Vịt om sấu
2013-07-23 15:02
Tác giả:
Vịt om sấu là món ăn không hề khó, nếu có điểm khó có lẽ chỉ nằm ở khâu xử lí thịt vịt sao cho khỏi hôi. Có một cách đó là sau khi làm sạch lông (nếu làm vịt nguyên con thì nhớ cắt bỏ phao câu) thì đập ít gừng hòa với rượu xát đều lên mình vịt, để khoảng 10-15 phút, rửa lại rồi xát muối 1, 2 lần nữa, rửa thật sạch.
Sau khi xử lí mùi xong, thì làm phần tiếp theo như thế này nhé
Nguyên liệu (4 phần ăn)
700-800 gram thịt vịt đã làm sạch, chặt miếng vừa ăn (không nên chặt nhỏ quá vì khi nấu vịt sẽ teo lại kha khá)
2-3 củ sả
3 củ hành khô hoặc hành tím
4-5 tép tỏi
7-8 quả sấu
300-400gram khoai môn
Hành lá, mùi Tàu (ngò gai)
Mắm, muối, tiêu, bột gia vị
Dầu ăn
Cách làm
1. Sả thái khoanh tròn mỏng phần màu trắng, đập dập phần màu xanh. Hành tỏi băm nhỏ. Lấy 2/3 số hành, tỏi & phần màu trắng của sả ướp vịt, thêm 1.5 thìa canh nước mắm (hoặc 1 thìa cafe muối/ bột gia vị) tiêu. Để 1h cho ngấm.
2. Cạo sạch vỏ sấu.
3. Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm 1/3 chỗ hành, tỏi, sả còn lại. Cho vịt vào đảo sơ đến khi bên ngoài vịt hơi săn lại thì đổ nước sôi vào vừa ngập vịt. Đợi nước sôi bật lên thì hớt sạch bọt rồi cho sấu & phần sả đập dập vào, nêm thêm bột nêm hoặc muối cho vừa ăn (nếu dùng nước mắm nên nêm sau cùng). Hạ lửa nhỏ, om đến khi vịt mềm như ý. Trong quá trình đun nếu muốn thêm nước thì dùng nước sôi, không dùng nước lạnh.
4. Trong khi om vịt thì gọt vỏ khoai, cắt miếng to (khoai môn sẽ bở khá nhanh trong khi nấu, đặc biệt nếu ăn lẩu thì nên cắt miếng khoai to để tránh khoai bị bở nhiều, đến khi ăn sẽ chẳng còn mấy phần khoai). Ngâm khoai vào nước lạnh có pha chút muối cho khoai hết nhớt và không bị thâm.
5. Đợi vịt gần chín thì cho khoai vào, om lửa nhỏ thêm khoảng 15-20 phút đến khi khoai vừa chín nhừ và bở tơi. Dầm sấu, nêm lại mắm muối, nếu cảm thấy chưa đủ chua có thể thêm me hoặc dấm bỗng, nhưng không nên quá nhiều, sẽ át vị chua thanh nhẹ của sấu. Nếu vịt quá béo, nên hớt bớt mỡ trước khi ăn.
Múc vịt và khoai ra bát. Rắc hành lá (thái khoanh tròn nhỏ), mùi Tàu (thái sợi) lên. Dùng nóng với bún hoặc cơm trắng, hoặc ăn theo kiểu lẩu, với các loại rau như rau muống, rau rút… cũng rất ngon.
* Ghi chú:
- Khoai môn rất ngon, không nên bỏ qua, cá nhân mình với món này nhiều khi thích ăn khoai hơn là vịt. Ngoài khoai môn có thể thêm măng tươi tùy thích.
- Có thể dùng nước dừa tươi để om vịt nhưng không nên dùng nước cốt dừa vì sẽ làm món ăn thêm béo ngậy.
- Theo Savoury Days
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Mười sáu - Ba sáu tuổi
Tôi đúng là một cô ngốc. Làm gì có đứa con trai nào dành cả thanh xuân bên cạnh tôi mà không có tình cảm. Và từ đó, chúng tôi chính thức yêu nhau.
Hành trình đi đến tự do
“Dám bị ghét” không bênh vực cho tôi, không đứng về phía tôi, ngược lại, nó giải thích một cách hợp lý tất cả nguyên nhân khiến tôi chọn sống một cuộc đời tệ bạc như vậy.
Hãy trao yêu thương khi còn có thể
Tôi nhận ra từ trước giờ tôi luôn mong người khác phải hiểu và thông cảm cho tôi mà tôi quên đi rằng tôi chưa đặt mình vào vị trí của bất cứ ai để hiểu cho họ.
3 năm tới, có 5 con giáp vận may ập tới, tài lộc thăng hoa
Trong tương lai, 3 năm tới hứa hẹn sẽ là quãng thời gian vô cùng rực rỡ và thịnh vượng cho 5 con giáp may mắn dưới đây.
Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em
Em cười, và nụ cười của em như ánh nắng xuyên qua những cánh hoa, khiến cả thế giới xung quanh bỗng chốc bừng sáng. Tôi nhớ như in hình ảnh em đứng dưới cây anh đào, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng rực như những cánh hoa hồng thắm.
Lá thư gửi đến thiên đường
Đến bây giờ, khi nói về bà đó chỉ còn là kí ức, là kỉ niệm, là những khoảnh khắc chợt hiện về trong chớp mắt, rồi lại đi trong vấn vương, để lại bao nhung nhớ trong tâm hồn. Cuộc sống không thể quay ngược trở lại, hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm, thứ người ta cất giấu bên trong là những khắc khoải, suy tư.
Đắng cay
Anh vẫn biết dẫu tình là hoa chớm nở Thì em ơi những giọt vị ân tình Em vẫn sẽ yêu anh nhiều chứ Và lòng này sẽ vẫn là ái ân
Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi
Nhiều người cảm thấy bị tổn thương, thấy mình không có giá trị khi không ai quan tâm đến mình và nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Vì thế, bạn cần học cách vượt qua giây phút ngờ vực và cần biết trân trọng giá trị của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua cảm giác này.
Đơn phương yêu một người
Lắm lúc tôi tự hỏi vì sao chúng ta lại chọn một kết cục buồn đến thế, hoang hoải đến thế. Nhưng cuộc sống này chính là như vậy, có những nỗi nhớ mãi không nói thành lời, có những lời thầm kín suýt chút nữa đã được bày tỏ nhưng cuối cùng chỉ đành giấu nhẹm sau tất thảy.
Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?
Giống như một chiếc lá rụng xuống để làm chất dinh dưỡng cho đất, để từ đó những mầm non mới nảy mầm. Phải chăng cái chết chỉ là một sự chuyển hóa từ dạng sống này sang dạng sống khác?