Phát thanh xúc cảm của bạn !

Yahoo! 360 – 7 ngày cuối cùng (Phần 1)

2009-07-10 17:04

Tác giả:


Blog Việt

 

 

  • 30 tháng vui buồn cùng 360

 

Sau hơn một năm sống dở chết dở, Yahoo! 360 sẽ bị khai tử vào ngày 13/07/2009. Qua 30 tháng gắn bó với Yahoo! 360, hôm nay tôi chuẩn bị đóng blog của mình ở 360 để khỏi phải xót xa chờ đến giờ phút khu vườn thân yêu của mình bị san ủi.

 

Tôi vẫn nhớ kỷ niệm những ngày đầu bỡ ngỡ lạc đến thế giới blog. Hồi đó là đầu năm 2007. Lúc bấy giờ trong xã hội và cả dư luận báo chí vẫn còn nhiều người chưa hiểu gì về blog đã vội ác cảm với blog, cho rằng đó chỉ là trò tiêu khiển dành cho những người nhàn rỗi, ưa tán gẫu, phù phiếm và sống không thực tế. Có người còn cho rằng đó chỉ là nơi để nam nữ trêu đùa, tán tỉnh nhau.

 

Đến với blog, tôi thật bỡ ngỡ khi được mở ra một thế giới mới, tưởng là ảo mà rất thật. Ở đó, tôi đọc được tâm tư của nhiều thế hệ. Muốn đọc được một con người là điều không dễ, tuy vậy nếu chịu khó thăm blog của các bạn thì ta có thể hiểu bạn hơn rất nhiều. Có những người bạn blog mà tôi chưa bao giờ có dịp gặp nhưng lòng vẫn chân thành quý mến vì có sự đồng cảm. Có những người bạn blog làm tôi ngưỡng mộ vì sự thông minh, tinh tế trong cách nghĩ và cảm nhận; sự chân thành trong tình cảm; sự thẳng thắn và bạo liệt trong lời lẽ; sự dịu dàng, nhân ái và có trách nhiệm trong cư xử với cuộc đời. Tôi học được nhiều điều từ những người bạn blog của mình.

 

Ảnh minh họa: Blog tác giả

 

2 năm rưỡi tôi đến với thế giới blog, khoảng thời gian ấy không phải là nhiều, nhưng đó là giai đoạn từ cực thịnh đến suy tàn của Yahoo! 360. Tôi có được nhiều kỷ niệm với blog. Có khi 3-4 giờ sáng thức dậy viết entry, vừa post lên một chút đã nhận được lời comment thân ái, như nhành hoa của khách qua đường cài lại trên cánh cổng, làm cho mình cảm thấy ấm lòng. Thỉnh thoảng có entry được nhiều bạn blog và một số trang web đăng lại, giới thiệu rộng rãi, được nhiều người đồng cảm, nên chỉ trong một ngày đã nhận được từ 10 đến hơn 30 invite, khiến tôi thật bối rối vì không thể đón nhận hết được.

 

Có người ở xa, chỉ biết nhau trên blog, chẳng bao giờ có dịp gặp, vậy mà đã trở thành bạn thân thiết từ 2 năm nay. Những chuyện không vui bây giờ cũng trở thành kỷ niệm. Có entry tôi viết vụng về, bất cẩn làm cho bạn tự ái, chạnh lòng. Có khi cứ bị gửi spam quảng cáo trên blog của mình, tôi đã không thể nhẫn nhịn nổi nữa nên phải gửi lời mắng nhiếc (dù blog gửi spam đã biết thân nên đóng comment và message, tôi cũng nghĩ ra được cách gửi lời mắng qua… thư invite), vậy mà lại có hiệu quả; bây giờ nghĩ lại cũng thấy hối vì mình đã nặng lời.

 

 

Theme blog từng là niềm tự hào của các Blogger nếu ai đó có theme đẹp -  Ảnh minh họa: Kevileo

 

 

2 năm rưỡi chẳng là gì trong dòng thời gian cuồn cuộn chảy, vậy mà với một đời người cũng là nhiều. Tôi nhận ra như vậy khi nghĩ đến những bạn blog của mình.

 

Có cô nàng mới hồi nào còn đang là cô sinh viên hay buồn, hay khóc vì mới bị phụ tình; khi comment tôi vẫn gọi là “cô bé”, mà giờ đây đã là một nhà báo chững chạc, đã có gia đình hạnh phúc.

 

Có cô nàng viết blog khi mới ra trường, chỉ qua 2 năm đã kịp có chồng và đến 2 con rồi.

 

Có bạn mới hồi nào chỉ thỉnh thoảng làm thơ để tự sự, post lên blog, mà bây giờ đã thành một nhà thơ, ra mắt được những tập thơ được nhiều người biết.

 

Có bạn viết entry nào cũng hết sức chăm chút trong từng câu, từng chữ; tâm sự rất chân thành và tư duy rất sắc bén; ban đầu tôi cứ ngạc nhiên sao bạn chưa là nhà văn, thì giờ đây bạn đã là nhà văn nổi tiếng.

 

Có bạn đã thăng tiến trong sự nghiệp, không còn thời gian dành cho blog.

 

Cũng có bạn đột ngột vĩnh biệt bạn bè, bỏ trang blog hoang lạnh suốt cả năm nay, đến ngày 13-7-2009 thì trang blog không còn chủ nhân ấy mới vĩnh viễn đóng lại…

 

 

Gửi từ Blogger Huỳnh Thanh Luân: “Khi viết blog tôi không định sẵn mình sẽ viết như thế nào, bố cục ra sao. Tôi không viết như khi viết báo, vì tôi không có ý định gửi một thông điệp gì ngoài tâm tư khát khao được sống và yêu thương.”

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.

Do dự trời sẽ tối mất

Do dự trời sẽ tối mất

Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."

Nhật ký những ngày hạ xanh

Nhật ký những ngày hạ xanh

Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.

Ly cocktail của ký ức

Ly cocktail của ký ức

Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.

Sao phải cưới người không yêu

Sao phải cưới người không yêu

Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.

Cha vẫn ở đây

Cha vẫn ở đây

Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…

Hộp thư mùa thu

Hộp thư mùa thu

Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.

Không được bỏ cuộc

Không được bỏ cuộc

Những người mà ít nhiều kém may mắn kém khả năng hơn nhiều người. Nhưng rồi sao, nhưng rồi họ đã mạnh mẽ đứng lên họ đã quyết tâm đến cùng, với họ thì dường như những khó khăn phải dừng bước những khó khăn phải buông xuôi trước họ, bởi vì tất cả họ đều có quyết tâm rất lớn ấy, là không được bỏ cuộc.

back to top