Phát thanh xúc cảm của bạn !

Viết cho người đã cũ

2024-10-25 10:10

Tác giả: Tùng Đan


Blog Radio - Hai từ đã cũ nghe đâu đó có sự xót xa, bởi đã từng là tất cả của nhau, bây giờ đối diện với nhau như những con người xa lạ. Đã cũ cũng chính đã quen nên lạ mà sẽ chẳng thể nào trở lại thành quen, khoảng cách tựa như rất gần nhưng lại là nửa vòng thế giới. Dù ngay bên cạnh nhưng sẽ trở nên không còn quen biết.
 
***
 
Đã cũ khiến ta bất giác hồi tưởng lại những ngày đầu làm quen để rồi tự gượng cười nhìn lại những gì đã cũ, cảm giác đó, rung cảm đó tưởng như sẽ trở nên sợi dây kết nối với nhau dài lâu; ấy thế lại vội vàng đến, rồi vội vàng lướt qua cuộc đời của nhau tựa như gió thoảng, tựa đám mây ghé qua rồi vội bay về phía cuối chân trời
 
Đã cũ khiến trái tim nhận ra khoảng cách giữa những biến động, một chút luyến lưu nhưng chẳng dám mở lời ra để nói, một chút xáo động nhưng vẫn lặng im chịu đựng chỉnh bởi lý trí biết rằng dù theo trái tim lên tiếng mọi thứ sẽ chẳng trở về với cái tim, thà cứ để mọi sự trôi dần về với dĩ vãng, sự hiện hữu của người đã cũ cũng sẽ dần nhạt phai để nhường chỗ cho người mới đến.
 
Đã cũ trở nên xót xa khi ngay ở cạnh bên rồi dần trở nên đã cũ, điều này khiến sự đối diện trở nên ngượng ngùng, con người bỗng chốc cạnh nhau nhưng tựa như người lạ, chỉ thầm nhìn nén nhưng một sự nuối tiếc cho chuỗi ngày đã cũ, chẳng thể nào níu kéo hay khóc than. Đâu đó xuất hiện bóng dáng của nhau mà chỉ lưu lại trong tâm trí chút bâng khuâng giá mà khi đó...
 
Đã cũ khiến ta như thắt lại những ký ức để rồi đóng gói chôn sâu vào trong vùng quên lãng nơi một góc nhỏ của con tim, ấy thế chỉ một chút ngang qua cũng khiến cả chuỗi sự kiện hiện hữu như ngày mới bắt đầu, ta như bất chợt chìm vào huyễn cảnh của những kỉ niệm đã trôi xa. Quyến luyến trở nên một phần của trái tim nhưng lại gây ưu phiền cho tâm trí bởi lý trí bắt phải quên nhưng sao con tim vẫn xao xuyến
 
Đã cũ tựa như một bức tranh sơn dầu nay đã phủ bụi làm phai nhạt đi những rực rỡ của sắc màu chỉ còn lại những gì là ảm đạm, ẩm mốc của chuỗi ngày đã qua. Bức tranh sơn dầu có thể phục chế nhưng người đã cũ lại chẳng thể nào trở lại được với chuỗi ngày đã qua. Tựa như một hạt mưa đã hòa với đất đâu dễ để quay lại đám mây quá khứ kia, có chăng sẽ hòa mình thành đám mây khác.
 
Đã cũ không chỉ nơi chính ta trong mối quan hệ, đã cũ còn kéo theo khung cảnh xung quanh, quán quen ta thường ngồi đó nay dường như có sợi dây vô hình cản ta lại chính bởi vì đã cũ, con đường nhỏ ta thường đi nay dường như cũng muốn đổi thành một con đường khác bởi nó gắn với ký ức kia, miền thương nhớ kia nhưng giờ đã cũ. Lâu lâu lỡ vô tình ngang qua ta chợt bất giác thổn thức nhìn qua xem có bóng hình đã cũ mà ta muốn quên hiện diện ở đó hay không. Nhưng rồi lại tự cười mình mọi thứ đã qua hà cớ sao ta vẫn chưa thực sự muốn buông.
 
Đã cũ khiến ta muốn bỏ đi tất cả những liên quan, bức hình chụp chung ta vội vàng xóa, món quà được tặng ngày nào ta vẫn trân quý ấy vậy rất nhanh ta quăng chúng vào sọt rác, lướt facebook ta vô tình thấy tấm hình của người đã cũ chụp chung ta vội vàng bỏ theo dõi người liên quan. Dường như ta muốn vứt bỏ đi cả chỉ để tìm chút an yên trong chuỗi ngày đã qua, ấy vậy chính ta lai chìm vào khoảng không gian mà ta muốn gạt đi như trở nên một nghịch lý của chính ta khiến ta chẳng thể nào hiểu được.
 
Đã cũ tựa như bản nhạc đã kết thúc mà ta vẫn còn đang đắm chìm ở một giai điệu đến khi ta nhận ra chỉ còn riêng ta trong khán phòng lưu luyến, thời gian chẳng ngừng lại chỉ là ta đang muốn bám víu với những thứ đã ngủ yên trong qua khứ.
 
Mọi thứ đã dần biến đổi giây trước thôi đến hiện tại đã trở thành quá khứ, ta chỉ có thể an yên khi sống với hiện tại trân trọng với hiện tại, cứ để cái đã cũ ngủ yên với quá khứ, còn hiện tại hay để khoảng trống nơi trái tim dành cho những gì tốt đẹp hơn xứng đáng hơn.
 
© Tùng Đan - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngọn nến được thắp lên

Ngọn nến được thắp lên

Anh nói có lẽ bây giờ người ta quá quen với những công nghệ kỹ thuật hiện đại, đã quá quen với những ánh sáng điện rực rỡ chói lòa và thông dụng nên đã quên mất những cảm xúc trong tim mình khi có ngọn nến được thắp lên. Và anh đã bật lửa châm vào nến ngay sau đó.

Về để thấy tết (Phần 2)

Về để thấy tết (Phần 2)

Phải chăng, chuyến này về, suy nghĩ nó đã chín chắn? Nó đã thôi hoài nghi về những người xung quanh nó, xoay quanh ba và cả gia đình của nó. Hay chính sự xô đẩy của xã hội khiến nó trân trọng về tình cảm gia đình của mình hơn?

Tuổi lênh đênh

Tuổi lênh đênh

Con gái ở tuổi đó như con thuyền lênh đênh trên biển khơi vậy, chính nó sẽ tự định hướng cho mình sẽ đi đâu, sẽ trôi vào bến bờ nào. Mà nhiều lúc nó cứ ương bướng tự nghĩ tự quyết chứ chẳng thèm nói cho ba mẹ biết, hay nghe theo ý kiến của ba mẹ của người lớn bao giờ.

Về để thấy tết (Phần 1)

Về để thấy tết (Phần 1)

Lúc đó, nhà vẫn là nhà, nhà có Liên, có ba và em trai của nó. Giờ với nó, cái đó không được gọi là nhà. Có thể nó vẫn sẽ về, nhưng về chỉ để nấu cho má bữa cơm, rồi lại đi. Đối với Liên, còn má mới còn gia đình, còn nhà để nó quay trở về. Còn lại, không đáng.

Số cuối ngày sinh Âm lịch tiết lộ sự giàu có, ai sở hữu cả đời gặp may mắn

Số cuối ngày sinh Âm lịch tiết lộ sự giàu có, ai sở hữu cả đời gặp may mắn

Mỗi số trong ngày sinh không chỉ là một ký hiệu, mà còn là một biểu tượng của năng lượng vũ trụ, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời mỗi người.

Ai nói là tôi không thích cậu?

Ai nói là tôi không thích cậu?

Cũng không hiểu từ khi nào, tôi bắt đầu vô thức tìm kiếm bóng hình cậu ở bất cứ đâu. Tôi tự hỏi, có phải vì tần suất cậu xuất hiện trước mặt tôi quá nhiều, hay vì một cảm xúc lạ lẫm đang dần nảy mầm mà tôi không thể diễn tả?

Bạn có nhìn thấy mình ở những năm tháng sau này

Bạn có nhìn thấy mình ở những năm tháng sau này

Tôi đã từng suy nghĩ rất nhiều, tưởng tượng bản thân mình của những năm về sau sẽ như thế nào, nếu vẫn duy trì nếp sống như hiện tại, có lẽ thời gian mà tâm hồn tôi héo mòn, kiệt quệ cũng sẽ không còn xa nữa.

Tuổi thơ chung lối, thanh xuân ngược hướng

Tuổi thơ chung lối, thanh xuân ngược hướng

Tớ không nhớ rõ mình thích anh từ bao giờ. Có thể là từ một lần anh bất ngờ đưa tay ra kéo tớ chạy dưới cơn mưa đầu hạ. Có thể là từ một lần anh lặng lẽ nhường phần quà của mình cho tớ khi tớ khóc vì bị thua trò chơi. Hoặc có thể… tớ đã thích anh từ lâu lắm rồi, chỉ là đến một ngày, tớ mới chịu thừa nhận điều đó với chính mình.

Cậu còn ở Hà Nội chứ?

Cậu còn ở Hà Nội chứ?

Khi gió mùa đông bắc về, tôi càng cảm nhận rõ nét sự thiếu vắng của Cậu—như một nhịp điệu không còn vang lên trong bản hòa ca của cuộc sống. Hà Nội, với tất cả vẻ đẹp và nỗi nhớ, đã trở thành một phần tâm hồn tôi, nơi mà mỗi con phố, mỗi tiếng cười đều gợi nhắc về Cậu. Liệu rằng, trong những sớm mai se lạnh hay chiều hoàng hôn rực rỡ, Cậu có còn ở đây, lắng nghe những tâm tư của tôi giữa lòng thành phố này?

Những bài học sâu sắc đến từ gia đình

Những bài học sâu sắc đến từ gia đình

5 năm trôi qua, thời gian không dài cũng không ngắn nhưng đủ để tạo những bước ngoặt trong cuộc đời mỗi người. Chúng ta không chỉ có một gia đình chung mà ai cũng sẽ có, một gia đình riêng, một cuộc sống riêng.

back to top