Vụ mùa nơi ấy ba má đang cố gắng vất vả vì chúng con
2014-05-23 13:05
Tác giả:

Có lẽ, hè năm nay cũng như mọi năm, ba má lại bắt đầu một mùa hè với những ngày dãi nắng ngoài đồng. Cái nắng ấy, không biết phải gọi là vui hay buồn. Nắng đốt cháy những nẻo đường con qua, nắng thiêu rụi tuổi thanh xuân một thời của ba má, nặng đọng lại trên những nếp nhăn hằn lên những nỗi nhọc nhằn, khắc khổ của ba má, những người nông dân chân lấm tay buồn. Con thương ba má con. Nếu ngày xưa, con cũng chẳng làm được gì, nhưng ít nhất, con cũng có thể pha cho ba má một ly nước. Còn bây giờ, con đã ở quá xa. Khi đất nước con, quê hương con, gia đình con chỉ là những giấc mơ tìm về, thì có lẽ, đến những điều nhỏ nhất con cũng không thể làm được.
Nỗi vất vả của nghề nông, làm sao con có thể hiểu khi chưa bao giờ con phải đụng vào bất cứ việc gì. Nỗi nhọc nhằn của vụ mùa làm sao con có thể thấu khi con con luôn được ba má bảo bọc, cưng chiều. Giờ con đã đi xa, con mới thấm những gì ba má phải chịu đựng. Con vẫn khóc khi nghĩ về ba má mỗi lần con nghĩ đến việc ba má phải thức dậy thật sớm mỗi sáng để đi gặt lúa, chỉ để tránh cái nắng quá sức chịu đựng vào giữa trưa, hay mỗi tối khi người ta đang nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt nhọc thì ba má lại phải ra đồng. Con ghét ông mặt trời tàn nhẫn rọi nắng lên đôi vai gầy của má, lên mái tóc bạc dần theo năm tháng của ba. Nhưng nghề nông mà, nếu trời không nắng mà cứ mưa, thì còn khổ hơn gấp nhiều lần. Ba má con đã hi sinh cả cuộc đời mình như thế đó. Gánh gồng tháng năm không lúc nào ngơi cùng những nỗi khắc khổ ngày càng hiện rõ, ba má con với nghề nông nhọc nhằn lại làm con cảm thấy nhói lòng.
Hè hãy nhanh trôi qua, để ba má con vơi bớt những nhọc nhằn, và để con, vơi bớt đi những nỗi niềm gửi về nơi ấy.
• Ngọc Trâm

Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Âm vang tháng Tư
Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.
Hãy cứ yêu hết mình
Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.
Chấp niệm
Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.
Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai
Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.
Thời thanh xuân đáng nhớ
Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.
Sau tất cả cũng quay về bên nhau
Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.
Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?
Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.


