Phát thanh xúc cảm của bạn !

23 tuổi, tôi đi tìm tôi

2016-02-27 01:05

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi chuyến đi lại thấy mình nhỏ bé, lại ấp ủ những giấc mơ, dù biết rằng chẳng dễ dàng để thực hiện. Nhưng cũng chỉ cần có thế thôi để những tháng năm tuổi trẻ mình không sống hoài, sống phí, để mình cố gắng nhiều hơn nữa. Đôi khi cần những khoảng lặng, cần những chuyến đi thật xa như vậy để tìm lại mình sau những xô bồ của cuộc sống, tìm lại sự nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ. Tôi đi tìm tôi giữa những chênh vênh, khắc khoải. Tôi đi tìm tôi giữa những hoài bão của tuổi trẻ. Tôi tìm thấy tôi trong những gương mặt em thơ nơi ấy. Tôi tìm thấy ngây ngô, tôi thấy hồn nhiên, tôi thấy những khát khao về một tương tươi sáng hơn…

***

Tuổi 23 chông chênh giữa những dự định khi phải tạm biệt cuộc sống sinh viên bắt đầu vào một chặng đường mới.

Tuổi 23 những hoài bão tan biến dần vì thiếu nhiệt huyết, thiếu sự đam mê, chấp nhận công việc văn phòng ngày 8 tiếng với một mức lương phù hợp cho một sinh viên vừa mới ra trường.

Tuổi 23 chợt nhận ra tuổi trẻ mình chỉ vậy sao, buồn chênh chao cho những ước mơ…

Đâu đó vang lên những câu thơ:

Mệt mỏi nhiều ngày đôi khi cũng muốn được nghỉ ngơi

Khoác ba lô lên vai và lang thang đâu đó

Những con đường bình yên và nghe lời thì thầm của gió

Để thả lòng mình quên hết những đớn đau…

23 tuổi, tôi đi tìm tôi

Đi thôi…

Khoác ba lô lên và đi vào một ngày lạnh giá, một ngày có những cơn mưa phùn. Nó nhận thấy sự trùng hợp bất ngờ trong những chuyến đi hình như thường gắn liền với những cơn mưa.

Đó là cơn mưa rào ngày ở Hạ Long mang theo những nỗi niềm tâm sự của cô sinh viên năm nhất.

Đó là cơn mưa lâm thâm buồn hiu hắt của xứ Huế mộng mơ, cơn mưa thâm trầm chợt đến chợt đi.

Đó là cơn mưa mùa hạ của miền sơn cước Bản Lác – Mai Châu, mang theo những hoang hoải, những chênh chao về những dự định cho chặng đường phía trước khi kết thúc những năm tháng sinh viên.

Và lần này cũng vậy chuyến đi đến mảnh đất của thôn Đồng Tý - Yên Bái trong cơn mưa phùn bay bay của mùa đông hứa hẹn những trải nghiệm mới lạ.

Tôi vẫn hay chọn cho mình những chuyến đi trước khi quyết định điều gì đó quan trọng. Bởi tôi muốn được yên tĩnh, được bình yên trong tâm hồn trước những xáo động. Tối muốn cảm giác được là chính mình, biết được mình muốn gì và sẽ làm gì.

Tôi đến với Lào Cai, với Mù Cang Chải trong những ngày đầy sương. Những người bạn xa lạ trong cùng hành trình ấy đáng yêu, dễ mến kéo tôi cùng hoà mình vào cuộc sống nơi ấy.

Có tiếng cười đùa hòa với niềm vui của những đứa trẻ được học chữ, những buổi hát hò và cả những bữa cơm đầm ấm cùng gia đình trong bản. Đến nơi ấy đã cho nó biết bao những cảm xúc vui có, buồn có, háo hức có, luyến tiếc có. Những người dân nơi đây họ nghèo về vật chất nhưng không nghèo về tinh thần, họ vẫn luôn lạc quan ấy thôi.

23 tuổi, tôi đi tìm tôi

Vậy còn tôi…

Tôi còn may mắn, còn hạnh phúc hơn biết bao người, vậy sao không lạc quan lên tôi ơi?

Những kỉ niệm sẽ chẳng bao giờ quên, mỗi chuyến đi lại thấy mình nhỏ bé, lại ấp ủ những giấc mơ, dù biết rằng chẳng dễ dàng để thực hiện. Nhưng cũng chỉ cần có thế thôi để những tháng năm tuổi trẻ mình không sống hoài, sống phí, để mình cố gắng nhiều hơn nữa. Đôi khi cần những khoảng lặng, cần những chuyến đi thật xa như vậy để tìm lại mình sau những xô bồ của cuộc sống, tìm lại sự nhiệt huyết và đam mê của tuổi trẻ.

Tôi đi tìm tôi giữa những chênh vênh, khắc khoải.

Tôi đi tìm tôi giữa những hoài bão của tuổi trẻ.

Tôi tìm thấy tôi trong những gương mặt em thơ nơi ấy.

Tôi tìm thấy ngây ngô, tôi thấy hồn nhiên, tôi thấy những khát khao về một tương tươi sáng hơn…

© Huệ Lanvender – blogradio.vn


Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Cứ nghĩ tình yêu chúng tôi sẽ đẹp như trên tivi. Nhưng không, có lẽ ông trời đã định trước, có duyên nhưng không phận. Chúng tôi chấp nhận yêu xa, vì tôi không muốn bỏ lỡ suất học bổng đi du học ở Anh.

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Anh chẳng hy vọng mình sẽ quay lại, sẽ yêu thương như ngày ban đầu nhưng hy vọng ta sẽ mãi là người bạn tâm giao, đứng bên đời nhau, chẳng đoái hoài, chẳng bận tâm, gói ghém, cất giữ niềm vui, nỗi buồn để khi thắng Năm đến mà dốc lòng tâm sự và lắng nghe. Anh hy vọng, em sẽ có một cuộc đời em hằng mong đợi, hạnh phúc và viên mãn.

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

Sách vở hay văn học sẽ không bao giờ chết, một khi con người còn chủ động tìm kiếm, học hỏi và tích lũy tri thức như “tôi”, như Lạc, như cô bé thợ may.

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm'  để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm' để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Lòng người quả thực rất khó đoán, chính vì vậy mà hãy nằm lòng 15 "thuật đọc tâm" sau đây để phán đoán nhân phẩm, sàng lọc quan hệ.

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Em có về đón nắng tháng Tư không? Anh lặng lẽ giữa chông chênh bát ngát Cái nắng đầu mùa thân quen mà bỏng rát Chỉ thấy nỗi niềm chìm trong những ưu tư.

Bốn mùa yêu thương

Bốn mùa yêu thương

Hạ về phượng nở ngàn hoa Nắng hạ toả bóng giữa trời chói chang Ve kêu ra rả reo vang Truyền tay lưu bút chào hạ cuối năm.

Những tháng năm dài và ngắn

Những tháng năm dài và ngắn

Tôi biết bạn đang luôn bận rộn với công việc, và tôi cũng biết dù tôi và bạn đã chuẩn bị lên tuổi ông bà, nhưng những tháng năm dài và ngắn mà chúng ta đã đi qua cùng nhau sẽ chẳng phai được trong ký ức mỗi đứa.

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

back to top