Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng
2012-04-06 17:43
Tác giả:
Không biết từ khi nào, trong cuộc sống hiện đại hai từ “bận rộn” và “mệt mỏi” xuất hiện với tần số cao khiến uống trà trở thành một thú vui xa xỉ. Một trong những nghi thức cổ xưa nhất, đơn giản nhất mà cũng thanh tao nhất: thưởng trà.
Có vị thiền sư Trung Hoa xưa đã nói rằng: thưởng trà là nghệ thuật của sự buông bỏ. Bây giờ ngẫm lại, thấy đúng lắm thay. Công việc hối hả, hãy buông bỏ trong chốc lát, nhẩn nha kiếp phù sinh mà súc ấm, pha trà. Đầu óc đang âu lo, hãy buông lỏng mình một chút, nới lỏng tâm hồn bị phong kín kia ra. Không nghĩ suy gì cả, chỉ tập trung tinh thần vào một chén trà ngon…

Một bếp đun nước, một lò hương thơm, một lọ hoa cắm chỉ một bông như mọc lên từ kẽ đá. Ngồi trong căn phòng lặng im nghe tiếng nước sôi nhè nhẹ như tiếng gió. Người ta cảm thấy như ngồi giữa một thảo am nơi sơn dã, chỉ có mây trắng và tiếng nhạc thiên nhiên làm bạn, lòng cảm thấy thanh thoát. Chén trà được rót ra toả hương thơm thanh cao, tinh khiết. Uống chén thứ nhất thấy lòng tĩnh lặng, tâm không còn dao động. Thiền nhân gọi đó là trạng thái vấn tuệ. Uống xong chén thứ hai thấy nơi ấn đường ấm nóng, tư duy thiền sắp được khai thông. Uống xong chén thứ ba cả hai trạng thái trên đều biến mất. Thân xác như hoà vào trời đất. Người ta nói đó là đạt tới thiền…
Trong số 10 loại trà được coi là “Thập đại danh trà” Trung Hoa, có 3 loại trà mà người Hồng Kông cho rằng dễ đưa con người ta đạt tới trạng thái thiền hơn cả. Đó là: trà Bích Lộc Xuân, trà Nhân sâm Ô Long, và trà Thiết Quan Âm. Nếu như trà Bích Lộc Xuân có nước trà màu xanh biếc, rất thơm, có vị đắng nhưng hậu ngọt; thì trà Nhân Sâm Ô Long có hương thơm như mùi hoa tươi, vị nồng hậu, mát dịu. Còn trà Thiết Quan Âm nổi tiếng bậc nhất thế giới thì chẳng có từ ngữ nào có thể miêu tả được. Sau khi pha, trà màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan, có thể nói là “bảy nước còn dư hương”… Với 3 loại trà này, người Hồng Kông quan niệm, dù có mệt mỏi đến đâu, chỉ cần được ngồi cạnh một, hai người bạn thân, thưởng thức hương vị trà, bàn chuyện cổ kim, thì cũng giống như vừa trải qua một phương pháp chữa bệnh tâm lý tốt nhất. Bất kỳ ai cũng trở nên thư thái.

Với tất cả những ai yêu mến vẻ đẹp của sự tĩnh lặng sang trọng, nhà hàng Long Đình từ lâu đã là một địa chỉ quen thuộc. Ngoài những món ăn ngon theo hương vị Hồng Kông đích thực, đây còn là nơi có một không gian trang nhã, tinh tế, là nơi âm nhạc thánh thót êm dịu như ru lòng người. Đúng như truyền thống “nhẩm trà” của người Hồng Kông, tới với nhà hàng Long Đình chúng ta luôn có cơ hội thưởng thức những chén trà ngon sau khi dùng bữa, như một món quà ưu nhã mà nhà hàng dành riêng tặng khách quý.
Với một ấm trà ngon bình thường, ta tạo ra cảm giác như giữa chốn thảo am sơn dã, còn với một ấm danh trà, ta như thấy mình ngồi trên đỉnh tuyết sương, như một thi sĩ đang có cảm hứng viết những dòng thơ, phóng khoáng trữ tình. Trong khoảnh khắc tĩnh lặng tuyệt đẹp khi làn khỏi mỏng manh bay lên từ chén trà nóng, ta sẽ thấu hiểu sự vi diệu của cuộc đời, lòng nhẹ như không.
Địa chỉ dành cho bạn: Nhà hàng Long Đình - 64B Quán Sứ - Hà Nội
- TN
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn

Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
Lá thư số 01
Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.
Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)
Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.
Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường
Mẹ có thể sẽ thiếu một người đàn ông nhưng con sẽ không bao giờ thiếu tình yêu. Câu nói luôn văng vẳng trong tâm trí tôi.
Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh
Tôi từng nghĩ nếu đã thật lòng yêu nhau thì định kiến hay bất cứ gì từ hoàn cảnh sống, xuất thân chẳng là gì cả nói chi tới giàu hay nghèo. Nhưng không nếu khi yêu rồi nhiều thứ xuất hiện làm tình yêu lung lay chỉ có thật lòng yêu nhau và kiên định mới vượt qua được. Căn bản là nếu cùng hoàn cảnh sống thì sẽ dễ dàng chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn thôi.
Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ
Tôi tin chắc rằng, ai cũng phải sống thật kiên cường với lựa chọn của bản thân. Lý tưởng của tôi nằm trong những niềm tin trên công trình thanh niên, nằm trong sự nỗ lực bền bỉ để hoàn thành tốt vai trò của một người cán bộ trẻ và nằm trong khát khao được cống hiến mỗi ngày. Chúng ta không sống để đáp ứng kỳ vọng của xã hội, chúng ta sống để chứng minh rằng sức trẻ khi được đặt đúng chỗ sẽ tạo nên những giá trị thật xinh đẹp.

