Phát thanh xúc cảm của bạn !

25 tuổi chúng ta cần bình yên nhưng trước hết hãy luôn cố gắng

2021-01-18 01:25

Tác giả: No MTK


blogradio.vn - Khi người ta 25 tuổi, chỉ mong được một lần bé lại nhưng hiện thực ấy mãi mãi chỉ là ước mong của những người đứa trẻ không chịu trưởng thành. Bởi 25 tuổi, cũng nên bắt đầu nghiêm túc với ước mơ, nghiêm túc với cuộc đời mình để hái về những quả ngọt bình yên. 

***

Một đời người đi qua được nữa chặn đường rồi, chúng ta sẽ còn lại gì trong những tháng ngày tiếp theo phía trước đây ?

Hôm nay Sài Gòn sáng sớm đã có sương mù khá dày đặc, thi thoảng lại có những cơn mưa nhẹ, thật giống với bầu không khí của Đà Lạt, chỉ có điều nó không lạnh. Trên đường đi làm, len lỏi qua những ngã kẹt xe, dòng người cứ vội vã để tới chỗ làm cho kịp giờ vào ngày thứ hai đầu tuần. 

Nhìn quanh, tôi chợt nhớ đến lời bài nhạc rap của một người “Chúng ta giống như những con sẻ già, sáng đi kiếm mồi, chiều bay về tổ”. Dù muốn hay không chúng ta cũng phải tới nơi mà chúng ta thuộc về tám tiếng mỗi ngày tại đó, nhiều khi nó thật chán ngắt và buồn tẻ.

co-don-giua-thanh-pho

Cuối cùng cũng tới nơi, bấm vân tay còn đúng 4 phút nữa là vào ca làm, cảm thấy cũng thật may, mặc dù mình đã ra khỏi nhà đi lúc 7 giờ 30. Đường Sài Gòn vào giờ cao điểm là thế đấy, nhưng tôi lại khá quen với điều hiển nhiên đó suốt bảy năm ngự trị tại thành phố tấp nập này rồi.

Còn nhớ năm ấy, lúc tôi mới mười tám tuổi, tôi đã mang theo bao ước mơ, hoài bão về một tương lai tươi sáng rời xa quê hương vào Sài Gòn để học Cao đẳng, hiển nhiên tôi muốn học Đại Học hơn nhưng tôi biết mà, năng lực của tôi chỉ có thế. 

Đêm đầu tiên ở tại nhà người quen, nhìn ra cửa sổ, tôi đã tự hỏi “Sau này mình sẽ như thế nào nhỉ? Một cuộc sống màu hồng liệu có đến với mình không?”. Tôi đã suy nghĩ khá nhiều, tất nhiên toàn suy nghĩ tích cực. 

Thế đấy, ngày đó 9 giờ tôi có thể ngủ được rồi, còn bây giờ 12 giờ tôi còn nằm với rất nhiều suy nghĩ chất chứa trong đầu, loay hoay cả tiếng không đi vào giấc ngủ được.

Ngày đầu tiên của tân sinh viên chúng tôi sẽ trải qua hai tuần sinh hoạt, tại đó chúng tôi được dạy về những kỹ năng cần có của một sinh viên, bỏ lại những ngày tháng dựa dẫm vào thầy cô ba mẹ sau 18 năm qua.

Chúng tôi học cách tự đăng ký môn học, hỗ trợ tìm phòng trọ và đăng ký ở ký túc xá đối với những sinh viên không có hộ khẩu thành phố Sài Gòn. Chúng tôi cũng được thầy cô khuyên rất nhiều về việc đi chơi buổi tối trễ, với những cám dỗ xung quanh… 

Dù vậy thời điểm đó đối với tôi mà nói, màu hồng, màu của thành công, màu của những mối quan hệ mới, màu của hy vọng và tự do, đang đợi tôi phía trước.

het-yeu

Chúng ta từng mong mình nhanh chóng đến 20 tuổi, lúc đó ta sẽ làm những gì ta thích, không sợ ai la rầy, cấm đoán, có thể đi chơi về trễ, có thể tự do yêu đương, có thể ngủ cả ngày dài trong sự lười biếng...nhưng khi đến 25 tuổi tôi mới bừng tỉnh ngộ. Làm gì có thời gian cho phép ta cứ ngủ vùi như vậy chứ. Ai sẽ thay ta làm việc? Ai sẽ thay ta trả những hóa đơn, phí sinh hoạt và ngàn thứ phí không tên.

Ngoài kia bao người giỏi hơn ta, nếu không chạy thật nhanh thì chỉ có thể bị tụt lại phía sau, bị đào thải,.. thật khốc liệt phải không nào. Lúc này đây, ta lại ước mình trẻ lại để nạp cho bản thân thật nhiều kiến thức nhất có thể.

Và khi 25  tuổi, ta để trái tim ta loạn nhịp với vài mối tình, trải qua những giai đoạn “yêu mặn nồng, cãi nhau, chán và chia tay” thì mới đau đớn nhận ra dính yêu đương thật khổ đến nhường nào. 

Dù là người có trái tim kiên định đến mấy thì hậu chia tay ta vẫn phải ngủ trong nước mắt, đầu óc trống rỗng, bước về nhà nghĩ tới người đó không còn bên cạnh nữa thì lại đau và khóc… ta sẽ tự trách tại sao bản thân lại yếu đuối đến thế.

Cứ thế qua một thời gian đủ dài, ta lại quên đi những tổn thương đó, ta lại đem lòng yêu thương một người khác, vòng lặp cứ thế được tái lặp lại. Thế mới nói, khi còn nhỏ thật thích, ta chỉ buồn một chút nếu người bạn đó không chịu chơi với mình, dù mình đã cho cậu ta kẹo, nhưng rồi sẽ quên đi nhanh chóng mà vui với những niềm vui mới. Thế cũng mới thấy, lúc nhỏ ta chỉ việc ăn, ngủ, học, ta không phải xem hôm nay chi tiêu như thế nào cho hợp lý, làm thế nào để làm đầy túi tiền của mình lên.

Chúng ta khi đã đến 25 tuổi, không phải cứ mãi đi chơi về trễ cùng đám bạn được vì họ cũng như ta, cuộc vui phải tàn sớm để còn về chăm chồng con hoặc ngày mai phải vào làm ca sớm, những buổi họp, công việc còn đợi ta vào hôm sau.

Khi người ta 25 tuổi, chỉ mong được một lần bé lại nhưng hiện thực ấy mãi mãi chỉ là ước mong của những người đứa trẻ không chịu trưởng thành. Bởi 25 tuổi, cũng nên bắt đầu nghiêm túc với ước mơ, nghiêm túc với cuộc đời mình để hái về những quả ngọt bình yên. 

© No MTK - blogradio.vn

Xem thêm: Vấp ngã đủ đau sẽ tự khắc trưởng thành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sau tất cả chúng ta là hai con người với hai lối rẽ

Sau tất cả chúng ta là hai con người với hai lối rẽ

Sau tất cả, tôi vẫn là tôi và anh vẫn là anh, hai con người hai lối rẽ khác nhau. Có lẽ sẽ có một chút buồn, một chút gọi là quyến luyến của những hồi ức thanh xuân ấy nhưng rồi đều sẽ ổn.

Tuổi 20 – những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Tuổi 20 – những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Cuốn sách là một nguồn tham khảo cực kỳ hữu ích và truyền cảm hứng dành cho giới trẻ. Những mẩu chuyện trong sách như gỡ rối được phần nào tâm trạng chung của tuổi 20 vì có nhiều điều vẫn còn xa lạ, mới mẻ khi bước chân từ trường học ra trường đời.

'Điểm lộc' trên tay phụ nữ, càng về già càng an nhàn hưởng phúc

'Điểm lộc' trên tay phụ nữ, càng về già càng an nhàn hưởng phúc

Hãy giơ bàn tay mình lên và tìm hiểu xem liệu mình có thể sẽ cưới được người chồng giàu sang và giỏi làm ăn hay không nhé.

Làm thế nào để 'kẻ yếu thế' thay đổi ván bài số phận, bứt phá và làm nên chuyện?

Làm thế nào để 'kẻ yếu thế' thay đổi ván bài số phận, bứt phá và làm nên chuyện?

Trong một trận đấu khi luật chơi bị chi phối hoàn toàn bởi những kẻ mạnh, bạn không thể đường đường chính chính mà thắng, vì đơn giản trong mắt những kẻ có đặc quyền, hoàn toàn không có cơ hội cho bạn. Vì thế, tốt nhất là hãy trở thành kẻ khôn ngoan, láu cá. Phải tận dụng mọi thứ bạn có, kể cả tình huống phải "gian lận". Nhất là khi bạn chẳng còn gì để mất.

6 nét tướng mặt phú quý trời ban cho đàn ông: Sự nghiệp lẫy lừng, gia đạo ấm êm

6 nét tướng mặt phú quý trời ban cho đàn ông: Sự nghiệp lẫy lừng, gia đạo ấm êm

Những người vận mệnh giàu sang, phú quý thường có những đặc điểm nổi bật trên gương mặt dưới đây mà những người khác thường không có.

Tu dưỡng 3 loại phong thủy trong cơ thể này có thể giúp chúng ta trở nên giàu có thuận tự nhiên

Tu dưỡng 3 loại phong thủy trong cơ thể này có thể giúp chúng ta trở nên giàu có thuận tự nhiên

Cổ nhân xưa nói rằng: "Phúc nhân cư phúc địa, phúc địa phúc nhân cư". Đi tìm nơi phong thủy tốt không bằng tự tu dưỡng phong thủy tự nhiên trong chính bản thân mình.

Là em của những ngày xưa!

Là em của những ngày xưa!

Em nằm trên lưng mẹ hát Gọi mùa vàng rộm tiếng chim

Em bây giờ đã không còn đau khi nhớ về anh nữa

Em bây giờ đã không còn đau khi nhớ về anh nữa

Từ khi nào mà có nghĩ về anh, em cũng chỉ còn nhớ những kỷ niệm khiến em vui vẻ nhiều nhất. Từ khi nào mà quỹ thời gian của mình đã không còn bị chi phối bởi bóng dáng của anh nữa rồi. Từ khi nào mà mối bận tâm chỉ toàn anh và anh, nay đã được thay thế bằng chính em. Em biết ơn từng giây phút đó đã khiến em trở thành một phiên bản rạng rỡ và tốt hơn mỗi ngày như hiện tại.

Hôm nay mình cất nỗi buồn vào trong...

Hôm nay mình cất nỗi buồn vào trong...

Chậu xương rồng nhỏ nơi góc bàn học vẫn chưa héo tàn. Kiên cường thật, cũng hơn hai tuần trời không hứng lấy một tia nắng, giọt nước sinh lực nào rồi. Ấy vậy mà nó vẫn sống

'30 chưa phải là hết' - Tuổi 20 xem trọng tình cảm, 30 chú ý con người

'30 chưa phải là hết' - Tuổi 20 xem trọng tình cảm, 30 chú ý con người

"Tình cảm là không đáng tin, con người mới đáng tin"

back to top