Trí nhớ suy tàn - quyển nhật ký không tác giả
2020-12-31 01:20
Tác giả:
Đồng Phạm Văn
blogradio.vn - Chỉ vỏn vẹn ngoài trăm trang, nhưng “Trí nhớ suy tàn” tựa như một cuốn nhật ký do chính tay em viết. "Em" đã chép nhanh, chép vội vì những thứ không còn nhiều ấy sắp tan biến. Kể vội nhưng êm đềm, tạo cho người đọc một cảm giác không gấp, không hối hả như hoa điệp vàng cứ thả mình rơi trên phố. Đọc tác phẩm là đọc em lần cuối, một chút thương nhưng không lưu luyến, một khoảng buồn nhưng không trống trải. Em tan biến nhưng mãi hiện diện. Khi kết thúc, tôi chợt nhận ra rằng, chuyện của em là một quyển nhật ký không tác giả mang tên “Trí nhớ suy tàn”.
***
Có lẽ Nguyễn Bình Phương là cái tên kén độc giả bậc nhất trên văn đàn hiện nay. Người ta ngại tác phẩm của ông bởi thế giới nghệ thuật trong đó hầu như luôn phủ một lớp sương mù huyền bí đầy rẫy sự mơ hồ, hỗn loạn và hư vô. Thế nhưng với tôi, nó lại như một thức rượu không mùi vị luôn mang lại những cơn say dài bất tận.
Khác với những tác phẩm khác luôn lấy bối cảnh một vùng quê Thái Nguyên, “Trí nhớ suy tàn” lại diễn tả một Hà Nội yên ả với thảm hoa điệp vàng.
Đến với “Trí nhớ suy tàn”, chúng ta như lạc vào mê trận của em, với những ẩn số không lời giải. Em là ai thì chẳng ai biết, chỉ biết rằng em là một nhân viên văn phòng bình thường, cũng có gia đình, tình yêu. Nhưng trong em, tôi luôn thấy niềm ẩn ức ở sâu thẳm nội tâm, luôn muốn được giải thoát.
Bởi lẽ, mọi âm thanh đối với em đều ồn ào, náo động, chỉ duy có tiếng chuông nhà thờ là “thanh sạch”. Sự giải thoát ấy được em phóng chiếu vào cuộc họp lớp, qua biết bao thông tin, nhưng em chỉ nhớ đến những cái chết được kể trong buổi gặp mặt đáng ra phải vui mừng.
Với em, chết có thể là giải thoát. Khát khao giải thoát luôn chực chờ trong em thông qua những cái chết trên bàn cờ tướng của ông “Hai mươi bảy vết thương”. Bàn cờ như chính bản đồ thành phố Hà Nội, mà con người là những quân cờ, chỉ cần sẩy chân là lạc lối như chính em từng lạc trong phố cổ.
Bàn cờ ấy phảng phất hình bóng của thực tại mà em nhìn thấy nhưng không chú ý. Em trở nên vô cảm trước nhịp sống hối hả của những con người chạy theo đồng tiền. Cái em nhận thấy về cuộc sống còn là sự mâu thuẫn của con người được ẩn trong Huyền.
Huyền luôn ám ảnh nỗi lo mất con, lần nữa là sẽ mất chồng. Cô tìm đến tâm linh đồng bóng để thỏa mãn thực tại vô định không thể nắm giữ. Từ những nguyên nhân này mà khát khao được giải thoát ngày càng lớn trong “em” cho đến khi em biến mất mà chẳng ai biết em đi về đâu.
Trong mê trận “Trí nhớ suy tàn” ấy, ta được nghe một câu chuyện vô thủy vô chung của em. Điều đặc biệt là câu chuyện được kể bởi ít nhất hai người. Người thứ nhất là em, mà người đọc nhận ra thông qua những cuộc đối thoại lấp lửng giữa em và Tuấn, hoặc em và Vũ, như: “Đố anh biết làm cách nào để được vào địa ngục”.
Người đọc phải tinh ý lắm mới nhận ra là người trần thuật ngôi thứ hai kể về em, hoặc là em đang phân thân và tự nói về mình thông qua một bản thể khác. Bởi nếu chỉ có một ngôi thứ nhất thì theo nguyên tắc là không thấy được góc nhìn khác như của Vũ khi ôm em “Một cái gáy trắng thon thả nổi bật trước nền xanh rêu của mặt hồ”, sau đó “Qua cổ áo căng rộng bởi các ngón tay, ngực hiện lên hai khối trắng như hai khuôn mặt sinh đôi đang ngủ, tinh khiết, gợi cảm”.
Chỉ vỏn vẹn ngoài trăm trang, nhưng “Trí nhớ suy tàn” tựa như một cuốn nhật ký do chính tay em viết. "Em" đã chép nhanh, chép vội vì những thứ không còn nhiều ấy sắp tan biến. Kể vội nhưng êm đềm, tạo cho người đọc một cảm giác không gấp, không hối hả như hoa điệp vàng cứ thả mình rơi trên phố. Đọc tác phẩm là đọc em lần cuối, một chút thương nhưng không lưu luyến, một khoảng buồn nhưng không trống trải. Em tan biến nhưng mãi hiện diện. Khi kết thúc, tôi chợt nhận ra rằng, chuyện của em là một quyển nhật ký không tác giả mang tên “Trí nhớ suy tàn”.
© Đồng Phạm Văn - blogradio.vn
Xem thêm: Bạn sẽ đọc vị được bất kỳ ai nếu hỏi họ 36 câu này | Radio Tâm Lý
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Xuân về nghe điệu hát Then
Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.






