Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trở lại với yêu thương

2013-06-27 09:23

Tác giả:


Truyện online

Trời ngả về chiều, chậu thường xuân ngoài hiên cửa vẫy vẫy như đang xòe tay hứng lấy từng giọt nước của cơn mưa vừa ập đến sau một ngày nắng nóng. Những nhánh dây leo ấy như mang trong mình sức sống bất diệt. Suốt mùa đông nghiệt ngã những đợt gió bấc mưa phùn đến cái nắng chói chang của mùa hạ thì nó vẫn đứng đấy, khoác trên mình một màu xanh mướt mát và lúc nào cũng hiện diện những chồi non trên nhành lá. Phải chăng, bởi những lí do đó mà người ta đặt tên cho loài cây dây leo mỏng manh ấy cái tên tràn đầy nhựa sống: thường xuân.

Cô yêu người, yêu nhánh thường xuân cứ ngày một lớn lên từ chậu cây ấy. Mỗi sáng thức giấc, mở cửa phòng mình, thường xuân chào cô bằng những vũ điệu nhẹ nhàng nhờ cơn gió nhẹ lùa ngang. Hôm nay, cơn mưa ập đến bất ngờ, cơn mưa lạnh chiều tàn dường như làm khơi dậy mọi nỗi niềm còn chất chứa. Cảm thấy mình đang đứng giữa một không gian nóng bỏng. Ở đó, đỏ rực những ngọn lửa màu kí ức. Cô ngước mắt nhìn chậu thường xuân đang rung rinh cành lá đón mưa rồi lại cúi nhìn trái tim mình. Cô thấy bóng dáng một người con trai trên những ngọn lửa kí ức đỏ rực ấy. Trẻ trung và nồng ấm sự sống. Nụ cười nở trên môi. Mọi kí ức trong suốt về anh như mây giông ùn ùn kéo đến rực rỡ trên ánh mắt, trên đôi môi cô, thiêu cháy mọi suy nghĩ trong veo vừa xuất hiện từ hình ảnh chậu thường xuân và cơn mưa lạnh bất ngờ.

thuong xuan

Phải, chậu thường xuân, anh đã tặng cô cũng vào một chiều mưa năm ngoái. Nhưng khi ấy, không rực rỡ màu ngọn lửa như bây giờ. Là chậu thường xuân và là anh sau một tiền kiếp lụi tàn. Là con người với những vui sướng của tình yêu đầu trở lại sau cơn giông tố. Cô nhận ra anh trong trái tim rực lửa, bằng giác quan trong suốt pha chút hỗn tạp của mình. Và bằng cả những kí ức đỏ rực mà cô đã cố gói ghém mang theo trong cái ngày anh đưa cô trở lại.

Anh – một chàng trai nam tính bởi vẻ bề ngoài xen lẫn tính cách khảng khái. Từ ngày anh còn là học sinh cấp ba cho đến khi anh theo học đại học rồi ra trường, chạy đua cùng sự nghiệp đã có nhiều cô gái vây quanh anh, tỏ hẳn ra vẻ ngưỡng mộ không giấu giếm. Anh nhận được nhiều lời làm quen và tán tỉnh. Nhưng anh là bạn thân nhất, bạn tốt nhất của tất cả mọi người và không bao giờ là sở hữu riêng của bất kì ai. Người ta gọi anh là Tảng Băng Đen, cho đến ngày anh gặp cô. Trong một ngày tháng năm khi cô là học sinh cuối cấp. Phượng đã nở đỏ một góc sân trường. Cả anh và cô đều tham gia một trang mạng xã hội. Rồi cái tình cờ đã khiến họ quen nhau, nhận ra mình là đồng hương của nhau nhưng lại cách nhau đến mấy chục cây số. Cái khoảng cách gần mà như xa lắc đó giúp họ gặp và yêu nhau. Sau này, khi đã trở thành người yêu rồi. Anh vẫn thường kể lại cho cô nghe cái cảm giác của anh trong cuộc hẹn lần đầu. Cái cột đồng hồ trước cửa bưu điện huyện nhà phủ dày bởi những nhánh thường xuân xanh mướt. Anh nói với cô, phải chăng sự xuất hiện của khóm thường xuân nơi lần đầu gặp nhau với ý nghĩa của loài cây ấy là sự hữu ý tốt đẹp cho tình yêu của hai người.

Với cô, anh cứ như từ một cơn mưa lạnh bước ra, mang vào trái tim kiêu ngạo của cô một cơn gió màu đỏ lửa và rộn ràng những âm thanh hạnh phúc. Cô đã đặt chân bước vào vùng đất Mơ. Cô đặt tên cho mảnh đất tình yêu như vậy.

Cô hạnh phúc với tình yêu của mình, y như có anh là cô có những màu sắc ngọt lành trong trái tim bé nhỏ. Tảng Băng Anh giờ đã là màu đen mà chỉ cô mới có thể nhìn xuyên thấu. Còn anh, ngực trái anh phập phồng những nhịp khác thường khi nhìn thấy nụ cười trên môi cô. Lúc anh nhìn cô đứng giữa cơn mưa rào mùa hạ, kiễng chân, tóc cô khẽ nhảy múa, xòe tay, cô hứng từng giọt nước mưa rồi nắm lại đặt lên vị trí trái tim như đang dùng sức nóng trái tim sưởi ấm cho những hạt mưa lạnh bé nhỏ. Lúc ấy, cô thật đẹp và trong vắt biết bao. Cô và anh đã bước vào cuộc đời nhau một cách đầy màu sắc và âm thanh như thế. Họ ở lại đó, ở lại trái tim của nhau, trở thành một nửa của nhau, là cả một thế giới, một bầu trời của nhau như thế.

Mỗi ngày, họ tìm thấy những điều thú vị và ngọt ngào của đối phương. Anh giống như đại dương sâu vô tận, cuộn trào, sôi sục, trên mặt nước dù nhiều sóng cả nhưng vẫn có lúc êm đềm nước trôi. Cô giống như một quả vải tươi vừa đủ chín, mọng nước, ngọt thơm nhưng nhạy cảm, mong manh và yếu đuối. Ở bên cô, cuộc sống của anh nhiều biến đổi, nhiều trầm luân. Có khi cả ngày là những tiếng cười không bao giờ muốn dứt, có khi bộn bề với công việc, có khi dịu dàng như những mùa thu, có khi sũng ướt những cơn mưa trái mùa không báo trước, và đôi khi, anh giật mình bàng hoàng sau mỗi giấc mơ về một sự chia xa nào đó.

Và cứ thế, họ yêu nhau. Bởi tình yêu là sự giao thoa giữa dòng người.

em va anh

Mấy mùa hạ trôi qua, tháng ngày trôi đi như mỗi mùa mưa rào, những kỷ niệm trôi đi như mỗi mùa nước cuốn. Thế rồi, một ngày cô lớn, cô rời trường huyện bước vào đại học, chắp cánh bay xa với mọi ghanh đua của sự đời. Mỗi bước cô đi đều có sẵn những cạm bẫy dành cho những trái tim non trẻ. Cạm bẫy trong suốt khiến cô không thể nhìn thấy nhưng lại có một ma lực vô hình sơn vào tâm hồn và trái tim cô những màu sắc mà đáng ra không nên có – màu xám của tàn thuốc mơ màng, những lời mật ngọt của những chàng trai ít học nhưng đầy toan tính.

Cô đã vô thức quên anh, quên những cơn mưa rào mùa hạ và quên cả khóm thường xuân nơi lần đầu gặp gỡ ấy. Cô thờ ơ với trái tim rực rỡ màu đỏ lửa có chứa hình dáng anh. Quên đi cả một đại dương sâu vô tận có tình yêu của anh ở đó. Để ngồi ăn trên một bàn ăn cùng người khác, để tự do nắm tay người khác giữa chốn đông người. Cô vô tình để lại trong lòng anh một giọt nước mắt. Để lại anh cùng với vết thương lớn do chính cô gây ra. Và cô biết rằng, hiện tại của cô, hiện tại của một tình yêu đã không còn trong suốt nữa. Mãi cho đến khi nhìn thấy anh đau khổ vô bờ rồi cô mới biết tình yêu của anh dành cho cô trong nhân gian này có vị trí quan trọng đối với cô. Cô không bao giờ quên được ánh mắt anh khi đó – khi anh tìm thấy cô trong một quán rượu lập lòe ánh điện màu xanh, đỏ. Ánh mắt anh chứa đựng một thế giới khác, thế giới bị chia cắt sụp đổ cùng với chính bản thân anh.

Những ngày sau đó, cô một mình lang thang trên biển, cúi đầu xuống và bước đi, nhắm mắt và tưởng tượng: gió rất xanh, biển rất xanh, không khí lại nhuộm một màu xám ảm đạm lúc chiều tàn. Cô cảm thấy mình đã thở ra những hơi thở mằn mặn như sóng biển. Nỗi niềm xúc động trong cô hao kệt trong chốc lát, trái tim người con gái ây khô khan, lạnh lẽo. Cô đứng thẫn thờ một mình trên bãi cát giống như một bộ quần áo phủ đầy bụi lâu ngày. Những giọt nước mắt đau lòng, hối tiếc không thể lau hết được. Cô không thể bước tiếp những bước đi của riêng mình.


Những tháng ngày sau đó, mặc với sự tìm kiếm của anh, cô biến mất. Mang theo hành trang là những vết thương do chính cô gây ra mà mỗi khi nhớ đến vết thương ấy vẫn gợi lên trong từng nhịp đập. Cô đã sống như trong mơ và tâm trạng là một chuỗi những giằng xé mà cô không có cách nào để thoát ra được. Lúc này, nỗi giằng xé bao trùm lên bầu trời của cô và cô bắt đầu suy sụp với cảm giác đó. Cô không biết mình còn có bao nhiêu hiện tại và tương lai để có thể lãng phí tình yêu vẫn đỏ rực trong lòng. Cô quyết định trở về. Lặng lẽ đến nhà anh, bước chân bỗng dừng lại. Cô đứng đó, đờ đẫn ngắm nhìn cánh cửa, không muốn nhấn chuông càng không có dũng khí để bước vào. Nó khiến cô có cảm giác tội lỗi với anh.

co don minh em

Cơn mưa mùa hạ bất ngờ ập xuống. Sấm chớp và mưa cùng xuất hiện trong chớp mắt. Ánh chớp màu trắng sáng tràn ngập khắp bầu trời. Cô đứng chôn chân chết lặng như vứt đi từng khoảnh khắc mong ngóng nhìn thấy anh. Cô cố quay đầu bước đi, cô đã đi một mình dưới mưa, khóc một mình sải từng bước dài lê thê với tâm hồn nặng trĩu, mỏi mệt. Bước chân vô định đã đưa cô đến cột đồng hồ trước cửa bưu điện huyện nhà nơi lần đầu hẹn gặp anh. Và khóm thường xuân, buồn rầu truyền từng hạt nước mưa từ lá này sang lá khác như đang khóc thương cho mối tình đẹp đẽ vẫn cuộn trào sôi sục trong trái tim cô gái ấy.

Nước mắt đã giàn giụa cả khuôn mặt, đôi vai cô ướt sũng nước, đôi mắt hằn lên sự mệt mỏi, khổ đau. Mưa vẫn cứ thế rơi trên người cô, thẩm thấu vào làn da và huyết mạch của cô. Lúc đó, cô nghĩ cô đã chết rồi. Tất cả mong ước gặp anh đều không còn tồn tại. Cô khát vọng được trở về ngày xưa, cô muốn ôm lấy người con trai của ngày xưa ấy. Muốn nắm lấy hơi thở nhẹ nhàng như gió của anh để  trái tim nguội lạnh của cô bắt đầu có hơi ấm. Cô trở về nhà, mê sảng sốt mấy ngày sau cơn mưa lạnh bất ngờ chiều hôm ấy.

-    Giang Châu! Giang Châu!


Cảm giác có ai đó đang gọi cô. Cô nhẹ nhàng mở mắt, nặng nề như mở ra sau mấy thế kỉ. Trong tích tắc ấy, cô bỗng nghe nhịp đập của trái tim mình. Là anh ấy, anh ấy bằng da, bằng thịt đang ngồi cạnh và gọi tên cô. Tất cả những kí ức lại trở nên đỏ rực trong lòng, hiện hữu trước mắt cô là nụ cười quen thuộc mà cô vẫn hằng đêm mong ngóng và một chậu thường xuân xanh mượt. Cô cứ ngỡ rằng sau bao nhiêu biến đổi, anh đã quên cô, quên những chuyện cũ về nhánh thường xuân lâu rồi. Mãi đến khi anh xuất hiện trước mắt cô theo cách của anh. Cô mới biết rằng, chuyện cũ vẫn chưa kết thúc. Tất cả vẫn còn lại dấu vết của sự bắt đầu. Cô khóc. Đã lâu lắm rồi cô không có được hạnh phúc ngọt ngào như thế.

Cô lấy từ gối ra một cuốn sổ nhỏ, bên trong ép vài lá thường xuân đã khô với những dòng chữ: “Em đã hiểu em đang mơ một giấc mơ như thế nào, em đã đánh mất bản thân mình cùng với trái tim rực lửa yêu thương mà anh trao tặng. Nhưng anh ạ, nếu còn có ngày mai, nhất định em sẽ mang cô ấy cùng với trái tim rực lửa trở lại. Vì anh mới là người mang cho em mơ ước…”.

Bầu trời hôm nay, trong xanh và cao vút. Trên kia là đám mây trắng mang hình hài của một cơn giông cuối ngày. Bên ngoài, mấy chiếc lá thường xuân rời cành bởi một cơn gió nhẹ lùa ngang, quay quay rồi từ từ đáp xuống. Giống như cuộc sống cần phải có vài vòng luân hồi đơn giản nhưng đẹp đẽ như thế. Ngoài kia, cơn mưa bóng mây bắt đầu lắc rắc, ánh mặt trời nhấp nháy phía đằng đông và giọt mưa như mê hoặc lòng người.

Cô và anh ngồi bên nhau, ánh sáng dịu dàng đã không còn cô độc và u buồn mà trở nên tươi vui như những giọt nước mưa đang chảy. Anh nhẹ nhàng cúi xuống, hôn vào mái tóc, hôn vào trái tim đỏ rực của cô, giúp cô nhặt và ghép lại những ký ức rời rạc, giúp cô phủ những màu sắc tưởng tượng chủ quan về hạnh phúc của hai người lên những chuyện cũ đã qua. Cùng với một tình yêu như thế - một tình yêu kiên cường.

•    Truyện ngắn của Mây Xám-  <mayxamthang5@>

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

back to top