"Triết lý" chim sẻ bay
2008-12-11 11:09
Tác giả:
Blog Việt - Có những điều thật giản dị trên đời, người ta đều nhìn thấy mà không phải ai cũng nhận ra và “ triết lý chim sẻ bay” là một điều như vậy!
“…Cháu thấy con chim sẻ nó bay thế nào không? Chúng nó phải vọt lên phục xuống thế ấy, chứ chúng không thể vụt một cái mà bay lên cao được và cũng không thể mãi mãi giữ ở mức độ cao, chúng nhất định phải bay cao bay thấp, bay cao bay thấp thế ấy, chúng mới có thể bay được xa…Đừng khóc, cháu bất quá vừa hạ thấp trước sự bay cao đó thôi, muốn bay thật xa, nói chung là có cao có thấp vậy.”
Đấy là một bài học giản dị mà nhân vật Hàn Thanh trong truyện “Tình đã chia xa” (tác giả Quỳnh Dao) được bà cụ hàng xóm dạy cho khi anh thi rớt. Từ đó về sau, mỗi khi vấp ngã trên đường đời, Hàn Thanh lại nhớ tới lời bà cụ: muốn bay được xa, tất phải có lên có xuống. Anh đã tự nhủ rằng “chẳng dám cầu mãi mãi bay cao, chỉ mong sao bay được yên lành, bay được lâu dài, bay được xa”.
Từng đọc nhiều truyện tình cảm lãng mạn và xúc động nhưng không hiểu sao “triết lý chim sẻ bay” này làm tôi nhớ nhất. Đúng là có những điều thật giản dị trên đời, người ta đều nhìn thấy mà không phải ai cũng nhận ra. Cũng như nhân vật bà cụ trong câu chuyện trên, cả đời chưa hề đọc sách vì bà không biết chữ, bà chỉ là người quê mùa dốt nhát. Bà chỉ lấy kinh nghiệm của cuộc sống, quan sát mọi vật của tự nhiên mà quán triệt mọi lẽ ở đời.
Và không ít lần khi gặp trở ngại trong cuộc sống hay khi không đạt được điều mình mong muốn, tôi đã viện đến “triết lý chim sẻ bay” của nhân vật bà cụ nông dân để động viên chính mình. “Ừ, khi này mình chưa bay cao được vì mình đang ở giai đoạn “xuống thấp”. Đây sẽ là lúc mình “lấy đà” để đợi đến lúc bay cao, bay xa lên.” Và tôi yên tâm chấp nhận thất bại tạm thời để phấn đấu giành chiến thắng trong tương lai.
Từ “triết lý chim sẻ bay”, tôi lại nghĩ đến cụm từ “thành công bị trì hoãn” mà báo Hoa Học Trò từng dùng cho những thí sinh trượt đại học. Nhiều sĩ tử trượt vũ môn đã thừa nhận là cụm từ “dễ chịu” này đã làm ấm lòng, đã khích lệ họ rất nhiều. Trượt đại học, có lẽ đó là khi người ta đang “bay thấp”, như con chim chưa thể bay cao vì cánh chưa đủ rộng. Họ sẽ phải học ôn để “phục thù” vào năm sau, để sẽ có ngày “bay xa, bay cao, bay lâu dài”. Mà có lẽ không chỉ trong việc thi đại học, trong mọi chuyện người ta đều cần học cách bay của chim sẻ.
Ai mà không muốn “bay cao, bay xa”. Nhưng để có thể “bay lâu dài” thì những lúc “bay thấp” cũng cần lắm. Chính những lúc này giúp người ta có chút nghỉ ngơi, để nhìn nhận lại quãng đường mình qua, điều chỉnh lại “tốc độ bay”, đánh giá “mức sải cánh” của mình. Để rồi ta lại chuẩn bị cho những đợt bay mới, cao hơn, xa hơn và dài hơi hơn.
Và qua “Triết lý chim sẻ bay” này, tôi muốn chúc tất cả mọi người, những người thân quen và những người chưa gặp mặt, luôn vững tâm trong các chuyến bay trong cuộc đời rất dài của mình. Đừng buồn phiền thất vọng khi chưa thể “bay cao”. Nhưng cũng đừng để thời gian “bay thấp” kéo dài quá lâu kẻo khó mà “bay cao” trở lại được!
( Theo blog Minh Thương hai lúa)
Về tác giả blog:
Minh Thương hai lúa: “Muốn trở thành người giản dị, hữu ích và tự do. Tôi không làm được gì nhiều. Nhưng tôi có thể chia sẻ một giờ đồng hồ với bạn. Và tôi có thể chia sẻ một chuyện vui với bạn...Khi chúng ta gặp nhau trên đường đời."
Cảm nhận về bài viết mời bạn gửi theo mẫu sau hoặc gửi bài viết, đường link blog muốn chia sẻ về địa chỉ blogviet@vietnamnet.vn (vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu để phản hồi của bạn sớm được đăng)
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.


