạn bối rối. Vì sao thế? Vì bạn đang đối diện với rất nhiều sự xáo trộn. Bạn đang có những bước chuyển, vừa vẫn còn “hình bóng” tính cách của năm tháng vô tư, vừa chuẩn bị khoác lên mình hình ảnh “người trưởng thành”.

Cơ thể thay đổi trong năm tháng tuổi teen, song song đó là quá trình bạn học cách tự nhận thức về bản thân đang có bước chuyển ngoạn mục.

Từ đó, bạn có nhu cầu về không gian, thời gian riêng tư nhiều hơn. Chưa hết, hoạt động não bộ thay đổi trong giai đoạn này (não chúng ta vẫn liên tục thay đổi đến trước 20 tuổi) kích thích tạo các hormone. Phần não phát triển cuối cùng là vùng vỏ não trước trán được kết nối chặt chẽ với các khu vực chịu trách nhiệm điều chỉnh và kiểm soát cảm xúc. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy rất khó kiểm soát những cảm xúc mạnh, khiến bạn có phản ứng dữ dội trong một số trường hợp.

em_13s

Điều bạn cần làm là gì?

Tránh né, phủ nhận hay sợ hãi cảm xúc ấy không giúp ích được gì. Điều chúng ta có thể làm là xây dựng cho mình một chiến lược giúp bản thân ngày càng vững vàng hơn, hiểu rõ cảm xúc hơn và sẵn sàng đối diện, tích góp những bước chuyển quan trọng, hướng đến một giai đoạn trưởng thành khỏe mạnh.

Chiến lược này gồm 4 ghi nhớ, và bạn có thể bắt đầu thực hành ngay hôm nay.

1. Học cách "cưỡi sóng"

Khi cảm xúc mạnh lấn lướt, bạn có thể bị nhấn chìm hoặc để cảm thấy an toàn, bạn tìm cách tránh né. Nhưng có một chiến lược hữu ích là quan sát cơn sóng từ giai đoạn chớm bắt đầu, từ đó học cách cưỡi cơn sóng đó mà không bị cuốn trôi.

- Chú ý đến hơi thở và chủ động làm cho hơi thở chậm, sâu dần khi đối diện với những cơn sóng bắt đầu một cảm xúc mới lạ.

- Thư giãn cơ thể, thư giãn toàn bộ cơ từ đỉnh đầu đến ngón chân.

- Quan sát cảm xúc bạn đang đối diện cùng lúc quan sát cơ thể mình.

- Không đưa ra đánh giá bản thân, thay vào đó là cảm nhận hơi thở, toàn bộ cơ thể và cảm xúc đang hợp tác với nhau để điều hòa những xáo trộn bên trong.

- Quan sát sự nhẹ nhõm khi cơn sóng dữ đã đi qua.

em_-9

2. Ý thức trong từng suy nghĩ, hành động

Đây là yếu tố thực hành mang tính dự phòng. Nếu thường xuyên thực hành, bạn sẽ dễ dàng đối diện với những lúc cảm xúc mạnh ập đến.

- Ý thức những lúc mình để cho suy nghĩ đi lang thang vì khi ấy, những gì bạn hình dung sẽ đi rất xa so với những gì đang thật sự diễn ra. Nỗi buồn hay bất cứ cảm xúc tiêu cực nào cũng trở lên to lớn hơn mà lẽ ra, bạn chỉ cần làm việc với nỗi buồn như nó đang thực sự tồn tại.

- Thực hành sự tập trung và chú ý. Chỉ làm một việc vào một thời điểm. Việc thực hành này giúp bạn có thể cân bằng cảm xúc tiêu cực bằng việc nhập tâm vào hoạt động có ích.

Sau bước dự phòng, việc ý thức trong từng suy nghĩ, hành động sẽ giúp bạn nhận biết, gọi tên cảm xúc. Với sự tức giận, bạn có thể diễn giải phía sau đó là: Sự thất vọng, sợ hãi, lo lắng hay mệt mỏi. Xác định đúng lý do là bước quan trọng giúp bạn điều hòa lại cảm xúc trong mình.

ca_-_hat_1

3. Rèn luyện thể chất

Chọn bất kỳ hoạt động thể chất nào bạn cảm thấy hứng thú, phù hợp với mình để rèn luyện theo những khung giờ nhất định hoặc bất cứ khi nào bạn muốn thư giãn. Việc rèn luyện thể chất giúp giải phóng endorphin (hormone hạnh phúc giúp giảm đau và căng thẳng), tạo cảm giác đạt được thành tích. Những cảm xúc rối bời sẽ nhường chỗ cho sự tự tin và cảm xúc tích cực trong bạn.

4. Detox giấc ngủ

Giấc ngủ đảm bảo chất lượng cũng giống như việc bạn được sạc đủ năng lượng cho một ngày. Thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ sẽ khiến bạn dễ rơi vào tâm trạng căng thẳng hoặc chán chường.

Hãy bắt đầu bằng việc lên một thời khóa biểu đi ngủ sớm và thức dậy sớm, bạn sẽ dần nhìn thấy tâm trạng mình thay đổi tốt lên như thế nào.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Chúng ta chỉ là khách qua đường cho nên vạn sự tùy duyên | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

Bố hay bảo con gái là con nhà người ta, lấy chồng rồi sẽ giống bát nước hắt đi, nó sẽ không bao giờ thu lại được nữa. Thực tế, tôi đã luôn chứng minh được lời bố tôi nói là không đúng

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Tôi và anh yêu nhau năm 17 tuổi, đến với nhau bằng thứ tình cảm thuần khiết, bằng sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, yêu từ những thứ giản dị nhất. Yêu anh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, luôn chịu áp lực từ gia đình vì nhà tôi vốn khó, không có cho con gái yêu sớm. Nhưng tôi vẫn luôn kiên trì với thứ gọi là tình yêu, thứ mà tôi gọi là người của đời mình. Nhưng sau 4 năm tưởng đâu tôi sẽ nhận được quả ngọt, kết quả cho những hy sinh thì tôi lại nhận được một cái kết đắng, cái kết mà tôi không thể nào nghĩ đến.

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Không phải ai cũng thích hợp để làm bạn. Con người đến một độ tuổi nhất định, phải đủ nhận thức để sàng lọc quan hệ, biết kết giao với 4 kiểu người, tuyệt giao với 3 loại người này.

Như khúc tình ca (Phần 2)

Như khúc tình ca (Phần 2)

Cô hay nói rằng anh cười lên rất đẹp, rạng ngời như hướng dương dưới ánh mặt trời. Nguyệt à, em là ánh nắng của anh, vắng em rồi hướng dương không còn tươi sắc nữa.

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Trong số bạn bè, đồng nghiệp và người thân của bạn, nếu được chọn một người để đầu tư giống đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ chọn ai? Bạn đã từng xem xét, hay suy nghĩ đến vấn đề này chưa?

 Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ Dẫn tôi qua những trưa nắng hè Như ánh trăng treo lên trong đêm tối Nhỏ bé nhưng lại thắp sáng hồn tôi.

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Từ sâu trong tim, tôi luôn tin rằng, bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của tôi. Ai cũng nói chính ông đã phù hộ cho tôi sống sót qua hai lần tai nạn giao thông nghiêm trọng. Và mỗi khi gặp khó khăn, tôi vẫn luôn nhớ về bố như một điểm tựa tinh thần để tiếp tục vững bước tiến lên phía trước. Chỉ có một điều vẫn khiến tôi ray rứt là cả đời này tôi cũng không còn cơ hội nói với bố một câu từ tận đáy lòng “Con yêu bố rất nhiều”.

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Bạn ơi ngày tháng còn dài Nhưng chớ có dại làm sai quá nhiều.

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Nếu bạn may mắn sở hữu một trong 4 tướng trán dưới đây thì xin chúc mừng bạn sẽ gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Vị trí đặt cây không chỉ cần đẹp mà còn cần mang đến sự hài hòa, phù hợp với phong thủy.

back to top