Viết cho cô nàng thứ hai
2014-12-07 01:00
Tác giả:
Tôi và em không phải những người yêu nhau. Mà chỉ là gắn bó với nhau nhờ tình yêu với một con đường. Tình yêu ấy chẳng phải đong đầy như những lần hẹn hò của hai người con trai và con gái, cũng chẳng phải mạnh mẽ như một kĩ niệm lòng khó phai. Với tôi và với em, được yêu chung một điều gì đó là thứ hạnh phúc mà muốn chia đi nhưng khó lòng phai nhạt. Nó đơn giản, nhẹ nhàng và bình yên.
Tôi gặp em tình cờ vào một đêm mùa đông lạnh lẽo. Trên con phố vắng mênh mang dọc đôi bờ sông An Cựu, khi tôi đang ngơ ngẩn nhìn theo những gánh hàng rong leo lét đèn dầu với từng cuộn khói trăng trắng phả vào vào cái lạnh tê tái, thì cũng là lúc em lặng lẽ khép cánh cửa gỗ của An gia Phủ. Em nhìn tôi cười còn tôi bối rối. Không bối rối làm sao được khi giữa cái không gian ngờm ngợp ấy, tôi nhìn thấy nụ cười của một người con gái dòng dõi… đế vương.
Em sinh ra trong gia đình họ Tôn Nữ và nghiễm nhiên gom hết về mình những văn hóa của đất thần linh ấy! Tôi hết thảy kính phục cái công mở mang bờ cõi của nhà Nguyễn, lại thêm phần yêu Huế thiết tha nên với tôi, em được rất nhiều ưu ái. Tôi và em hay tựa ghế đá nhìn ra dòng sông Hương hay đi bộ dưới những hàng cây tán lớn cho em nhặt lá Xà cừ sau những buổi chiều tan lớp. Em thường kể cho tôi nghe rất nhiều về những ý nghĩ, những thắc mắc với cuộc sống và con người. Còn tôi chia sẻ cho em những ý niệm về thời gian và nỗi buồn về những gì mà tôi và em cùng quan tâm. Đơn giản vì chúng tôi là những người bạn!

Ngày ấy và bây giờ, Huế vẫn thanh bình như thế. Cái con đường tôi và em cùng gắn bó có rất nhiều điều đặc biệt. Nó chạy vòng quang ngọn núi Báo Quốc với những ngôi nhà thấp nhưng kiến trúc đẹp gần gũi. Một con đường mà ở đấy họ trồng nhiều Tigôn và Phượng dây. Những loài hoa dễ làm nên sự lãng mạn. Một lần em đưa tôi đến đấy và cũng từ lần ấy, tôi biết mình có thêm một lí do để gắn bó với nơi này.
Những chiều mưa, em ngồi bó gối nhìn những bông hoa tím rụng rơi khi sân nhà ướt sũng nước. Tôi cũng thẫn thờ bên cái cảnh dịu dàng ấy mà không biết phải làm điều gì. Có những giây phút em suy tư đến lạ. Và cũng có những phút giây, em không chia sẻ cho tôi những gì em đang nghĩ. Chỉ có mưa và những bông hoa rơi nói cho tôi biết rằng, tồn tại những khoảng lặng xa xăm lắm!
Những ngày đông cứ mãi qua đi cùng cơn mưa và sự nhợt nhạt. Cũng cái buồn ấy nuôi sống giấc mơ và những dự định cho cuộc đời tôi. Em và tôi vẫn đi bên nhau trong những chiều tan lớp, cũng lại nhặt nhạnh những thứ người ta bỏ quên bên cuộc đời để đưa vào câu chuyện của mình, của người còn lại. Chúng tôi quên đi những thực tại sẽ đến, hay chỉ đơn giản bỏ mặc tất cả những phũ phàng nhất có thể xảy ra…để với riêng tôi, chỉ một chút vô tâm ấy, rồi còn lại cả một trời tiếc nuối…
Em xa tôi như một điều tất yếu của cuộc sống. Như những mối quan hệ bạn bè khác của tôi. Bên nhau và chia cho nhau chút vui buồn. Xa nhau và không còn được gặp lại. Kể từ ngày ấy, tôi mất đi một điểm tựa để tâm hồn mình lại chơi vơi ở cái mảnh đất dấu yêu này.
Tôi cũng quên đi. Cũng là rời đi những kĩ niệm khắc ghi mãi trong lòng. Và đâu đó trong suốt 1 năm qua. Tôi lại chạnh lòng nhớ em, nhớ con đường đầy hoa…như lúc này tôi đang nhớ!
- Cao Thanh Xuân
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.
Đoá hồng mong manh (Phần 1)
Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.
Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng
Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.
Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ
Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.
Năm tháng ấy và chúng ta
Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.


