25 tuổi chúng ta cần bình yên nhưng trước hết hãy luôn cố gắng
2021-01-18 01:25
Tác giả:
No MTK
blogradio.vn - Khi người ta 25 tuổi, chỉ mong được một lần bé lại nhưng hiện thực ấy mãi mãi chỉ là ước mong của những người đứa trẻ không chịu trưởng thành. Bởi 25 tuổi, cũng nên bắt đầu nghiêm túc với ước mơ, nghiêm túc với cuộc đời mình để hái về những quả ngọt bình yên.
***
Một đời người đi qua được nữa chặn đường rồi, chúng ta sẽ còn lại gì trong những tháng ngày tiếp theo phía trước đây ?
Hôm nay Sài Gòn sáng sớm đã có sương mù khá dày đặc, thi thoảng lại có những cơn mưa nhẹ, thật giống với bầu không khí của Đà Lạt, chỉ có điều nó không lạnh. Trên đường đi làm, len lỏi qua những ngã kẹt xe, dòng người cứ vội vã để tới chỗ làm cho kịp giờ vào ngày thứ hai đầu tuần.
Nhìn quanh, tôi chợt nhớ đến lời bài nhạc rap của một người “Chúng ta giống như những con sẻ già, sáng đi kiếm mồi, chiều bay về tổ”. Dù muốn hay không chúng ta cũng phải tới nơi mà chúng ta thuộc về tám tiếng mỗi ngày tại đó, nhiều khi nó thật chán ngắt và buồn tẻ.
Cuối cùng cũng tới nơi, bấm vân tay còn đúng 4 phút nữa là vào ca làm, cảm thấy cũng thật may, mặc dù mình đã ra khỏi nhà đi lúc 7 giờ 30. Đường Sài Gòn vào giờ cao điểm là thế đấy, nhưng tôi lại khá quen với điều hiển nhiên đó suốt bảy năm ngự trị tại thành phố tấp nập này rồi.
Còn nhớ năm ấy, lúc tôi mới mười tám tuổi, tôi đã mang theo bao ước mơ, hoài bão về một tương lai tươi sáng rời xa quê hương vào Sài Gòn để học Cao đẳng, hiển nhiên tôi muốn học Đại Học hơn nhưng tôi biết mà, năng lực của tôi chỉ có thế.
Đêm đầu tiên ở tại nhà người quen, nhìn ra cửa sổ, tôi đã tự hỏi “Sau này mình sẽ như thế nào nhỉ? Một cuộc sống màu hồng liệu có đến với mình không?”. Tôi đã suy nghĩ khá nhiều, tất nhiên toàn suy nghĩ tích cực.
Thế đấy, ngày đó 9 giờ tôi có thể ngủ được rồi, còn bây giờ 12 giờ tôi còn nằm với rất nhiều suy nghĩ chất chứa trong đầu, loay hoay cả tiếng không đi vào giấc ngủ được.
Ngày đầu tiên của tân sinh viên chúng tôi sẽ trải qua hai tuần sinh hoạt, tại đó chúng tôi được dạy về những kỹ năng cần có của một sinh viên, bỏ lại những ngày tháng dựa dẫm vào thầy cô ba mẹ sau 18 năm qua.
Chúng tôi học cách tự đăng ký môn học, hỗ trợ tìm phòng trọ và đăng ký ở ký túc xá đối với những sinh viên không có hộ khẩu thành phố Sài Gòn. Chúng tôi cũng được thầy cô khuyên rất nhiều về việc đi chơi buổi tối trễ, với những cám dỗ xung quanh…
Dù vậy thời điểm đó đối với tôi mà nói, màu hồng, màu của thành công, màu của những mối quan hệ mới, màu của hy vọng và tự do, đang đợi tôi phía trước.
Chúng ta từng mong mình nhanh chóng đến 20 tuổi, lúc đó ta sẽ làm những gì ta thích, không sợ ai la rầy, cấm đoán, có thể đi chơi về trễ, có thể tự do yêu đương, có thể ngủ cả ngày dài trong sự lười biếng...nhưng khi đến 25 tuổi tôi mới bừng tỉnh ngộ. Làm gì có thời gian cho phép ta cứ ngủ vùi như vậy chứ. Ai sẽ thay ta làm việc? Ai sẽ thay ta trả những hóa đơn, phí sinh hoạt và ngàn thứ phí không tên.
Ngoài kia bao người giỏi hơn ta, nếu không chạy thật nhanh thì chỉ có thể bị tụt lại phía sau, bị đào thải,.. thật khốc liệt phải không nào. Lúc này đây, ta lại ước mình trẻ lại để nạp cho bản thân thật nhiều kiến thức nhất có thể.
Và khi 25 tuổi, ta để trái tim ta loạn nhịp với vài mối tình, trải qua những giai đoạn “yêu mặn nồng, cãi nhau, chán và chia tay” thì mới đau đớn nhận ra dính yêu đương thật khổ đến nhường nào.
Dù là người có trái tim kiên định đến mấy thì hậu chia tay ta vẫn phải ngủ trong nước mắt, đầu óc trống rỗng, bước về nhà nghĩ tới người đó không còn bên cạnh nữa thì lại đau và khóc… ta sẽ tự trách tại sao bản thân lại yếu đuối đến thế.
Cứ thế qua một thời gian đủ dài, ta lại quên đi những tổn thương đó, ta lại đem lòng yêu thương một người khác, vòng lặp cứ thế được tái lặp lại. Thế mới nói, khi còn nhỏ thật thích, ta chỉ buồn một chút nếu người bạn đó không chịu chơi với mình, dù mình đã cho cậu ta kẹo, nhưng rồi sẽ quên đi nhanh chóng mà vui với những niềm vui mới. Thế cũng mới thấy, lúc nhỏ ta chỉ việc ăn, ngủ, học, ta không phải xem hôm nay chi tiêu như thế nào cho hợp lý, làm thế nào để làm đầy túi tiền của mình lên.
Chúng ta khi đã đến 25 tuổi, không phải cứ mãi đi chơi về trễ cùng đám bạn được vì họ cũng như ta, cuộc vui phải tàn sớm để còn về chăm chồng con hoặc ngày mai phải vào làm ca sớm, những buổi họp, công việc còn đợi ta vào hôm sau.
Khi người ta 25 tuổi, chỉ mong được một lần bé lại nhưng hiện thực ấy mãi mãi chỉ là ước mong của những người đứa trẻ không chịu trưởng thành. Bởi 25 tuổi, cũng nên bắt đầu nghiêm túc với ước mơ, nghiêm túc với cuộc đời mình để hái về những quả ngọt bình yên.
© No MTK - blogradio.vn
Xem thêm: Vấp ngã đủ đau sẽ tự khắc trưởng thành
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.







