Phát thanh xúc cảm của bạn !

15 câu hỏi dành cho chính mình trên con đường phát triển bản thân

2023-01-16 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Tự phản ánh thúc đẩy sự phát triển bản thân vì bạn có thể tìm ra gốc rễ của những gì đang cản trở bạn. Nó cũng giúp bạn nhìn thấy hành trình mà bạn muốn đi, khuyến khích bạn tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Dưới đây là 15 câu hỏi để bạn tự hỏi chính mình.

***

Bạn đặt câu hỏi để tìm hiểu người khác và bạn có thể làm điều tương tự để tìm hiểu chính mình.

Đặt câu hỏi cho bản thân có thể thúc đẩy sự phát triển bản thân. Nó sẽ giúp bạn mời được sự tích cực và thành công vào cuộc sống của bạn. Tự đặt câu hỏi cũng cho phép tự khám phá và hiểu biết về bản thân. Bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn và biết phải làm gì trong tương lai.

Khi bạn đặt câu hỏi, hãy suy nghĩ sâu sắc về câu trả lời của bạn. Bạn có thể viết câu trả lời của mình xuống để xem lại bằng cách sử dụng nhật ký, hoặc bạn có thể suy nghĩ về các câu hỏi và câu trả lời, suy nghĩ về chúng trong suốt cả ngày của bạn. Nó giúp bạn làm quen lại với con người thật của mình.

Tự phản ánh thúc đẩy sự phát triển bản thân vì bạn có thể tìm ra gốc rễ của những gì đang cản trở bạn. Nó cũng giúp bạn nhìn thấy hành trình mà bạn muốn đi, khuyến khích bạn tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi này để trở thành người mà bạn muốn trở thành.

Dưới đây là 15 câu hỏi để bạn tự hỏi chính mình.

co-gai-cung-hoang-dao-nhe-nhang-ben-bo-ho-scaled

1. Tôi muốn gì trong cuộc sống?

Một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống mà bạn cần biết đó là bạn muốn gì. Bạn không thể phát triển bản thân hay bắt đầu cuộc hành trình của mình nếu bạn không biết mình muốn gì. Nó sẽ khiến bạn tiếp tục tìm kiếm nhưng lại không có phương hướng.

Nếu bạn không biết mình muốn gì, bạn sẽ khó có thể đưa ra được quyết định trong cuộc sống. Bạn sẽ không biết đưa ra lựa chọn nào vì bạn không chắc chắn về con đường mình đi.

2. Tôi có cảm thấy thoải mái trong vùng an toàn không?

Thoải mái có thể là một điều tốt nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề. Mặc dù sự thoải mái khiến bạn cảm thấy hạnh phúc trong một khoảng thời gian, nhưng nó sẽ trở thành một cái bẫy mà bạn dường như không thể thoát ra. Nếu bạn quá thoải mái, điều đó cho thấy bạn chưa bước ra khỏi vùng an toàn của mình hoặc chưa trải qua quá trình phát triển bản thân.

Xem xét liệu bạn có đang đối mặt với đủ thử thách trong cuộc sống hay chưa. Bạn phải đón nhận những thử thách và trải nghiệm mới nếu bạn muốn phát triển. Khi không chắc nên bắt đầu từ đâu, bạn có thể bắt đầu bằng cách nghiên cứu một chủ đề liên quan đến mục tiêu của bạn. Bạn có thể đi sâu hơn với câu hỏi này bằng cách tự hỏi mình đã thực hiện bao nhiêu thử thách trong tuần này. Các thử thách có thể lớn hoặc nhỏ, nhưng đã đến lúc bắt đầu.

3. Những gì tôi đang làm hôm nay có giúp ích cho sự phát triển bản thân không?

Câu hỏi này có thể giúp bạn xác định xem các hành động ngắn hạn của bạn có phù hợp với các mục tiêu dài hạn của bạn hay không. Bạn không thể tiến gần đến với mục tiêu của mình nếu không thực hiện các nhiệm vụ nhỏ giúp bạn đạt được điều đó. Mỗi bước nhỏ đều hữu ích, vì vậy hãy đảm bảo bạn hoàn thành một vài bước mỗi ngày.

cac-cung-hoang-dao-doi-dien-voi-con-gian-nhu-the-nao

4. Những kỹ năng và khả năng hàng đầu của tôi là gì?

Liệt kê ra những gì bạn giỏi có thể giúp bạn phát triển bản thân. Nhận ra các kỹ năng và điểm mạnh của bạn có thể giúp bạn cải thiện các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Một khi bạn biết mình giỏi điều gì, bạn có thể nghiên cứu sâu hơn về cách mà bạn có thể trở nên giỏi hơn nữa.

5. Tôi đang chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất của mình như thế nào?

Khi làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu, bạn cũng cần phải nhớ chăm sóc bản thân mình. Hãy tự hỏi câu hỏi này và liệt kê những gì bạn làm để chăm sóc bản thân.

Nếu bạn thấy rằng bạn có thể làm được nhiều hơn, hãy thiết lập thói quen chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Bạn có thể khá nản lúc đầu nhưng hãy kiên trì cho đến khi chúng trở thành thói quen.

6. Tôi có thể học được gì tiếp theo trên hành trình phát triển bản thân?

Bạn luôn có thể học được điều gì đó mới và việc tìm ra điều bạn muốn làm tiếp theo hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Đừng phớt lờ sự tò mò của bạn, vì nó có thể giúp bạn phát triển theo những cách mà bạn không ngờ đến. Bạn càng học hỏi nhiều, bạn càng có thể đưa ra các quyết định tốt hơn.

thoi-quen-cham-soc-suc-khoe-cua-12-cung-hoang-dao

7. Động lực nào thúc đẩy sự phát triển bản thân và sự tích cực vào cuộc sống của tôi?

Dành thời gian suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn đạt được mục tiêu của mình. Xác định những gì thúc đẩy bạn có thể giúp bạn hành động và tiếp tục phát triển. Với nhiều người, con cái chính là động lực. Với những người khác, động lực của họ là tiền bạc hoặc là sự giúp đỡ người khác. Bất cứ điều gì khiến bạn muốn tiếp tục, hãy tìm cách ghi nhớ điều đó.

8. Tôi có thể từ bỏ những tính cách tiêu cực nào?

Mọi người đều có một vài đặc điểm tiêu cực và việc xác định được chúng có thể giúp bạn buông bỏ. Sự phát triển cá nhân đòi hỏi bạn phải phát triển những thói quen tốt hơn và chuyển những phần tiêu cực của bạn sang một nơi tích cực hơn.

Nghĩ về những điều bạn không thích ở bản thân hoặc những điều cản trở bạn. Sau đó, xem xét làm thế nào bạn có thể thực hiện một sự thay đổi có lợi trong cuộc sống của bạn.

9. Tôi có đang tiêu tiền một cách khôn ngoan không?

Tài chính có thể là một cuộc chiến đấu đối với nhiều người, và nó đáng để suy nghĩ về khía cạnh phát triển bản thân. Tiền có thể giúp bạn tồn tại và giúp bạn làm những điều bạn muốn. Nếu tiền có xu hướng là một vấn đề đối với bạn, hãy thay đổi thói quen chi tiêu của mình và xem bạn có thể làm gì khác đi.

10. Tôi có muốn thay đổi điều gì về bản thân không?

Nếu bạn muốn thay đổi điều gì đó về bản thân, hãy dành thời gian để suy nghĩ về điều đó. Đừng thay đổi vì người khác, nhưng bạn có thể làm điều đó nếu bạn muốn. Hãy tự mình đưa ra quyết định thay vì để hoàn cảnh cuộc sống ép buộc bạn.

Nếu bạn muốn thay đổi, hãy đảm bảo nó phù hợp với mục tiêu của bạn. Nó sẽ giúp bạn xác định lĩnh vực nào trong cuộc sống mà bạn nên làm việc.

co-gai-cung-hoang-dao-vui-ve

11. Hôm nay tôi có hài lòng với cuộc sống của mình không?

Câu hỏi này nên là trả lời về cách bạn cảm nhận cuộc sống ngày hôm nay. Hãy cân nhắc xem bạn có hài lòng với sự tiến bộ của bản thân hay không và hành trình cuộc đời đang đưa bạn đến đâu. Ngoài ra, hãy nghĩ về những gì đã xảy ra ngày hôm nay đã mang lại hạnh phúc cho bạn.

Quá trình suy nghĩ này sẽ giúp xác định xem bạn có đang đi đúng hướng hay không. Nếu hôm nay bạn không vui, hãy cân nhắc xem đó là do cuộc sống tổng thể của bạn hay do những suy nghĩ sai lầm chiếm lấy tâm trí bạn.

12. Tôi có đang làm tốt hơn so với 1 năm trước hay không?

Một cách để xác định bạn đang làm gì trên hành trình của mình là tự hỏi bản thân xem bạn có đang làm tốt hơn so với một năm trước đây hay không. Nếu bạn đang làm tốt hơn, hãy xác định xem bạn có thể làm gì để tiếp tục tiến bộ. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm không tốt, hãy đánh giá xem những gì bạn có thể thay đổi lúc này.

13. Tôi có sẵn sàng làm việc để sống cuộc sống mơ ước không?

Bạn có thể mơ mộng mọi điều, nhưng nó sẽ không trở thành hiện thực nếu bạn không hành động. Nếu bạn không sẵn sàng làm việc hướng tới ước mơ của mình, bạn phải đánh giá lại những gì bạn thực sự muốn. Mặt khác, hãy xác định xem bạn nên bắt đầu từ đâu nếu bạn háo hức thực hiện ước mơ.

co-gai-cung-hoang-dao-tram-ngam-scaled_(2)

14. Tôi có đang cân bằng cuộc sống của mình theo cách mang lại sự thỏa mãn và tích cực không?

Có 5 lĩnh vực tích cực trong cuộc sống mà bạn phải tập trung vào, đó là nghề nghiệp, hoàn thiện, cộng đồng, sức khỏe cá nhân và mối quan hệ mật thiết. Khi tự hỏi bạn có đang cân bằng cuộc sống của mình hay không, hãy giải quyết từng vấn đề một. Bạn có thể lập danh sách về cách bạn đã tham gia vào từng lĩnh vực. Khi bạn xác định được câu trả lời của mình, hãy tính xem bạn dành bao nhiêu thời gian cho từng phần.

Bạn sẽ không tìm thấy sự cân bằng nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho một lĩnh vực và không đủ thời gian cho các lĩnh vực khác. Cố gắng cân bằng 5 lĩnh vực này, điều đó sẽ cho phép bạn cải thiện cuộc sống của mình một cách tổng thể.

15. Tôi có thể học được gì từ những kinh nghiệm này?

Bạn có thể học được điều gì đó từ mọi tình huống bạn trải qua. Tạo thói quen tự hỏi mình câu hỏi này sẽ thúc đẩy sự phát triển bản thân vì bạn sẽ luôn tìm kiếm cơ hội để học tập. Nó giúp bạn chấp nhận những thứ bạn không thích trong khi làm sáng tỏ những lĩnh vực mà bạn có thể sử dụng để phát triển.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Không dám mở lời yêu l Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Hãy hạnh phúc khi đã rời xa nhau, bởi vì chúng ta ai rồi cũng sẽ xứng đáng với một cuộc đời mới ở phía cuối chân trời kia. Duyên trời đã không chấp nhận chúng ta ở bên nhau thì hãy để nhau hạnh phúc ở một vùng trời khác.

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Ngày Chủ Nhật sẽ là ngày thích hợp nhất để bạn gác lại tất cả những muộn phiền bên ngoài thế giới và giải phóng những suy nghĩ hỗn độn vây lấy bạn trong một tuần qua. Thiết lập một ngày cuối tuần chỉ dành để chăm sóc bản thân không chỉ là một biện pháp thanh lọc tâm hồn hữu hiệu mà còn giúp bạn nạp lại năng lượng để làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn trong những ngày sắp tới. Nếu bạn không có ý tưởng cho ngày Chủ Nhật “chữa lành”, hãy để chúng tôi gợi ý những hoạt động sau đây nhé.

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua bao nhiêu mùa rong rêu, hít kha khá khói rơm khói rạ, để giờ đây trên những nẻo bờ mương bờ máng chỉ còn bóng dáng của những mảng bê tông cứng ngắc. Nhìn xuống chỉ thấy dòng nước đùng đục, không còn màu xanh mướt nơi có con cá, con tép nhảy lia xia. Nơi ấy, có cả một tuổi thơ ùa về.

Khắc tên anh

Khắc tên anh

Khắc thêm khắc mãi tên anh đấy Mà người mơ màng nào có hay Lời yêu khó nói đừng e ngại Em khắc tên anh trong trái tim em này.

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

Mỗi cung hoàng đạo đều có cách suy nghĩ và bày tỏ riêng. Dù bạn là ai, bạn luôn có thể mang đến những năng lượng ấm áp tới mọi người xung quanh.

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Cảm ơn cậu đã cho tớ biết rằng, mỗi người ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định. Cuộc sống có những người bạn, người thân, được làm những điều mình mong muốn, hoàn thành ước mơ của mình và đóng góp cho xã hội chính là ý nghĩa của cuộc sống.

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

Hãy cùng nhau tìm hiểu đâu là những thói quen thường thấy của một cô gái hạnh phúc nhé.

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Một trong những yếu tố làm nên thành công của kịch bản chính là hệ thống lời thoại đặc sắc mang đậm tính triết lý nhân quả cùng với những giá trị cuộc sống được lồng ghép tinh tế trong từng chi tiết, cảnh quay khiến người xem suy ngẫm nhiều hơn về những thông điệp ẩn chứa trong từng lời thoại phim. Hãy cùng điểm qua một số câu nói hay đầy ý nghĩa trong cả hai phần phim The Glory.

Thôi anh cứ đi đi

Thôi anh cứ đi đi

Chuyện tình buồn như vậy Thôi anh cứ đi đi Cứ vui sống riêng mình Để em đau lặng lẽ.

back to top